Trang chủ Tổ chức Triết học Paul Brunton > Sổ tay của Paul Brunton > Danh mục 4: Thiền sơ cấp > Chương 2: Địa điểm và Điều kiện

Địa điểm và Điều kiện

1

Khoảng thời gian đă định là được sử dụng một cách sáng tạo, để công việc phải làm trong đó không kém ǵ tự chuyển hóa.

2

Những điều kiện thích hợp giúp anh ta nhận ra mục tiêu đầu tiên, đó là trở nên hoàn toàn nhập tâm vào chủ đề suy nghĩ của ḿnh.

3

Chuyên gia về lư thuyết và thực hành thiền định cao hơn Đức Phật ở chỗ nào? Khuyến nghị của ông dành cho những người tha thiết muốn làm chủ hành động là thiết lập hai điều kiện cơ bản - sự cô độc không có và sự kiên tŕ bên trong.

 

Thời gian thiền định

4

Bằng cách bắt đầu mỗi ngày với thiền định về Thần thánh, một người đàn ông sẽ bắt đầu tốt. Hành động này giúp tạo nền tảng tinh thần cho công việc, nhiệm vụ và các cuộc họp trong ngày. Nó đến cứ sau hai mươi bốn giờ như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống của anh ta có một mục đích cao cả hơn mà mục đích thế gian của anh ta phải phụ thuộc vào. Nó làm mới sự cống hiến của anh ấy và đổi mới kỷ luật tự giác của anh ấy. Trên hết, nó thu hút sự duyên dáng và điều này có thể mang lại cho anh ta sự kiềm chế hoặc hỗ trợ về mặt đạo đức hoặc thậm chí là cảm giác b́nh yên trong nội tâm vào những giây phút thư thái sau đó trong ngày.

5

Ngay trong suốt cuộc đời dài của ḿnh, Đức Phật luôn bắt đầu một ngày của ḿnh, sau khi tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo, trong thiền định đơn độc. Ngay cả Đức Phật, mặc dù đă được soi sáng, cũng không khinh thường khi bắt đầu chương tŕnh hàng ngày của ḿnh bằng thiền định.

6

Một ngày mới có thể mang lại hy vọng mới cho những người đàn ông khốn khổ nhất, miễn là anh ta bắt đầu nó bằng một buổi thiền định vào lúc b́nh minh. V́ vậy, cuộc sống thực sự tươi mới, tâm trí khá mệt mỏi và tiếp xúc với bản thân trực giác dễ dàng hơn một chút. Thiền định vào một giờ quan trọng nhưng huy hoàng như vậy có thể sửa chữa mô h́nh của cả ngày.

7

Người có khát vọng thực sự quyết tâm, muốn tiến bộ nhanh chóng th́ phải tận dụng thời gian buổi sớm mai khi b́nh minh ló rạng trên trái đất. Một giờ như vậy được dành cho việc thiền định về Đấng tối cao, để cuối cùng một b́nh minh tâm linh có thể chiếu ánh sáng chào đón của nó vào linh hồn. Bằng hành động ban đầu đơn giản này, ngày của anh ấy sẽ trôi qua trước khi anh ấy bắt đầu. Tuy nhiên, trong số ít những người t́m kiếm Sự thật cao nhất, vẫn c̣n ít hơn sẵn sàng hy sinh thời gian này của họ, hoặc sẵn sàng từ bỏ sự thoải mái trên giường. Hầu hết đàn ông sẵn sàng hy sinh một số giờ ngủ của họ để tận hưởng sự hiện diện của một người phụ nữ và để thỏa măn niềm đam mê của họ với cô ấy; nhưng cực kỳ ít đàn ông sẵn sàng hy sinh một số giờ ngủ của họ để tận hưởng sự hiện diện của thần thánh và để thỏa măn niềm đam mê nhận ra Đức Chúa Trời của họ.

số 8

Ngày đó bắt đầu với một thiền định hài ḥa không thể bị làm hỏng, quấy rầy, hoặc làm suy sụp đối với anh ta.

9

Sự yên b́nh có được trong buổi thiền định buổi sáng sẽ tràn vào cả ngày, nếu anh ta chú ư quản lư tâm trí của ḿnh một cách cẩn trọng. Ranh giới phân chia giữa khoảng thời gian đặc biệt đó và thời gian c̣n lại trong ngày càng ngày càng mờ nhạt.

10

Một người đàn ông nên bắt đầu từ việc thiền định buổi sáng của ḿnh được thoải mái trong tâm hồn, b́nh tĩnh về thần kinh và rơ ràng hơn về mục đích. Trong một khoảng thời gian yên tĩnh, anh ấy đă tắm ḿnh trong ḍng vũ trụ của ḷng nhân từ chảy dưới mặt đất của cuộc sống hàng ngày.

11

Buổi tập sáng nay làm dịu cả ngày và loại bỏ công việc mà hầu hết chúng ta phải sống bằng sức mạnh của nó để hiện thực hóa chúng ta.

12

Điều ǵ có thể là cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày hơn là t́m kiếm sự ban phước thiêng liêng cho nó? Sở hữu một ngày bằng cách chiếm hữu chính ḿnh trước tiên sẽ có lợi hơn biết bao nhiêu!

13

Việc sử dụng các từ "ngày này" trong Kinh Lạy Cha là một dấu hiệu cho thấy Chúa Giê-su khuyên các môn đồ cầu nguyện hoặc suy niệm vào buổi sáng. Đề xuất có tầm quan trọng cao, mặc dù nó thường không được thông báo. Chúng ta có thể thiết lập bài phát biểu quan trọng của các hoạt động trong ngày bằng thái độ được áp dụng trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy.

14

Nếu, khi thức dậy vào buổi sáng, giấc ngủ của bạn đă thỏa măn, sâu và sảng khoái, bạn có thể trạng tốt nhất để thiền định.

15

Sự trong lành của không khí, sự yên tĩnh của môi trường, và trên hết là sự thanh tịnh của tâm trí, tất cả đều có nhiều hơn vào buổi sáng sớm khiến việc thiền định đến dễ dàng hơn, nhanh chóng và tự nhiên hơn vào thời điểm đó. Nhưng người đàn ông phương Tây thường phản đối rằng anh ta chịu áp lực chuẩn bị và đi lại cho công việc của ḿnh, v́ vậy căng thẳng và bận tâm và việc xem đồng hồ cản trở việc thiền định và khiến nó không đạt yêu cầu. Ngay cả cách khắc phục rơ ràng là nghỉ hưu sớm hơn và dậy sớm hơn cũng có một số bất lợi v́ nhiệt độ buổi sáng lạnh hơn. Chống lại điều này là lợi thế lớn của việc nghe một bài phát biểu quan trọng cho cả ngày bằng cách tĩnh lặng và hướng tâm trí vào lúc bắt đầu.

16

Bài tập thiền buổi sáng được thực hành khi thức dậy là tuyệt vời, chỉ khi giấc ngủ không bị đánh dấu bởi những giấc mơ. Chúng yêu cầu hoạt động trí óc, giống như sự tồn tại vào ban ngày. Nhưng vẫn có ba lợi thế so với cái sau. Cơ thể được nghỉ ngơi và thư giăn. Chưa có điều ǵ xảy ra để tạo ra những phức tạp, tâm trạng, cảm xúc hoặc đam mê làm cản trở hoặc cản trở quá tŕnh thiền định. Và hầu hết các giấc mơ đều bị phá vỡ - có một số khoảng thời gian ngủ sâu và trống rỗng trong đêm.

17

Ngay cả khi một người đàn ông tuyên bố rằng anh ta quá bận để thực hành thiền "Tỉnh thức" này, anh ta ít nhất có thể thực hiện hành động này trong một đến hai phút: ngay cả điều này cũng có lợi cho anh ta.

18

Đừng ai làm hỏng một ngày mới với những lời phàn nàn cũ. Ở đây, khi bắt đầu, là cơ hội của mọi người để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, để làm đẹp tâm trí với sự tưởng nhớ về Vẻ đẹp thần thánh.

19

Một lư do chính để đặt ra ngoài giờ trước bữa ăn sáng là sau đó suy nghĩ ít hơn và chuyển động của họ chậm chạp hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày. Tại sao phải đợi cho đến khi chúng dồi dào, mạnh hơn và nhanh hơn? Sau đó sẽ khó khăn hơn để vượt qua chúng.

20

Khi đêm thu hẹp lại và ngày nở rộ, khi b́nh minh xuất hiện đầy màu sắc, người đàn ông dành thời gian ra khỏi giấc ngủ để thiền định sẽ thu được nhiều lợi nhuận.

21

B́nh minh, có thể mang đến nỗi sợ hăi buồn bă hoặc thất vọng cho những người đàn ông xấu xa hoặc sai lầm ngu dốt, có thể mang lại hy vọng sảng khoái hoặc sự soi sáng cho những nhà huyền bí thực hành, những người tận dụng cơ hội này để nh́n lên nguồn thần thánh của họ một cách thành kính.

22

Những ǵ xảy ra trong khoảng thời gian sáng sớm này sẽ quyết định tính cách của ngày sắp tới. Nó sẽ ảnh hưởng đến hành động, phản ứng và liên hệ của anh ấy.

23

Sắp xếp thời gian vào sáng sớm sẽ tuân theo một truyền thống khôn ngoan đă có từ hàng ngàn năm trước với chúng ta.

24

Khoảnh khắc có ư thức đầu tiên của buổi sáng có một giá trị đặc biệt đối với người t́m kiếm. Nếu anh ta bỏ qua để nghĩ về Chính ḿnh, anh ta không thể làm ǵ tốt hơn.

25

Người Tây Tạng chọn buổi sáng sớm ngay cả khi trời lạnh hơn, bởi v́ khi đó, họ nói, tâm trí tươi mới và mặt trời mọc là điềm lành. Họ không thích buổi chiều v́ khi đó tâm trí bị che khuất bởi sự ấm áp của nó và việc mặt trời lặn về mặt chiêm tinh là một điềm xấu.

26

Điều quan trọng là phải tinh thần hóa những khoảnh khắc tỉnh thức đầu tiên, v́ khi đó toàn bộ con người của một người đàn ông sẽ mở ra cho những ấn tượng cao hơn.

27

Những người có thể làm như vậy sẽ kiếm được lợi nhuận bằng khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng có giá trị đó giữa b́nh minh và đánh thức chung đối với hoạt động xung quanh họ. Đó là một thời kỳ tươi mới hơn, quan trọng hơn, nhưng sự tĩnh lặng kỳ lạ của nó khiến nó thích hợp cho việc thiền định.

28

Nếu cần phải dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng để t́m thời gian cho bài tập này, bằng sự kiên tŕ, sự hy sinh sẽ biến thành sự hài ḷng.

29

Tất cả các giờ đều phù hợp cho việc thiền định v́ chu vi luôn bao quanh trung tâm. Nhưng một số giờ làm cho việc tiếp cận dễ dàng hơn, việc nhập cảnh nhanh hơn. Một là khi buổi tối tạm biệt ban ngày.

30

Theo truyền thống, có một số giờ nhất định trong ngày mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho việc thực hành thiền định. Đó là rạng đông, hoàng hôn, nửa đêm và thời điểm một người được sinh ra.

31

Có một số thời điểm đặc biệt tốt cho thiền định. Đó là đầu ngày, đầu đêm, đầu mỗi tuần, đầu mỗi tháng và đầu mỗi năm.

32

Hai lần một năm, thời điểm điểm phân mang lại cho người khao khát cơ hội hưởng lợi từ các chuyển động của chính Thiên nhiên. Xuân phân và thu phân đưa lực lượng của cô đến điểm chết, một điểm trung lập, ảnh hưởng đến tinh thần, t́nh cảm và thể chất của con người cũng như môi trường hành tinh bên ngoài anh ta. Tại mọi thời điểm trên trái đất này, độ dài của ngày là nửa năm bằng độ dài của đêm vào khoảng ngày 21 tháng 3 và ngày 21 tháng 9. Người khao khát tương tự có thể tạm thời đạt được sự ổn định cân bằng của tâm trí nếu anh ta sử dụng càng nhiều ngày thực hành thiền mà anh ta có thể lấy từ thời gian biểu của ḿnh.

33

Anh ta có thể tự đặt thời gian cho những buổi học này, nhưng v́ những ghi chép sớm nhất về việc giảng dạy của Phương Đông về vấn đề này, b́nh minh, buổi trưa, hoàng hôn và nửa đêm đă được khuyến nghị là đặc biệt tốt lành.

34

Thời gian thiền định không chỉ phải được cố định bởi sự đều đặn mà c̣n phải được tạo ra bởi sự tự phát.

35

V́ thiền định là một phần thiết yếu của thực hành Nhiệm vụ, nên bạn phải dành một phần thời gian trong ngày cho nó. Nó không cần phải là một phần lớn; nó có thể là một phần khá nhỏ. Thái độ mà chúng ta tiếp cận nó không phải là một trong những điều cần thiết khó chịu mà là sự háo hức yêu thương. Chúng ta có thể phải thử các khoảng thời gian khác nhau trong ngày để t́m ra thời điểm phù hợp nhất với chúng ta và hoàn cảnh của chúng ta. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho người mới bắt đầu và người trung gian, trong một ngày, chúng ta sẽ thấy rằng bất kỳ thời gian nào cũng đủ tốt cho thời gian thiền định giống như mỗi ngày là Chủ nhật đối với Cơ đốc nhân chân chính.

36

Không có giờ nào tốt hơn thời gian trong ánh sáng buông xuống để tạm dừng thiền định đầy mê hoặc.

37

Sự xen kẽ giữa ngày và đêm đẹp đẽ đó làm che khuất khung cảnh bận rộn và chuyển ư thức mệt mỏi về hướng hồi phục, rất tốt cho việc thiền định.

38

Không chỉ có những khoảng thời gian đặc biệt như hoàng hôn, thức dậy sau giấc ngủ và đi ngủ, mà ngay cả những thời điểm đặc biệt vào thời điểm không thể đoán trước trong ngày khi anh ta có thể dễ bị tác động của thiền định hơn.

39

Mặc dù thường tốt hơn là đợi cho tâm trạng thích hợp trước khi ngồi xuống thiền, kinh nghiệm cho thấy rằng điều này đôi khi không phải như vậy.

40

Đúng là tâm trí có thể hoạt động khi thiền định tốt hơn trong sự sảng khoái và tỉnh táo trong ngày. Nhưng không ít sự thật rằng khi hầu hết mọi người đang ngủ, nó có thể hoạt động theo chiều sâu và do đó theo một cách khác. Im lặng sau đó ngự trị ở thế giới bên ngoài, các chướng ngại vật rơi ra dễ dàng hơn trong thế giới bên trong.

41

Hăy chọn một khoảng thời gian mà mọi lo lắng có thể được gạt sang một bên, mọi hoạt động trong quá khứ và sắp tới đều đặt ư thức ra bên ngoài, khi bạn sẽ cố gắng "Hăy tĩnh lặng và biết rằng tôi là Chúa."

42

Anh ta có thể thực hành một chút thiền định vào những thời điểm bất thường trong ngày bất cứ khi nào sự chú ư của anh ta không bị đ̣i hỏi bởi những thứ khác.

43

Anh ta không có khả năng muốn thiền cũng như không thành công nếu anh ta cảm thấy quá mệt mỏi, buồn chán hoặc lo lắng. Do đó, tốt hơn hết là vào những lúc như vậy, bạn nên bỏ lỡ hoàn toàn bài tập; nhưng bù lại bằng cách đặt thêm một khoảng thời gian càng sớm càng tốt.

44

Một số người cảm thấy quá buồn ngủ để thực hành thiền khi tĩnh tâm vào ban đêm và sẽ chỉ lăng phí thời gian của họ nếu họ tham gia vào nó. Tuy nhiên, những người khác lại thấy rằng đây là thời điểm tốt nhất cho những nỗ lực của họ, rằng việc kết thúc các hoạt động hướng ngoại trong ngày cho phép họ từ bỏ bản thân một cách không cần thiết cho hoạt động hướng nội này. Khi giai đoạn thiền định dường như không thành công, đôi khi bạn nên thử thay đổi tư thế cơ thể - ví dụ từ ngồi xổm sang quỳ hoặc ngả người - và lưu ư xem liệu có cải thiện được kết quả hay không.

45

Những bà nội trợ không t́m thấy thời gian rảnh nào để thiền ngoài thời gian sau khi chồng đi làm và con đi học, có thể bỏ qua lời khuyên về những giờ thuận lợi nhất trong ngày và nên rèn luyện tâm trí để tận dụng tối đa, và sống với t́nh huống này.

46

Không cần thiết phải thức dậy vào lúc b́nh minh để thực hành này nếu giờ không thuận tiện. Điều cần thiết là bất kỳ giờ nào cũng sẽ là giờ thích hợp nếu được tiếp cận trong khuôn khổ tâm trí thích hợp.

47

Hăy để anh ta chọn thời điểm ít tiếng ồn đường phố nhất đối với người ở thành phố, hoặc khi ít có khả năng bị gián đoạn nhất đối với người ở nông thôn.

48

Khi anh ta cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của tâm trạng thuận lợi cho việc thiền định, anh ta không nên để mất cơ hội. Đó phải là lư do thích hợp để gạt bỏ sự lười biếng hoặc hoạt động khác của anh ta sang một bên.

49

Bộ năo có xu hướng nghỉ ngơi từ hoàng hôn đến nửa đêm, nếu không bị kích thích giả tạo hoặc bị khiêu khích một cách có chủ ư. Đây là gợi ư của Thiên nhiên cho chúng ta rằng sự tĩnh lặng của chính nó cung cấp thời gian tốt nhất cho việc thực hành thiền định.

50

Mặc dù các điều kiện bên trong cần thiết cho thiền định tốt nhất là khi bụng đói, nhưng các điều kiện bên ngoài không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được điều này. Người ta có thể không thể ở một ḿnh trừ khi được phép nằm xuống và nghỉ ngơi sau bữa ăn. Trong trường hợp đó, thời gian nghỉ ngơi có thể được chuyển thành thời gian thiền định. Tâm trí sẽ phải được rèn luyện để luyện tập trong khi cơ thể nằm nghiêng, và quy tắc liên quan đến cột sống cương cứng sẽ phải bị bỏ qua. Kết quả tốt vẫn có thể được đảm bảo, mặc dù không quá tốt như nếu không.

51

Sự yên tĩnh của b́nh minh và âm u của sự kiện là hai thời điểm tốt nhất trong ngày cho tất cả các bài tập yoga. Khi Tự nhiên trở nên tĩnh lặng, th́ con người - dù ǵ cũng chỉ là một phần của Tự nhiên - trở nên tĩnh lặng sẽ dễ dàng hơn.

52

Không chỉ những hành động sùng kính tôn giáo hay chiêm ngưỡng thần bí, mà những hành động công việc b́nh thường cũng không thể được thực hiện tốt ngay sau bữa ăn. Đây là một lư do tại sao các bài tập thiền phải được thực hiện trước khi ăn.

53

Nếu anh ấy đột ngột thức dậy vào ban đêm với suy nghĩ hướng về những điều tâm linh, th́ đó là thời điểm tốt để thiền định về chúng. Không nhất thiết phải đứng dậy và mặc quần áo, thậm chí không cần phải ngồi xuống. Anh ta thậm chí có thể cảm thấy một loại chấn động bên trong khiến anh ta mất ngủ và thức dậy vào nửa đêm, sau đó anh ta sẽ khó ngủ lại. Đây cũng là một tín hiệu để bắt đầu thiền ngay lập tức.

54

Giữ một thời gian và địa điểm cho khóa nhập thất bí mật này để thực hành thiền định là giữ cho sẵn một nơi ẩn náu an toàn.

55

Ngay cả khi bài tập bị bỏ lỡ dưới áp lực, sự nhớ lại là đủ. Và một số liên hệ nâng cao tinh thần tương đương với thiền định.

56

Nếu họ đến với môn tập này với một sự mệt mỏi nhất định sau một ngày làm việc, th́ sự thư thái nhẹ nhàng của nó có thể đóng vai tṛ như một đối trọng với sự mệt mỏi đó và loại bỏ nó. Nhưng nếu chúng bị ṃn hoàn toàn, th́ tốt hơn là bạn nên hoăn bài tập lại.

57

Vào ban đêm khi thế giới bận rộn lặng đi, suy nghĩ có thể đến điểm trung tâm dễ dàng hơn và xuyên qua các câu đố.

58

Chúng ta mất rất ít thời gian để thiền hàng ngày đến nỗi chúng ta phải xấu hổ khi t́m kiếm lư do hoặc đầu hàng trước áp lực.

59

Nếu anh ta không thể phù hợp với giai đoạn này vào sáng sớm hoặc đêm muộn, hăy để anh ta phù hợp với thời gian này vào bất kỳ thời gian nào thuận tiện cho anh ta. Nhưng nếu, trong áp lực và sự bận rộn của cuộc sống thành phố hiện đại, anh ta thậm chí không thể làm được điều đó, th́ anh ta có thể áp dụng hai thực hành, thứ nhất, bắt đầu và kết thúc một ngày bằng những lời cầu nguyện ngắn và thứ hai, lặp lại một tuyên bố nửa máy móc. trong các hoạt động trong ngày.

60

Hành động mà bạn bắt đầu một ngày và hành động mà bạn kết thúc nó là đặc biệt quan trọng. Nếu bạn muốn, chúng có thể trở thành phương tiện thúc đẩy sự tiến bộ tâm linh.

61

Vẻ đẹp mềm mại của hoàng hôn đồng hành với lợi ích của nó. Thật là một khoảng thời gian thích hợp cho việc thực hành chiếu xạ và chuyển đổi nghi thức thiền định.

62

Đây là nghịch lư đáng kinh ngạc của những buổi tối thiền định đó là khi ánh sáng bên ngoài ngày càng ít đi, th́ ánh sáng bên trong ngày càng nhiều.

 

Nơi thiền định

63

Nếu việc t́m kiếm thời gian là nhu cầu đầu tiên, th́ việc t́m kiếm địa điểm là nhu cầu thứ hai. Đó phải là nơi không ai có thể quấy rầy anh ta và, nếu anh ta đặc biệt nhạy cảm, nơi thậm chí không ai có thể quan sát anh ta. Nó phải là nơi ít tiếng ồn nhất và sự im lặng nhất ngự trị. Nếu anh ta có thể sử dụng cùng một thời gian và địa điểm thường xuyên, càng nhiều th́ càng tốt.

64

Chúng ta cần tư duy mới về chủ nghĩa thần bí cũ. Nó phải bắt đầu nh́n xung quanh thế giới mà nó đang sống và thiền định và đặc biệt là nhận thức được những vấn đề vốn làm chậm quá tŕnh thực hành nội tâm mănh liệt của chính nó. Điều kiện vật chất của cuộc sống mọi người ngày nay đi vào nền tảng của mọi suy nghĩ của anh ta hơn bao giờ hết và ảnh hưởng nhiều hơn đến những nỗ lực của anh ta đối với sự phi tư duy thần bí.

65

Sẽ rất tốt nếu bạn thực hành thiền định ở một nơi mà ánh sáng và màu sắc của mặt trời kết hợp với sự ban tặng của thiên nhiên về cây cối thân thiện và bóng râm bảo vệ.

66

Nếu một số sinh viên thấy rằng môi trường xung quanh nghệ thuật hoặc bầu không khí tôn giáo giúp họ bắt đầu với việc thực hành thiền định, những người khác thấy rằng những điều này là phiền nhiễu và nền tảng hoàn toàn trung lập là không thể thiếu.

67

Trong khi thực hành thiền, anh ta nên thực hiện mọi biện pháp bảo vệ chống lại những gián đoạn có thể xảy ra cho dù đó là việc nghe thấy âm thanh ồn ào hay sự xâm nhập của con người. Tất nhiên vẫn có thể tiếp tục với cách làm này bất chấp chúng, và anh ta sẽ phải tự đào tạo để học cách làm việc này khi cần thiết; nhưng thật ngu ngốc khi để bản thân tiếp xúc với chúng khi điều kiện trong tầm kiểm soát của ḿnh. Mọi sự chú ư của anh ấy bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài mà lẽ ra có thể bị dập tắt là một điều không cần thiết.

68

Tốt hơn là nên chọn một nơi để thiền định, nơi sẽ ít thay đổi nhiệt độ nhất, ít bị nhiễu bởi tiếng ồn lớn, nơi tránh gió lớn nhất và không bị người khác làm gián đoạn. Kết quả mong muốn sẽ đạt được ở đây khi anh ta có thể hoàn toàn quên đi môi trường xung quanh, v́ anh ta nên quên cơ thể của ḿnh trong quá tŕnh thiền định.

69

Một ngôi nhà không có pḥng nhỏ được dành làm pḥng thờ, hoặc một căn hộ không có hốc tường hoặc ngách được trang bị như một, sẽ không phục vụ nhu cầu cao hơn của những người sống trong đó. V́ ở đây, họ sẽ thấy hàng ngày một lời nhắc nhở đơn giản về Chính Ḿnh: một con số, bức tranh, ảnh chụp hoặc ngọn đèn gợi ư mục tiêu của cuộc sống và khiến họ nhớ lại lời cầu nguyện hoặc suy gẫm về nó.

70

Những trở ngại tồi tệ nhất đối với bài tập này là tiếng ồn và sự khó chịu.

71

Một bầu không khí hộ gia đ́nh của những cảnh loạn thần và những ám ảnh lẫn nhau không thích hợp cho việc thực hành thiền định. Một nhà thờ tốt hơn.

72

Đối với thiền định hoặc thờ cúng, đó là một tư thế phù hợp để quay mặt về hướng đông nơi mặt trời mọc, hướng tây nơi mặt trời lặn hoặc hướng nam nơi mặt trời mọc mạnh nhất. Nhưng hướng Bắc ít được mong đợi hơn, không chỉ v́ nó không có ánh nắng mặt trời mà v́ nó là hướng mà các năng lượng hoạt động trong cơ thể khi ngủ.

73

Họ hỏi tôi, "Liệu nó có yêu cầu một cuộc hành tŕnh đặc biệt đến Ấn Độ và ở lại đó vài tháng hoặc vài năm để t́m ra Chính ḿnh, hay ít nhất là để có một cái nh́n thoáng qua về nó?" Tôi chỉ có thể trả lời rằng cuộc hành tŕnh cần thiết là vào một căn pḥng yên tĩnh và một khoảng thời gian vắng vẻ mỗi ngày, những điều này sẽ được sử dụng trong thiền định, và điều này với việc thực hành ghi nhớ liên tục và kỷ luật không ngừng của tính cách, sẽ đủ. .

74

Nếu anh ta muốn trở thành một yogi giỏi, anh ta phải học cách thiền định hàng ngày của ḿnh dễ dàng trong một căn hộ ở Chelsea cũng như trong một túp lều trên dăy Himalaya.

75

Các buổi thiền định t́m thấy một môi trường tốt hơn nếu sử dụng đèn màu tím hoặc heliotrope, hoặc nếu dầu thơm với đinh hương hoặc quế và được làm ấm, hoặc nếu một loại hương tinh khiết được đốt cháy. Nhưng đây là một gợi ư nhiều hơn cho người mới bắt đầu.

76

Ai cũng có thể giữ lại một góc nhỏ trong ngôi nhà hoặc căn pḥng của ḿnh để hồi ức. Nó có thể được trang bị và trang trí thích hợp cho mục đích này. Nó trở thành một lời nhắc nhở về những ǵ anh ta thực sự là ǵ và những ǵ anh ta phải làm.

77

Khi chúng ta t́m thấy một nơi mà tiếng ồn máy móc và âm thanh tự nhiên là không thích hợp, nơi mà sự xâm nhập của con người là sự sỉ nhục và tiếng nói lớn của con người là sự sỉ nhục, chúng ta sẽ t́m thấy một nơi có thể - nếu các yếu tố khác đồng t́nh - thích hợp cho việc thiền định.

78

Ư tưởng ban đầu của một nhà thờ Hồi giáo là một nơi trống trơn đơn giản, nơi không có những thứ để phân tán sự chú ư và không có âm thanh làm phiền nó, nơi trang trí đủ đơn giản để gợi ư không có ư tưởng nào cả. Đây là nơi giúp một số tính khí ổn định mà không bị cản trở với công việc thiền định. Nhưng có những người khác - với tính cách giàu trí tưởng tượng nghệ thuật hoặc thơ mộng - lại cần một nơi hoàn toàn ngược lại để kích thích hoặc truyền cảm hứng cho họ.

79

Những người tập vào lúc chạng vạng hoặc ban đêm thường cần một chút ánh sáng. Ngọn nến hoặc đèn dầu, cho đến gần đây, được sử dụng ở Phương Đông cho mục đích này không được ưa chuộng trong thế giới huyền bí của chúng ta. Hầu hết các học viên làm việc một ḿnh đều sử dụng đèn điện bóng mờ, hoặc một cánh cửa giao tiếp với hành lang hoặc pḥng được chiếu sáng được để hở một chút. Những người khác - thành viên của các nhóm, xă hội, v.v. - thường được dạy để sử dụng các quả cầu điện cỡ nhỏ bằng thủy tinh xanh hoặc đỏ. Tôi thấy chúng hơi đáng lo ngại - những màu này phù hợp hơn với sự phát triển tâm linh - và thích bóng tối hơn. Nhưng phát minh đă cung cấp một câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề. Nó là đèn ngủ cho pḥng ngủ của trẻ nhỏ. Nhỏ, gần như không thể vỡ, được làm bằng nhựa, nó phù hợp với ổ cắm điện trên tường hoặc ổ cắm ốp chân tường.Nó mang lại một ánh sáng xanh lục nhạt nhẹ, dễ chịu, bí ẩn và lân quang cực kỳ nhẹ, có cường độ quá thấp để có thể làm phiền bất kỳ ai. Thiết bị tiện dụng này được sản xuất bởi một số công ty quốc tế lớn, v́ vậy có thể cho rằng những người hành thiền trên khắp thế giới muốn có một chiếc sẽ t́m đường đến với nó.

80

Thật khó nhưng không phải là không thể thực hành thiền ở các thành phố lớn ngày nay. Chúng chứa đầy sự náo động đáng lo ngại của giao thông cơ giới hóa và sự vội vă kích động của đám đông bán cơ giới hóa với áp lực và căng thẳng. Sự mệt mỏi thần kinh và bồn chồn mà những điều kiện như vậy tạo ra có xu hướng hạn chế việc thiền định hiệu quả đối với những nhân vật kiên tŕ, quyết tâm.

81

Người khao khát thần bí luôn bị buộc phải t́m kiếm một môi trường để thực hành các bài tập của ḿnh giữa sự đơn độc và tươi đẹp của Thiên nhiên, nơi không có ǵ làm phiền và mọi thứ đều truyền cảm hứng.

82

Hào quang tràn ngập một nơi như vậy là thứ mà người ta có thể cảm nhận được và là thứ ǵ đó thân thiện với sự phát triển của tâm hồn thông qua thiền định.

83

Đối với việc thực hành thiền định, hang động có một số lợi thế hơn một ngôi nhà ở, nhưng một người đàn ông không thể thiền cả ngày. Đối với thời gian c̣n lại trong ngày, một ngôi nhà ở có một số lợi thế hơn một hang động.

84

Ngôi đền nhỏ của ông nên được giữ kín và đôi khi có thể phải giữ bí mật.

85

Những người nhạy cảm, những người khổ hạnh, những người tinh tế và những người sống ẩn dật có thể thấy hữu ích khi mặc những bộ quần áo đặc biệt cho giai đoạn thiền định. Những bộ quần áo đó, chỉ dành riêng cho việc thực hành như vậy, trở nên thấm nhuần kịp thời với sự lắng đọng tinh thần hoặc hào quang, một ảnh hưởng gợi ư đến thiền định và có lợi cho việc thực hành nó. Những bộ quần áo này nên được cất riêng và để trong ngăn kéo riêng, hoặc một chiếc hộp riêng, hoặc một túi lụa.

86

Ḍng nước sống động của một con suối trên núi chảy xuống trên nền đá của nó qua ngôi làng cổ gần căn hộ hiện đại của tôi và nhanh chóng đến Hồ Leman. V́ vậy, tôi sống giữa thành phố và làng mạc, trên biên giới chia cắt chúng vài thế kỷ. Có rất nhiều tài liệu gợi ư trái ngược cho suy nghĩ của tôi. Và khi tôi đi bộ đến tiệm bánh nhỏ để lấy một ổ bánh ḿ tươi, một cây cầu đưa con phố băng qua một hẻm núi hẹp sâu, nơi ḍng suối nổi lên với âm thanh âm nhạc của thác nước. Điều này khiến tôi nhớ đến việc đưa một địa điểm như vậy vào danh sách truyền thống về môi trường xung quanh thích hợp để luyện tập yoga.

87

Ngồi trong bóng tối nửa vời với ánh sáng duy nhất phát ra từ một ngọn đèn màu bóng mờ, xung quanh là sự tĩnh lặng, và căn pḥng có lẽ được tỏa hương thơm, sẽ giúp tạo ra một điều kiện thích hợp cho việc thiền định.

88

Người hành thiền không chỉ cần bảo vệ bản thân trước những ảnh hưởng của người khác, mà c̣n cần bảo vệ môi trường sống của ḿnh; anh ta nên chọn một nơi không bị quấy rầy bởi tiếng ồn, bởi máy móc và bởi những lắng đọng tinh thần trong quá khứ có bản chất thấp.

89

Một số vùng của một quốc gia thuận lợi hơn để chiêm ngưỡng hơn những vùng khác. Các quy tắc được đặt ra trong các sách giáo khoa yoga cũ là nơi thiền định phải tách biệt, yên tĩnh, cách xa thành phố hoặc làng mạc, và tốt nhất là trong rừng, trên núi, trong hang động hoặc có thể bên ḍng suối chảy. Những điểm chính cần t́m kiếm là sự hùng vĩ của cảnh quan và sự tự do khỏi tiếng ồn, sự xáo trộn và xâm nhập.

90

Các nhà sư ở Núi Athos được khuyên nên ngồi vào một góc pḥng giam của họ, khi chuẩn bị thực hành thiền định một cách riêng tư, tại sao? Rơ ràng có một giá trị bảo vệ ở vị trí này, v́ hai bức tường sẽ bao bọc một phần hành giả. Sau đó anh ta sẽ ở trong một hang động một phần. Những lợi thế của một nơi như vậy cho mục đích nhập thất đă được mô tả trong các cuốn sách khác của tôi. Một lời khuyên gây ṭ ṃ nữa đối với các nhà sư ở Núi Athos là hăy ngả cằm trên ngực để nh́n vào rốn.

91

Ngồi ở cùng một chỗ, trên cùng một chiếc ghế, trong cùng một pḥng và vào cùng một giờ mỗi ngày là bạn có được sự trợ giúp đắc lực của thói quen đều đặn.

92

Hầu hết các tín đồ của các tín ngưỡng Trung và Viễn Đông đều quay về hướng Đông khi họ thờ cúng. Bản năng và thực hành của tôi th́ ngược lại, v́ tôi quay về hướng Tây để nh́n mặt trời lặn.

93

Mặc dù chỉ những người thành thạo và được bảo vệ mới có thể tập luyện an toàn trong pḥng tối hoàn toàn, và thậm chí có thể chào đón nó, nhưng người mới bắt đầu, người mới tập và người chưa được bảo vệ sẽ được giúp đỡ bằng cách vẽ các sắc thái xuống vừa đủ để để lại ánh sáng mờ.

94

Một nơi mà thường xuyên bị kích động, căi vă và đam mê làm hỏng bầu không khí tinh thần không thích hợp cho việc thiền định v́ chúng làm cho việc thiền định trở nên khó khăn hơn.

95

Bạn không cần phải vào một ṭa nhà đặc biệt cho mục đích này, có thể là nhà thờ hoặc đạo tràng, nhưng bạn có thể làm như vậy nếu nó có ích cho bạn.

96

Trang trí một góc thờ riêng trong nhà, nơi thực hành thiền định hoặc học tập, trang trí bằng cây lá hoặc hoa nhiều màu sắc. Hăy duy tŕ mối liên hệ này với Thiên nhiên, nếu chưa trưởng thành trong một căn hộ ở thành phố. Nhưng không nên sử dụng hoa cắt cành v́ chúng đă tàn, không c̣n linh hồn và chỉ là những h́nh thức trống rỗng. Chỉ sử dụng những cây sống hoặc cây trồng trong chậu hoặc cây dương xỉ leo, bám theo trong chậu.

97

Những tấm rèm dày giúp bảo vệ pḥng thiền khỏi những âm thanh làm phiền.

98

Chuyên gia có thể may mắn hơn, nhưng đối với hầu hết mọi người, rất có thể thiền có thể được thực hành với ít khó khăn hơn ở nơi này so với nơi khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể đi xa hơn vào các phần sâu của nó bởi v́ sự giao thoa ít hơn.

99

Nếu anh ta có thể làm cho căn pḥng của ḿnh cách âm bằng cách lót nút chai hoặc bằng cách sử dụng một số vật liệu khác, th́ càng tốt.

100

Cao độ và ẩn dật là điều kiện thuận lợi cho việc hành thiền.

101

Nên khóa cửa pḥng khi có thể bị gián đoạn.

102

Hương không chỉ giúp làm dịu bầu không khí mà c̣n giúp thanh lọc tâm trí.

103

Anh ta không cần phải ngồi trong hang động; bất kỳ nơi nào yên b́nh cũng tốt như Himalayas, có lẽ tốt hơn v́ nhiều thiền sinh mắc bệnh thấp khớp măn tính giữa những ngọn núi phủ tuyết đó. Thay vào đó, anh ta có thể ngồi trong văn pḥng của ḿnh. Sự thật ở trong đầu anh ta, không phải trên núi, cũng không phải trong tu viện. Bất cứ nơi nào anh ta đi, nó sẽ đi cùng anh ta.

104

Ư tưởng có một căn pḥng tôn nghiêm là một ư tưởng tuyệt vời và sẽ hữu ích. Có quyền năng lớn khi có địa điểm, thời gian, thói quen và cách thức thường xuyên đến gần Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, đôi khi căng thẳng và công việc quá mức có thể khiến điều này trở nên khó khăn và thậm chí là không thể. Sau đó, anh ta chỉ nên làm những ǵ tốt nhất có thể và không nên lo lắng về vấn đề này. Anh ta có thể sẽ thấy rằng khi anh ta có thể bắt đầu thiền định hoặc học tập trở lại, sau một thời gian bị bỏ bê cưỡng chế, anh ta sẽ có thể làm như vậy với niềm say mê mới mẻ và với nguồn cảm hứng lớn hơn.

105

Nếu không khí trong pḥng nặng mùi khói hương, thiền giả sẽ hơi buồn ngủ: điều này rất hữu ích cho những người khó thu hút tâm trí vào bên trong. Nhưng đi quá xa nó có thể đưa anh ta vào giấc ngủ!

106

Yogi trong Bhagavad Gita được hướng dẫn để trải rộng trên trái đất nơi anh ta đang thiền định một số cỏ phủ bằng da hươu. Gautama chỉ trải cỏ dưới gốc cây nơi ông t́m thấy giác ngộ cuối cùng. Ông đă phản đối việc giết mổ động vật và không muốn khuyến khích hoặc thu lợi bằng cách làm phổ biến.

107

Sách hướng dẫn yoga cổ xưa nói rằng thiền không được cố gắng ở nơi những người xung quanh xấu xa, khi cơ thể mệt mỏi hoặc bệnh tật, hoặc khi tâm trí không vui và chán nản. Lư do cho những sự cấm đoán này chỉ đơn giản là những điều kiện không mong muốn này sẽ khiến việc thực hành thiền định trở nên khó khăn hơn nhiều và do đó có nhiều khả năng kết thúc bằng thất bại.

108

Việc bánh xe đường sắt lăn một cách tiện lợi dọc theo đường ray giúp một người vào trạng thái thiền định nhưng lại cản trở người khác.

109

Khi tôi bước vào căn pḥng đơn độc của ḿnh, cho dù đó là trong một khách sạn thành phố lộng lẫy hay trong một túp lều bẩn thỉu của một nông dân, và đóng cửa lại và ngồi xuống ghế hoặc ngồi xổm trên mặt đất, thả trôi những suy nghĩ về thế giới mà không thể xâm nhập. thế giới bên trong, tôi biết rằng tôi đang bước vào trạng thái thánh thiện.

110

Bóng tối nửa vời, cửa đóng và cửa sổ đóng mở giúp loại bỏ những phiền nhiễu từ bên ngoài; chủ đề cố định và thái độ tích cực giúp loại bỏ sự phân tâm từ bên trong.

111

Đừng mong đợi để thực hành dễ dàng ở nơi thường xuyên bị đập cửa và có tiếng la hét. Đừng mong đợi sẽ di chuyển thuận lợi về phía tĩnh lặng bên trong nếu bạn bị giật ḿnh liên tục bởi những tiếng động dữ dội khác. Thậm chí đừng mong đợi rằng chuyến bay đến đạo tràng Ấn Độ có thể giải quyết vấn đề của bạn nếu nó loại bỏ một số phiền nhiễu, nó có thể thay thế chúng bằng những thứ mới - chẳng hạn như muỗi phóng to xuống để tấn công và hơi nóng áp chế da thịt hoặc thần kinh không ngừng.

112

Tiến sĩ Surahman, một guru-yogi về thảo dược người Indonesia, nhận thấy khó có được sự riêng tư ở nhà; v́ vậy ông đă thiền định trong một chiếc quan tài có nắp đậy. Đây là một dấu hiệu cho người vợ trẻ và các con của ông rằng ông không được quấy rầy.

113

Những nhà thần bí cao cấp nhất trong giới Giáo hoàng đă sử dụng hầm mộ dưới ḷng đất của Vatican để cầu nguyện và thiền định. Nó tương đương với việc các yogi Ấn Độ sử dụng hang động.

114

V́ các phiên này thường xuyên lặp lại, nên nơi được chọn cho chúng phải yên tĩnh hoặc nếu không thể, cần thực hiện các biện pháp pḥng ngừa chống tiếng ồn - chẳng hạn như sử dụng nút bịt tai - nên được thực hiện.

115

Hăy đốt, nếu bạn muốn, một hương thơm dễ chịu để giúp loại bỏ các mùi hôi thối cũ hoặc không mong muốn.

116

Chính sự rộng răi và vô tận của sa mạc đă khiến nó trở nên rất khác biệt so với tất cả những nơi khác và rất hấp dẫn đối với những người đang t́m kiếm một môi trường thích hợp để thực hành thiền định. Không có ǵ phải vội vàng và không phải lo lắng giữa các cư dân của nó. Đây là nơi mà mọi người có thể nhanh chóng trút bỏ hành lư bề ngoài và t́m thấy những điều cần thiết của cuộc sống. Đặc biệt, trong số các nhà thần bí phương Đông, nó được coi là mở rộng tâm trí và do đó hữu ích khi thiền định nh́n ngắm trước một vùng nước rộng lớn hoặc sa mạc. Một ḿnh trong sự mênh mông của sa mạc, tâm trí nhạy cảm dễ dàng không thể diễn tả được cảm thấy chính ḿnh đă vượt ra khỏi thời gian, được đưa vào Hiện tại vĩnh hằng. Sự tĩnh lặng của cuộc sống sa mạc và sự cởi mở của cảnh quan góp phần hướng tới sự tĩnh lặng dần dần và tự nhiên trong suy nghĩ.Hoặc có lẽ là do đám rước của các sự kiện vẫn c̣n ở đây mà đám rước của những suy nghĩ về chúng cũng được tĩnh lặng. Ở đây kẻ xâm nhập con người bắt đầu nhận thức, trực giác hơn là trí tuệ, cuộc sống vĩnh cửu có nghĩa là ǵ, ḥa b́nh nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.cuộc sống vĩnh cửu nghĩa là ǵ, b́nh an nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.cuộc sống vĩnh cửu nghĩa là ǵ, b́nh an nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt sần sùi, khô cằn, không thoải mái của nó phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.

117

Sinh viên triết học ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới không thể tham dự đúng vào buổi thiền định của ḿnh v́ bị muỗi can thiệp, có thể, không cần bắt buộc, giết những kẻ phá rối hoặc giết chúng v́ anh ta. Anh ấy sẽ không làm sai. Nếu ông ta phải giết con người, Đức Quốc xă, trong cuộc chiến tranh để bảo vệ tương lai tinh thần của nhân loại, th́ c̣n bao nhiêu nữa ông ta có thể giết những con muỗi đơn thuần để bảo vệ nỗ lực tâm linh của ḿnh? Những người theo chủ nghĩa khổ hạnh vô ích và những người theo đuổi chủ nghĩa thần bí đơn thuần về cảm xúc, có thể bác bỏ điều này với niềm tin vào bất bạo động nhưng những lời khuyên đó không dành cho họ. Nó được dành cho các sinh viên triết học, tức là, cho những người yêu thích sự thông thái .

 

Một ḿnh và thiền nhóm

118

Điểm tiếp theo là liệu anh ta nên luyện tập một ḿnh hay trong một hội thánh. Câu trả lời phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển. Những người mới bắt đầu tuyệt đối thường thấy thiền nhóm là hữu ích đối với họ, nhưng những người đă thành thạo thường thấy nó là một trở ngại đối với họ.

119

Học sinh nên cố gắng ở một ḿnh khi luyện tập. Sự hiện diện của những người khác có thể làm phiền anh ta bởi tiếng ồn của chuyển động hoặc lời nói của họ, thậm chí bởi tác động của ánh nh́n của họ đối với anh ta. V́ ánh mắt này mang theo luồng khí từ tính và các ḍng suy nghĩ của họ, và nếu bị bận tâm đến anh ta theo cách cá nhân, t́nh cảm hoặc ṭ ṃ, sẽ khiến anh ta phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua sự phân tâm để tập trung hơn là cần thiết.

120

Khái niệm rằng thiền trong một hội chúng dễ dàng hơn hoặc tốt hơn hoặc mạnh hơn thiền một ḿnh, chỉ có thể được nuôi dưỡng bởi một người chưa từng trải qua sự thâm nhập sâu sắc mà các thiền sinh Ấn Độ giáo gọi là " nirvikalpa samadhi ."

121

Các tổ chức tư lợi có thể khẳng định ngược lại, nhưng việc thiền cùng một nhóm là không phù hợp và cũng không hữu ích. Có những rủi ro bị quấy rầy bởi các thành viên cáu kỉnh hoặc ồn ào trong nhóm. Suy cho cùng, thiền là một quá tŕnh đơn độc, một nỗ lực để nhận ra mối quan hệ giữa một người đàn ông với Chính ḿnh, chứ không phải với những người đàn ông khác. Làm việc nhóm chỉ được cho phép khi không có cơ hội nào khác để thực hành với một đạo sư.

122

Về cơ bản, một thực hành riêng tư đến nỗi nó được thực hiện một ḿnh tốt hơn là trong một nhóm, được thực hiện trong pḥng riêng của một người tốt hơn là trong một nhà thờ đông đúc.

123

Thiền tốt nhất là thực hiện một ḿnh. Làm việc nhóm và làm việc nhóm - rất hữu ích trong các ngành nghề khác - là một trở ngại ở đây. V́ mục đích chính của nó là thăm ḍ "tôi". Nếu một người đàn ông t́m cách làm quen với người đầu tiên của riêng ḿnh, th́ việc bị vây quanh bởi một nhóm những người đàn ông khác chỉ có thể khiến anh ta mất tập trung khỏi mục đích của ḿnh.

124

Thực hành thiền trong cô đơn dễ hơn nhiều so với trong một đám đông. Nhưng người khao khát muốn vươn lên từ tŕnh độ sơ sinh đến thành thạo phải học cách t́m ra khoảng lặng bên trong giữa đám đông.

125

Những người phải đi họp nhóm để thiền hoặc để hỗ trợ nội tâm đang ở giai đoạn đầu của nhiệm vụ. Điều này là tốt, miễn là nó có ích cho họ. Nhưng nếu chúng ở lại quá lâu sẽ gây trở ngại cho chúng. Sau đó, một người đàn ông có thể thấy tốt hơn nếu ở nhà và thiền ở đó.

126

Ngồi với nhiều người như vậy chỉ đơn giản là làm rối loạn tinh thần hoặc thậm chí làm gián đoạn việc thiền định của những thành viên nhạy cảm hơn hoặc cao cấp hơn. Tại sao lại để họ gặp rủi ro này?

127

Sẽ tốt hơn cho một số người thiền định riêng lẻ, nhưng đối với những người khác trong các nhóm cùng chí hướng. Khả năng tư vấn của một hoặc phương pháp khác phải phụ thuộc vào tính khí của người đó, t́nh trạng tâm linh của họ, và sự hiện diện hay vắng mặt của một chuyên gia trong quá tŕnh thiền định.

128

Trong sự riêng tư trong pḥng riêng của ḿnh, anh ta không cần phải nh́n xung quanh để quan sát những người trông trẻ khác, nghĩa là, chú ư đến họ , điều thường xảy ra tại các cuộc họp nhóm. Anh ta có thể đi thẳng vào công việc lấy chính ḿnh làm trung tâm.

129

Có giá trị nào trong thiền cộng đồng không? Có phải tốt hơn là ngồi trong im lặng với một nhóm hơn là một ḿnh? Giá trị của mỗi loại thiền chủ yếu phụ thuộc vào mức độ tiến hóa của các cá nhân có liên quan. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, thiền tập chung thường khuyến khích và truyền cảm hứng; nhưng đối với những thiền giả cao cấp, nó thường là một trở ngại và trở ngại. Họ có thể thực hành tốt hơn trong cô đơn hơn là trong xă hội; cộng tu chỉ gây trở ngại cho họ. Nếu họ tham gia vào một hội hoặc một hội, điều đó sẽ không phải là để tốt hơn cho sự thiền định của chính họ mà là để tốt hơn cho sự thiền định của những người khác, nghĩa là, để phục vụ.

130

Cuối cùng, và sau một thời gian dài cố gắng làm việc nhóm hoặc cộng đồng, anh ấy sẽ thấy rằng thiền định dễ dàng hơn, nhanh chóng đến với bạn, không có người bạn đồng hành nào khác ngoài Tự nhiên hay Nghệ thuật - tức là chỉ có một ḿnh. Tất nhiên, có một ngoại lệ rơ ràng đối với sự thật này: nếu người bạn đồng hành là một thiền giả có năng lực, hoặc tốt hơn nữa nhưng hiếm hơn, một người đă giác ngộ. Nhưng sự yếu kém của cá nhân, hoàn cảnh, thường khiến công việc đơn độc dường như không được mong muốn.

131

Tốt hơn cho người mới bắt đầu có lẽ nên làm việc với những người khác trong một nhóm nếu anh ta muốn học thiền, miễn là nhóm có các thành viên hoặc lănh đạo cao cấp hơn ḿnh. Nhưng đối với một người đă đạt được nhiều tiến bộ, sự hiện diện của một cộng đồng xung quanh anh ta chỉ mang lại sự xao lăng. Anh ta không nên phân chia sự chú ư của ḿnh giữa chủ đề của ḿnh và những hiện diện này; tâm trí của anh ta nên được tự do, như môi trường xung quanh anh ta nên được, khỏi mọi loại phân tâm có thể có.

132

Dù ở tu viện, nhà thờ hay đạo tràng, tôi không bao giờ quan tâm đến việc cầu nguyện nhóm hay thiền nhóm. Có vẻ như mọi người đă quá ư thức về nhau khi lẽ ra họ phải ư thức về những ǵ đang diễn ra trong chính họ.

133

Ở đây anh ta phải đi vào sự cô độc thực sự cũng như hiển nhiên. V́ vậy, anh ta phải loại bỏ tất cả những suy nghĩ kết nối anh ta với hoặc nhớ lại sự hiện diện của người khác.

134

Nếu anh ta muốn nhớ đến Chính ḿnh với tất cả sự chú ư không phân chia của ḿnh, anh ta phải quên tất cả mọi thứ và tất cả những người khác không có ngoại lệ.

135

Tôi không thể đề nghị thiền nhóm. Sự hiện diện của quá nhiều người khác cản trở sự tập trung của anh ta. Điều này không chỉ v́ chúng tạo ra những tiếng động không cần thiết, ho và bồn chồn mà c̣n v́ chúng gây ra sự xao lăng về tâm linh thông qua tác động của linh khí.

136

Quá nhiều thời gian của một nhóm dành cho việc hoàn thiện bản thân, v́ suy nghĩ của từng thành viên bị chiếm quá nhiều với sự hiện diện và xuất hiện của những người khác.

137

Đó là một mối quan hệ giữa Bản thân và chính anh ta, được tiến hành bởi những người xung quanh không nhận ra anh ta, không biết đối với họ, và không được quảng cáo cho thế giới rộng lớn hơn.

138

Trong những phút thiêng liêng này, người ta phải có sự đơn độc. Sự hiện diện, giọng nói và ánh nh́n của con người - trừ khi chúng có phẩm chất vượt trội hơn nhiều so với chất lượng của con người - trở nên đáng lo ngại và khó chịu.

139

Nhiều lư do tại sao sự cô độc được t́m kiếm trong thời gian thực hành này là rất nhiều. Đây là hai. Đầu tiên, anh ta có thể dành sự quan tâm nhiều hơn đến nó so với khi sự hiện diện của người khác thu hút suy nghĩ của họ. Thứ hai, có một luồng khí tâm linh lan tỏa khắp cơ thể và lan ra bên ngoài nó. Nếu anh ta đủ gần để tiếp xúc với nó, anh ta có thể bị phiền năo như một bệnh truyền nhiễm. Những suy nghĩ của người ngoài hành tinh sau đó sẽ xâm nhập vào tâm trí anh ta và cản trở việc thiền định.

140

Thiền có thể được thực hiện riêng lẻ tại nhà hoặc theo nhóm tại các cuộc họp của họ. Một người mới bắt đầu có thể được hưởng lợi từ công việc chung của họ chỉ khi có một nhà lănh đạo có năng lực ở đó, và ở một mức độ thấp hơn, nếu một số trong số các thành viên khác có mặt tiến bộ hơn anh ta. Chống lại điều này, anh ta có thể bị quấy rầy bởi sự bồn chồn, cáu kỉnh của người khác. Một thiền giả đă phát triển sẽ thích ngồi một ḿnh và tránh một nhóm. Sự tác động của hào quang là một điều phiền toái.

141

Một yếu tố khác có thể làm xáo trộn sự thanh thản hoặc cản trở sự thành công của việc thiền định của anh ta là tư tưởng hoài nghi, vô nghĩa hoặc quá cá nhân bắt nguồn từ tâm trí người khác. Đó có thể là một người bạn hoặc cũng có thể là kẻ thù đang nghĩ về người t́m kiếm; nhưng nếu tư tưởng của anh ta có tính cách như vậy và đủ mạnh để làm như vậy, chúng sẽ xuyên qua hào quang của anh ta và ảnh hưởng đến sự thiền định của anh ta. Kết quả là bạn sẽ không thể tập trung được hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc nâng tâm trí tập trung lên một chủ đề cao hơn. V́ lư do này, có một phong tục truyền thống được nhắc đến là cảnh báo người học tṛ giữ bí mật về tiến tŕnh bên trong của ḿnh và duy tŕ sự im lặng về những trải nghiệm thần bí của ḿnh.

142

Tốt hơn hết là những ǵ trôi qua trong những khoảng thời gian thiền định đó vẫn là một bí mật giữa anh ta và bản ngă cao hơn của anh ta. Dù sao th́ chúng cũng thiêng liêng. Những ǵ sắp sinh ra trong họ rất mỏng manh, tinh tế, dịu dàng và nhạy cảm đến mức những suy nghĩ xen vào của người khác có thể đối phó thô bạo và làm tổn thương nó.

143

Nhà sư Tây Tạng thường được yêu cầu không được nói chuyện riêng về bất kỳ sức mạnh huyền bí nào mà ông ta phát triển hoặc trưng bày nó một cách công khai: điều đó sẽ phục vụ cho sự phù phiếm của ông ta và chịu h́nh phạt rút ngắn tuổi thọ của ông ta.

144

Đây là một phần cuộc sống của anh ấy phải được giữ bất khả xâm phạm, khép kín với tất cả những người khác, với bạn bè, kẻ thù, hàng xóm và đặc biệt là đối với sự ṭ ṃ của thế giới. V́ ở đây anh ta bước vào bí ẩn, bí ẩn của chính bản thể anh ta.

145

Đây là một nơi mà anh ta phải đóng cửa và chống lại thế giới, một hoạt động hoàn toàn là chuyện riêng của anh ta, bí mật của riêng anh ta, từ đó sự ṭ ṃ của con người và sự xâm nhập của con người phải được tránh để nó không liên quan đến họ.

146

Anh ta đang ở đây trên mảnh đất thiêng liêng: nói với bất cứ ai về những trải nghiệm thân mật này là để thô tục hóa chúng và tệ hơn, cản trở sự tiếp nhận của anh ta đối với chúng.

147

Anh ta nên cấm bản thân thỏa măn việc truyền đạt những trải nghiệm huyền bí của ḿnh cho người khác, đặc biệt khi tác dụng của chúng là sự tự tôn vinh bản thân.

148

Dù trải nghiệm bên trong bạn có là ǵ, tốt nhất là bạn nên giữ chúng cho riêng ḿnh. Nếu không, họ trở thành những nguồn phù phiếm mới, và củng cố ước muốn tự cao tự đại để được ngưỡng mộ.

149

Đúng là yoga và thiền tốt nhất nên học từ một giáo viên cá nhân hơn là từ các mô tả bằng văn bản. Điều này một phần là do một quá tŕnh thẩm thấu và thần giao cách cảm phát triển ở một giai đoạn nhất định. Nhưng v́ hầu hết mọi người đều khó t́m được một giáo viên có năng lực và chân chính, nên phần mô tả bằng văn bản phải đủ và có thể giúp ích rất nhiều.

150

Cách đây hơn một thế kỷ, nhà văn người Nga về chủ nghĩa khổ hạnh, Ignatii Brianchaninov, đă ghi nhận và suy ngẫm về sự hiếm hoi của những người hướng dẫn sống có năng lực trong lănh thổ kỳ lạ này. Anh ấy khuyên những người t́m kiếm nên t́m đến những cuốn sách được các hướng dẫn viên để lại như một phương sách duy nhất, bất chấp những rủi ro của việc tự ảo tưởng, điều mà anh ấy thừa nhận. Ông tuyên bố rằng những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu, hướng dẫn chi tiết và các bài tập cụ thể, thậm chí c̣n được viết đặc biệt bởi một số nhà huyền bí học c̣n lại để đối trọng với sự khan hiếm.

151

Sẽ rất thuận lợi cho anh ta nếu ngồi thiền một vài lần với bất kỳ ai đă thành công trong việc rèn luyện tâm trí trong sự tập trung và thiền định. Có một sự tương tác thần giao cách cảm trong những giai đoạn như vậy giúp một người tiến bộ trong việc kiểm soát suy nghĩ.

152

Về Thiền định của Bhikshu Wai-Tao: "Những tiến bộ sẽ đa dạng hơn đối với mỗi cá nhân, và nên được phép phát triển và thể hiện bản thân một cách tự phát, nhưng nếu có thể th́ nên nói những sự phát triển với một số Đạo sư Dhyana có tŕnh độ, để xem liệu họ có đang đi đúng con đường hay không và để có được sự xác nhận và khích lệ của anh ấy. "

153

Học viên không hiểu vai tṛ của người thầy trong cộng tu. Để tái tạo ở họ t́nh trạng không tập yoga, trước tiên anh ta phải tạo ra t́nh trạng xuất thần sâu hơn trong chính ḿnh. V́ vậy, nếu anh ta làm điều này và dường như ngủ thiếp đi - dù là mờ nhạt, vừa phải hay sâu - th́ họ phải hiểu rằng anh ta đă làm điều đó v́ lợi ích của họ. Mặc dù trẻ có thể biểu hiện tất cả các dấu hiệu bên ngoài của giấc ngủ, nhưng họ sẽ nhầm lẫn nhiều nếu coi đó là giấc ngủ b́nh thường.

154

Cũng giống như một người đang được dạy đạp xe không được hỗ trợ quá lâu bởi người khác mà cuối cùng phải để cho chính ḿnh ngày càng nhiều hơn hoặc anh ta sẽ không bao giờ thành công, v́ vậy người khao khát học thiền không được phụ thuộc quá lâu vào bất kỳ vị đạo sư nào hoặc anh ta. quá sẽ không bao giờ thành công trong việc thực hành.

155

Anh ấy là một chuyên gia về thiền, người có thể thực hành nó bất cứ lúc nào và trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

156

Bạn có thể cho rằng ḿnh đă thành thạo thiền khi nó trở nên dễ dàng và tự nhiên.

 

Các tư thế thiền

157

Vị trí tốt nhất của cơ thể để thực hành thiền là ǵ? Câu trả lời phụ thuộc vào loại bài tập cụ thể sẽ được thực hiện, vào mục tiêu của nó, vào kinh nghiệm trước đó, hoặc thiếu nó, của bản thân hành giả; nhưng trên hết nó phụ thuộc vào những ǵ anh ấy thấy dễ dàng và thoải mái nhất. Nhưng sau khi bắt đầu, anh ta nên cố gắng ngồi yên hoàn toàn và không di chuyển chỗ ngồi của ḿnh hoặc sờ tay. Tốt hơn là ngồi thẳng lưng hơn là buông thơng hoặc ngả người.

158

Người trung niên đặc biệt cần đề pḥng điều này v́ họ có xu hướng khom lưng hoặc ṿng một hơi hoặc lớn. Để chúng thẳng lên cổ, kéo vào cổ họng và cằm, và cảm thấy đầu bị kéo lên.

159

Sự đa dạng của các tư thế thiền định nhiều hơn những ǵ người ta nghĩ là có thể. Tôi đă thấy những người thánh thiện lấy tay che mặt (kể cả mắt) khi thiền định, những người khác cúi người về phía trước, vẫn c̣n những người khác nghiêng về phía sau. Biểu hiện trên khuôn mặt cũng có một số khác biệt, mặc dù các ví dụ thường ít được t́m thấy hơn. Một số mỉm cười, những người khác trông nghiêm trang. Một số ngồi trên đài sen mạ vàng, nhưng những người khác ngồi trên đá nghĩa trang.

160

Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ ai muốn học thiền là đầu tiên học cách ngồi yên, giữ cơ thể ở một chỗ và, nếu có thể, ở một thái độ để kéo dài thời gian theo từng ngày - hoặc có thể là mỗi tuần. --thực hành. Đây là sự khởi đầu và nó cũng là sự kết thúc. V́ khi anh ấy học cách giữ cho cơ thể yên tĩnh, Nature cũng bắt đầu thả lỏng suy nghĩ của ḿnh vào sự yên tĩnh cho đến khi một ngày nào đó có sự ḥa hợp hoàn hảo giữa sự yên tĩnh về tinh thần và thể chất. Sau đó, Nature có thể nói chuyện với anh ta và cho anh ta biết sự thật tuyệt vời về cô ấy và về bản thân anh ấy.

161

Tư thế thiền một phần là do sở thích cá nhân, một phần phụ thuộc vào loại bài tập mà anh ta định thực hiện. Quyền lực, ḥa b́nh, sự thật, v.v. - mỗi mục tiêu này đều khác nhau và đ̣i hỏi một tư thế khác nhau.

162

Mặc dù không thể loại trừ tư thế nằm đối với một số người, nhưng tư thế ngồi thường là tốt nhất cho việc thiền định và được hầu hết mọi người cho là thuận tiện nhất. Nó có thể được chấp nhận ở các dạng Huyền bí hoặc Phương Đông. Việc đầu tiên đ̣i hỏi việc sử dụng ghế hoặc ghế đi văng. Cách thứ hai th́ không, nhưng yêu cầu ngồi xổm với hai chân gấp lại. Trong trường hợp đầu tiên, hăy chú ư để phần hơm nhỏ của lưng dưới được nâng đỡ và tạo cảm giác thoải mái, đồng thời để cẳng tay tựa nhẹ vào đùi hoặc đầu gối.

163

Không nhất thiết phải ngồi xổm với hai chân bắt chéo trên mặt đất trong bất kỳ tư thế yoga chính thức nào để thực hành các bài tập thiền này. Chỉ cần ngồi thẳng trên một chiếc ghế b́nh thường là đủ. Nếu ở tư thế này, thiền sinh vẫn c̣n khó khăn, học viên có thể thử ngả người trên ghế sâu hoặc ghế dài. Điều cần thiết là anh ta phải đủ thoải mái để quên đi cơ thể của ḿnh và nhớ thiền một ḿnh. Nếu anh ta muốn thiền trong thời gian dài tại một thời điểm, th́ việc chú ư đến quy tắc này trở nên rất quan trọng.

164

Không cần thiết phải đảm nhận những vị trí không thể chịu đựng được và tự làm khổ bản thân khi cố gắng duy tŕ chúng. Càng ít chú ư đến sự hiện diện của cơ thể ḿnh càng tốt sẽ là điều kiện để thực hành thành công. Điều thực sự cần thiết là tuân theo một quy tắc đơn giản: giữ yên cơ thể, từ chối di chuyển hoặc sờ soạng bất kỳ chi. Sự yên tĩnh về thể chất này vừa là khúc dạo đầu vừa là sự chuẩn bị cho sự yên tĩnh về mặt tinh thần. Bất kỳ vị trí nào mà người ta cảm thấy có thể ngồi xuống thoải mái và ngồi bất động là một vị trí tốt.

165

Câu hỏi về tư thế thiền định nào để áp dụng chỉ quan trọng trong trường hợp của những bài tập có mục tiêu là đánh thức Năng lượng Tinh thần, và không quan trọng trong trường hợp của hầu hết những bài tập khác.

166

Mục tiêu cao hơn của thiền là vượt lên trên cái tôi cá nhân, điều này phải bao gồm sức mạnh cần thiết để quên nó đi. Điều này không thể hoàn thành chừng nào mà ngôi nhà vật chất của bản thân đó - cơ thể - tiếp tục ép ḿnh vào khu vực được chú ư bởi lư do khó chịu cấp tính của bản thân.

167

Một tư thế được các nhà huyền môn Sufi ưa chuộng sử dụng để thực hành thiền định mô phỏng một trong những tư thế của phôi thai người khi cuộn tṛn trong bụng mẹ. Thiền giả ngồi trên sàn, co đầu gối lên và cằm giữ ngay trên đầu gối, đồng thời hai tay che mắt.

168

Hăy để cằm rơi vào bầu ngực nếu nó nghiêng.

169

Yogi Ấn Độ ngồi với hai chân thu vào trong, thiền sư Nhật Bản ngồi với hai chân chụm lại bên dưới, nhưng triết gia ngồi thoải mái hết mức có thể.

170

Tư thế mà anh ta có thể tiếp tục cảm thấy thoải mái nhất trong thời gian dài nhất là tư thế thích hợp nhất để thực hành thiền định.

171

Tư thế: Chỉ cho là tư thế nửa Phật: đó là an toàn nhất. Tư thế Phật đầy đủ chỉ nên được thực hành bởi những người đă từ bỏ thế gian; nó đặc biệt không tốt cho những người đàn ông đă lập gia đ́nh v́ nó có thể chặn hệ thống thần kinh giao tiếp với các cơ quan sinh dục và đôi khi gây ra bất lực.

172

Cho dù với cột sống căng thẳng, thiền định mang lại sức mạnh bên trong và sự quyết tâm của anh ta, hay với thân người cong về phía trước và cằm để ngực, nó cho thấy yếu tố khiêm tốn trong anh ta, nó thể hiện sự phục vụ b́nh đẳng trong sự phát triển của anh ta ở những thời điểm khác nhau.

173

Trước khi bất cứ ai có thể tạo ra bất cứ điều ǵ từ việc thực hành thiền, người đó phải chuẩn bị cho ḿnh. Điều đầu tiên cần chuẩn bị là cơ thể của anh ấy. Bé phải kỷ luật các cử động của ḿnh và đặc biệt là loại bỏ các ngón tay, bàn tay, chân và bàn chân của ḿnh lung lay. Những chuyển động không cần thiết như vậy phản bội sự tồn tại của căng thẳng thần kinh và không có khả năng thư giăn. Họ giam cầm anh ta trong bản ngă của ḿnh. Chúng thực sự ngăn anh ta ngồi yên, và tâm trí trở nên tĩnh lặng.

174

Sự tĩnh lặng về thể chất là một phần cần thiết của kỹ thuật này. Khoảng thời gian đầu tiên có thể phải được giữ lại chỉ v́ mục đích này - thời gian trôi qua quá chậm và có vẻ buồn tẻ và rắc rối đến nỗi khao khát mạnh mẽ vươn lên và tiếp tục các hoạt động b́nh thường lấn át anh ta. Luyện tập liên tục, không ngừng và đều đặn hàng ngày là cách chữa trị dứt điểm t́nh trạng này.

175

Những người gặp khó khăn trong việc ngồi xổm để thiền có thể thấy phong cách Nhật Bản dễ dàng hơn. Sau đó, họ đặt một miếng đệm lót (dài và tṛn, chẳng hạn như được sử dụng để hỗ trợ gối) bên dưới đáy quần và dưới mông. Chân cong vào trong ở đầu gối.

176

Nếu niềm hạnh phúc đến với tâm trí, th́ sự khó chịu sẽ biến mất khỏi cơ thể.

177

Nếu cơ thể không thoải mái ở điểm nào th́ sẽ thu hút sự chú ư về điểm đó.

178

Đối tượng của việc áp dụng một tư thế hoàn toàn bất động trong yoga là ngăn chặn mọi sự chú ư và năng lượng bị mất đi bởi các chuyển động cơ bắp, để sự tập trung được tập trung hết mức có thể.

179

Không chỉ có những vị Jain Ấn Độ thực hành thiền định của họ khi đứng lên. Giáo phái Hebrew thần bí được gọi là Hassidim bao gồm nhiều nhóm người theo những cách khác nhau về tư thế thể chất trong khi thiền định hoặc cầu nguyện. Một nhóm sẽ đứng yên. Trong số đó có một nhóm do Dov Baer đứng đầu, người nổi tiếng nhất trong số các môn đồ của người sáng lập ra phong trào thế kỷ mười tám này. Anh ấy đă khá quen với việc đứng bất động trong khoảng thời gian hai giờ hoặc thậm chí nhiều hơn trong những lần suy ngẫm sâu sắc của ḿnh.

180

Những người có khuynh hướng tôn giáo đă quen với những tư thế cụ thể trong khi cầu nguyện hoặc tại một số thời điểm trong khi cầu nguyện không cần phải bỏ rơi họ khi họ học triết học nếu họ không muốn làm như vậy. Một loạt các vị trí vật lư đặc biệt có sẵn để họ sử dụng cho việc cầu nguyện hoặc thiền định tùy theo độ nghiêng của họ. Các h́nh minh họa trong tiểu luận của tôi "Bảy tư thế thể chất thiêng liêng và thái độ tinh thần khi thờ phượng triết học" cho thấy đây là những ǵ [xem Chương 9, đoạn 2 trong Phần 2 của tập này, Loại 5 - "Cơ thể" - Ed.]. Ngoài ra, các tư thế thường được sử dụng trong các tôn giáo Cận Đông và Viễn Đông có thể được thêm vào, chẳng hạn như cúi đầu và cơ thể hoặc che mặt bằng tay, phủ phục trên sàn hết cỡ, uốn cong đầu gối hoặc đặt mặt và đầu. giữa hai đầu gối. Mục đích của một số trong số này, như lễ lạy, là thể hiện, thông qua kênh của cơ thể vật lư, sự khiêm tốn trước sự hiện diện của Quyền năng cao hơn và quay lưng lại với bản ngă để tưởng nhớ về điều vượt qua nó.

181

Tư thế yoga chính thống, ngồi xổm, là giữ cả đầu và cột sống thẳng đứng, đưa mắt nh́n xuống và đặt tay trái lên tay phải. Đối với thực hành của riêng tôi, tôi sửa đổi một chút ở trên bằng cách vẽ cằm vào sao cho đầu và cổ, mặc dù vẫn giữ thẳng, nghiêng về phía trước một chút, kiểu dervish. Tôi không gặp khó khăn khi bắt chéo chân trong kiết già, thậm chí bắt chéo đơn trong kiết già, nhưng đặt chân phải lên khoảng trống bên dưới khớp gối trái.

182

Lư do tại sao cần tránh tư thế nằm v́ nó có xu hướng ngủ.

183

Trong Tư thế Hoa sen, hai tay đặt trong ḷng, đặt lên trên bàn tay kia. Có cả một ư nghĩa biểu tượng và thực tế trong tư thế này. Bàn tay khoanh trong ḷng đứng để hoàn toàn nghỉ ngơi khỏi mọi lao động trần thế và các hoạt động trên thế gian. Bằng cách tĩnh lặng tâm trí và cơ thể, con người rút khỏi Vô ngă để vào cuộc hành tŕnh thiền định về Chân ngă.

184

Có vẻ như ṭ ṃ rằng việc chuẩn bị thể chất cho một quá tŕnh tinh thần như thiền định phải liên quan đến bàn chân, như được chứng minh, ví dụ, trong các bức tượng Đức Phật ngồi với mắt cá chân lỏng lẻo. Điều này là do có các trung tâm thần kinh và các đầu tận cùng ở ḷng bàn chân mà khi bị ấn vào hoặc khi ḍng máu bị ức chế, sẽ có hành động phản xạ đối với số đối diện của chúng - đầu.

185

Vai được chú ư đầu tiên bởi v́ bất kỳ cảm giác căng thẳng nào cũng được phản ánh trong chúng. Thả lỏng cơ vai và sau đó lắc phần gáy vài lần để giải phóng cơ vai.

186

Cũng không nên bỏ qua việc chuẩn bị thể chất cho đôi tay. Cũng giải phóng chúng khỏi căng thẳng, các ngón tay không bị căng. Để họ tựa nhẹ vào đầu gối hoặc đặt ḷng bàn tay này vào ḷng bàn tay kia. Hăy thư giăn đôi tay - và sẽ dễ dàng hơn để thư giăn những suy nghĩ.

187

Có lẽ bộ phận duy nhất của cơ thể không được phép rơi vào trạng thái thư giăn này là lưng của nó.

188

Tư thế đơn giản nhất đối với học sinh gốc Tây là ngồi trên ghế tựa thẳng lưng, đặt hai tay lên đầu gối, úp ḷng bàn tay xuống, úp cằm vào và ngẩng cao đầu. Nơi anh ta luyện tập phải là nơi anh ta có thể ở một ḿnh, không thấy người và không nghe thấy tiếng nói nào.

189

Trong tất cả các bài tập thư giăn và thiền liên quan đến việc ngồi trên ghế, cả hai bàn chân phải đặt thẳng trên sàn.

190

Những chi tiết thể chất này rất quan trọng để anh ấy có thể tạo cho ḿnh đủ thoải mái để quên đi cơ thể của ḿnh.

191

Mặc dù tập ngồi yên là tư thế thể chất phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Có nhiều cách khác để đạt đến mức độ ư thức cao hơn. Một sự lắc lư của cơ thể, qua lại hoặc xoay tṛn, là một động tác khác. Một điệu nhảy thiêng liêng, im lặng, nhịp nhàng vẫn là một điệu múa khác.

192

Bất kỳ tư thế nào gây đau đớn cho cơ thể hoặc khiến cơ thể sớm mệt mỏi, chỉ nên thử trong một khoảng thời gian giới hạn trước khi từ bỏ. Nếu nó tiếp tục gây khó chịu, th́ nên loại bỏ nó.

193

Hoàn toàn có thể ngồi thiền mà không cần áp dụng bất kỳ tư thế dễ thấy nào, không tụng những từ ngữ kỳ lạ đặc biệt hoặc công bố sự kiện một cách công khai.

194

Anh ta không nên tham gia vào các hoạt động co cơ ở trán và căng cứng cơ của lông mày. Cái cau mày này là cách sai để tập trung sự chú ư. Đó cũng là một cách mệt mỏi.

195

Có một sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí. Thực hành bất động thân thể, được thực hiện một cách có chủ ư và thường xuyên với ư định cao, ngồi như một bức tượng tạc trong một thời gian, giúp mang lại sự bất động về tinh thần.

196

Dù anh ta áp dụng tư thế nào và cho dù anh ta ngồi theo cách thông thường hay ngồi xổm theo một cách đặc biệt nào đó, một khi đă áp dụng nó nên được giữ với sự tĩnh lặng cứng nhắc. Sau đó, nó sẽ phục vụ một mục đích gấp ba lần. Đầu tiên, bằng cách kiềm chế bất kỳ loại chuyển động nào, anh ta sẽ không thể hiện sự thiếu kiên nhẫn - một phẩm chất chỉ đơn giản là đánh bại thiền định. Thứ hai, sự yên tĩnh của cơ thể giúp tạo ra t́nh trạng tương tự trong tâm trí. Thứ ba, sự cứng rắn bên ngoài như vậy là một biểu tượng hoàn hảo cho cái chết của bản ngă bên trong, sự chấm dứt ư chí của bản ngă.

197

Nếu bạn thích ngồi trên một chiếc ghế, tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếc ghế có chỗ ngồi thấp hơn mức trung b́nh.

198

Vị trí ngồi xổm có thể dễ dàng hơn đối với những người không quen với nó, bằng cách giữ chân này ở phía trước chân kia, thay v́ ấn chân này lên trên chân kia.

199

Đó là một tư thế thích hợp trong đó một người có thể ngồi yên hoàn toàn và trong đó cơ thể không thể gửi thông điệp nào đến tâm trí, dù chúng là khoái cảm hay kích thích.

200

Ư thức tiếp tục nhận xung động từ các cơ ngay cả khi người ngủ nằm trên giường trong một căn pḥng yên tĩnh tối tăm. Điều này có thể giúp giải thích tại sao thành công trong thiền định đ̣i hỏi các cơ của cơ thể phải được thư giăn tốt hoặc thậm chí là bất động.

201

Saint John of the Cross đă thay đổi tư thế ngồi thông thường của ḿnh bằng cách nằm trên mặt đất dưới gốc cây ô liu trong một khu vườn, duỗi ra theo h́nh cây thánh giá.

202

Ít ai để ư rằng một phần của những tác động tinh thần cảm thấy ngay sau khi thức dậy từ giấc ngủ là do tư thế cơ thể cố định và bền vững mà nó liên quan. Đối với quy tắc vật lư cho thiền định - tĩnh lặng - được tuân thủ một cách trung thực suốt đêm.

203

Có những lư do chính đáng tại sao Đức Phật lại đưa sự bồn chồn của cơ thể cùng với sự kích động của tâm trí vào danh sách những trở ngại đối với người hành thiền mà Ngài đă đưa ra như một lời cảnh báo. Có một đường dây kết nối trực tiếp giữa hai điều này. Những ai lưu ư đến lời cảnh báo này cần phải nhớ rằng thói quen xấu và xấu này phải tránh trong cuộc sống hàng ngày nếu nó không ảnh hưởng đến việc thực hành thiền định.

204

Một chỗ ngồi quá cứng, quá cao hoặc quá thấp có thể gây khó chịu đủ để cản trở hoặc cản trở hoàn toàn nỗ lực thiền định. Người cao tuổi có thể bị đau hành hạ ở phần nhỏ phía sau khi ngồi trên ghế cứng; những người chân dài có thể cảm thấy lúng túng khi thấp.

205

Anh ta nên t́m một tư thế của cơ thể không chỉ thoải mái và thuận tiện mà anh ta có thể duy tŕ đều đặn trong vài phút, hoặc thậm chí, khi đủ nâng cao và thành thạo, trong nửa giờ hoặc một giờ.

206

Ngồi như một bức tượng Ai Cập, hai tay đặt trên đầu gối, toàn thân tập trung sức lực.

207

Giữ đầu, thân và hông trung thành với đường trung tâm của cột sống thẳng đứng.

208

Nhiều tư thế khác nhau đă được quy định cho công việc thiền định nhưng phổ biến nhất là tư thế ngồi. Những người khác thường liên quan đến một số tính khí hoặc nhu cầu đặc biệt, và có thể kêu gọi duỗi tay hoặc chân kết hợp với kiểm soát hơi thở.

209

Đối với những người không thể nhập tư thế bắt chéo chân trong thiền định, chỉ cần đặt một chân ở tư thế ngồi xổm, chân chống vào bụng và để chân c̣n lại duỗi thẳng về phía trước là đủ.

210

Một tư thế thích hợp để thiền là để cánh tay đặt trên đầu gối, ḷng bàn tay mở và hướng lên trên, lưng thẳng và cổ và đầu thẳng hàng với nó.

211

Dù cơ thể ở tư thế nào, tôi có thể và phải học cách đầu hàng Chính ḿnh trong tư thế đó. Đầu hàng không được giới hạn trong việc ngồi thẳng lưng một ḿnh như thiền sinh.

212

Tư thế vật lư thích hợp cho một người muốn học hỏi từ một bậc thầy hoặc chính ḿnh là khoanh tay, bắt chéo chân, nói như người Phương Đông cổ đại. Tư thế tinh thần thích hợp là giữ ư thức như một cái ly rỗng và chờ đợi tinh thần phun vào.

213

Cầu nguyện triết học và thiền triết học được hỗ trợ bằng cách áp dụng một số tư thế cơ thể đă được kiểm nghiệm từ thời cổ đại bởi kinh nghiệm tôn giáo của nhân loại. Điều này nảy sinh từ thực tế là có một sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí v́ cả hai đều phát sinh từ cùng một nguồn.

214

Những ai thấy tư thế ngồi xổm quá khó và quá đau th́ không nên từ bỏ nó quá sớm. Hăy để họ cố gắng đủ lâu để vượt qua sự xa lạ của nó ít nhất trước khi quyết định chống lại nó.

215

Một chút chú ư đến các chi tiết vật lư sẽ được đền đáp bằng rất nhiều phần thưởng. Nếu có tiếng ồn đường phố dai dẳng, ồn ào hoặc hàng xóm nói to hoặc radio làm phiền anh ta, th́ nên đóng cửa sổ lại. Nếu có nhiều hơn ánh sáng mờ dịu màu xám, rèm hoặc cửa chớp nên kéo hờ hoặc khép hờ. Bé có thể tự do lựa chọn vị trí của cơ thể theo ư thích, dù là trên ghế, trên ghế dài hay trên sàn nhà; cho dù ngồi b́nh thường hay ngồi xổm bắt chéo chân. Một khi cơ thể của anh ấy đă ổn định thoải mái, anh ấy có thể tự do cho bước tiếp theo: loại bỏ tâm trí khỏi các hoạt động cá nhân và đặt nó vào những khát vọng tâm linh của ḿnh.

216

"Ngửa cằm và ngẩng cao đầu !"

217

Đầu tiên, đường cổ và vai phải được đẩy lên, sau đó giữ thẳng và đứng yên.

218

Để bớt khó chịu theo kiểu Nhật ở phía sau gót, hăy đặt một tấm đệm lên trên chúng và một tấm đệm khác dưới các ngón chân.

219

T́nh trạng thể chất là quan trọng v́ ảnh hưởng của nó đối với tinh thần; t́nh trạng tinh thần là quan trọng v́ ảnh hưởng của nó đối với cơ thể.

220

Ngoài sa mạc Ai Cập gần Luxor, nơi tôi đi cùng một người bạn Ai Cập của tôi là một người Sufi, chúng tôi đă ngồi xuống một buổi tối để thiền. Tôi thấy anh ta giả định một h́nh thức, một tư thế, điều mà tôi chưa từng thấy ở những người da đỏ và sau này anh ta nói với tôi đă được sử dụng theo lệnh Sufi cụ thể của anh ta. Anh ấy ngồi với đầu gối cao, cằm và mặt tựa vào giữa hai đầu gối, và trán hạ xuống quá thấp khiến khuôn mặt của anh ấy bị che đi khá nhiều.

221

Một tư thế đứng thiền của Jain yoga được thể hiện bởi Colossus tại Shravana Belgola, Mysore. Dáng người đứng thẳng, ngón chân hơi chếch ra ngoài, bàn chân cách nhau ba inch, hai cánh tay buông thơng xuống hai bên và ḷng bàn tay chạm vào mặt bên của đùi.

222

Có một số người mà tiền kiếp đă định họ ngồi xếp bằng. Đây là tư thế được chỉ định cho việc luyện tập của họ. Nhưng những người khác bị cản trở bởi nó và nên sử dụng một chiếc ghế.

223

Trong tư thế khụy gối, khuỵu gối của các nhà huyền bí Sufi nguyên thủy và dáng ngồi ôm chân, cằm của các thiền sinh yogi nguyên bản, có sự tuân theo và ḥa hợp với mệnh lệnh bản năng của Tự nhiên. Đối với Thiên nhiên, sắp xếp cơ thể của một đứa trẻ chưa chào đời bên trong cơ thể của chính người mẹ.

224

Cơ thể bồn chồn là một trong những trở ngại đầu tiên đối với nhiều người muốn thực hành thiền. Họ không thể tiến bộ cho đến khi họ học cách ngồi yên. Một cơ thể ổn định là cần thiết để duy tŕ sự ổn định của thiền định.

225

Phải có sự yên tĩnh bên ngoài không chỉ trong môi trường vật chất mà c̣n trong cơ thể vật lư của anh ta. Bàn tay, ngón tay và bàn chân phải chia sẻ sự tĩnh lặng này.

226

Bạn có thể t́m cách giao tiếp với Chính ḿnh ở bất kỳ tư thế nào phù hợp với bạn - ngồi xổm như người Hindu, quỳ gối như người theo đạo Cơ đốc, ngồi hoặc đứng.

227

Các nhà thần bí Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông của Nga khuyên bạn nên ngồi trên một chiếc ghế đẩu thấp để thực hành câu thần chú của họ, "Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con, một kẻ tội lỗi."

228

Người yogi ngồi xổm với chân tay bắt chéo, và thiền sư ngồi xếp bằng hai chân dưới anh ta, sử dụng các h́nh thức thể chất để phù hợp với giáo lư cụ thể mà họ đang tuân theo.

229

Một tư thế ngồi thiền tốt ( mudra ) là đặt ḷng bàn tay phải trước tay trái, cả hai đặt trên đùi. Không xen kẽ các ngón tay.

230

Hai vai phải được giữ trên một đường thẳng với nhau để không bị đẩy về phía trước hoặc bị kéo ra phía sau.

231

Anh ta không được nhúc nhích khỏi tư thế cố định của cơ thể và sự tập trung cố định của tâm trí. Sự chú ư của anh ta không được đi chệch khỏi lộ tŕnh đă định trước của nó.

232

Cơ thể anh ta đi theo tâm trí anh ta, tâm trí anh ta đi theo cơ thể của nó, cả hai đều cứng nhắc, cái kia ở trên chỗ ngồi của nó, cái kia ở trong định. Nhưng tất cả chỉ là bước chuẩn bị cho công việc ngày càng cao hơn.

 

Các cân nhắc vật lư khác

233

Không thể thăng tiến trong thiền định cũng có thể do nguyên nhân thể chất. Nơi thiền giả ngồi xuống với cơ thể đầy những sản phẩm độc hại, ruột của anh ta bị tắc nghẽn bởi một đống thức ăn lên men không tiêu hóa được, và năng lượng của anh ta bị sa sút do ăn quá nhiều, đầu óc u mê, mất khả năng tập trung, không phải là một bất ngờ. Thay đổi chế độ ăn uống và giới hạn số lượng được chỉ định.

234

Bạn chưa bước vào trạng thái tĩnh nếu các cơ, dây thần kinh và gân bị căng hoặc căng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thư giăn cơ thể trước, sau đó đến suy nghĩ và cảm xúc. Kiểm tra các chi, cánh tay, chân và bàn tay để t́m xem chúng có bị căng, căng, nắm chặt hoặc nắm chặt hay không. Hăy để tất cả sụp đổ một cách lỏng lẻo. Làm tất cả những điều này trước khi thiền định.

235

Để chuẩn bị cho việc thiền định, anh ta nên dành một vài phút để thu ḿnh lại, sẵn sàng và lắng đọng.

236

Do từ tính của người khác được lấy trong ngày kém hơn, nên việc rửa tay, chân và mặt được quy định trong tôn giáo Hồi giáo trước khi cầu nguyện và được khuyến khích trong thần bí triết học trước khi thiền định.

237

Anh ta không nên bắt đầu ngay lập tức khi kiệt sức hoặc căng thẳng sau các hoạt động trong ngày. Thay vào đó, anh ấy nên đợi một vài phút để nghỉ ngơi và thư giăn trước, tốt nhất là nằm ngửa hoặc trên một chiếc ghế thật thoải mái.

238

Có bốn điểm chính trong cơ thể có thể được sử dụng để giữ sự chú ư của mắt nếu hai điểm này được giữ mở hoặc mở một phần trong khi thiền định. Đó là: thứ nhất, cái rốn; thứ hai, đầu hoặc cuối mũi; thứ ba, khoảng trống giữa hai lông mày, hoặc gốc mũi; và thứ tư - đúng hơn là một bài tập của Trung Quốc - trên mặt đất một chút trước bàn chân, hướng mắt vào đâu đó giữa bài tập thứ hai và thứ ba.

239

Tôi đă không tŕnh bày trong đoạn trước về các điểm nh́n của mắt khi thiền định, bài tập thứ năm mặc dù nó cũng được sử dụng trong một số thiền sinh raja và yogi hatha. Điều này là để nheo mắt, tạo ra hiệu ứng mắt chéo nổi tiếng. Tôi đă không cho nó bởi v́ nó có những rủi ro tham dự nó giống như việc nín thở và luân phiên hơi thở có những rủi ro tham dự chúng. Nguy cơ là bị lác mắt hoặc lác mắt vĩnh viễn nếu tập luyện quá lâu hoặc quá lâu trong mỗi buổi tập hoặc quá nhiều buổi tập. Tất cả các bài tập nh́n này nhằm mục đích giúp, thứ nhất, luyện tập khả năng tập trung, và thứ hai, tiến sâu hơn vào quá tŕnh tự hấp thụ hoặc rút lui khỏi các giác quan. "Và mục đích thứ ba là ngăn ḍng suy nghĩ đang trôi chảy."Bài tập an toàn nhất trong số năm bài tập chắc chắn là bài tập tiếng Trung mà tôi đă đưa ra là số bốn. Không có rủi ro nào khi tham gia vào điều đó.

240

Phương pháp thở được sử dụng để giúp làm dịu suy nghĩ và do đó tạo ra trạng thái thiền định khác với phương pháp được sử dụng trong các bài tập yoga thể chất, mục tiêu của nó cũng khác. Nó phải nhẹ nhàng, mặc dù nó có thể duy tŕ sâu và lâu, nhưng nó không nên ép buộc, mạnh mẽ hoặc bạo lực như các bài tập thể dục. Như họ nói ở Trung Quốc, một chiếc lông vũ được giữ trước mũi không được di chuyển hoặc lắc lư, quá tŕnh thở vào và thở ra phải nhẹ nhàng.

241

Anh ta nên làm ǵ với đôi mắt của ḿnh khi anh ta đang thiền? Câu trả lời là không có quy tắc chung cố định nào sẽ bao gồm tất cả các giai đoạn từ cơ bản nhất đến nâng cao nhất trong quá tŕnh luyện tập. Nhưng có hai cách mà anh ta có thể giải quyết vấn đề này, cả hai cách đều hiệu quả cho mục đích đó tại thời điểm hoặc giai đoạn cụ thể khi chúng được sử dụng. Đầu tiên là để mắt chỉ mở một chút, khoảng 1/4 mở, sao cho anh ta nh́n kỹ xuống dưới và đóng hầu hết, nhưng không phải tất cả, môi trường xung quanh. Cách thứ hai, là để chúng được mở rộng tầm mắt, nh́n chằm chằm vào phía xa nhưng không nh́n rơ.

242

Để thực hành thiền với đôi mắt mở, nơi tốt nhất là nơi có tầm nh́n xa về phong cảnh hoặc cảnh biển.

243

Thực hành một hơi thở sâu và dài cho đến khi nó trở thành cách thở b́nh thường không chỉ có lợi cho sức sống của cơ thể vật lư, mà c̣n cho sự chỉ huy của bản thể bên trong - cảm xúc và tinh thần. Lăo Tử khuyên chúng ta chỉ nên ngồi yên lặng và không làm ǵ nếu chúng ta muốn ḥa hợp với Đạo. Ngồi yên lặng trong quan điểm của anh ấy không chỉ là thể chất, mà c̣n là cảm xúc và tinh thần. Không phải bài tập này tạo ra bất cứ điều ǵ mới, mà là nó để cho những căng thẳng trong chúng ta giảm bớt và chuẩn bị một trong những điều kiện tiên quyết cần thiết để một cái nh́n thoáng qua có thể xảy ra. Một điều kiện khác là đến với bài tập thể dục với niềm khao khát, khát vọng mănh liệt, muốn t́m ra Chính ḿnh. Nếu không, bất kỳ con mèo nào ngồi bên ḷ sưởi hàng giờ sẽ sớm đạt được giác ngộ. Nhưng con mèo không có hứng thú ǵ ngoài phúc lợi thể chất của chính nó.

244

Tuổi trẻ, với sự sung măn tột độ về thể chất, ít bị thu hút và ít thích hợp với việc thực hành thiền hơn tuổi tác, với cơ thể chậm lại của nó.

245

Tốt hơn là nhiều người muốn bắt đầu bài tập của họ với hơi thở sâu và dài. Điều này giúp họ (a) xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực và (b) khơi dậy ngọn lửa tinh thần. Chỉ sau giai đoạn đầu tiên này, họ mới nên thử thở nông được khuyến nghị trong The Secret Path .

246

Trong thời gian tập, thở chậm nhất có thể mà không cảm thấy khó chịu. Điều này được thực hiện để tiến gần hơn đến khả năng nín thở hoàn toàn, v́ khi bắt giữ chuyển động của nó, sẽ tự động bắt giữ chuyển động của suy nghĩ. Sự chậm lại đạt được bằng cách kéo dài thời gian hít vào cũng như thời gian thở ra. Việc này phải thực hiện theo mức độ, nhẹ nhàng không ép buộc. Đó thực sự là một nỗ lực để bắt chước nhịp thở chậm hơn có thể quan sát được ở một người đang ngủ, v́ các tầng ư thức mà hành giả phải vượt qua có thể so sánh với các tầng ư thức đi kèm với trạng thái mơ và không mơ. Nín thở có nghĩa là nín thở - một t́nh trạng sinh lư trong đó có những nguy hiểm nhất định đối với phổi, mạch máu và năo. Hậu quả là,Một cảnh báo nghiêm trọng phải luôn được đưa ra cho những người có nguy cơ về sức khỏe và sự tỉnh táo bằng cách thực hiện các bài tập thở ở mức độ nghiêm trọng này.

247

Việc hít vào sâu hơn là một khúc dạo đầu, và sau đó là một phần đệm, để đi sâu vào thiền định. Nó tự nó đến, hoặc có thể được cố ư thực hiện để giúp ích cho công việc bên trong.

248

Bài tập theo dơi hơi thở được thực hiện bằng cách nhắm mắt. Nó bắt đầu bằng việc chú ư lắng nghe chuyển động lên và xuống của bụng khi hơi thở ra vào cơ thể. Tỷ lệ vượt qua này không được tăng nhanh và không được tăng sâu đặc biệt cho bài tập này mà phải là tỷ lệ thông thường. Nếu không, sự mệt mỏi sẽ được tạo ra và việc thiền định bị cản trở. Hăy nhắm vào việc tạo ra một bức tranh tinh thần hoàn hảo rơ ràng về sự lên xuống đều đặn của bụng và nhịp thở. Tiếp tục với điều này một cách kiên nhẫn và không ngừng trong suốt thời gian tập thể dục. Điều quan trọng là phải nhận thức đầy đủ về những ǵ đă xảy ra mỗi khi tâm trí đi lạc khỏi mục tiêu đặt trước nó, và sau đó để kéo tâm trí trở lại mục tiêu này một cách cưỡng bức. Một khi anh ta đă quen thuộc và thực hành phương pháp đạt được sự tập trung này,người khao khát sẽ thấy nó rất dễ dàng và rất đơn giản để làm.

249

Các bài tập thở kết thúc bằng cách giữ hơi thở trong thời gian ngắn hoặc dài, do đó sẽ duy tŕ hoạt động của năo. Sự tĩnh lặng sau đó là rất dễ chịu, rất bất thường và rất hài ḷng. Nhưng nó không giống với sự tĩnh lặng thần bí trong đó có một kinh nghiệm rơ ràng về việc biết về Chính ḿnh.

250

Đây là một bài tập đơn giản để kết hợp công việc theo dơi hơi thở vào và thở ra với việc làm dịu các hoạt động trí óc hoặc tập trung chúng. Tuy nhiên, nó cũng là một bài tập hiệu quả. Và khi nó đă được thực hành đầy đủ, anh ta có thể đi xa hơn và kết hợp việc quan sát với kỷ luật đạo đức hoặc suy ngẫm.

251

Mặc dù nhắm mắt là tốt nhất cho hầu hết những người mới bắt đầu, nhưng nó có nhược điểm là gây buồn ngủ trong một số trường hợp.

252

Sự tĩnh lặng của hơi thở cũng rất quan trọng trong hầu hết thời gian thiền định.

253

Cũng giống như một số người loại bỏ sự phân tâm do âm thanh ồn ào bằng cách sử dụng ráy tai hoặc bông bịt tai, th́ những người khác loại bỏ sự phân tâm đến từ các cảm giác thị giác bằng cách sử dụng tấm che mắt bằng lụa, bông hoặc nhựa.

254

Hầu như không cần thiết phải chỉ ra rằng đồ uống mạnh hơn, như rượu whisky và cocktail, cản trở việc thiền định và không nên uống trong hai hoặc ba giờ trước khi thực hành: tốt hơn nếu từ bỏ hoàn toàn để chuyển sang loại rượu hoặc bia nhẹ hơn.

255

Cho dù nh́n thẳng về phía trước hay cúi đầu về phía đầu gối, cho dù mí mắt vẫn mở rộng và không nhấp nháy, cuối cùng mục đích là chuyển qua giai đoạn tập trung chuyển sang giai đoạn rút lui, hấp thụ.

256

Nếu trước đây anh ta chỉ thực hành thiền với đôi mắt mở, th́ anh ta cần học cách thực hiện điều đó với đôi mắt nhắm lại để hoàn thành bức tranh thực hành của ḿnh. Khi hai cách được hợp nhất, anh ta trở thành một thiền giả hoàn chỉnh và kết thúc.

257

Bài tập Gấp đôi : Hơi thở hít vào dài và sâu nhưng không căng thẳng, trong khi hơi thở ra ngắn hơn. Điều này cho phép một số carbon dioxide được duy tŕ để cuối cùng gây ra cảm giác buồn ngủ. Đầu óc bắt đầu tĩnh tâm trở lại, ư chí trầm xuống, cơ thể thả lỏng. Phần khác của bài tập phụ thuộc vào việc bạn chọn một câu thần chú được tụng niệm hay th́ thầm hay một h́nh thức, h́nh vẽ, cảnh hoặc sơ đồ. Âm thanh phải được lặp lại liên tục nhưng chậm răi, h́nh ảnh phải được giữ chặt chẽ.

258

Sẽ rất hữu ích cho người mới bắt đầu nếu tất cả sự chú ư được tập trung lại và dồn vào hơi thở vào và thở ra. Có những thiết bị khác được sử dụng trong các phương pháp thiền định khác. Đây là một trong những cách đơn giản và an toàn nhất.

259

Tốt hơn là bạn nên thực hành thiền không nhắm mắt hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn mà hăy hướng ánh mắt của họ về phía sàn nhà hoặc hướng tới một điểm trên sàn không quá gần cũng không quá xa, nhưng có vẻ phù hợp nhất với bạn.

260

Giáo sư Radhakumud Mukerjee đă giới thiệu cho tôi một quy tŕnh hữu ích mà ông đă học được từ thầy của ḿnh, người cũng từng là thầy của Swami Yogananda nổi tiếng. Đây là lúc bắt đầu thực hành thiền định để di chuyển cơ thể một chút từ bên này sang bên kia cho đến khi nó vào một tư thế thoải mái dễ dàng.

261

Một h́nh thức thiền đơn giản nhưng hiệu quả để bắt đầu là đi cùng với quá tŕnh thở: đi vào với nó; sau đó đi chơi với nó. Nhưng khi thực hiện bài tập quan sát và nhận diện hơi thở này, mắt nên dán chặt vào phần cuối của mũi.

262

Thiền phải được thực hiện một cách trung thực hàng ngày - nhắm mắt vào đầu mỗi kỳ nhưng có thể mở ra theo ư ḿnh sau đó. Nếu vậy, hăy để họ.

263

Kinh Visudhi Marga (một bản văn bằng tiếng Pali): "Khi quá lạnh, tâm trí bị ngăn cản việc thực hiện tư tưởng liên tục."

264

Khi nhắm mắt làm nhẹ nhàng, không chặt. Thiền mở mắt sẽ khởi phát khi nhắm mắt th́ không, nhưng ngược lại cũng vậy.

265

Anh ta khó có thể ổn định trong giai đoạn đầu nếu cơ thể anh ta bị quấy rầy bởi muỗi đốt hoặc chỗ ngồi không thoải mái, bởi cái lạnh cóng hoặc cái nóng oi bức. Cần thận trọng thực hiện các biện pháp pḥng ngừa cần thiết trước khi ngồi xuống luyện tập hơn là phải từ bỏ ư định theo đuổi nó một cách vô ích.

266

Đôi mắt là hoạt động tích cực nhất của các cơ quan giác quan, hành động nh́n có xu hướng tự tái tạo ngay cả khi thế giới vật chất đang bị đóng lại trong thiền định. Điều này được khoa học công nhận trong việc ghi nhận "những h́nh ảnh sau" như một hiện tượng thị giác. Nhưng ngay cả sau khi h́nh ảnh biến mất, xu hướng này vẫn c̣n, và hoạt động nửa tỉnh nửa mê trong các dây thần kinh thị giác vẫn tiếp tục. Đây là một trong những nguyên nhân kết hợp tạo ra cảm giác căng cứng đầu và cản trở sự thư giăn rất cần thiết để đạt được thành công của thiền đúng cách.

267

Phong tục huyền bí trong vấn đề này không giống nhau ở mỗi vùng đất. Sufi người Ba Tư nhắm mắt trong thời gian anh ta đang ngồi, nhưng hatha yogi Ấn Độ mở mắt ra.

268

Trong giai đoạn đầu của thiền định, cơ thể chi phối trải nghiệm của anh ta và việc phớt lờ thực tế này giống như đà điểu. Bất kể anh ta cố gắng làm như thế nào, nó sẽ tiếp tục bước vào lĩnh vực ư thức của anh ta, và thậm chí kiểm soát nó. Hăy để anh ta cố gắng thiền định, mà không có biện pháp pḥng ngừa thích hợp, trong khi hàng ngàn con muỗi hành hạ anh ta hoặc nhiệt độ thấp đóng băng anh ta!

269

Cũng giống như các nhà sư Nhật Bản và Miến Điện dùng trà để giữ tỉnh táo cho những lần thiền định trước b́nh minh, v́ vậy các thánh đường ở Mecca đă dùng cà phê để giữ tỉnh táo cho những lời cầu nguyện suốt đêm của họ.

270

Staretz Silouan, người Nga, sống ở Núi Athos, đă đóng cửa các điểm tham quan và âm thanh bằng cách kéo mũ len che tai và mắt.

271

Nói chung, trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của quá tŕnh phát triển, tốt nhất là bạn nên thiền với đôi mắt gần như nhắm lại nhưng những người mới bắt đầu th́ làm tốt hơn với đôi mắt nhắm hoàn toàn.

272

Khi tâm trí khép lại với thế giới bên ngoài, đôi mắt đồng cảm cũng có thể nhắm lại nó - hoặc chúng có thể vẫn mở và nh́n lướt qua từng chút một. Hoặc họ có thể nh́n chằm chằm, nh́n xa.

273

Nếu ư nghĩ không đi lang thang th́ mắt cũng không được làm như vậy.

274

Không nên để mắt mở quá rộng, v́ điều này sẽ làm chúng mệt mỏi.

 

Thái độ tinh thần đúng đắn

275

Thiền cần có một cam kết yêu thương đối với nó và một ḷng sùng mộ nồng nhiệt đối với đối tượng của nó nếu muốn đạt được thành công. Chỉ thực hành nó một cách máy móc như một bài tập thể dục là không đủ.

276

Trong giai đoạn này, khi thiền định sẽ diễn ra hành động, th́ việc tưởng nhớ đến Chúa nên trở thành điều tối quan trọng.

277

Bản thân đang lôi kéo anh ta luôn hướng nội vào chính ḿnh, nhưng bản chất trần thế của bản ngă đang lôi kéo anh ta trở lại với tất cả những thứ hoặc hoạt động khiến anh ta bề ngoài bận rộn. Về vấn đề của sự căng thẳng này phụ thuộc vào kết quả của việc thiền định của anh ta. Nếu anh ta có thể cống hiến hết ḿnh cho Chính ḿnh đến nỗi anh ta có thể t́m thấy đủ sức mạnh để gạt bỏ mọi thứ khác mà anh ta có thể đang làm hoặc đang suy nghĩ và từ bỏ bản thân một thời gian để chỉ ở trong đó, điều này cũng giống như việc từ chối chính ḿnh. và các hoạt động của anh ấy. Một khi cái tôi nhỏ bé của anh ta vượt ra khỏi con đường, thành công trong việc vươn tới Chính ḿnh đang ở gần.

278

Hăy mang một trái tim khao khát thực sự đến với công việc này, đến với nó với một t́nh yêu lớn, cảm thấy rằng nó có thể mang lại nhiều lợi ích; th́ bất kỳ khó khăn nào trong việc tuân thủ chương tŕnh thiền định thường xuyên, hoặc duy tŕ khoảng thời gian mà bản thân nó đă bắt đầu vào bài tập trong ngày, sớm hay muộn cũng sẽ qua đi.

279

Khi thời gian luyện tập đến, anh ta nên cảm thấy hứng thú, hài ḷng và háo hức để bắt đầu. Nếu anh ta cảm thấy không có ǵ giống như thế này mà chỉ đơn thuần là một nhiệm vụ hàng ngày phải được hoàn thành, hoặc một điều cần thiết đơn điệu là phải chịu đựng, th́ cơ hội thành công sẽ giảm.

280

Một lỗi quan trọng mà người mới bắt đầu thường mắc phải là ngồi tập sai tư thế. Họ đến với nó để đ̣i hỏi, mong muốn hoặc mong đợi một trải nghiệm thần bí, tức là một sự ban tặng của Ân điển. Họ sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu đảo ngược thái độ này và thay thế bằng việc cho đi bản thân, dâng hiến trái tim yêu thương và cảm giác vui sướng khi có thể ngồi xuống với suy nghĩ về Người yêu dấu mà không bị bất kỳ hoạt động nào khác can thiệp. Nếu họ chỉ cho đi trước khi họ cố gắng đạt được, họ sẽ ít có lư do để phàn nàn về những thất bại của họ trong thiền định.

281

Nếu thiền của bạn cằn cỗi và khô khan, th́ một hoặc nhiều lư do khác nhau có thể là nguyên nhân, và do đó, có thể cần một hoặc nhiều biện pháp khắc phục khác nhau. Trong số này, một phương thuốc hữu ích nhưng bị bỏ quên là cầu nguyện hoặc suy ngẫm về phúc lợi bên trong của người khác, những người cụ thể hoặc nhân loại nói chung. Trong trường hợp đó, đừng chỉ giới hạn bản thân với những người thân yêu nhất trong gia đ́nh đối với bạn, v́ họ là những phần mở rộng của bản thân bạn, và sự quan tâm của bạn đến họ là ích kỷ. Giúp đỡ người khác theo cách bí mật này sẽ khiến người khác đến giúp bạn trong lúc bạn cần.

282

Thiền mà không đi kèm với cảm giác tôn kính sâu sắc và ấm áp sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu, nếu nó đạt được mục tiêu.

283

Niềm tin rằng thực tế chỉ có thể được chạm vào trong trạng thái thôi miên ngụ ư rằng việc đạt được nó là một t́nh trạng không liên tục và một người sẽ phải dành hai mươi bốn giờ mỗi ngày để duy tŕ nó nếu anh ta muốn duy tŕ sự giác ngộ hoàn hảo. Đây là một sai sót, một trường hợp nhầm lẫn giữa sự kết thúc và chỉ một trong những phương tiện để kết thúc này. Đó là t́nh yêu mà anh ấy mang đến cho nhiệm vụ mới thực sự quan trọng. Suy cho cùng, những khoảng thời gian kéo dài, những bài thiền định và những suy tư chính thức chỉ là những công cụ, trong khi t́nh yêu như thế mới là sức mạnh vận dụng chúng.

284

Bài tập phải được tiếp cận một cách tôn trọng, và ư trung nhân của nó một cách đáng yêu, nếu nó muốn mang lại kết quả trọn vẹn.

285

Đúng lúc anh ta sẽ luôn bước vào pḥng này hoặc đến gần giờ này với sự tôn kính.

286

Cảm giác có thể và thực sự sẽ luôn đi kèm với thiền định của anh ta nhưng nó phải tế nhị, nhạy cảm và yên tĩnh, không phải là một cảm xúc bạo lực, cá nhân cao hoặc lo lắng. Đối với thứ sau làm xáo trộn nỗ lực tiếp xúc với cái tôi cao hơn hoặc làm sai lệch thông điệp và trải nghiệm kết quả sau khi đạt được.

287

Vấn đề là chuyển sự chú ư trong khoảng thời gian ngắn ngủi này khỏi bản ngă và ấn định nó một cách đáng yêu vào Bản thân. V́ trong khi tư tưởng chỉ ở trong và trên bản ngă, th́ nó bị giam giữ bởi những giới hạn của bản thân nhỏ bé, bị giam cầm trong ṿng chật hẹp của những công việc, sở thích và vấn đề cá nhân. Cách thoát ra là sự chuyển giao sự chú ư này. Nhưng sự thay đổi cần một động lực, một lực đẩy. Điều này đến từ t́nh yêu và niềm tin kết hợp - t́nh yêu, khát vọng, khao khát Chính ḿnh và niềm tin vào sự hiện diện luôn tồn tại bên trong.

288

Nếu anh ấy thích âm nhạc, anh ấy có thể sử dụng sự trợ giúp của nó để khuấy động cảm xúc tâm linh như một sự chuẩn bị cho giai đoạn thiền định thực sự.

289

Đến thiền đường một cách cung kính và nhẹ nhàng như bạn đang bước vào một ngôi thánh đường cổ kính và quư phái.

290

Nên mở đầu thời kỳ thiền định bằng sự thờ phượng ngắn gọn, thành kính và đầy thành kính. Điều này có thể được đề cập đến bất kỳ cách giải thích nào về Quyền năng cao hơn hấp dẫn nhất đối với cá nhân - Bản ngă cao hơn của chính anh ta hoặc một Hướng dẫn tinh thần thực sự tiên tiến hoặc Sự hiện diện vô hạn.

291

Có một phương pháp thực hành có thể đưa sự tập trung vào tâm thức. Nuôi dưỡng cảm giác ấm áp, t́nh yêu tận tụy dành cho Chính ḿnh, cùng với việc tận hưởng trái tim. Tập trung sự chú ư vào đó. Ngoài ra, hơi thở nên được giữ với một không khí mong đợi giống như cách bạn nín thở trong khoảnh khắc trước khi một giảng viên nổi tiếng, bắt đầu một bài phát biểu quan trọng trước công chúng, hoặc, giống như một con gà mái khi cô ấy đang cố gắng ấp một quả trứng, mang lại cho nó sự ấm áp và tuổi thọ và sự tập trung.

Khi sự chú ư ngày càng sâu sắc, bạn sẽ cảm nhận được sức hút từ mọi hướng. Khi bạn có cảm giác (có thể đến trong lúc thiền định hoặc bất cứ lúc nào) rằng bạn đang ở trung tâm của một ṿng tṛn, điều này sẽ cho thấy rằng bạn đă chạm vào tâm thức. Bài tập yêu cầu bạn suy nghĩ ít hơn và cảm nhận nhiều hơn.

It helps markedly if you think of the heart as a cave. You as a conscious being have to enter this cave, pass through its entire length, until you gradually see a tiny gleam of light at its other end. This light grows stronger and stronger as you approach it. (But this can be actually done only after the mind and emotions have been sufficiently quieted, so the preliminary phase of concentrating must first be gone through.) Fasten all your attention unwaveringly upon this gleam until it expands and envelopes you in a great light. Think of it as the Overself seen and felt. A later exercise and stage is to feel it only, to banish seeing it altogether.

292

Sự khôn ngoan của Chúa Giê-su đă cảnh báo loài người đừng để mặt trời chiếu xuống cơn thịnh nộ của họ, v́ lời cầu nguyện của họ sẽ vô ích, Đức Chúa Trời của họ không nghe thấy. V́ lư do tương tự, đừng tiếp cận thiền với ḷng căm thù đối với ai đó trong ḷng. Nếu bạn không thể vượt qua cảm giác tổn thương mà anh ấy đă tạo ra, hăy tập một số bài tập thư giăn trước, làm chậm và sâu chu kỳ thở, làm cho nó đều và nhịp nhàng. Duỗi thẳng cơ thể trên một chiếc ghế dài và để nó nằm yên trong năm phút. Chỉ sau khi tất cả những điều sơ bộ này đă làm nguội đi sự phẫn nộ của bạn, bạn mới có thể bắt đầu thiền định.

293

Biết rằng Chính Ḿnh đang chờ đợi ḿnh, hành giả thành thạo sẽ đến với sự háo hức chờ đợi đến nơi chỉ dành riêng cho mục đích này.

294

Thực hành thiền không phải là một thói quen hàng ngày đơn thuần. Nó phải, và nếu được thực hiện một cách chân thành và kiên tŕ, sẽ trở thành một nghi lễ thánh thiện được mong đợi một cách vui vẻ.

295

Một tinh thần tôn thờ phải thấm nhuần thiền định, nếu nó không trở thành một bài tập tâm lư đơn thuần.

296

Anh ta càng có nhiều t́nh yêu với thực hành này, anh ta càng có nhiều khả năng thành công với nó. Nếu anh ấy chưa thể cảm nhận được t́nh yêu dành cho Chính ḿnh, th́ hăy để anh ấy mang niềm vui vào đó, niềm vui khi biết rằng anh ấy đang ở trên hành tŕnh đáng giá nhất trong cuộc đời.

297

T́nh yêu mang lại sức mạnh thực sự và ngọn lửa mới cho thiền định. Nếu không có nó, cuộc đấu tranh sẽ khó khăn hơn nhiều, và kết quả thành công đạt được chậm hơn nhiều.

298

Anh ta nên đến gần chỗ ngồi thiền với ḷng tôn kính nhẹ nhàng, với niềm vui thích thú trước cơ hội nó mang lại cho anh ta.

299

Đó là một hành động tự kỷ luật để bù đắp khoảng thời gian đă mất bằng cách luyện tập sớm nhất có thể sau thời gian đó. Điều này nói lên sự tận tâm và đánh giá cao.

300

Sẽ là một trở ngại cho sự thành công trong thiền định nếu anh ta tự đếm thời gian bằng đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ. Điều này sẽ tạo ra một áp lực tiềm thức khiến sự chú ư của anh ấy chuyển hướng không liên tục về thế giới bên ngoài, về các công việc và lịch tŕnh của anh ấy trong thế giới đó, về phía thời gian trôi qua - tất cả những điều anh ấy nên quên đi nếu anh ấy muốn nhớ về Chính ḿnh và tiếp cận với ư thức của nó.

301

Thiền không chỉ là một nghệ thuật đă mất trong số những người theo thuyết Huyền bí: nó c̣n là một nghệ thuật khó đối với tất cả chúng ta, bao gồm cả những người Phương Đông - khó đến mức một người đàn ông có thể phấn đấu qua nhiều năm và nghĩ rằng ḿnh chẳng đạt được ǵ.

302

Cho đến khi một người đă trở nên thành thạo trong nghệ thuật, việc kêu gọi sự hiện diện của Bản thân ḿnh thông qua việc ngồi thiền đ̣i hỏi sự kiên nhẫn đáng kể và khả năng không dừng lại khi bị trầm cảm hoặc cáu kỉnh v́ kết quả tốt không rơ ràng ngay lập tức. Ở điểm này, nghệ thuật được người xưa ví như việc ngồi trong gian cung điện chờ yết kiến ​​một vị vua đang trị v́. Có lẽ một người đàn ông có thể phải chờ đợi niềm vui của quốc vương hàng giờ liền trước khi có thể nh́n thấy ông ta. Hoặc anh ta có thể không. Nhưng nếu trong thời gian chờ đợi, anh ta bực bội hoặc tuyệt vọng hoặc mất kiên nhẫn và bỏ đi, th́ anh ta chắc chắn sẽ mất cơ hội gặp nhà vua, trong khi bằng cách kiềm chế những cảm xúc này và kiên định với mục tiêu của ḿnh, anh ta cuối cùng có thể thành công trong việc đó. Xin nhắc lại, việc thực hành thiền định giống như việc đào giếng.Bạn tiếp tục nhàm chán đi xuống sâu hơn và sâu hơn nữa. Tuy nhiên, mặc dù công việc khó khăn và vất vả, bạn sẽ không thấy nước cho đến khi bạn gần kết thúc. Cũng giống như vậy, bạn thiền ngày này qua ngày khác dường như không có kết quả; nhưng lo! một ngày huy hoàng nước của sự sống thiêng liêng đột nhiên xuất hiện. Mỗi khi anh ta ngồi thiền và trung thành thực hiện khoảng thời gian đă định cho dù nó khô khan và mặc dù kết quả rơ ràng là cằn cỗi, người sinh viên đang nghiên cứu những thói quen, khuynh hướng, phức tạp và hướng ngoại có nguồn gốc sâu xa trong bản thân anh ta. Do đó, sự thăng tiến mà anh ta thực hiện ban đầu là nhẹ và chậm chạp, nhưng nó đă có. Nếu nó không đáng kể trong giai đoạn đầu, th́ tác động tích lũy bắt đầu thể hiện là đáng kể trong giai đoạn sau. Đến cuối cùng,sẽ rất khó để anh ta không hành thiền - hoặc thậm chí kết thúc từng giai đoạn thiền định riêng lẻ - cũng như rất khó để tiếp tục nó trong tập viện. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề khô khan và cằn cỗi liên quan đến giai đoạn trước, điều khôn ngoan là người mới bắt đầu nên nhớ rằng không cần thiết phải đánh thuế sức lực và sự kiên nhẫn của ḿnh bằng cách luyện tập quá lâu. Anh ta có thể bắt đầu với khoảng thời gian mười lăm phút và chỉ nên tăng thời gian này khi mong muốn, sự thôi thúc và cảm giác tiến bộ đáng khích lệ thôi thúc anh ta làm như vậy. Ngay cả khi đó, các mức tăng cũng phải khá nhỏ và theo từng khoảng thời gian, v́ vậy nếu anh ta tăng đến khoảng thời gian ba phần tư giờ, điều đó có thể xảy ra chỉ sau nỗ lực hàng ngày của cả năm. Tuy nhiên, khi người khao khát có đủ tŕnh độ cao th́ anh ta sẽlàm tốt hơn bằng cách phân phát hoàn toàn với suy nghĩ rằng anh ta nên giới hạn bản thân trong một khoảng thời gian cụ thể cho việc luyện tập của ḿnh. Việc anh ta đang t́m kiếm thứ cuối cùng là một ư thức vượt thời gian, giờ đây sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cách tiếp cận thực tế và thái độ tinh thần của anh ta, giờ đây sẽ giải phóng anh ta khỏi bất kỳ cảm giác nào mà anh ta vô thức đồng hóa khỏi sự vội vă khó thở và không ngừng xáo trộn của điều kiện hiện đại.

303

Không nên nghĩ đến thời gian đang trôi qua, hoặc về những cam kết sẽ được lưu giữ sau này trong ngày, hoặc về những nhiệm vụ và lao động đang chờ giải quyết, không được phép xâm phạm. Đây là thái độ đúng đắn, và là thái độ duy nhất, có thể mang lại cho thiền định thành công.

304

Quá tŕnh thiền giống như việc thả một cái xô xuống giếng. Nếu xô không được thả xuống đủ xa, nước sẽ không đạt được. Trong trường hợp đó, tất cả thời gian nhất định và rắc rối không đạt được ǵ. Nếu không có sự kiên nhẫn trong thiền định, sẽ không thể thành công trong việc đi đến chiều sâu b́nh tĩnh hơn của tâm trí, nơi sống bản chất giống như thần thánh của nó.

305

Bất kỳ cảm giác băn khoăn nào về kết quả, hăy nhanh chóng kết thúc buổi học và tiếp tục hoạt động công việc b́nh thường, nỗ lực căng thẳng khiến việc thiền định hoàn toàn phụ thuộc vào ư chí của bạn và mối quan tâm của chính bạn - như thể người cao hơn không liên quan ǵ đến vấn đề này - bất kỳ những điều này cản trở việc thực hành và làm giảm cơ hội đưa thiền đến thành công.

306

Nếu thái độ tinh thần sai lầm được đưa đến khi thực hành các bài tập thiền này, nếu sự căng thẳng xuất hiện trong đầu và sự thất vọng về sau, th́ làm sao có thể đạt đến giai đoạn quán chiếu xa hơn? Nếu bản ngă luôn bị đeo bám chặt chẽ, nếu động cơ và mong muốn của nó trong việc thực hành là để có được nhiều quyền năng hơn cho bản thân, nhiều địa vị hơn trong t́nh người, nhiều kết quả hơn của việc “tâm linh” mà không phải trả giá không thể đạt được sự hợp nhất của cái tôi vào cái tôi ở giai đoạn cuối cùng. Đối với bản ngă hoặc sẽ không ngừng hoạt động suy nghĩ của nó hoặc, thành công, sẽ bị ru ngủ nhưng không làm chủ được, sẽ đi vào một nhà ngoại cảm không phải là một điều kiện tâm linh thực sự, sẽ đạt được giác ngộ giả. Trong khi cố gắng làm theo các hướng dẫn thông thường về thiền,những ǵ thực sự được thực hiện sẽ đánh bại mục đích cuối cùng của nó và ngăn cản nó vượt ra khỏi một điểm nhất định. Đối với tâm trí đang được sử dụng sai chỉ v́ nó thường được sử dụng theo cách đó. Bởi "sai" có nghĩa là: "cho mục đích thiền định", tuy nhiên đúng và lâu đời nó có thể dành cho tất cả các mục đích khác và b́nh thường. Giải pháp thay thế cho t́nh trạng khó khăn này là đi sang một con đường khác ngay từ đầu, làm ngay từ đầu những ǵ sẽ không thể tránh khỏi khi kết thúc. Phương pháp dễ dàng nhất cho điều này là "khẳng định sự hiện diện thần thánh, thực tại," và không buông bỏ lời khẳng định. Điều này chuyển sự chú ư khỏi bản ngă và hướng nó đến Vô cực không suy nghĩ có thể nuốt chửng nó.

307

Nếu nỗ lực trong thiền định là mănh liệt và liên tục lâu dài, kết quả của nó cuối cùng phải xuất hiện.

308

Cuộc sống thiền định khó đối với hầu hết mọi người và không thể tiếp cận được với họ. Nó đ̣i hỏi một sự đảo ngược tất cả các cách sống của họ - bước nhảy vọt hoàn toàn này so với hoạt động hoàn toàn khác - đến mức việc kết hợp giờ thiền vào chương tŕnh hàng ngày đ̣i hỏi một cuộc chiến thực sự về ư chí.

309

Ai có thể làm bất cứ điều ǵ ngoài thành công nếu anh ta bắt đầu thiền với thái độ rằng dù phải chờ bao lâu để có cảm giác tiếp xúc với Chính ḿnh, anh ta sẽ tiếp tục ngồi đó?

310

Nếu anh ta tập luyện với thái độ rằng đây là một nhiệm vụ mệt mỏi và đơn điệu và anh ta phải vượt qua và hoàn thành càng sớm càng tốt, anh ta sẽ đánh bại nó ngay từ đầu và đảm bảo rằng nó sẽ thất bại. Tốt hơn là không nên đến, c̣n hơn theo cách tiêu cực này.

311

Bí quyết đầu tiên của thiền thành công là kiên nhẫn - và kiên nhẫn hơn nữa.

312

Ngồi thiền càng lâu và chống lại sự nhàm chán th́ công việc sơ khởi này càng trở nên hiệu quả.

313

Cần có một quyết định kiên định nhất định để từ bỏ ngay lập tức bất cứ việc ǵ đang làm và rút lui vào thời kỳ thiền định.

314

Những ǵ người mới bắt đầu học phải làm là để cho việc thực hành của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta sẵn sàng theo đuổi các thiền định của ḿnh một cách chuyên sâu .

315

Nếu một người đàn ông thực sự nghiêm túc và thực sự quyết tâm, anh ta cần phải nỗ lực hàng ngày hoặc buổi tối theo nguyện vọng của ḿnh. Đầu tiên, anh ta nên t́m cách giữ suy nghĩ dưới một biện pháp kiểm soát; thứ hai, để có thể đắm ḿnh trong thiền định sâu , không ngừng công việc cho đến khi anh ta có thể để sự chú ư rời khỏi môi trường vật chất xung quanh.

316

Áp lực của những nhiệm vụ thế gian đang chờ đợi sự chú ư của anh ta sẽ cố gắng chèn ép vào tâm trí anh ta và ở đó, sự căng thẳng của việc đúng giờ - giống như một người tốt bụng - khi thực hiện chúng sẽ tạo ra sự thiếu kiên nhẫn, không thoải mái và thậm chí là căng thẳng. Những cảm giác như vậy khá phá hoại công việc thiền định.

317

Nếu anh ta thấy rằng thời gian thiền định không có kết quả, tuy nhiên, hăy để anh ta yên tâm rằng nó đă không bị lăng phí. Các thói quen của hy sinh một phần của mỗi ngày để nó đă được lưu giữ. Đó là phần thưởng của chính nó cho ḷng trung thành như vậy.

318

Rất nhiều người nói rằng họ hoàn toàn không có khả năng thiền định đang phạm sai lầm. Họ chỉ đơn giản là buông thả, trong vấn đề cụ thể này, cho dù họ háo hức và tích cực trong những vấn đề khác.

319

Từ những nỗ lực vấp ngă của người mới bắt đầu thiền định đến bước đi nhanh chóng chắc chắn vào sự tĩnh lặng của người lăo luyện, đó là một con đường dài của sự thực hành cần cù.

320

Không ai có thể vượt qua giai đoạn đầu tiên mà không buộc bản thân phải chịu đựng sự khó chịu, giữ vững, kiên nhẫn chờ đợi, quyết tâm và vui vẻ hy vọng vào thành công cuối cùng.

321

Cả giọng nói trực quan hay ánh nh́n thần bí sẽ không trả lời cuộc gọi của bạn nếu bạn yêu cầu một phản hồi tức th́, rơ ràng và mạnh mẽ. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, hợp tác và thiền định, th́ cơ hội thành công sẽ cao hơn.

322

Cái tôi cao hơn ở đó mỗi khi anh ta ngồi xuống thiền định, nhưng anh ta không nên để sự thiếu kiên nhẫn kéo anh ta ra khỏi khả năng nhận ra sự hiện diện của nó. Thành công có thể cần thời gian, thường là nhiều thời gian; và anh ta phải học cách kiên nhẫn chờ đợi nơi Chúa.

323

Khi việc rút lui hàng ngày này trở thành một phần hợp lư của chương tŕnh liên quan đến cuộc sống, một cách tự nhiên và cần thiết, thỏa măn như bất kỳ nhu cầu nào khác của con người, th́ thiền sớm hay muộn cũng sẽ thành công.

324

Duy tŕ thói quen thiền hàng ngày cho đến khi chúng ta yêu thích nó, là cách để thành công.

325

Trong những thử nghiệm ban đầu của ḿnh, anh ấy có thể gặp ít thành công. Anh ta không cần phải đổ lỗi cho bản thân hoặc t́m thấy lỗi với các thủ tục của ḿnh. Kết quả này là đủ phổ biến và được mong đợi.

326

Thời gian, và rất nhiều, là cần thiết cho hoạt động thần bí này. Bạn càng đi sâu vào bản thân, càng mất nhiều thời gian để đến đó.

327

Thật là thảm hại nếu so sánh sự huấn luyện gian khổ, có kỷ luật của các Lạt ma Tây Tạng với những nỗ lực yếu ớt của nhiều người phương Tây, những người đă từ bỏ việc cố gắng học thiền nếu mười hoặc mười lăm phút mỗi ngày mà họ dành cho nó không mang lại những trải nghiệm thần bí ấn tượng trong ṿng vài tuần hoặc tháng. Đầu tiên, khởi đầu của nó là một bài kiểm tra sức bền - các nhà sư mặc áo choàng đỏ bị bắt buộc phải ngồi ở một vị trí hết giờ này đến giờ khác mà không cựa quậy và không bồn chồn. Họ thậm chí không được phép nhấp nháy lông mi.

328

Nếu đó là một thực hành dễ dàng, nhiều người phương Tây sẽ tham gia vào nó hơn là tương đối ít những người được t́m thấy ngày nay. Nhưng nó không phải như vậy. Những người mới bắt đầu cũng thường phàn nàn rằng họ không thể tập trung suy nghĩ của ḿnh, cũng không thể xoa dịu tâm trí, cũng như không nhận được bất kỳ phản ứng nào từ đấng thiêng liêng bên trong.

329

Nếu cơ sở chỉ có thể đến sau nhiều năm luyện tập liên tục, th́ đó cũng không phải là cái giá quá cao để trả cho nó.

330

Anh ta cần kiên nhẫn để vượt qua những tầng đầu tiên của sự buồn chán, mất tập trung và thất vọng. Nhưng khi đă đạt được điều này, anh ta có thể bắt đầu dồn sự chú ư một cách chắc chắn hơn, nhanh chóng hơn, hướng tới mục tiêu cao hơn.

331

Thái độ mà bạn có mọi lúc bạn cần không chỉ là một thái độ cần thiết mà c̣n là một thái độ thú vị.

332

Rất nhiều phụ thuộc vào chiều sâu bên trong bản thân mà anh ta sẵn sàng đi đến đâu, vào việc anh ta có thể thực hiện hành tŕnh t́m kiếm của tâm trí để thức tỉnh một ư thức mới hơn bao xa. Nó ở đó, nó ở đó, mặc dù anh ta chưa nh́n thấy nó. Anh ta không được buông xuôi mà ngược lại phải đẩy ḿnh đến giới hạn cho đến khi kiệt sức. Lời hứa là nó sẽ không vô ích.

333

Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, những trải nghiệm thú vị có thể đến trong giai đoạn đầu của việc học thiền thường qua đi, và cuộc sống trở nên rất b́nh thường trở lại, trong khi bản thân việc thực hành dường như không tiến triển. Ở đây từ thích hợp được thốt ra là kiên nhẫn; sự thật đúng đắn cần phải học là cuối cùng không phải bạn đang làm công việc mà là Quyền năng cao hơn, đang lôi kéo bạn vào chính ḿnh. Điều bạn phải làm là từ bỏ quan niệm rằng bạn đang quản lư tất cả và để Chúa được coi là tác nhân chính trong toàn bộ cuộc sống.

334

Họ đă thực hiện các bài tập thiền, nhưng không có kết quả thành công. Ngoài sự khó khăn vốn có của các bài tập này, có một nguyên nhân khác có thể gây ra thất bại này. Không thể tránh khỏi việc sử dụng trí óc sai lầm trong khi làm chúng, trong trường hợp không có kiến ​​thức, ngược lại. Họ tiếp tục thực hiện công việc mới cùng cách tiếp cận ích kỷ mà họ thực hiện trong toàn bộ công việc chung trong ngày.

335

Sẽ có ích ǵ nếu ngồi đó, đi ṿng quanh trong suy nghĩ tự cho ḿnh là trung tâm, khép ḿnh với bản ngă của ḿnh và vẫn bị ôm chặt trong ṿng tay của nó? Chỉ khi thoát ra khỏi ṿng tṛn khép kín này th́ nhận thức mới, cuộc sống cao hơn, mới trở thành một khả năng có thể thực hiện được.

336

Những suy nghĩ và cảm xúc của bản ngă, không kém ǵ các báo cáo giác quan của cơ thể, nằm ngoài bản ngă thực sự. Trong thiền định, anh ta phải làm cho ḿnh vắng mặt trước họ và chỉ tŕnh bày với những ǵ khơi dậy từ bên trong, nếu anh ta nhận thức được chân ngă.

337

Bản ngă phải bắt đầu thiền định bằng cách quay lưng lại với những suy nghĩ về công việc của chính ḿnh để chuyển sang suy nghĩ về Bản thân.

338

Bản ngă bị cuốn vào chính nó đến mức thời gian thiền định, lẽ ra phải là thời gian trống rỗng dần dần của nó, chỉ đơn thuần là một lĩnh vực khác cho hoạt động của chính nó.

339

Đó là sự cho đi của bản thân từ bản ngă nhỏ bé đến bản thể vũ trụ rộng lớn.

340

Có rất nhiều loại thiền khác nhau. Tất cả đều hữu ích cho các mục đích cụ thể của chúng và ở những nơi thích hợp của chúng. Nhưng cuối cùng, mức độ cuối cùng mà họ phải hướng tới là không nghĩ ǵ khác ngoài Chính ḿnh, thậm chí không nghĩ đến phản ứng của chính anh ta đối với hoặc quan hệ với nó.

341

Người hành thiền t́m cách thâm nhập vào các tầng khác nhau của ư thức tinh thần, tất cả đều nhuốm màu t́nh yêu bản ngă, cho đến khi anh ta đạt đến Điều đó nằm ẩn bên dưới tất cả chúng.

342

Cho dù anh ta quỳ gối trong lời cầu nguyện của sự tôn thờ hay ngồi xổm trong sự suy ngẫm về sự thật, th́ khuôn mặt của anh ta vẫn quay về đúng hướng - tránh xa cái tôi nhỏ bé - và đây là điều quan trọng đầu tiên.

343

Điều xảy ra là anh ta mang theo bản ngă của ḿnh vào thiền định, thậm chí đến những tầng sâu hơn của nó, và chỉ ở nơi sâu thẳm nhất mà Grace nắm lấy anh ta th́ anh ta mới có thể đánh mất nó.

344

Thư giăn khỏi bản ngă của chính bạn, để bản ngă đi và khám phá sự yên b́nh mà sau đó có thể tốt lên từ bên trong. Nó là của bạn, một phần ẩn được bao phủ trong con người bạn, không biết trước đây v́ bị bỏ qua và không được t́m kiếm.

345

Nếu anh ta nhận thức được - dù chỉ trong thời gian ngắn - về bản thân tâm linh của anh ta như nó thực sự ở mức độ của chính nó, th́ anh ta phải trở nên không nhận thức được bản thân thấp kém hơn của ḿnh trong một thời gian. Đây là cách nói triết học những ǵ Cựu Ước nói theo một cách khác: "Không ai nh́n thấy mặt Đức Chúa Trời."

346

Chỉ điều đó thôi có thể được gọi là sự hoàn thành của thiền định, và thực hành thực sự của nó, thứ khiến tâm trí tắt mọi thứ ngoại trừ Bản thân.

347

Thiền đ̣i hỏi một thái độ tích cực, tích cực của tâm trí ngay từ đầu. Bởi v́ cuối ngày đầu óc có thể mệt mỏi, không thể cưỡng cầu. Đây là một lư do tại sao thiền đ̣i hỏi sự kiên nhẫn. Nếu học sinh đợi một lúc, tâm trí sẽ tự làm mới ḿnh và nhận được luồng gió thứ hai, có thể nói như vậy, nhưng hầu hết học sinh đều bỏ cuộc trước khi đạt đến điểm này. Khi tâm trí đă tự làm mới ḿnh, khi đó người ta sẽ nhận thức được nguồn năng lượng không hoạt động này cho đến nay và suy nghĩ của anh ta sẽ tự động tĩnh lặng. Sau đó, đă đạt đến điểm mà anh ta có thể nỗ lực hơn nữa và khiêm tốn chờ đợi Bản thân ḿnh lộ diện. Cảnh báo và giọng nói có thể được trải nghiệm. Hăy nhớ những ǵ tác giả Thi thiên đă nói: "Hăy yên lặng và biết rằng ta là Đức Chúa Trời."

Sometimes the Overself reveals itself in other ways: it may use another person, or other persons; it may appear in a sentence in a book opened at random.

One should never try to grasp the Overself. One must learn how to wait humbly for its self-revelation. With practice, this comes in a shorter time. It may last only a few minutes. After it has revealed itself and silently left, there is no need to continue or prolong meditation, except to remain for a while in the ineffable sense of peace it usually leaves behind.

It is because of the effort in mind-concentration required that morning meditation is usually recommended. Thoughts are like unruly horses: it is easier in the morning, when the mind is fresh, to control them than at the end of a day's work when the mind is fatigued.

348

Anh ta đang học cách bước đi trong một thế giới mới - thế giới của sự tinh khiết về tinh thần, của tâm hồn không bị suy nghĩ sai lệch - và cần cả thời gian và thực hành để phát triển đủ ổn định trong ư thức mới.

349

Nếu anh ấy đề nghị đợi cho đến khi các điều kiện bên ngoài sắp xếp hoàn hảo hơn theo hướng có lợi cho anh ấy, cung cấp đủ sự riêng tư và sự im lặng thích hợp, anh ấy có thể sẽ làm tốt. Nhưng trong khi đó, những tháng và năm trôi qua phải được tận dụng và không bị lăng phí.

350

Sự giàu có về tinh thần bên trong anh ta ẩn sâu đến mức trừ khi trục bị ch́m xuống đủ xa và hoạt động trong một thời gian đủ dài, kết cục có thể là sự thất vọng.

351

Kỹ năng trong nghệ thuật thiền, cũng như tất cả các nghệ thuật khác, đến từ sự rèn luyện - cho dù là tự ḿnh hay bởi một giáo viên có tŕnh độ - hoặc từ việc thử và sai trong quá tŕnh thực hành liên tục.

352

Bạn càng dành nhiều thời gian cho những bài tập này, bạn sẽ càng cảm thấy bớt vội vă hơn. Và điều này đến lượt nó sẽ cho phép bạn thể hiện thành công hơn những phẩm chất của sự kiên nhẫn và tôn kính mà cách tiếp cận Bản thân phải có.

353

Người t́m kiếm sẵn sàng đảm nhận vị trí của ḿnh ở cùng một chỗ ngồi vào cùng một giờ mỗi ngày và sau đó ngồi yên trong khi chờ đợi sự thật hay vẻ đẹp xuất hiện, từ chối sự buồn chán hoặc không hài ḷng, sẽ đạt được kết quả tốt nhờ sự kiên nhẫn này đúng lúc.

354

Nó có thể giúp anh ta chịu đựng sự chờ đợi của bệnh nhân này nếu anh ta học và nhớ rằng đó là một phần thiết yếu của quy tŕnh thực hành thiền định.

355

Ở đây cần một sự kiên nhẫn to lớn, một sự sẵn sàng đến pḥng thiền như thể anh ta sẽ ngồi đó măi măi. Bản thân có thể không vội vă.

356

Cảm giác háo hức chờ đợi điều ǵ đó xảy ra sinh ra tâm lư sốt ruột. Điều này làm nản ḷng chính mục đích của thiền định, v́ nó tạo ra cảm giác vội vàng, căng thẳng, kích động thần kinh - những mặt trái cực độ của sự tĩnh lặng bên trong. Họ tắt nó đi.

357

Nếu phiên giao dịch thực sự mang lại lợi nhuận, theo nghĩa cao nhất, nó nên được tiếp cận với sự kiên nhẫn tối đa. Anh ta nên chuẩn bị để chờ đợi, và tiếp tục làm như vậy, để ánh sáng bên trong tự hiển lộ, không nhường chỗ cho sự thất vọng hay thất vọng bồn chồn. Đây là Pḥng chờ đợi trong thuật ngữ huyền bí.

358

Nếu những suy nghĩ không thể bị loại bỏ khỏi tâm trí, th́ bạn có thể giữ sự kiên nhẫn trong đó.

359

Các thánh nữ sớm mệt mỏi với công việc khó khăn, kiên nhẫn không ngừng và thực hành thường xuyên mà thiền định yêu cầu.

360

Mặc dù hầu hết người phương Tây không thể lạm dụng thiền định và không có lợi theo các tiêu chuẩn triết học, nhưng thực hành nó theo giờ là điều thô lỗ và không mong muốn. V́ đó là một nỗ lực để chạm tới cái vĩnh hằng, nâng người hành thiền đến một vùng mà không có mặt số đồng hồ và không có chuyển động của con lắc nào có thể đo lường được.

361

Nếu nỗ lực không mang lại hiệu quả tức th́, nhưng suy nghĩ vẫn tiếp tục cuộc đua b́nh thường của chúng, đừng để điều đó trở thành nguồn gốc của sự chán nản. Thực hành kiên tŕ thường xuyên, ngay cả khi nó không mang lại kết quả khả quan, là góp phần vào thành công cuối cùng.

362

Đôi khi anh ta sẽ cảm thấy bối rối hoàn toàn trong khi cố gắng tự học kỹ thuật. Anh ta sẽ không thể thành thạo nó mặc dù đă cố gắng hết sức.

363

Thiền không đạt được với giá rẻ. Đối với một điều, nó yêu cầu bạn mang lại một số biện pháp kiên nhẫn. Hăy dành đủ thời gian để cơn kích động của bạn dịu đi, áp lực giảm dần và cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi. Hai mươi phút là nhu cầu tối thiểu, nửa giờ sẽ tốt hơn.

364

"Từng chút một, và bằng cách luyện tập liên tục," như Gita nói, hành động ngồi yên trong tâm trí này được học.

 

Thường xuyên thực hành

365

Ai muốn gặt hái thành quả của thiền định trong thời gian ngắn nhất phải thực hành với sự kiên tŕ và đều đặn. Lời khuyên này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng nó lại đúng trong kinh nghiệm của hầu hết các sinh viên. Đó là quy luật mở ra của tiềm thức và chính bằng cách hiểu và áp dụng nó, bạn có thể đạt được thành công.

366

Anh ta không được yêu cầu dành nhiều hơn một phần ngắn trong ngày cho các bài tập này. Nếu anh ta tiến đến một giai đoạn mà có thể cần phải từ bỏ cuộc sống tích cực trong một thời gian, Bản ngă cao hơn sẽ yêu cầu anh ta làm điều đó bằng cách nhắc nhở bên trong và sẽ sắp xếp hoàn cảnh của anh ta theo cách có thể giúp anh ta điều này. Nhưng cho đến khi nó xảy ra, sẽ là sai lầm về phần anh ấy nếu đoán trước nó bằng hành động quá sớm hoặc chủ nghĩa cảm xúc bốc đồng.

367

Các thực hành sẽ được thực hiện trong các phiên hàng ngày, mỗi phiên kéo dài từ mười lăm phút đối với người mới bắt đầu, đến sáu mươi đối với người đủ nâng cao.

368

Thiền sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng nếu nó không chỉ sâu mà c̣n lâu dài.

369

Làm thế nào một vài phút yếu ớt có thể tạo ra kết quả tuyệt vời? Chúng ta cần phải mất nhiều thời gian hơn, hy sinh một số hoạt động không thiết yếu và lấp đầy nhiều khoảng thời gian xen kẽ trong và giữa những hoạt động cần thiết với sự hồi tưởng tâm linh.

370

Anh ta nên hoàn toàn hiểu và chấp nhận tầm quan trọng của việc đúng giờ trong việc giữ cuộc hẹn bất thành văn của ḿnh khi giờ thiền kết thúc. Nếu anh ta cẩn thận tôn trọng lời nói của ḿnh trong các hoạt động xă hội hoặc nghề nghiệp, th́ anh ta phải ít nhất cũng không ít cẩn thận hơn trong việc tôn trọng nó trong các cuộc giao tiếp tinh thần. Chỉ khi anh ta đến một cách tôn kính coi Chính ḿnh là bên im lặng không nh́n thấy và im lặng mà anh ta sẽ ngồi cùng, chỉ khi anh ta coi việc không có mặt tại thời điểm đă định trước là một vấn đề nghiêm trọng th́ việc thực hành các bài tập này mới có khả năng xảy ra. chịu bất kỳ thành công nào. Đó là một trải nghiệm ṭ ṃ, và một trải nghiệm xảy ra quá thường xuyên đến mức vô nghĩa, rằng một số trở ngại hoặc khác sẽ xuất hiện để ngăn cản việc thực hiện cuộc đính hôn thiêng liêng này, hoặc một sự thay thế hấp dẫn nào đó sẽ xuất hiện để cám dỗ anh ta khỏi nó.Bản ngă sẽ bực bội với sự xáo trộn những thói quen không tự nguyện của nó và chống lại nỗ lực thâm nhập nền tảng của nó. Anh ta phải chống lại sự kháng cự này. Anh ta phải chấp nhận không có lời bào chữa nào từ chính ḿnh. Quyết định ngồi thiền vào một thời điểm đă định là một quyết định mà từ đó anh ta không được rút lui một cách yếu ớt, bất kể áp lực nào đè lên anh ta từ bên ngoài hay phát sinh từ bên trong. Nó có thể đ̣i hỏi tất cả sự kiên định của anh ấy để tránh xa những người khác để t́m thấy sự cô độc cần thiết hoặc dừng bất cứ điều ǵ anh ấy đang làm để thực hiện lời hứa này với bản thân, nhưng cuối cùng nó sẽ đáng giá.không có vấn đề ǵ áp lực rơi vào anh ta từ bên ngoài hoặc phát sinh từ bên trong. Nó có thể đ̣i hỏi tất cả sự kiên định của anh ấy để tránh xa những người khác để t́m thấy sự cô độc cần thiết hoặc dừng bất cứ điều ǵ anh ấy đang làm để thực hiện lời hứa này với bản thân, nhưng cuối cùng nó sẽ đáng giá.không có vấn đề ǵ áp lực rơi vào anh ta từ bên ngoài hoặc phát sinh từ bên trong. Nó có thể đ̣i hỏi tất cả sự kiên định của anh ấy để tránh xa những người khác để t́m thấy sự cô độc cần thiết hoặc dừng bất cứ điều ǵ anh ấy đang làm để thực hiện lời hứa này với bản thân, nhưng cuối cùng nó sẽ đáng giá.

371

Trong vấn đề này, không có lời bào chữa nào từ chính bạn. Việc luyện tập phải được thực hiện thường xuyên.

372

Một khi anh ta đă đặt chúng, anh ta phải cố gắng giữ địa điểm và thời gian thiêng liêng cho mục đích đặc biệt này. Điều đó sẽ chuyển đổi một thành một đền thờ và kia thành một bí tích.

373

Bằng cách xuất hiện đều đặn hàng ngày tại nơi này, anh ấy đang chứng tỏ sự nghiêm túc của ḿnh, thể hiện đức tin và thể hiện sự kiên nhẫn của ḿnh. Ba phẩm chất này sẽ hỗ trợ những lời kêu gọi hoặc lời cầu nguyện của anh ấy đối với Chính ḿnh một cách vững chắc. Sự đáp lại của Ân điển có thể là một phần thưởng cuối cùng. Bây giờ phản ứng này có thể không nhất thiết tự biểu hiện trong thời gian thiền định thực sự. Nó có thể đến vào ngày hôm sau - đôi khi thậm chí cả tuần sau. Đường dây kết nối phải được truy t́m bằng cảm giác trực quan của anh ta.

374

Không nhất thiết phải làm công việc thiền định toàn thời gian. Khoảng thời gian cụ thể hàng ngày sẽ đủ.

375

Ignatius Loyola, người sáng lập ḍng Tên, đă hạn chế một cách khôn ngoan các bài tập thần bí trong những thời điểm nhất định. Không nên dùng quá nhiều.

376

Điều quan trọng là nếu áp lực của các vấn đề hoặc cuộc họp khác buộc anh ta từ bỏ công việc vào giờ thiền định thường lệ, anh ta nên cố gắng bù đắp nó vào một giờ sau đó. Chỉ bằng cách giữ ḿnh với nỗ lực kỷ luật này, anh ta mới có thể đạt được thành quả tốt nhất của bài tập này trong thời gian ngắn nhất.

377

Anh ta có thể làm điều tồi tệ hơn là phát nguyện thực hành thiền định hàng ngày và tôn trọng nó một cách trung thành. Đây là điều không hề dễ dàng. Sự cám dỗ để coi thường lời thề khi cơ thể mệt mỏi hoặc căng thẳng trong tâm trí sẽ rất mạnh. Những áp lực từ hoàn cảnh bên ngoài cũng có khả năng phát sinh để cản trở anh ta thực hiện nó. Tuy nhiên, phần thưởng tuyệt vời sẽ là phần thưởng của anh ta nếu anh ta có thói quen bỏ mọi thứ khác vào giờ đă định, hoặc ngay sau đó khi anh ta có thể sắp xếp, để hướng sự chú ư của ḿnh vào bên trong và sùng kính Chúa.

378

Trong giai đoạn trung gian, sẽ không khôn ngoan nếu đặt bất kỳ giới hạn thời gian nào cho thời lượng của mỗi bài tập. Sẽ tốt hơn nếu được hướng dẫn trực quan từ bên trong bởi chính trải nghiệm và được điều chỉnh bởi các điều kiện của nó khi chúng phát triển. Tâm hồn và nhu cầu nội tâm của chính anh ta sẽ là đạo diễn tốt hơn đồng hồ của anh ta.

379

Trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn hết là không nên thiền quá sáu mươi phút mỗi buổi v́ người ta có thể phát triển tính khí mơ màng, uể oải và khó đối phó với các hoạt động cần thiết của cuộc sống b́nh thường. Tuy nhiên, các nhà sư ở trong một hoàn cảnh khác và lời khuyên này không được đưa ra cho họ.

380

Chúng ta cần những khoảng thời gian nhất định và một nơi đặc biệt để thiền định bởi v́ sự kết hợp của chúng với bài tập giúp chúng ta khoan khoái tâm trí và cơ thể. Thói quen do đó được tạo ra trở thành một nguồn sức mạnh.

381

Ngay cả khi tâm trí chống lại những nỗ lực này để tạo ra một t́nh trạng thiền định, nó thường sẽ bị phá vỡ nếu cho phép một thời gian dài hơn cho những nỗ lực đó. Giống như những cư dân của một pháo đài bị bao vây, nếu những kẻ bao vây có thể đợi bên ngoài đủ lâu th́ họ sẽ phải đầu hàng.

382

Số lần anh ta tập luyện mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của nguyện vọng và hoàn cảnh anh ta sống. Nó có thể là một lần; nó có thể là hai lần hoặc ba lần. Khoảng thời gian anh ta dành cho mỗi giai đoạn luyện tập duy nhất sẽ phụ thuộc vào mức độ kỹ năng mà anh ta đă đạt được.

383

Điều quan trọng cần lưu ư là thời gian thiền định hai (hoặc thậm chí nhiều hơn) giờ là quy tắc trong hầu hết các thiền viện được quy định cho thế giới cụ thể của họ chứ không phải cho thế giới bên ngoài nó. V́ vậy, một thiền sư hiện đại đă nói với đệ tử người Mỹ của ḿnh rằng một phần ba đến nửa giờ mỗi ngày là đủ để thiền khi trở về đất nước của ḿnh.

384

Một khi thiền giả bắt đầu cảm nhận được sự yên b́nh và tĩnh lặng, hăy t́m cách kéo dài thời gian đó càng lâu càng tốt.

385

Bản ngă không hiếm khi t́m ra đủ thứ lư do để trốn tránh thực hành thiền định thường xuyên. Tuy nhiên, thực hành như vậy là cần thiết. Sự phản kháng của cái tôi một phần là do sự khó khăn trong việc điều chỉnh lại những thói quen mới và một phần là do kiến ​​thức cố hữu rằng triều đại chuyên chế của chính nó đang bị đe dọa. Để khiến việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn và ít gây khó chịu hơn, tốt nhất bạn nên bắt đầu với những khoảng thời gian ngắn và chỉ tăng thời gian của chúng khi có sự thúc giục bên trong để làm như vậy theo cách riêng của nó.

386

Trong nỗ lực thiền định, trí tuệ của bạn vẫn bận rộn; thật khó để bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ đó. Điều bạn nên làm là kéo dài dần thời gian dành cho việc luyện tập, nhưng đừng lạm dụng điều này, nếu không bạn sẽ nhận được kết quả tâm linh. Kiên nhẫn. Tâm trí cuối cùng sẽ từ bỏ cuộc đấu tranh của nó.

387

Anh ta phải để những vấn đề cao hơn đi kèm với nghề nghiệp b́nh thường, nghĩa vụ gia đ́nh, những hoạt động thế gian cần thiết của anh ta. Đối với điều này, anh ta cần sắp xếp thời gian của ḿnh sao cho ít nhất một vài phút, nửa giờ (hoặc hơn) nếu có thể, dành cho họ, để nghiên cứu, suy ngẫm, thiền định và im lặng.

388

Thật là ngớ ngẩn khi tin rằng đàn ông - trừ những người rất đặc biệt - có thể dành cả ngày để suy ngẫm về Chúa: đây là một trong những lời chỉ trích về sự tồn tại của tu sĩ. Trong khi họ phải làm điều này, những người khác phải làm việc để hỗ trợ họ.

389

Bởi v́ cách học thiền hiệu quả nhất là thực hành nó mỗi ngày, sự cố gắng cần được thực hiện một cách kiên tŕ và thường xuyên. Sự lười biếng của con người là tục ngữ và cách vượt qua đă được thời gian thử thách là sử dụng sức mạnh của ư chí một cách nghiêm khắc để thiết lập và giữ một nếp sống hàng ngày. Một quy tắc nghiêm ngặt phải được đặt ra trong vấn đề này, một thói quen có chủ ư phải được tạo ra, một mệnh lệnh phải được đưa ra và tuân theo.

390

Rất ít người có đủ sức tập trung cho các bài tập kéo dài hơn 20 phút.

391

Chúng ta phải bày tỏ ḷng tôn kính đối với Chính ḿnh, và phải đền đáp hàng ngày. Bất cứ điều ǵ ít hơn là nguy cơ của chúng tôi.

392

Việc tuân thủ chương tŕnh hàng ngày tự đặt ra này của anh ấy để lui vào cô đơn trong căn pḥng của anh ấy sẽ thường xuyên được kiểm tra. Trừ khi anh ta h́nh thành thói quen nhanh chóng rút lui khỏi công việc hoặc sự đồng hành trong giờ, anh ta có thể đánh mất cơ hội quư giá mà thời gian dành cho anh ta.

393

Không phải thiền định thông thường có thể tự ḿnh làm chủ được thiền định.

394

Thật là kỳ lạ khi thời gian làm thay đổi các giá trị của nó trong quá tŕnh thiền định. 25 phút đồng hồ thực tế có thể giống như một giờ thiền định.

395

Các kỹ sư cơ khí cho chúng ta biết rằng cần gấp sáu lần sức mạnh để khởi động một bánh xe ruồi từ điểm dừng đă chết để giữ cho nó tiếp tục khi nó đang chuyển động. Nói cách khác, chỉ cần một phần sáu nỗ lực để tiếp tục di chuyển, một khi bạn đă khởi động và đang trên đường, cũng như dừng lại một chút để nghỉ ngơi và sau đó bắt đầu lại.

396

Kinh nghiệm thiền định khẳng định chân lư này, rằng nếu hành giả kiên tŕ tiếp tục vượt qua giai đoạn mệt mỏi ban đầu, họ sẽ t́m thấy “ngọn gió thứ hai” của ḿnh và có thể duy tŕ sự hấp thụ trong một thời gian dài.

397

Giờ tâm linh phải được chấp nhận như một phần cố định của chế độ hàng ngày, cũng cố định như giờ ăn tối. Đây là bước quan trọng đầu tiên để phục hồi ḥa b́nh thực sự bên trong con người, và do đó bên ngoài con người cũng vậy.

398

Điều quan trọng nhất là phải luyện tập thường xuyên, đối với mỗi sai lầm sẽ ném thành công đi khá xa so với thời gian đă mất.

399

Trong vấn đề tham dự bài tập của ḿnh, anh ta nên nghiêm khắc với bản thân. Nếu anh ta trung thành, anh ta sẽ phát triển từ từ đến mức thói quen sẽ dẫn anh ta đến pḥng thiền vào giờ đă định ngay cả khi anh ta đă quên bổn phận của ḿnh.

400

Bất cứ khi nào giờ cố định được đồng hồ chỉ ra nhưng không phải bằng trí nhớ của anh ta, hoặc bất cứ khi nào nó bị bỏ qua dưới báo chí kinh doanh, lời mời thiền định sẽ được tiềm thức chuyển đến tâm trí có ư thức của anh ta một cách âm thầm và ngọt ngào.

401

Thực hành đều đặn, ngồi vào cùng một thời điểm mỗi ngày, sẽ giúp anh ta có thể hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau bởi xu hướng tự động của tâm trí tuân theo các mô h́nh thói quen.

402

Việc thực hành thiền trong bất kỳ ngày nào có thể cho phép không liên tục và không thường xuyên, nhưng không phải từ ngày này sang ngày khác.

403

Một nhiệm vụ cao độ đương nhiên sẽ dẫn đến việc thiền định đều đặn hơn. Nó là một kỹ năng, và giống như tất cả các kỹ năng, được phát triển bằng cách luyện tập thường xuyên.

404

Thực hành liên tục là quan trọng để thành công trong thiền định hơn bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào khác.

405

Thời gian dừng thiền định của anh ta sẽ được quyết định bởi hoàn cảnh cuộc sống của anh ta hoặc bởi một sự thôi thúc bên trong.

406

Thời gian có thể bắt đầu chỉ với năm phút nhưng nên tăng lên trong vài tuần hoặc vài tháng tùy theo khả năng của từng cá nhân. Mục đích là xây dựng nó lên đến nửa giờ.

407

Các bài tập thiền chính thức được thực hiện vào những giờ đă định sẽ hữu ích hơn cho người mới bắt đầu hơn là cho người thành thạo.

408

Khoảng thời gian này phải trở thành điểm thu hút trung tâm của cả ngày mỗi ngày trong tuần. Điều đó hiếm khi xảy ra là chúng ta mất đi nơi mà chúng ta có thể có được. Đây có lẽ là nơi kỷ luật áp đặt của một đạo tràng, tu viện, hoặc các khóa tu có tổ chức khác có thể có lợi hơn so với sự tự do lỏng lẻo trong cuộc sống của một cư sĩ.

409

Nếu anh ta không thể làm như vậy vào giờ b́nh thường, hăy để anh ta thiền khi anh ta có thể vào những giờ không thường xuyên.

 

Kết thúc thiền

410

Không bao giờ giới thiệu bất kỳ vấn đề cụ thể hoặc vấn đề cá nhân nào để cầu nguyện hoặc để xem xét cho đến khi bạn đă đạt được đỉnh cao của thiền định, nghỉ ngơi ở đó một thời gian và sẵn sàng xuống thế giới hoang vắng một lần nữa.

411

Trước tiên, bạn hăy t́m kiếm Chính ḿnh trong thiền định, sau đó, khi bạn cảm thấy có điều ǵ đó hiện diện của nó, th́ bạn mới có thể nỗ lực giúp đỡ người khác bằng sức mạnh của suy nghĩ và lời cầu nguyện.

412

Điều này không có nghĩa là điều kiện thiền định cao hơn không bao giờ được sử dụng cho bất kỳ ư tưởng nào khác ngoài chỉ một ḿnh Đức Chúa Trời. V́ khi Đức Chúa Trời đă được phục vụ trong thế giới này, thay v́ rời bỏ thiền định xong và quay trở lại với các hoạt động b́nh thường, các suy nghĩ có thể được tập trung lại để phục vụ và giúp khai sáng hoặc đơn giản là cảm hóa người khác.

413

Luôn kết thúc buổi thiền hoặc kết thúc lời cầu nguyện của bạn bằng một ư nghĩ cho người khác, chẳng hạn như: "Cầu mong tất cả chúng sinh được hạnh phúc thực sự."

414

Đi lên khỏi ghế thiền một cách chậm răi và nhẹ nhàng, không giật mạnh và đột ngột. Điều này để không phá vỡ nhận thức tinh tế hơn, vốn làm cho Thánh Linh có thật chứ không phải là một lời nói đơn thuần.

415

Một điểm quan trọng thường bị bỏ qua do sự thiếu hiểu biết là việc điều chỉnh lại các hoạt động thường ngày một cách thích hợp ngay sau mỗi lần một bài tập thiền được thực hành thành công hoặc việc rút lui trực giác được cảm nhận một cách thực sự. Sinh viên nên cố gắng ḥa nhập vào cuộc sống bên ngoài nhiều nhất có thể của cảm giác thoải mái và thanh thản một cách tế nhị mà anh ta có được trong những trải nghiệm sống động đó của đời sống nội tâm. Việc đi từ trạng thái này sang trạng thái khác phải được thực hiện một cách cẩn thận và chậm răi; v́ nếu không, một số lợi ích thu được sẽ bị mất hoàn toàn và một số trái cây sẽ bị dập nát hoặc héo. Công việc được thực hiện trong giai đoạn đầu của giai đoạn sau này là sáng tạo của sự tiến bộ có thể nh́n thấy và mang lại kết quả có thể chứng minh được.

416

Sau đó, mỗi khi anh ta đạt được một thiền định thực sự thành công, anh ta nên nghiên cứu từng chi tiết của khóa học, phân tích tất cả những trải nghiệm quan trọng của nó, và quan sát cẩn thận những ư tưởng và cảm xúc tự ḿnh đến với anh ta từ mức độ vô thức sâu hơn. Trên hết, anh ta nên áp dụng những nghiên cứu tương tự vào những thời điểm mà cảm giác được kích thích, tiếp xúc và cảm hứng bên trong khiến bản thân được biết đến. Họ yêu cầu sự chú ư đặc biệt.

417

Nếu sau một thời gian thiền định mà cơ thể quá cứng và các cơ tay chân không hoạt động, bạn sẽ dễ dàng đứng dậy hơn nếu thân người được chuyển từ bên này sang bên kia trong một thời gian ngắn.

418

Ngồi đó trong căn pḥng ẩm ướt yên tĩnh, bước ra khỏi trạng thái thiền định sâu sắc của ḿnh vào một thế giới sớm xuất hiện bởi những khuôn mặt được ghi nhớ, lướt qua họ với một nụ cười lạc quan và tiếng gọi hướng lên, anh trở lại một loại bầu không khí khác và phải điều chỉnh bản thân cho phù hợp với nó. sự khó chịu, chủ nghĩa vật chất của nó, và sự hỗn loạn của nó.

419

Điều quan trọng là trong những phút ngay sau thời gian thiền định, người đó không nên di chuyển quá đột ngột vào cuộc sống hàng ngày năng động của ḿnh, mà phải nhẹ nhàng, chậm răi và chắc chắn không có bất kỳ căng thẳng nào. Tốt nhất bạn nên chuyển đổi dễ dàng từ trạng thái này sang trạng thái khác.

 


Sổ tay có bản quyền © 1984-1989, Quỹ Triết học Paul Brunton .

Google Translate

Original text

Although it is often better to wait for the right mood before sitting down to meditation, experience shows that this is sometimes not so.

Contribute a better translation