Mục lục
PHẦN 1 - THIỀN ĐỊNH
Chuẩn bị
Tầm quan trọng của Thiền Oƒ 1.2 Con đường đích thực của Thiền định 1.3 Mức độ hấp thụ của Oƒ
Kết quả, tác dụng thiền định
Nguy hiểm và cách tránh chúng
Địa điểm và Điều kiện
Thời gian thiền định 2.2 Địa điểm thiền định
2.3 Đơn độc Vs. Thiền nhóm 2.4 Các tư thế thiền
2.5 Các cân nhắc về thể chất khác 2.6 Thái độ tinh thần đúng đắn
2.7 Thực hành đều đặn Oƒ 2.8 Kết thúc thiền
Các nguyên tắc cơ bản
Ngừng suy nghĩ lang thang 3.2 Sự trống rỗng không phải là mục tiêu
3.3 Thực hành tập trung chú ư 3.4 Thực hành giống nhau
Suy nghĩ thiền định
The Path Oƒ Inspired Trí tuệ 4.2 Bài tập kiểm tra chọn lọc
4.3 Các bài tập cải thiện đạo đức
H́nh ảnh hóa, Biểu tượng

Biểu tượng 5.2 Guru Yoga
Thần chú, Khẳng định
Mantrams
Khẳng định
Chánh niệm, Sự tĩnh lặng về tinh thần
Trí óc
Yên tĩnh về tinh thần
PHẦN 2 - CƠ THỂ
1 Prefatory 2 The Body 3 Diet
3.1 Nhận xét về Hải quan
4 Nhịn ăn 5 Bài tập
6 Bài tập thở 7 Giới tính và Giới tính
8 Kundalini 9 Lời cầu nguyệnPHẦN 1 - THIỀN ĐỊNH

Thiền thực sự là tâm trí suy nghĩ về Linh hồn, cũng như Hoạt động là tâm trí suy nghĩ về Thế giới.
§
Theo thói quen, do đó được gọi là tự nhiên, hay con người ngày nay đi cùng với sự chậm chạp của tinh thần đối với những thứ bên ngoài. Thiền định đảo ngược hướng này và cố gắng đưa tâm trí nhỏ bé trở lại nguồn gốc của nó - Tâm trí.

Chuẩn bị

Tầm quan trọng của thiền định

1
Trong tất cả các hoạt động trong ngày, hoạt động không phải hoạt động này, rút ​​lui vào thiền định, phải trở thành hoạt động chính. Nó phải là trung tâm, với tất cả những thứ khác xoay quanh nó.
2
Đối với người theo đạo, thiền định là điều cần thiết v́ chỉ một đức tin thờ ơ thôi th́ chưa đủ. Người say mê suy đoán thần học về linh hồn mà không có con đường nội tâm để tự ḿnh trải nghiệm thực tế về linh hồn, th́ giống như một người đứng bên ngoài một nhà hàng có cửa sổ đóng chặt và cố gắng mô tả các bữa ăn được phục vụ bên trong. Phương thức sống tôn giáo nhằm chuẩn bị cho con người và cuối cùng dẫn con người đến phương thức thần bí, là một nấc thang cao hơn trong sự phát triển của con người.

Đối với các nhà đạo đức học, thiền là điều cần thiết bởi v́ một quy tắc đạo đức hoặc một tín điều đạo đức chỉ là một trợ giúp sơ bộ để thực hiện mục đích của cuộc sống - đó là hiểu biết về bản thân ḿnh. Đạo đức của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh, quan điểm đạo đức của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh một khi chúng ta đă tự giác ngộ về tâm linh. Những ǵ cao quư nhất và cao nhất trong chúng ta sau đó sẽ được gợi lên một cách tự nhiên. Một kỹ thuật rèn luyện tâm trí không thể thiếu kiến ​​thức bản thân thực sự.

Thiền cũng rất cần thiết cho người nghệ sĩ. Dù tài năng đến đâu, một người  chỉ có thể tạo ra những tác phẩm thay thế cho những tác phẩm của thiên tài nếu anh ta thiếu khả năng đạt được trạng thái tự hấp thụ. Việc nuôi dưỡng thói quen này là một trợ giúp đắc lực để phát triển tâm trạng được truyền cảm hứng. Đây là một thời đại rực rỡ. Có rất nhiều tài năng về sự dí dỏm, châm biếm và ngụy biện. Nhưng người nghệ sĩ chân chính cần phải đi sâu hơn thế. Nghệ thuật thiếu giá trị tinh thần chỉ có giá trị bề mặt. Mặt trời của cảm hứng tỏa sáng trên tất cả mọi người, nhưng rất ít người được tạo thành để có thể nh́n thấy nó. Điều này một phần là do họ không thể đạt được điều kiện tâm lư cần thiết. Người nghệ sĩ được bao bọc trong một nỗ lực sáng tạo nửa xuất thần hầu như không nhận ra thời điểm anh ta đang ở đâu và hầu như không nhớ về tiền kiếp của chính ḿnh - đó là cường độ tập trung của anh ta. V́ vậy, sự yên tĩnh về tinh thần không bị nhầm lẫn với sự lười biếng về tinh thần. Nó không chỉ là một chiến thắng trước tính một chiều của hoạt động bên ngoài mà c̣n là sự yên tĩnh sáng tạo. Sự thật này đạt được sự minh chứng đầy đủ nhất trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đối với người làm việc quá sức hoặc người mệt mỏi v́ hành động, thiền là điều cần thiết bởi v́ nó mang lại sự nhẹ nhơm tuyệt vời bằng cách tạo ra một nơi bí mật nhỏ trong bản thân, nơi thế giới bẩn thỉu sẽ ít có thể làm tổn thương anh ta hơn, những biến cố của cuộc sống ít có thể làm trầm cảm hơn. anh ta. Hơn nữa, anh ta cần thiền định không chỉ v́ một hoạt động bên ngoài không kiềm chế là chưa đủ mà c̣n bởi v́ nó đưa ra khỏi tiềm thức lưu trữ những ư tưởng bất ngờ có thể là những ǵ anh ta đă t́m kiếm một cách có ư thức trước đây hoặc cung cấp cho anh ta những trực giác nhanh nhạy để giải quyết những vấn đề khó hiểu. Buổi sáng sớm của họ đă thực hành chuẩn bị trước công việc trong ngày với nửa giờ thiền định và t́m kiếm sự hướng dẫn đă giúp ích được bao nhiêu cho một số nhân vật lịch sử nổi tiếng!
Đối với người theo chủ nghĩa lư tưởng đang phải vật lộn trong một thế giới khó khăn và khắc nghiệt, những khoảng thời gian thiền định ngắn ngủi hàng ngày sẽ trở thành thánh địa phước hạnh, nơi anh ta có thể tiếp tục duy tŕ khát vọng bị ḱm nén của ḿnh.
Cuối cùng thiền là điều cần thiết cho mọi người bởi v́ không có nó, anh ta sống ở bán kính quá lớn so với trung tâm thần thánh của ḿnh để hiểu được điều tốt nhất mà cuộc sống có thể mang lại cho anh ta. Anh ta phải đ̣i lại gia sản thiêng liêng mà anh ta là chủ sở hữu ngu dốt. Ô! thật đáng giá để thực hiện cuộc xâm nhập thiêng liêng này và đạt được, trong một thời gian, một trạng thái thông minh hơn và khôn ngoan hơn của chính ḿnh. Bằng hành động trở lại chính ḿnh hàng ngày này, anh ấy khẳng định lại phẩm giá và thực hành thiêng liêng của ḿnh tự trọng thực sự.
3
Tâm linh là bên trong. Nếu không cảm nhận được điều đó, th́ người ta cần phải t́m kiếm sâu hơn, bên dưới những điểm yếu, lỗi lầm, đam mê và ham muốn của bản ngă. Nó vẫn ở đó, nhưng việc t́m kiếm phải được thực hiện đúng cách. Đây là nơi mà sự giúp đỡ có thể được t́m thấy, theo lời của những người đă t́m thấy nó.
4
Có thể có ư thức mà không cần năo. Do đó, có thể có ư thức sau khi chết. Để xác minh điều này, cần phải tách nguyên tắc ư thức khỏi các sản phẩm của nó. Sự cô lập như vậy chỉ có thể được thực hiện thông qua một số loại kinh nghiệm thần bí. Kinh nghiệm này có thể được mang lại bằng cách thực hành thiền định. Những người theo chủ nghĩa duy vật từ chối thử thực hành như vậy hoặc thử nhưng thất bại, không thể bị coi là bác bỏ câu hỏi.
5
Ư thức vượt ra ngoài ư thức thông thường hàng ngày chỉ có thể đạt được sau khi tâm trí được rèn luyện có kỷ luật. Điều này ngăn chặn hoạt động của nó trong suy nghĩ và loại bỏ tính cách hướng ngoại của nó.
6
Nói đến điều này, rằng những ǵ mọi người cố gắng t́m kiếm trong nhiều cuốn sách đang chờ đợi họ bên trong chính họ, được khám phá bằng cách thường xuyên thực hành nghệ thuật thiền định.
7
Ư tưởng, hay niềm tin rằng chúng ta phải đi đâu đó, gặp ai đó, đọc một cái ǵ đó, để hoàn thành tốt nhất cuộc sống là sai lầm đầu tiên và cuối cùng. Cuối cùng, như lúc ban đầu, chúng ta không thể làm ǵ khác ngoài việc tuân theo mệnh lệnh cổ xưa là XEM TRONG V̉NG.
 8
Nhu cầu của thiền là thiết lập trạng thái cân bằng trong toàn bộ con người, v́ cuộc sống năng động b́nh thường là một cuộc “đi ra ngoài” trong khi thiền là một đối cực, một “trở về” cội nguồn. Trong khi những người  thiếu hiểu biết bị Thiên nhiên bắt buộc phải "trở lại" trong giấc ngủ, họ lại làm như vậy mà không hề hay biết. Thiền, là một công việc có chủ ư, có ư thức, phục hồi "nhận thức."
9
Chừng nào anh ta c̣n t́m kiếm Thánh Linh bên ngoài chính ḿnh - nơi không có - th́ anh ta sẽ thất bại trong việc t́m thấy nó. Đây là sự biện minh đầu tiên của thiền định.
10
Người t́m thấy Linh hồn của ḿnh phải ghi sâu vào tâm trí.
11
Việc tách rời tâm trí khỏi cơ thể là điều bất thường và thường là điều không mong muốn. Nhưng giải phóng tâm trí khỏi sự chuyên chế của cơ thể là điều hoàn toàn cần thiết và điều này có thể được hỗ trợ bởi việc thực hành thiền định thường xuyên.
12
Sự không chắc chắn ngự trị giữa con người về việc có hay không có một Trí tuệ chủ tŕ các quá tŕnh của Tự nhiên và vận may của con người - tức là một vị Thần - cũng như những quan điểm trái ngược nhau của những người có học thức, cho thấy sự thiếu nội kinh nghiệm, sự thất bại trong việc thực hành thiền định.
13
Các tranh luận hoặc nghi ngờ về linh hồn có thể được giải quyết cho chúng ta một lần và măi măi chỉ bằng kinh nghiệm cá nhân về nó. Điều này tốt hơn rất nhiều so với chứng minh logic, vốn luôn mở ra sự phản bác ngang nhau. Kinh nghiệm thần bí này là thách thức của thời đại chúng ta.
14
Sự thật cần thiết để sử dụng ngay lập tức và tạm thời có thể được học từ sách vở và giáo viên nhưng sự thật của sự mặc khải cuối cùng chỉ có thể được học từ và bên trong bản thân bằng cách thiền định.
15
Cách tiếp cận thuần túy trí tuệ đối với Bản thân không bao giờ có thể thay thế trải nghiệm tâm lư về nó. Sau này là và phải là tối cao.
16
Đó là một nguyên tắc triết học rằng những ǵ bạn có thể biết được giới hạn bởi những ǵ bạn đang có. Một người  sâu sắc có thể biết một sự thật sâu sắc nhưng một người  nông cạn th́ không bao giờ. Đây thực sự là một trong những lư do để thực hành thiền định.
17
Đọc sách và du lịch có thể đóng góp nhiều vào lối sống có văn hóa, nhưng thiền định và suy ngẫm có thể làm sâu sắc thêm bản thân người ta.
18
Đó là một trong những giá trị của yoga mà nó có thể cung cấp cho một người  trải nghiệm thực tế về cảm giác rằng anh ta chỉ là nhân chứng của sự quay cuồng của thời gian, trong khi siêu h́nh học chỉ nói về trạng thái này.
19
Thiền là điều cần thiết cho người suy nghĩ trừu tượng bởi v́ trí thông minh nghiền ngẫm là không đủ, bởi v́ nó chỉ hoạt động với những dữ kiện có thể kinh nghiệm được của ư thức, trong khi siêu h́nh học hoạt động với những suy đoán sai lầm về những yếu tố đó hoặc với những h́nh ảnh chính xác nhưng mờ mịt về chúng. Trong trường hợp thứ hai, nó thành công đưa những h́nh ảnh này vào thực tế cảm nhận một cách sống động.
20
Việc suy ngẫm cần phải lâu dài và gian khổ trước khi có thể đạt đến sự chắc chắn. Những chân lư này chỉ có thể đạt được và nhận ra trong thiền định đơn độc. Thiền là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái của người khao khát.
21
Lăo Tử: "Sự xuất sắc của một tâm trí là sự sâu sắc của nó."
22
Nếu có điều ǵ đó đánh thức trong anh ta, một sự thôi thúc nghiêm túc để bộc lộ thêm bản chất tâm linh của anh ta, th́ thực hành thiền định trở thành một trong những cách tốt nhất để bắt đầu hành động.
23
Những trải nghiệm hay nhận thức, nhận thức hay xác nhận tuyệt vời nào đang chờ đợi người  chiêm nghiệm thành công và đắm ch́m trong chính bản thân ḿnh! Nhưng nó phải là phần hướng nội, sâu hơn.
24
Hậu quả của việc quan sát các nội dung trong tâm trí anh ta, nhận thức đầy đủ về bản chất, nguồn gốc và tác dụng của chúng, là vô cùng quan trọng.
25
Với mục đích duy nhất là tĩnh tâm và làm sáng tỏ tâm trí và tập trung sức mạnh của nó, bạn nên ngồi thiền một lúc mỗi ngày trước khi bắt đầu.để nghiên cứu triết học. Điều này giúp ích cho các nghiên cứu.
26
Cầu nguyện là một sự trợ giúp, nhưng một số phương pháp không chỉ đi sâu hơn vào trái tim con người mà c̣n giúp làm câm lặng bản ngă. Điều này có thể được t́m thấy thông qua việc thực hành chiêm nghiệm.
27
Đối với công việc định h́nh lại tính cách và mở rộng ư thức, việc thực hành thiền định là không thể thiếu.
28
Người  dễ mất kiên nhẫn, cáu kỉnh và tức giận thậm chí c̣n cần thiền hơn những người  khác. Anh ta cần tác động hài ḥa của nó trên toàn bộ nhân cách, sự ḥa hợp của nó đối với những thôi thúc và đam mê đen tối.
29
Nếu công việc và kết quả của thiền định có vẻ kỳ lạ và phi thường, giả tạo và bất b́nh thường, th́ điều này chỉ bởi v́ người b́nh thường chưa phải là một con người hoàn toàn mà chỉ đang trong quá tŕnh trở thành một con người.
30
Những người không có khả năng thực hành thiền định không có khả năng trở thành triết gia.
31
Làm thế nào bạn có thể làm theo ư muốn của Đức Chúa Trời trừ khi bạn biết ư muốn của Đức Chúa Trời là ǵ? Làm sao bạn có thể biết được điều này trừ khi bạn có thể giao tiếp với Chúa? Và làm thế nào điều này có thể xảy ra trừ khi bạn có thể đi sâu vào chính ḿnh trong thiền định?
32
Thiền rất quan trọng trong Nhiệm vụ này. Nó phải được học. Nó giúp tạo ra một điều kiện trong đó có thể cảm nhận được sự hiện diện của thánh, nơi mà trước đó không có ǵ, và nơi có thể ban cho sự hướng dẫn của thánh.
33
Một người  có thể sống trên bề mặt của cuộc sống hoặc trong chiều sâu thiêng liêng của việc ở bên dưới bề mặt phụ bản ngă của anh ta. Đối với anh ấy là phải nỗ lực, lặn lội lặp đi lặp lại cho đến khi có liên hệ.
34
Rút lui vào Tĩnh lặng bên trong: một người  có thể làm điều ǵ tốt hơn? V́ nó sẽ chỉ đến mục tiêu, đưa ra định hướng và hỗ trợ để t́m ra nó.
35
Trong hầu hết các trường hợp, học viên phải được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc thực hành thiền định hàng ngày chứ không chỉ thỉnh thoảng. Thiếu thời gian hoặc năng lượng không c̣n là những lư do có thể chấp nhận được nữa: thời gian có thể được dành cho những việc khác đủ dễ dàng, v́ vậy hăy dành nó cho việc thiền định; và sự lười biếng hay sức ́ có thể được khắc phục bằng cách áp dụng quyết tâm và một chút kỷ luật tự giác. Người học sinh cố t́nh bám sát nhiệm vụ của ḿnh và kiên tŕ vượt qua sự khó chịu ban đầu của việc thực hành này, sẽ thấy rằng kết quả cuối cùng biện minh cho tất cả những điều bất tiện. Thiền là điều cần thiết để phát triển sự nhạy cảm và trực giác, những thứ đóng vai tṛ quan trọng trong Nhiệm vụ này.
36
Cả sự cần thiết và sự biện minh của thiền đều nằm ở chỗ, con người bận tâm đến những suy nghĩ của chính ḿnh đến nỗi anh ta không bao giờ nhận thức được tâm trí nơi chúng sinh khởi và chúng biến mất. Quá tŕnh tĩnh lặng những suy nghĩ này, hoặc thiền nâng cao, làm cho nhận thức này trở nên khả thi.
37
Cho dù chúng ta từ bỏ thế giới hay chúng ta chấp nhận nó, nhu cầu kiểm soát tinh thần vẫn không đổi.
38
Chừng nào mà những suy nghĩ vẫn chưa được bộc lộ, trải nghiệm hiện tại và cá nhân này sẽ khiến chúng ta xa rời thực tế.
39
Trong những góc khuất của con người ḿnh, một người  có thể t́m thấy sự b́nh yên, sức mạnh, sự khôn ngoan - nhưng chỉ khi anh ta đưa những suy nghĩ của ḿnh vào sự phục tùng.
40
Năo bộ duy tŕ hoạt động trí óc như một cỗ máy. Chỉ khi tâm trí chậm lại bằng cách rời khỏi hoạt động này, đi đến trạng thái nghỉ ngơi bằng một số phương tiện, ư thức mới hiện ra kho báu của chính nó.
41
Sự suy nghĩ có thể khiến một người  mê mẩn hoặc khiến anh ta khó chịu. Nó không được coi là không quan trọng. Nếu việc chinh phục nó là cần thiết, th́ việc tĩnh lặng nó lại càng quan trọng và cần thiết hơn.
42
Tâm trí định kiến ​​đẩy lùi những ư tưởng chân chính, những ư tưởng không thể giữ được trong đó. Do đó, chúng tôi cung cấp yoga cho những người như vậy để kỷ luật tâm trí của họ.
43
Tâm trí phải được chuẩn bị trước khi nó có thể tiếp nhận sự thật. Các dao động của nó phải được ổn định trước khi nó có thể phản ánh sự thật.
44
Các phương pháp tâm lư không kém phần cần thiết so với các bài tập tôn giáo. Đời sống tư tưởng của con người thường là một cuộc sống hoang mang, lang thang và bồn chồn. Thiền định, được thực hành trong cô độc và tĩnh lặng, phải thường xuyên được đưa vào nó, thứ nhất, để giúp cải thiện tính cách của nó, và thứ hai, để mở ra một con đường hướng tới tri thức có ư thức về cái tôi cao hơn.
45
Chừng nào tâm trí vẫn không được huấn luyện và suy nghĩ của nó di chuyển không bị giới hạn, th́ con người sẽ c̣n xa lạ với ḥa b́nh và tự chủ.
46
Chúng ta không thể đi đến một sự chiêm nghiệm rơ ràng về cuộc sống trong khi chúng ta cho phép ḿnh bị xáo trộn quá mức bởi những ham muốn và bị xáo trộn quá mức bởi những thất vọng. Do đó nhu cầu của yoga.
47
Chúng ta chưa bao giờ học cách giữ cho tâm trí của chúng ta tĩnh lặng như đôi khi chúng ta giữ cho cơ thể của chúng ta tĩnh lặng. Cho đến nay đây là nhiệm vụ khó hơn nhưng cũng là nhiệm vụ đáng làm nhất. Suy nghĩ của chúng ta liên tục làm chúng say mê và những ham muốn của chúng ta sẽ kích động chúng một cách định kỳ. Các nguồn lực bên trong của tâm trí là ǵ và chúng có thể cung cấp cho chúng ta những ǵ, do đó vẫn chưa được đọc và chưa biết. Về tổng thể, chúng là Linh hồn, và chúng cung cấp cho chúng ta vương quốc thiên đàng.
48
Để theo đuổi việc hiện thực hóa giấc mơ của ḿnh - một nền ḥa b́nh tồn tại, điều nhất thiết sẽ dẫn đến việc loại bỏ những nỗi sợ hăi ám ảnh và những cảm xúc tiêu cực
- anh ta phải giành được quyền kiểm soát suy nghĩ.
49
Việc học và thực hành thiền định đối với những cư sĩ b́nh thường không xuất gia cũng có giá trị như đối với chính những người xuất gia. Và họ có thể làm điều này - ít nhất là trong giai đoạn trước - mà không có bất kỳ tham chiếu nào đến các chủ đề tôn giáo, lời cầu nguyện hoặc sự ủng hộ nếu họ thích nó.
50
Hành động thể chất đơn thuần khi ngồi xuống để thực hành thiền vừa là một cử chỉ biểu tượng của việc rút lui khỏi thế giới vừa là một sự dứt bỏ thực sự khỏi nó. Mỗi khi thực hiện xong, thiền giả tạm thời từ bỏ cuộc sống cá nhân bên ngoài của ḿnh, làm cho bản thân không biết ǵ về nó và về thế giới mà nó đang sống. Rút tiền nào khác là cần thiết? Điều này là không đủ? V́ vậy, bất kỳ ai cũng có thể tiếp tục làm chủ gia đ́nh và không cần phải đi tu thệ nguyện, có thể hoạt động trên thế giới miễn là những khoảng thời gian thiền định hàng ngày như vậy thành công đưa anh ta ra khỏi nó.
51
Thiền có thể được học bởi những người chính thống cũng như không chính thống, bởi người vô thần cũng như hữu thần, bởi người duy lư cũng như huyền bí.
52
Sự thất bại của hầu hết mọi người ở phương Tây khi dành một ít thời gian của họ cho việc rước lễ cá nhân và riêng tư, khiến không có linh mục hay giáo sĩ nào tham gia vào thời kỳ này mà chỉ t́m kiếm sự cô độc của riêng họ để tận dụng sự thật thường được ngụy trang kỹ lưỡng rằng con người về bản chất là một ḿnh, mang lại những hậu quả tất yếu của nó. Cuộc sống của họ có thể tốt hoặc xấu, sự nghiệp có thể thành công hoặc thất bại, nhưng không có ư thức về Ư thức th́ họ vẫn chỉ là kẻ bán manh. Họ có rất ít sự hướng dẫn có thẩm quyền từ những người hướng dẫn tâm linh chuyên nghiệp, đến nỗi hầu hết thậm chí không biết tội lỗi mà họ đang phạm phải, không nhận ra sự thất bại trong nhiệm vụ.
53
Ở thế giới phương Tây, khả năng này không phải là phổ biến. Tuy nhiên, do sự vắng mặt của nó, người phương Tây kém hơn chính họ, thiếu sự toàn vẹn thực sự.
54
Đúng là trong quá khứ, các dân tộc huyền bí đă có ít năng khiếu về các bài tập suy ngẫm. Nhưng đó không phải là lư do tại sao họ không nên bắt đầu từ những ǵ sẽ không thể tránh khỏi phải bắt đầu nếu họ muốn chấm dứt sự không mục đích và bồn chồn của ḿnh.
55
Người phương Tây phải học cách chấm dứt sự bồn chồn vô tận, sự thiếu kiên nhẫn hàng ngày này để làm một việc ǵ đó, phải thực hành một cách trung thành và thường xuyên “trông đợi vào Chúa,” hay thiền định. V́ vậy, người ấy sẽ ngày càng ít dựa vào những nguồn lực ít ỏi của ḿnh, ngày càng nhiều hơn vào Chúa - tức là vào Chính Ngài - sự khôn ngoan, quyền năng và ân điển vô hạn.
56
Thực tế là quan sát đơn thuần rằng hầu hết người phương Tây sống trong suốt cuộc đời tỉnh táo của họ từ sáng đến tối mà không t́m thấy một vài phút - hoặc thậm chí quan tâm để t́m thấy chúng - để thực hành các bài tập thiền giải thoát. Họ hầu như bị giam cầm trong năm giác quan và trong những suy nghĩ phát sinh từ mỗi hoạt động giác quan. Thực tế này là một điều đáng tiếc. V́ làm sao họ có thể hy vọng trau dồi một cuộc sống cao hơn nếu sự trợ giúp thiết yếu này bị bỏ quên?
57
Chúng ta dành rất nhiều thời gian trong ngày để tập trung vào cá nhân của ḿnh. Chúng ta có thể không dành nửa giờ để tập trung vào cái tôi cao hơn không?
58
Nhiều chi tiết mà sự tồn tại văn minh đă làm phức tạp cuộc sống của chúng ta khiến thiền định dường như là một bài tập khó chịu và thời gian thiền định hàng ngày không thể đảm bảo. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta quá say mê với những chi tiết đó, nhưng phân tích sẽ cho thấy nhiều người trong số chúng thực sự không cần thiết như thế nào, hoặc tầm thường như thế nào khi so sánh với tầm quan trọng của việc thoát khỏi cái chết thuộc linh.
59
Chỉ một thiểu số nhỏ trong nhân loại cảm thấy cần phải dành cho ḿnh thời gian để thiền định. Do đó, chỉ có một thiểu số nhỏ biết rằng kinh nghiệm thần bí thực sự là thực tế. Sự vắng mặt của những khoảng thời gian thiền tĩnh lặng trong cuộc sống hàng ngày của họ không phải là lư do mà được giải thích bởi thực tế là có rất nhiều người đă rút lui khỏi những nghiên cứu và thực hành này với ấn tượng rằng cái trước là đen tối và không thể hiểu được và cái sau là. bí ẩn và ma quỷ. V́ vậy, họ để lại chủ nghĩa thần bí triết học cho một số ít những người bị coi là dị thường hoặc lập dị. Nhưng sự thật là họ không thích hợp trong trường hợp đầu tiên để nỗ lực tinh thần và trong trường hợp thứ hai để thực hành các kỷ luật t́nh cảm.
60
Những người tiếp tục các bài tập thường xuyên trong thiền định đông hơn những người từ bỏ chúng. Áp lực của sự tồn tại hiện đại là quá nhiều đối với họ.
61
Đó là một thiếu sót lớn trong cuộc sống hiện đại không cho phép có một khoảng thời gian thiền định ngắn, dù là vào buổi sáng hay buổi tối hoặc cả hai, để lấy lại tinh thần và nâng cao tâm trí.
62
Người ta t́m kiếm sự yên b́nh và tĩnh lặng bên ngoài để giúp nỗ lực đạt được sự yên b́nh bên trong và sự tĩnh lặng trong tinh thần sẽ sớm nhận ra thế giới hiện đại đang chống lại ư định của anh ta và cản trở những nỗ lực của anh ta.
63
Thiền không c̣n giới hạn trong một vài tu viện Thiên chúa giáo và đạo tràng phương Đông mà đă lan rộng trong các cư sĩ trên khắp thế giới.
64
Thế giới phương Tây thường xuyên chế nhạo yoga và đặt cho cái tên này một sự sỉ nhục, thậm chí lên án, tô màu. Nhưng thái độ thiếu hiểu biết này là nhanh chóng biến mất và đối tượng được tôn trọng hơn, như trong thời gian trước đó.
65
Thống chế Montgomery một người thiền định! của Alexander Clifford, phóng viên chiến trường, người đă đi từ El Alamein đến Đức cùng với Thống chế Montgomery: "Quân đội của Montgomery Tư duy ary cũng logic và không chính thống như mọi thứ khác. Một lần nữa sự đơn giản của anh lại là gốc rễ của nó. Ông tin tưởng sâu sắc vào những suy nghĩ thuần túy trong thời gian dài - giải quyết từng vấn đề từ đầu. Trở lại sa mạc, ông bắt đầu một thói quen mà ông không bao giờ từ bỏ. Nó được xây dựng xung quanh ba đoàn lữ hành giống nhau và cùng một nhân viên, và có lẽ các hạng mục thiết yếu trong chương tŕnh trong ngày là khoảng thời gian dành cho việc thiền định không bị gián đoạn. Ông ấy không thể làm ǵ mà không có nó. Một lần nhà vua đến thăm ông tại Eindhoven vào mùa thu năm 1944 và do thời tiết xấu, ông buộc phải ở lại lâu hơn dự định. Kết quả là chương tŕnh của Monty đă bị gián đoạn, và các nhân viên của ông ấy đă phát hiện ra các dấu hiệu của sự thất vọng tâm lư nghiêm trọng v́ thời gian thiền định của ông ấy bị cắt giảm. "
66
Rằng hành động đơn giản là ngồi xuống trong một khoảng thời gian dài như bất di bất dịch khi chim diệc quan sát con mồi của nó có thể tạo điều kiện đầu tiên cho sự hiểu biết về bản thân có vẻ kỳ lạ.
67
Có một sự ác cảm sâu sắc trong bản chất của hầu hết người phương Tây đối với nỗ lực cần thiết để tập trung và chú ư hướng nội. Nó làm họ mệt mỏi quá mức. Điều đó rơ ràng là do chưa quen và chưa thực hành. Nhưng sự phản cảm này cũng có một yếu tố bí ẩn trong đó, nguồn gốc của nó là ẩn chứa trong mong muốn của bản ngă để tránh bất kỳ sự tự soi xét sâu sắc, lâu dài nào thâm nhập vào bên dưới bề mặt của chính nó. V́ điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự phơi bày của chính nó và sự hủy diệt của chính nó.
68
Một số người sợ hăi trước lời đề nghị này để nh́n sâu vào tâm trí, và họ quay đi trong cảm xúc từ chối.
69
Nỗi sợ hăi mất đi những ǵ đă biết và quen thuộc ngăn cản họ đi vào ư thức chưa biết và cao hơn.
70
Những người trẻ tuổi có tính hướng ngoại tự nhiên và do đó ít có xu hướng thực hành thiền định hơn, nhưng điều này được cân bằng bởi sự cởi mở hơn của tâm trí và sự sẵn sàng đi theo lư tưởng của họ. Người lớn tuổi miễn cưỡng đưa thiền vào chương tŕnh hàng ngày của họ bởi v́, họ phàn nàn rằng, sự vội vă và áp lực của cuộc sống hiện đại làm họ mệt mỏi và khiến họ ít có xu hướng thực hiện nhiệm vụ tự áp đặt khó khăn như vậy đối với những người mới bắt đầu.
71
Họ đang cố gắng t́m đường đến một loại chân lư cao hơn nhưng những nỗ lực và hiểu biết của họ vẫn đang ở giai đoạn đầu. Ví dụ, đối với họ, ư tưởng về thiền vẫn bao gồm tư duy, mặc dù chỉ ở những chủ đề cao cả hơn, trừu tượng hơn của nó.
72
Họ sẵn sàng nh́n vào mọi nơi khác hơn là vào bản thể bên trong của chính họ.
73
Không ít người đă từ chối việc thực hành thiền định v́ nó có vẻ không tự nhiên đối với họ; nó quá nhân tạo - như thể để nước đục ngầu lắng xuống trở nên trong veo là một quá tŕnh phi tự nhiên! Không ai đă không thành công đưa tâm trí quay cuồng hoạt động vào trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn thông qua thực hành này có thể biết nó có thể so sánh như thế nào với một quá tŕnh như vậy. Do đó các nhà thần bí học Nhật Bản gọi nó là "thu thập tâm trí."
74
Những người chỉ trích và hoài nghi th́ ở bên ngoài nh́n vào. Ư kiến ​​của họ về thiền không có nhiều giá trị.
75
Những người lên án những giờ ngồi thiền là lăng phí, họ đă bị lừa dối bởi vẻ bề ngoài đơn thuần và đă rơi vào một trong những sai lầm lớn nhất của cuộc đời họ.
76
Anh ta cần nhớ sự khác biệt giữa phương pháp và mục tiêu: cái này không giống cái kia. Cả thiền định và khổ hạnh đều là những khóa huấn luyện nhưng chúng không phải là mục tiêu cuối cùng được thiết lập cho con người.
77
Nhưng một người không thể liên tục ngồi thiền. Bản thân thiên nhiên cung cấp cho anh ta những nhiệm vụ khác, ngay cả khi anh ta có khả năng làm được, điều mà anh ta không. Tất cả những bài thực hành chính thức của anh ta về những bài tập như vậy, suy cho cùng, chỉ là một công cụ để giúp anh ta đạt được một mục đích nhất định; bản thân nó không phải là kết thúc.
78
Nó là tất yếu để đạt được nhưng nó không đủ để đảm bảo đạt được.
79
Chúng ta không được để những h́nh thức thiền định trở thành một thứ trói buộc tinh vi hơn những h́nh thức đơn thuần hiển nhiên. Chúng ta không được để nó (hoặc bất cứ thứ ǵ khác) trở thành một cái lồng. Nếu điều này đă xảy ra th́ ḷng dũng cảm phải được triệu tập để phá vỡ song sắt và bước ra tự do.
80
Yoga không kết thúc khi một thiền sinh có thể tập trung hoàn hảo và giữ cho tâm trí của anh ta hoàn toàn yên tĩnh. Chắc chắn anh ta đă đạt đến điểm này đă thành thạo raja yoga - sự kết hợp của hoàng gia - nhưng anh ta phải đi xa hơn và sử dụng công cụ tuyệt vời mà anh ta đă phát triển để làm chủ các giai đoạn nâng cao của yoga gnana - sự kết hợp với chân lư. Trong những giai đoạn trước, anh ta có thể sử dụng một trí tuệ sắc bén, nhưng chiều sâu của trực giác và một ư chí tự do để hiểu biết là cần thiết cho những người sau này.
81
Sự hướng nội mà thông qua đó một con người t́m thấy con đường của ḿnh trong các bài tập thiền định để chuyển hướng sự chú ư vào tâm hồn của ḿnh, cái "tôi" sâu hơn của anh ta, là cần thiết để khôi phục lại sự cân bằng đă mất của anh ta. Nhưng nó là một quá tŕnh, một phương tiện để kết thúc. Đối với anh ta, kết thúc không phải là một trải nghiệm đặc biệt và hạn chế, được cảm nhận một cách ngắn gọn, về bản thể bên trong của anh ta mà là một nhận thức ổn định về sự hiện diện của nó trong suốt cuộc sống hàng ngày của anh ta, và kết quả là sự chia sẻ trong cuộc sống đó.
82
Trong cuộc sống và công việc của những người khao khát triết học, thiền định chiếm một vị trí quan trọng. Có nhiều phương cách và truyền thống khác nhau  trong công việc như vậy, để người khao khát có thể t́m thấy những ǵ phù hợp với ḿnh. Mặc dù đôi khi tốt hơn là anh ta nên kỷ luật bản thân và luyện tập theo cách mà anh ta không bị thu hút - điều đó chỉ đôi khi. Nói chung, việc học nghệ thuật thiền sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta thực hiện theo cách riêng mà chúng ta thu hút. Tuy nhiên, thiền chỉ là một phần của chương tŕnh. Tầm quan trọng được trao cho nó có thể được phóng đại. Công việc về bản thân, về tính cách và xu hướng của một người, cũng rất quan trọng. Việc nghiên cứu các giáo lư cũng quan trọng không kém. Và do đó, trong số tất cả những cách tiếp cận này, sẽ có một sự chín muồi, một sự trưởng thành rộng răi chuẩn bị cho người khao khát được công nhận và đón nhận đầy đủ ân sủng - nếu điều đó xảy ra.
83
Suy cho cùng, thiền là một giai đoạn được lặp đi lặp lại khi cần thiết. Nhiệm vụ lớn hơn nhiều so với thiền định - mặc dù nó bao gồm nó đôi khi, nhưng không nhất thiết phải luôn luôn.
84
Anh ta không nên mắc sai lầm khi coi những ǵ được thừa nhận là quan trọng - thiền định - cho những ǵ quan trọng nhất.
85
Sẽ là không khôn ngoan nhất nếu đánh giá thấp thiền định và đánh giá quá cao lư luận. Làm như vậy một người sẽ rơi vào lỗi bổ sung của một người khác coi thường lư luận và coi thiền định là tất cả những ǵ cần thiết.
86
Sẽ rất hữu ích nếu lôi kéo những người lầm lạc thực hành thiền định, v́ nó xoa dịu đam mê và ru ngủ bản ngă. Tuy nhiên, nó không thể chữa khỏi chúng. Chúng là sản phẩm của sự giáo dục sai lầm và v́ vậy cách chữa căn bản hay cơ bản là giáo dục đúng - tức là tư duy đúng.
87
Chế độ thanh lọc toàn bộ cơ thể và tinh thần đóng góp cả vào sự phát triển thích hợp của thiền định và việc tiếp nhận kiến ​​thức trực giác đúng cách. Điều này ngoài và bổ sung cho các lợi ích vật chất và cá nhân trực tiếp của nó.
88
Anh ta phải trau dồi ư thức về giá trị của thiền định. Nó không được coi là một sở thích cho những khoảnh khắc kỳ quặc. Nó được đánh giá cao là con đường dẫn đến một sự b́nh yên và măn nguyện có giá trị ngang với bất kỳ tiện nghi vật chất hay sự sở hữu nào.
89
Đây là giờ thiêng liêng của ngài, thời gian của ngài để rước lễ. Nó phải được che chắn khỏi sự xâm nhập của xă hội.
90
Một khoảng thời gian và một địa điểm nên được dành riêng cho các bài tập sùng kính và các bài thực hành thần bí.
91
Thánh Gregory Palamas, Tổng Giám mục Chính thống giáo Hy Lạp của Tê-sa-lô-ni-ca bảy trăm năm trước đă tuyên bố: “Hành động của tâm trí là hành động tốt nhất, là hành động của tâm trí đôi khi được nâng lên trên chính nó và hợp nhất với Đức Chúa Trời”.
92
Con người thiền định thành công là con người ở thời điểm cao nhất của ḿnh.
93
Père Lacordaire: "Rút lui vào chính ḿnh và Chúa là quyền năng lớn nhất tồn tại... Tôi vui sướng cảm nhận sự cô độc xung quanh ḿnh; đó là yếu tố của tôi, cuộc sống của tôi. Con người làm việc từ bên trong chính ḿnh, không phải từ bên ngoài."
94
Thật là vô ích và ngu xuẩn nếu cố gắng tránh thiền. Người ta phải học những bài học của nó.
95
Chúng tôi t́m kiếm những trải nghiệm cao quư hơn những trải nghiệm mà ngày thường mang lại cho chúng tôi.
96
"Hướng Tây Hồ!" là tiếng khóc ngày xưa khi một con tàu rời Anh đi Mỹ. "Hồ hướng nội!" có thể là tiếng kêu khi một người t́m kiếm bắt đầu chuyến hành tŕnh tâm linh của ḿnh.
97
Trước khi tâm trí của anh ta có thể hiểu được sự thật, đạt được Sự thật, và tận hưởng hạnh phúc, nó phải đạt đến trạng thái yên tĩnh. Không bị xáo trộn, không bị kích động và không bị cản trở. Để có được trạng thái như vậy, trước tiên nó phải được đạt tới một cách co thắt trong những khoảng thời gian đặc biệt mỗi ngày, tức là trong thời gian thiền định. Khi nó ngày càng quen với việc im lặng trước các hoạt động tiêu cực của nó theo cách này, nó sẽ ngày càng trở nên ổn định hơn theo thói quen trong suốt thời gian c̣n lại trong ngày. Cuối cùng, thói quen trở thành một đặc điểm của tính cách, vĩnh viễn và không gián đoạn. Đây là lư do tại sao việc thực hành các bài tập thiền là một điều cần thiết, không thể thiếu để hoàn thành một nhiệm vụ.
98
Những bài tập sau đây là không thể thiếu để rèn luyện tâm trí, tạo thói quen giúp việc nhập tâm vào thiền định cuối cùng dễ dàng như lúc ban đầu mới khó.
99
Trong lịch sử trước đó của Cơ đốc giáo, nơi được dành cho thiền định là khá quan trọng và nổi bật.
100
Nghệ thuật thiền định đă t́m thấy một khí hậu thuận lợi để phát triển mạnh ở cả phương Đông cổ đại và châu Âu thời trung cổ. Cuộc sống diễn ra với tốc độ chậm hơn nhiều. Khoa học và công nghiệp đă không thúc ép con người dành toàn bộ sự chú ư cho các hoạt động bên ngoài. Những áp bức, khó khăn, vất vả, chế độ nông nô, và nô lệ của những người dân thường đă cho họ ít cách thoát ra ngoài cách vào trong. Ở đó, trong sự an ủi của những lời cầu nguyện tôn giáo hoặc thực hành nội tâm huyền bí, họ có thể t́m thấy một số hạnh phúc bị xă hội thế gian phủ nhận họ. Hơn nữa, nhiệt độ nhiệt đới của nhiều vùng đất phương Đông đă khiến cư dân của họ dễ rơi vào trạng thái buông thả, cam chịu, chủ nghĩa chống đối và bi quan trong khi các cuộc chiến tranh, xâm lược, chế độ chuyên chế và thịnh vượng ở châu Âu thời trung cổ đă khiến một số lượng không đáng kể cư dân của họ phải mặc trang phục của giáo hoàng hoặc vào nhà xuất gia.
101
Các thực hành thiền phổ biến trong những thế kỷ đầu tiên của Cơ đốc giáo Ai Cập nhưng phần lớn đă bỏ Giáo hội trong một thời gian đáng kể sau đó. Sau đó là sự phục hưng của nó - đầu tiên ở La Mă, sau đó là ở các khu vực phía Đông.
102
Việc thực hành tĩnh lặng trước đây chỉ giới hạn trong các tu viện và trại tạm trú và được giữ kín khỏi kiến ​​thức của dân gian. Khi Miguel de Molinos cố gắng thay đổi t́nh trạng này, anh ta đă bị đàn áp nghiêm khắc.
103
Điều kiện hiện đại đă thay đổi rất nhiều so với thời cổ đại và trung cổ, đến nỗi cần phải nhắc nhở độc giả rằng cho đến khoảng thế kỷ thứ mười sáu ở các nước Công giáo, việc dạy thiền cho giáo dân đă bị cấm. Đó là một chủ đề chỉ được nghiên cứu bởi giáo hội, và là một nghệ thuật chỉ được thực hành trong giới tu viện. Khi thời kỳ Phục hưng mang lại sự thư giăn cho khu bảo tồn này, ban đầu nó chỉ dành cho các tầng lớp xă hội cao hơn. Măi đến thế kỷ thứ mười tám, nó mới có sẵn cho tất cả các tầng lớp.
104
Nhiều Cơ đốc nhân thời Trung cổ thực hành các kỹ thuật thiền định hơn những người hiện đại. Nhưng một lư do chính cho điều đó là sự tồn tại của nhiều tu viện và viện nghiên cứu để chăm sóc các thiền sinh. Những người không quan tâm đến việc bị vây bắt trong những cơn băo của thế giới đă t́m thấy rất nhiều bến cảng trú ẩn để họ có thể quay đầu con thuyền của ḿnh.
105
Các kho lưu trữ về huyền học phương Đông và phương Tây chứa đầy những trường hợp thực hành thiền định thành công và một quan điểm khoa học phải giải thích chúng từ bên trong, chứ không chỉ chỉ trích chúng từ bên ngoài một ḿnh.

Con đường thiền định đích thực

106
Chúng tôi đă cố gắng xây dựng một h́nh thức yoga phù hợp với những người phải sống và làm việc ở các thành phố phương Tây. Người châu Âu trung b́nh, người Mỹ trung b́nh, không thể bắt chước các cách thức hành giả của người Ấn Độ hoặc Tây Tạng, ngay cả khi anh ta muốn; chúng không phải lúc nào cũng là cách chính xác hoặc thuận tiện cho anh ta.
107
Một cách phù hợp với thời đại của chúng ta và tâm trí ch́m đắm trong vật chất của chúng ta là cần thiết. Bởi v́ người viết không hài ḷng với hầu hết các đường dẫn đă được xây dựng, anh ta đă t́m ra một con đường được cung cấp ở đây. Cách này chỉ mất một phần nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của một người, chỉ cần nửa giờ là đủ.
108
Đừng để ai tin rằng những kỹ thuật này giống hoặc có thiện cảm với những kỹ thuật được sử dụng bởi các phương tiện tâm linh để đi vào trạng thái thôi miên, hoặc bởi những người theo thuyết tâm linh để đảm bảo khả năng viết tự động. Người sinh viên cảnh giác không thể đủ khả năng, và không nên phơi bày trước nguy cơ để những thế lực ngoại cảm không rơ danh tính chiếm hữu cơ thể của ḿnh.
109
Người phương Tây tha thiết có thể sống một cuộc sống năng động và vẫn thực hành thiền định. Tuy nhiên, có một số bài tập yoga của Ấn Độ không bao giờ có thể được thực hành trong cuộc sống năng động mà không dẫn đến mất trí hoặc suy nhược thần kinh. Các bài tập được đưa ra trong sách của tôi dành cho những người phương Tây có cuộc sống năng động và tuyệt đối an toàn.
110
Sự quan tâm ngày càng tăng đối với yoga một phần là do giá trị của nó như một kỹ thuật nâng cao hiểu biết của chúng ta về bản thân, đạt được nhiều hạnh phúc và yên tâm hơn. Nó có thể được áp dụng cho cuộc sống b́nh thường của những người b́nh thường, và việc sử dụng nó không chỉ giới hạn ở những ẩn sĩ và tu sĩ.
111
Từ thiền, và ư nghĩa của từ này, bắt đầu được biết đến trong các giới phương Tây khác nhau. Nếu điều này trái ngược với sự thiếu hiểu biết của cả hai điều đă phổ biến cách đây nửa thế kỷ, th́ sự thay đổi này rất đáng mừng. Nhưng mặc dù không c̣n quá xa lạ và bí ẩn, quăng đường vẫn phải đi cho đến khi từ ngữ ở đây trở nên hiểu và quen thuộc như ở Ấn Độ là khá dài.
112
Thiền không thực sự là một thuật ngữ an toàn để sử dụng ngày nay. Ví dụ: đối với hầu hết mọi người, điều đó có nghĩa là suy nghĩ về một chủ đề, nhưng đối với các nhóm khác, điều đó có nghĩa là nghĩa rất trái ngược - không suy nghĩ.
113
Yoga là một từ duy nhất bao hàm vô số phương pháp luyện tập. Tất cả đều dựa trên nguyên tắc tập trung tâm trí vào một ư tưởng hoặc một đối tượng; nhưng v́ các ư tưởng được lựa chọn khác với các trường dạy học khác nhau, nên các kết quả thường có sự khác biệt rơ rệt. V́ sự tập trung tư tưởng giúp gia tăng sức mạnh cho những phẩm chất hiện tại của chúng ta, củng cố niềm tin mà chúng ta đă bắt đầu. Do đó, các trường phái huyền bí cạnh tranh với các học thuyết xung đột của họ.
114
Những người không biết họ đang nói về điều ǵ, thiếu ư thức chịu trách nhiệm về những phát biểu của ḿnh được tạo ra bởi sự đào tạo khoa học của phương Tây, đă trộn lẫn với yoga nhiều thứ hoàn toàn không liên quan, chẳng hạn như mê tín trẻ con, ảo tưởng tôn giáo, và thực hành phép thuật.
115
Bản thân thuật ngữ "yoga" có thể có nghĩa gần như bất cứ điều ǵ ở Ấn Độ, v́ nó đă trở thành tên gọi chung cho một số kỹ thuật không chỉ khác nhau rất nhiều mà trong một số trường hợp thậm chí c̣n bị phản đối. Nó thậm chí không cần phải có bất kỳ tham chiếu nào đến một mục đích phi vật chất. Do đó, cần phải rơ ràng một chút khi sử dụng một thuật ngữ không rơ ràng như vậy.
116
Định nghĩa đương đại của từ yoga ở Ấn Độ là "sự kết hợp với Chúa." Đối với một nhà triết học, đây là một điều không thỏa măn. Ban đầu, từ này được tách thành các âm tiết ya và gam, có nghĩa là "con đường để đi". Sau này nó có nghĩa là "con đường dẫn đến sự hoàn hảo." Nhưng trong cả hai trường hợp, việc áp dụng thuật ngữ này không bị giới hạn đối với Đức Chúa Trời như một mục tiêu, mặc dù Ngài là một mục tiêu chung. V́ có những thứ y học về vật chất, tinh thần, tôn giáo và triết học: quả thực một người có thể là một người vô thần và vẫn theo đuổi một môn yoga cụ thể. Do đó, cách giải thích đúng của từ chỉ ra rằng một mặt có sự bất cẩn và lỏng lẻo trong việc sử dụng nó, và mặt khác là sự hiểu lầm hoàn toàn về nghĩa đúng của nó.
117
Yoga không phải là một hệ thống để phát triển hiệu quả cá nhân để thành công tốt hơn trong cuộc sống trần tục, cũng không phải là một liệu pháp để thoát khỏi bệnh tật. Những người tŕnh bày nó theo cách này không cảm nhận được thần khí thuộc về nó và cũng không hiểu được sự dâng hiến quan trọng nhất của nó.
118
Nếu anh ấy yêu cầu lời khuyên về cách bắt đầu tập yoga, hăy hiểu rơ ràng rằng yoga theo nghĩa chính thống là không phù hợp, không thể thực hiện và cũng không có lợi cho người phương Tây hiện đại. Các kỹ thuật được phép chỉ đơn thuần thể hiện các yếu tố yoga nhưng không giới hạn ở các yếu tố đó. Thật vậy, thuật ngữ "yoga" đă được loại bỏ khỏi những bài giảng này để tránh những hiểu lầm thêm nữa. Triết học là môn học duy nhất được cung cấp ở đây, sử dụng từ theo nghĩa Hy Lạp cổ đại về t́nh yêu của trí tuệ cao cả.
119
Các h́nh thức yoga truyền thống, chính thống không hoàn toàn an toàn đối với người phương Tây sống trong môi trường của các thành phố phương Tây và do đó chúng không thể được khuyến khích trong các h́nh thức cũ của họ.
120
Những nỗ lực của tôi để làm sáng tỏ thái độ mà tôi đă áp dụng đối với yoga, huyền bí và tôn giáo chỉ thành công một phần trong các đối tượng của nó, và dường như vẫn c̣n rất nhiều sự nhầm lẫn và hiểu lầm về quan điểm của tôi thực sự là ǵ. Độc giả vẫn yêu cầu một tuyên bố rơ ràng hơn về vị trí hiện tại của tôi và điều này bây giờ tôi đề nghị đưa ra.
Hăy để hoàn toàn rơ ràng ngay từ đầu rằng tôi không lên án tôn giáo hay yoga, nhưng kiên quyết ủng hộ chúng. Cho đến nay, tôn giáo bao gồm ư thức tôn kính một quyền lực cao hơn và nỗ lực để sống một cuộc sống tốt đẹp theo các chỉ thị đạo đức của những người sáng lập tôn giáo vĩ đại, th́ đó là một nhu cầu rơ ràng đối với đại chúng nhân loại. Cho đến nay, việc thực hành yoga bao gồm nỗ lực kiểm soát suy nghĩ và điều phục những chấp trước của thế gian, đó là một cách vô giá để những trái tim đau khổ t́m thấy b́nh an, một phương tiện tuyệt vời để có được sự chú ư nhạy bén cần thiết để xem xét đầy đủ các câu hỏi triết học , và, trong các giai đoạn nâng cao của nó, một con đường tuyệt đẹp dẫn đến các cơn mê say.
Với quan điểm về tầm quan trọng và giá trị cá nhân của cả tôn giáo và yoga đối với đại đa số nhân loại, tôi không nên tôn trọng và tôn trọng những người trung thành theo và thực hành yoga, tôn giáo của họ, hoặc chủ nghĩa thần bí của họ. . Mặt khác, những người lương thiện có thể cho ǵ ngoài sự khinh bỉ và phẫn nộ đối với những kẻ đạo đức giả nhân danh tôn giáo, ăn bám xă hội dưới danh nghĩa yoga, hoặc kẻ lợi dụng mê tín nhân danh huyền bí? Anh ấy không nên phản đối mạnh mẽ việc lạm dụng cân bằng và tập yoga không đúng cách dẫn đến những kết quả đáng tiếc nhất về thể chất và tinh thần? Ông cũng không nên phản đối những sai lầm của các nhà thần bí khi họ mắc phải lợi dụng của từ "trực giác" bị lạm dụng nhiều để tuyên truyền cho trí tưởng tượng cá nhân của họ như là sự chắc chắn khoa học?
Người ta sẽ thấy rằng tôi đang đánh giá một cách b́nh tĩnh và không thận trọng về những vấn đề quan trọng này và tôi muốn tránh một bên là sự tuân thủ mù quáng, thiếu suy nghĩ hoặc một bên là sự hoài nghi ngu ngốc, vội vàng. Tôi tin rằng tôi đă không thể đạt đến một thái độ kiểm tra thẳng thắn như vậy, nếu tôi không có cơ hội nghiên cứu một cách công bằng các biểu hiện khác nhau của yoga, tôn giáo và thần bí, không chỉ ở Ấn Độ mà trên toàn thế giới, trong hơn một phần tư của một thế kỷ. Và tôi đă có lợi thế khi biết những vấn đề này từ bên trong cũng như bên ngoài.
121
Người ta hỏi tại sao tôi cho rằng yoga không phù hợp với người phương Tây. Tuyên bố này cần được làm rơ và đủ điều kiện v́ nó có thể là sai sự thật. Thuật ngữ "yoga" có nghĩa là các h́nh thức luyện tập chính xác truyền thống của Ấn Độ và có nguồn gốc từ hàng ngh́n năm trước. Họ có thể được theo đuổi một cách trọn vẹn chỉ bằng cách từ bỏ hoàn toàn thế giới, bước vào tu viện, lui về núi rừng hoặc ẩn cư trong hang động, từ bỏ mọi trách nhiệm xă hội và quốc gia của gia đ́nh, và chấp nhận các vị thần Hindu làm đối tượng của sự sùng kính. Người phương Tây b́nh thường ngày nay không có đủ tư cách để làm điều này, cũng như không bị thu hút bởi nó về mặt trí tuệ. Đây là tất cả những ǵ tôi muốn nói khi chỉ trích tính phù hợp của các phương pháp như vậy. Nguyên tắc cơ bản của yoga, đó là sự trau dồi sức mạnh để rút sự chú ư từ thế giới bên ngoài vào bản thân bên trong, tượng trưng cho mọi thời đại và mọi dân tộc. Do đó, tôi tin rằng tốt hơn nên tách nó ra khỏi những tai nạn và truyền thống của lịch sử và địa lư, để giải phóng nó khỏi sự bồi đắp của địa phương và phổ cập nó. Nhưng nếu điều này được thực hiện, có lẽ khôn ngoan hơn là không sử dụng thuật ngữ "yoga" và do đó để tránh nhầm lẫn.
122
Trong nỗ lực xem xét, phân tích và xác định các nhận thức, cảm giác và những thay đổi liên tiếp của ư thức mà thiền tạo ra, tôi đă hỏi nhiều học viên, nghiên cứu nhiều văn bản, phỏng vấn một số chuyên gia thực sự mà tôi có thể t́m thấy và cuối cùng, đă xem xét kinh nghiệm nội tâm của riêng tôi.
123
Yoga vừa là một phương pháp được thực hành vừa là một kết quả cần đạt được. Nó vừa đi vào bên trong tâm trí vừa là bản thân tâm trí không bị phân tán.
124
Yoga như công việc phải làm là một quá tŕnh nhưng với tư cách là ư thức thống nhất, nó là kết quả.
125
Trong giai đoạn đầu, yoga là một vị trí cơ thể được đảm nhận và một bài tập luyện tinh thần được thực hiện. Nhưng trong giai đoạn nâng cao, nó t́m cách vượt lên trên hai cái kia, tiến lên trạng thái quên đi chúng một cách thoải mái và tự hấp thụ một cách yên b́nh trong Chính ḿnh.
126
Quá tŕnh tập yoga đ̣i hỏi sự giới thiệu tích cực của một mô h́nh thiền cụ thể và rút sự chú ư sâu nhất có thể khỏi các đối tượng bên ngoài đă trải qua cảm giác.
127
Có nhiều h́nh thức thực hành thiền định và các khía cạnh khác nhau của bản thân thiền định, nhưng không có phương pháp nào trong số đó là trọng tâm của vấn đề.
128
Trạng thái thiền định thực sự đạt được khi có sự tỉnh giác của sự tỉnh thức, không có sự xâm nhập của bất kỳ ư nghĩ nào. Nhưng điều kiện này không phải là điều kiện cuối cùng. Bên ngoài nó là giai đoạn mà tất cả nhận thức biến mất mà không mất toàn bộ ư thức mà điều này thường mang lại.
129
Có nhiều loại thiền định khác nhau. Sơ cấp liên quan đến việc giữ chắc những suy nghĩ nhất định trong tâm trí. Người tiên tiến có liên quan đến việc giữ cho tất cả các suy nghĩ hoàn toàn ra khỏi tâm trí. Điều cao nhất là liên quan đến việc hợp nhất tâm trí một cách hạnh phúc trong Chính ḿnh.
130
Phần lớn các thiền định được thực hiện bởi các nhà tu hành và khổ hạnh tôn giáo là một h́nh thức tự thôi miên, tưởng tượng về các khái niệm tôn giáo của họ, về những suy nghĩ và suy đoán về niềm tin tôn giáo của họ. Điều này không giống với thiền thực sự, nhằm t́m cách dừng suy nghĩ và thâm nhập vào trung tâm tĩnh lặng của Thực tại.
131
Người mới tập phải được cảnh báo rằng một số cách thực hành định tâm, chẳng hạn như h́nh dung sơ đồ hoặc tuyên bố lặp lại, cũng như làm trống tâm trí để t́m kiếm sự hướng dẫn, không được nhầm lẫn với cách thiền định thực sự. Điều này không có đối tượng nào khác hơn là phó thác bản ngă cho Chính ḿnh và không sử dụng phương pháp nào khác ngoài nguyện vọng cầu nguyện, ḷng sùng kính yêu thương, và sự yên tĩnh trong tâm hồn.
132
Thiền thực sự không phải là h́nh thức mà là tự phát, không phải do trí tuệ sắp đặt mà do trái tim thúc đẩy.
133
Trong các vấn đề về câu thần chú, lời cầu nguyện và thiền định, tôi nhận thấy rằng điều quan trọng không phải là một công thức cố định được học và lặp đi lặp lại quá nhiều như những suy nghĩ trong tâm trí, lời cầu nguyện ngẫu hứng, thiền định ngẫu hứng, thái độ và cảm giác thời gian.
134
Hệ thống hóa quá nhiều sẽ làm phức tạp hóa việc nghiên cứu yoga và gây khó khăn hơn. Phân tích trí tuệ quá mức về yoga cũng làm như vậy. Cả hai đều có xu hướng bỏ lỡ tinh thần của yoga.
135
Cái mà tôi gọi là thiền tự nhiên, tự nó xuất phát hoặc đến từ sự ngưỡng mộ thiên nhiên hoặc âm nhạc, không kém giá trị hơn bất kỳ cách thiền nào của yogi, và có lẽ nó c̣n tốt hơn v́ không có nỗ lực giả tạo nào mang lại. nó về. Người ta cảm thấy nội tâm của ḿnh dần dần ch́m vào tâm trạng đẹp đẽ này dường như kết hợp lại một cảm giác im lặng, b́nh yên, tri thức và trong lành.
136
Thiền định tăng lên đến mức thích hợp khi hành giả chỉ nghĩ đến mối quan hệ hoặc khát vọng giữa ḿnh và Bản thân, và nó tăng lên mức cao nhất khi người đó bỏ ngay cả những ư tưởng như vậy và không nghĩ ǵ đến việc cứu vớt Bản thân.
137
Nghệ thuật thiền này cuối cùng là vấn đề đạt tới chiều sâu ngày càng lớn hơn bên trong bản thân mỗi người, cho đến khi người ta thâm nhập vào bên dưới bản ngă và đi vào bản thể thuần khiết.
138
Hệ thống triết học của thiền định kết hợp tất cả các phương pháp đa dạng và các chủ đề đa dạng cần thiết cho một sự phát triển toàn diện và cân bằng. Do đó, nó kết hợp một số kỹ thuật, chẳng hạn như sử dụng trí tưởng tượng một cách xây dựng trong việc xây dựng nhân vật với sự chờ đợi thụ động của trực giác trong việc trau dồi nhận thức. Nó kết hợp một h́nh thức làm dịu tâm trí với một h́nh thức khác kích thích nó.
139
Mở cửa và để ánh sáng vào. Nó đơn giản - và khó - như vậy.
140
Điều đặc biệt ở chỗ, trong khi thiền định được coi là tập trung suy ngẫm và suy ngẫm liên tục - nói cách khác, tạo ra nhiều suy nghĩ liên quan hơn từ suy nghĩ ban đầu đầu tiên.- ở phần cuối thành công nhất, nó dẫn đến việc mất khả năng suy ngẫm hoặc ngâm thơ. Tại thời điểm mà thiền định trở thành chiêm nghiệm, suy nghĩ làm tê liệt bản thân và dẫn đến cái chết tạm thời của chính nó!
141
Khi những ấn tượng thông qua năm giác quan về sự tồn tại của thế giới bên ngoài, khi những ư tưởng, ảo tưởng, h́nh ảnh và suy nghĩ không c̣n nảy sinh trong tâm trí, th́ sự kiểm soát của nó bằng yoga, thiền, đă đạt được. Các phương pháp được sử dụng có thể khác nhau, nhưng cuối cùng cái đạt được là phần c̣n lại, ư thức trong chính nó, chủ thể không có tân ngữ.
142
Bạn có thể tập trung trong năm mươi triệu năm vào một đối tượng, nhưng điều đó sẽ chỉ mang lại cho đối tượng đó một lần nữa, không bao giờ là Chủ thể; do đó, sự tập trung chỉ dẫn đến vô ngă, không bao giờ dẫn đến ngă. Không có thực hành hoặc hành động nào có thể mang lại kết quả; chỉ bằng cách loại bỏ vô minh, chỉ bằng cách t́m kiếm Cái biết đối tượng, không phải bản thân đối tượng, mới có thể t́m thấy Chính ḿnh.
143
Một nghiên cứu thích hợp về chủ đề này phải bao gồm ba phần: thứ nhất, bản chất của tâm trí, theo triết học; thứ hai, hoạt động của tâm trí; thứ ba, phương pháp giành quyền kiểm soát các hoạt động này, đó là yoga.
144
Thiền không phải là chuyện một sớm một chiều mà là việc hai mặt. Chúng ta bắt đầu luyện tập bằng cách chủ động về mặt tinh thần, nhưng sau khi đă quen với nó, chúng ta chỉ có thể tiếp tục bằng cách thụ động về mặt tinh thần.
145
Bước đầu tiên là nắm bắt suy nghĩ và nắm giữ chúng bằng sức mạnh của ư chí. Bước thứ hai là hướng sự chú ư vào bên trong, tránh xa năm giác quan của trải nghiệm vật lư.
146
Đầu tiên, tâm trí được giữ cho đến khi những thay đổi liên tục của nó vẫn c̣n; thứ hai, sau đó có thể chuyển nhận dạng của nó sang Overself.
147
Nếu muốn thiền được thuần thục, cần phải nhớ hai điều kiện cơ bản. Đầu tiên là, luôn luôn thu hút sự chú ư trở lại từ sự lạc lối của nó. Thứ hai là, luôn luôn thăm ḍ với nó sâu hơn và sâu hơn, cho đến khi Void vẫn c̣n được nhập vào. Cuối cùng, hăy để bản thân trở thành một với Void.
148
Nghệ thuật thiền được hoàn thành trong hai giai đoạn tiến triển: thứ nhất, tập trung tinh thần; thứ hai, thư giăn tinh thần. Đầu tiên là tích cực, thứ hai là thụ động.
149
Yogas sơ khai cũng có mục đích chính là giải phóng ư thức khỏi mối bận tâm liên tục của nó đối với cơ thể, môi trường và nhân cách.
150
Tâm trí phải hướng vào bên trong chính nó, ngày càng đi sâu hơn vào trạng thái tập trung đầy đủ cho đến khi nó loại trừ tất cả, hoặc gần như tất cả, ư thức vật chất.
151
Đó là một quá tŕnh thu hút sự chú ư của anh ta khỏi môi trường xung quanh và hướng nó vào bên trong chính ḿnh. Nó phải được thực hiện một cách cẩn thận, đúng cách và chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn, nếu anh ta phải sống và làm việc trên thế giới và giữ được năng lực b́nh thường để đối phó với thế giới.
152
Trong khi thiền định, mục đích cơ bản là giải phóng tâm trí khỏi những mối bận tâm trần tục và ham muốn cá nhân, để tạo ra một ngăn chứa trống rỗng, sạch sẽ cho thần thánh, nếu và khi nó bị thu hút bởi sự chuẩn bị của anh ta cho nó.
153
Mục đích là để xóa tất cả những suy nghĩ ra khỏi tâm trí để nó có thể được trải nghiệm về những ǵ nó vốn có - thuần khiết, không pha trộn.
154
Đó là vấn đề giải phóng ư thức khỏi các trạng thái khác nhau của nó, v́ những trạng thái này ràng buộc và ḱm hăm nó.
155
Tất cả những thực hành này chỉ cần thiết để loại bỏ ấn tượng và suy nghĩ của một người về thế giới, cắt đứt công việc của người đó, ngăn chặn chuyển động liên tục của tâm trí, và do đó đưa anh ta đến ngưỡng của một ư thức sâu sắc hơn.
156
Đó là một kiểu tự làm trống rỗng mà anh ta được gọi là: anh ta sẽ tuân theo chứ?
157
Ở mức độ mà anh ta có thể thoát khỏi ư thức cá nhân của ḿnh, ở mức độ đó anh ta tiến gần đến Real hơn. Theo nghĩa đó, thiền chỉ đơn giản là một thiết bị để đạt được trạng thái này. Nhưng nó chỉ có thể làm như vậy tạm thời. Lợi ích của nó là rất lớn nhưng ngắn gọn.
158
Luôn luôn hữu ích và đôi khi cần thiết để nhắm mắt một lúc nếu sự tập trung trở nên căng thẳng hơn. Nhưng tâm trí cũng cần phải dứt khoát từ bỏ mọi vấn đề khác để giành được tự do cho tư tưởng siêu h́nh, khát vọng thăng hoa, hoặc thậm chí cho sự vô tư huyền bí hoàn toàn tế nhị.
159
Thời kỳ dành riêng cho thiền định sẽ chạm đến ṿng cung cao nhất của nó nếu tất cả những suy nghĩ về các vấn đề thế tục bị tắt, tất cả những ghi nhớ về các hoạt động cá nhân bị loại bỏ.
160
Từ lúc đóng cửa pḥng để tiếp tục công việc luyện tập hàng ngày, anh ta nên trở thành một con người khác, mang một thân phận không tự chủ. Tất cả những ǵ không liên quan đến nhiệm vụ của anh ta nên bị lăng quên.
161
Thực hành này đ̣i hỏi anh ta phải tách ḿnh khỏi tất cả các sinh vật sống, khỏi hoạt động hiện tại của chúng hoặc có thể bị can thiệp, trong vài phút mỗi ngày. Anh ta phải xa cách về mặt tinh thần với tất cả những con người khác cũng như về mặt thể chất nếu anh ta ở trên một hoang đảo. Tại thời điểm đó, anh ta không được giao tiếp với ai ngoại trừ nội tâm của chính ḿnh.
162
Anh ta phải nhớ rằng mục đích thiết yếu trong thiền định cuối cùng là chinh phục mọi tầm nh́n và suy nghĩ và thâm nhập vào trung tâm sức mạnh sống bao quanh Bản thân.
163
Đầu tiên, thiền tập hợp lực lượng của chúng ta trong một kênh duy nhất và sau đó hướng chúng về phía Chính ḿnh.
164
Nó là một công việc dẫn dắt sự chú ư ngày càng nhiều hơn vào bên trong cho đến khi nó chạm tới b́nh diện bên dưới những suy nghĩ, nơi mà sự yên b́nh một ḿnh nắm giữ và thỏa măn nó.
165
Hầu hết các hệ thống của yoga chỉ đơn giản là các thiết bị để giảm hoạt động của năo và do đó cho phép sự chú ư hướng vào bên trong và nhận thức được những ǵ đôi khi được gọi là vô thức và đôi khi là bản thân tâm linh.
166
Trí óc phải vượt lên trên máy móc nó sử dụng - cơ thể, và cảm xúc - cho đến khi nó trở nên tỉnh táo với chính nó.
167
Tất cả công việc này là ǵ, công việc thiền định bên trong này, ngoài việc - như một bậc thầy Nhật Bản đă từng khẳng định - giữ cho cơ thể vật lư tĩnh nhất có thể khi ngồi và sau đó, với việc thiết lập sự tĩnh lặng thể chất này, t́m kiếm tinh thần cho trung tâm yên b́nh trong cốt lơi của tâm trí của riêng ḿnh?
168
Patanjali, người thầy cổ xưa nhất và vẫn là người có thẩm quyền nhất về nghệ thuật, đă nêu ra một định nghĩa về Yoga có thể được diễn đạt một cách tự do như: sự ngừng hoàn toàn của các hoạt động trí tuệ và cảm xúc của bản ngă. Ông cho biết thêm, khi đạt được điều này, ư thức được bao bọc trong họ cho đến nay vẫn cho thấy trạng thái thực sự của nó - đó hoàn toàn là tâm linh.
169
Mục đích của thiền là tiếp cận ngày càng gần hơn với Trung tâm của con người.
170
Nó là một quá tŕnh tách ư thức ra khỏi các sự vật, lư luận và sự kiện, khỏi tất cả các đối tượng có thể có của nó, để tập trung ư thức vào bản thân của chính nó.
171
Symeon, nhà thần bí, thần học và thánh người Byzantine, người đă phát triển rực rỡ gần Constantinople chín trăm năm trước, do đó giải thích nguyên tắc nền tảng của thiền: "Ngồi một ḿnh, rút ​​lui tinh thần khỏi thế giới xung quanh, t́m kiếm trong trái tim sâu thẳm nhất của bạn."
172
Nó là một phương tiện để cắt đứt sự chú ư khỏi các đối tượng luôn thay đổi của nó, và sau đó cho phép lực lượng tinh thần được giải phóng để nghiên cứu nguồn gốc của chính nó.
173
Bản chất thiêng liêng ở trong chúng ta, không phải ở một nơi nào khác. Điều này cho chúng ta thấy hướng chính xác để t́m kiếm nó. Sự chú ư, với sự quan tâm và ham muốn mà nó di chuyển, phải được rút khỏi những thứ bên ngoài và chúng sinh.
174
Nó là một thiết bị để loại bỏ sự chú ư hướng ngoại của anh ấy vào các đối tượng, một phương pháp biến nó theo hướng khác.
175
Mục đích là để loại bỏ Ư thức trong chính nó khỏi những suy nghĩ. Phương pháp là tiếp tục gạt bỏ những suy nghĩ.
176
Đó là một nghệ thuật mà trước tiên, anh ta học cách vắng ḿnh khỏi môi trường xung quanh bằng cách tập trung vào một suy nghĩ và sau đó, hấp thụ bản thân trong Tâm trí Linh hồn bằng cách gạt bỏ mọi suy nghĩ.
177
Ngay khi một ư nghĩ bị dập tắt, một ư nghĩ mới sẽ xuất hiện để thay thế nó. Năng lực của trí tuệ để duy tŕ hoạt động của chính nó là rất lớn. Do đó, mục tiêu không đạt được tốt nhất bằng cách nghiền nát từng suy nghĩ riêng biệt mà bằng cách thực hành một số phương pháp khác và thâm nhập sâu hơn. Đó là, t́m kiếm chính nguồn gốc của suy nghĩ.
178
Anh ta không thể thực sự tiến gần hơn đến những ǵ anh ta đă có, con người của anh ta, nhưng anh ta có thể đẩy đi những phiền nhiễu đang che khuất nó. Và đây chính xác là những ǵ thiền định làm.
179
Mục tiêu của nó là đạt được một tâm trí không dao động, tránh xa mọi thứ sẽ làm mất đi sự tĩnh lặng của nó.
180
Mục tiêu chính của thiền định là để đào sâu ư thức để đạt đến bản ngă vô ngă.
181
Những ǵ anh ấy thực sự đang làm là t́m kiếm con đường trở lại với chính ḿnh.
182
Nhà huyền bí học cách đi vào bên trong chính ḿnh, để khám phá những ǵ ẩn giấu ở đó, và lắng nghe những ǵ nó nói với anh ta. Bản thân việc thực hành được gọi là thiền.
183
Nếu, theo một nghĩa nào đó, đó là sự t́m kiếm chính ḿnh, th́ theo một nghĩa khác, đó là sự nh́n ra khỏi chính ḿnh.
184
Đó là một nỗ lực để trở nên quen thuộc hơn, thân thiết hơn với bản thân khác của chúng ta.
185
Đây là nghịch lư của người chiêm niệm: anh ta tự thu ḿnh lại trong chính ḿnh để thoát ra khỏi chính ḿnh!
186
Có nhiều loại ư thức khác nhau của con người - vật lư, giấc mơ và siêu việt. Thiền đào một trục từ đầu tiên đến thứ ba trong số họ.
187
“Hăy nh́n vào bên trong: Đức Phật,” Gautama vĩ đại tiết lộ cho các đệ tử trưởng thành của ḿnh. "Nước thiên đàng ở trong các ngươi," Chúa Giê-su cao cả nói với những người nghe ngài. Và một số người khác, ít được biết đến hơn và ít ảnh hưởng hơn, đă hướng suy nghĩ của nam giới theo hướng tương tự. Nhưng ngay cả công việc nội tâm này về thiền định cũng không đủ trừ khi nó dẫn đến sự đào sâu làm giảm mạnh sự tĩnh lặng sống.
188
Thiền được thực hành trong một thời gian ngắn đến nỗi phần lớn thời gian dành cho việc lang thang với những suy nghĩ của anh ta, do đó không đạt được sự tập trung cũng như sự yên tĩnh của tinh thần. Tất cả điều này vẫn c̣n trên bề mặt của tâm trí. Thiền chỉ trả lời cho tên của nó khi được trải nghiệm một cách sâu sắc.
189
Anh ta t́m kiếm điều ǵ ở nghệ thuật thiền này, cũng như trong những ư tưởng của triết học? Chiều sâu! Điều này đ̣i hỏi sự chú ư nhất quán sâu sắc.
190
"Hăy tĩnh lặng và biết rằng ta là Thượng đế" không chỉ được hiểu là bắt buộc thực hành thiền định mà c̣n là bắt buộc nó ở mức độ xa nhất có thể - trạng thái xuất thần cứng nhắc giống như hôn mê được trải qua bởi Thánh Catherine thành Siena và Ramana Maharshi trẻ tuổi. .
191
Thiền là công việc nội tâm để đạt được sự hiện diện của linh hồn. Nó đôi khi có kết quả nhanh chóng, nhưng thường diễn ra trong một thời gian dài trước khi đạt được thành tựu đó.
192
Đầu tiên anh ta phải làm quen hoàn toàn với các điều kiện cần thiết để tạo ra kết quả mong muốn. Sau đó, anh ta phải trở thành chuyên gia sản xuất chúng bằng cách lặp lại ở mỗi phiên.
193
Cũng giống như judo hoặc ju-jitsu t́m cách vô hiệu hóa mọi nỗ lực tấn công cơ thể, v́ vậy yoga t́m cách vô hiệu hóa mọi hoạt động của tâm trí ngoại trừ điều quan trọng nhất - nhận thức.
194
 Judo huấn luyện một người trong cạnh tranh và chiến đấu trong khi yoga rèn luyện anh ta trong sự yên b́nh.
195
Theo các văn bản tiếng Phạn cổ đại, thiền chỉ đơn giản có nghĩa là tập trung và duy tŕ sự chú ư.
196
Cái mà Quaker gọi là "chờ đợi Chúa Thánh Thần", cái mà Thụy Điểnborg gọi là "mở tâm trí để đón nhận ḍng chảy của Chúa" - đây chỉ đơn giản là thiền định.
197
Khi các triết gia Trung Quốc sử dụng cụm từ "ngồi trong sự quên lăng", họ có nghĩa là những ǵ các yogi Hindu gọi là "ngồi trong thiền định". Tính hay quên đề cập đến thế giới và các vấn đề của nó, các cảnh và sự kiện của nó, cũng như cơ thể vật lư.
198
Theo một cách nào đó, sự hủy bỏ sâu sắc hoạt động b́nh thường này là một h́nh ảnh của cái chết.
199
Tại sao phải sợ tuyên bố này: rằng mục tiêu cuối cùng là hợp nhất trong Cái tuyệt đối? Có phải v́ nó hứa hẹn giống như cái chết - sự hủy diệt? Tuy nhiên, bất cứ khi nào bước vào giấc ngủ sâu, sự hợp nhất này sẽ xảy ra. Bản ngă với những suy nghĩ, ham muốn và kích động của nó, đă biến mất; thế giới, với tính tương đối của nó, không c̣n nữa. Thời gian, không gian, h́nh thức, kư ức đă mất. Tuy nhiên, tất cả lại xuất hiện vào sáng hôm sau. V́ vậy, nó không phải là một cái chết thực sự. Nó là Bản thể thuần khiết. Thiền cố gắng tái tạo t́nh trạng này, để đạt được trở lại giấc ngủ sâu nhưng có thêm yếu tố nhận thức. Trong giai đoạn cuối cùng - Nirvikalpa Samadhi - nó thành công. Con người tan biến nhưng Nguồn thần thánh của anh ta vẫn như một phần c̣n sót lại, như những ǵ anh ta luôn luôn và về cơ bản. Đây là lư do tại sao triết học bao gồm thiền định.
200
Nhiều người phương Tây quan niệm rằng thiền là một loại lười biếng mơ hồ trừu tượng và vô dụng, là một sự thiếu hiểu biết một cách ṭ ṃ và khá sai lầm. Về mặt tôn giáo, đó là một hành động thờ phượng giống như bất kỳ nghi lễ nào. Nó giới thiệu sự tận tâm và truyền đạt cảm giác thánh thiện bên trong.
201
Chỉ lang thang trong những suy nghĩ không phải là thiền định, thực sự là bên ngoài ngay cả giai đoạn đầu tiên, đó là sự tập trung.

Mức độ hấp thụ

202
Có nhiều mức độ hướng nội khác nhau và sâu sắc hơn, từ không chú ư nhẹ đến hấp thụ hoàn toàn hoặc xuất thần, do đó chỉ là một mức độ hoặc một loại hướng nội.
203
Các giai đoạn thiền khác nhau này thực sự là những mức độ thâm nhập vào các tầng khác nhau của tâm trí. Hầu hết mọi người chỉ dừng lại ở những điểm khác nhau trong cách tiếp cận mục tiêu cuối cùng của thiền và một số ít thể hiện sự kiên nhẫn hoặc khả năng đạt được toàn bộ khóa học của nó.
204
Có những giai đoạn nhất định đánh dấu sự tiến bộ của anh ấy. Đầu tiên anh ta quên đi thế giới rộng lớn hơn, sau đó là xung quanh trước mắt, sau đó là cơ thể của anh ta, và cuối cùng là bản ngă của anh ta.
205
Việc rút lui sự chú ư khỏi môi trường trước mắt xảy ra khi đắm ch́m trong suy nghĩ, nh́n vào phần xa xôi của phong cảnh, hoặc say sưa nghe nhạc đầy cảm hứng, là cái "tôi" đang đến gần hơn với bản chất sâu thẳm nhất của nó. Ở cấp độ sâu nhất của trải nghiệm này, tư tưởng bản ngă biến mất và "bản thân-tôi" trở nên ḥa nhập trong Ư thức vô ngă.
206
"Toàn bộ nỗ lực của việc thực hành yoga có thể được mô tả như một nỗ lực để suy nghĩ ngày càng ít hơn cho đến khi người ta không nghĩ ǵ cả. Thay v́ để tâm trí cứ luẩn quẩn từ suy nghĩ này đến suy nghĩ liên quan khác, nó hướng đến sự tập trung vào một điểm, đó là sự tập trung. (dharana). Ở giai đoạn cao hơn, nó tiến tới thiền vô nghĩa (dhyana) và cuối cùng là trạng thái xuất thần, samadhi. ư thức về bản thân và ghi nhớ một cách sống động mọi thứ xảy ra. "* t - Lin Yutang
207
Các bài tập yoga thấp kém bận tâm đến cái "tôi". Những người cao hơn t́m cách quên nó đi. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa chúng nhưng nó là một điểm quan trọng. V́ tinh thần của người thứ nhất là cá nhân, của người thứ hai là phi cá nhân. Ư nghĩ về cái "tôi" quả thực là một chướng ngại trên con đường giác ngộ.
208
Đầu tiên, anh ta giải phóng tâm trí của ḿnh về tất cả mọi thứ, sau đó anh ta giải phóng nó khỏi chính ḿnh. Phần đầu tiên của công việc này anh ta có thể hoàn thành bằng cách tự đào tạo của ḿnh, nhưng phần thứ hai chỉ có thể được hoàn thành bởi một sức mạnh cao hơn - ân sủng. Nó bắt đầu bằng cách không biết và kết thúc bằng cách biết.
209
Cơ sở vật chất đi kèm với thời gian, miễn là tất cả các điều kiện và yêu cầu khác được đáp ứng. Sự chú ư đi qua hai giai đoạn tiến triển. Đầu tiên giữ nó chăm chú vào một h́nh ảnh, một ư tưởng hoặc một đối tượng. Thứ hai giữ những thứ này ra và giữ nó trong một sự tĩnh lặng trống rỗng tuyệt vời.
210
Trả lời P.B. của thầy tu Phật giáo ở Tích Lan - Thiền theo Phật giáo có hai loại: (a) định tâm và (b) sáng suốt. Đầu tiên, tâm trí được thanh lọc và những cản trở của đam mê, ham muốn cảm giác, hận thù, lười biếng và lười biếng, bồn chồn, trầm ngâm, và nghi ngờ tạm thời bị ức chế. Với tâm trí tập trung này, anh ta nh́n sâu vào bản chất của thế giới và bản ngă. Tâm trí tập trung của anh ấy được ví như một tấm gương sáng bóng, trong đó mọi thứ được phản chiếu mà không bị biến dạng. Trong khi thiền định, anh ấy cố gắng hiểu mọi thứ theo quan điểm thực sự của chúng như thực tế của chúng, và sự thật được tiết lộ cho anh ấy trong khi anh ấy tham gia. Đây là lư do tại sao người ta nói rằng sự thật tốt nhất là những sự thật do chính ḿnh trực giác, tức là trực giác. sự thật. Đức Phật đă đạt được sự giác ngộ của ḿnh bằng loại thiền định này.
211
Các nhà thần bí Cơ đốc giáo phân biệt ba giai đoạn thăng tiến khác nhau trong thiền định; Đức Phật đă phân biệt mười, và các nhà cầm quyền Hindu lâu đời nhất, năm.
212
Giai đoạn đầu tiên của thiền là cố gắng giữ cho sự chú ư không bị lang thang bằng cách gắn nó vào một ư tưởng cố định hoặc một ḍng ư tưởng. Giai đoạn tiếp theo là nó rút lui khỏi môi trường xung quanh càng nhiều càng tốt. Thứ ba là nâng đối tượng của suy nghĩ lên một b́nh diện trừu tượng, phi vật chất, bị cuốn vào nó. Giai đoạn thứ tư là một bước ngoặt. Bỏ suy nghĩ, nghỉ ngơi trong yên tĩnh tinh thần.
213
Các giai đoạn của thiền định sâu sắc có thể được phân biệt dần dần với nhau do đó: thứ nhất, một sự cố định chung chung, yếu ớt và mơ hồ của những suy nghĩ về nguyện vọng hoặc đối tượng; thứ hai, một sự rút lui chung về sự chú ư từ những thứ bên ngoài ở tất cả các phía; thứ ba, sự tập trung tư tưởng rơ ràng nhưng không liên tục vào nguyện vọng hoặc đối tượng; thứ tư, một sự tập trung liên tục và không gián đoạn trên cùng một; thứ năm, đối tượng rơi khỏi tiêu điểm nhưng tâm trạng tập trung vẫn được duy tŕ thành công trong sự suy ngẫm thuần túy.
214
Sự khác biệt giữa giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai là: (a) trong giai đoạn đầu tiên không có nỗ lực để hiểu chủ đề hoặc đối tượng mà sự chú ư dựa vào đó trong khi ở giai đoạn thứ hai th́ có; (b) sự tập trung có thể hướng đến bất kỳ sự vật vật chất hoặc ư tưởng tinh thần nào trong khi thiền định phải hướng đến việc suy nghĩ về chủ đề tâm linh theo logic hoặc trí tưởng tượng.
Trong giai đoạn thứ ba, chủ đề này tràn ngập tâm trí hoàn toàn đến mức hoạt động suy nghĩ chấm dứt, những suy nghĩ và ảo tưởng biến mất. Người hành thiền và chủ đề của anh ta sau đó được hợp nhất; nó không c̣n tách biệt với anh ta nữa. Cả hai hợp nhất thành một ư thức duy nhất. Để tắt mọi nhận thức về thế giới bên ngoài, tất cả các hoạt động cảm giác thể chất của việc nh́n thấy thính giác và xúc giác, là mục tiêu và kết thúc của giai đoạn đầu tiên. Nó đạt được khi hoàn toàn đạt được sự tập trung vào một chủ đề hoặc một đối tượng. Để tắt mọi chuyển động của thế giới bên trong, mọi hoạt động tinh thần của suy nghĩ, lư luận và tưởng tượng, là mục tiêu và kết thúc của giai đoạn thứ hai. Nó đạt được khi chủ thể hoặc đối tượng lan tràn nhận thức hoàn toàn đến mức hành giả quên mất bản thân ḿnh và do đó quên ngay cả khi nghĩ về nó: anh ta là nó. Để tắt mọi suy nghĩ và mọi thứ, thậm chí mọi ư thức về một sự tồn tại cá nhân riêng biệt, và nghỉ ngơi trong việc chiêm ngưỡng Sức mạnh Sinh mệnh Duy nhất mà anh ta đă xuất hiện, là mục tiêu và kết thúc của giai đoạn thứ ba.
215
Anh ta càng nh́n sâu vào bản chất của chính ḿnh - một thủ tục không thể thực hiện được nếu không thực hành thiền định - anh ta càng gần sự thật về nó.
Trong giai đoạn thâm nhập đầu tiên, môi trường xung quanh bên ngoài của anh ta và toàn bộ thế giới với họ, biến mất. Trong giai đoạn thứ hai và sâu hơn, cảm giác "tôi bắt rễ trong Chúa," một ḿnh vẫn c̣n. Trong giai đoạn thứ ba, tư tưởng "tôi" cũng biến mất. Trong giai đoạn cuối cùng, ngay cả ư tưởng "Chúa" cũng biến mất. Sau đó, vẫn không có ư tưởng về bất kỳ loại nào - chỉ có ḥa b́nh ngoài lời nói, ư thức ở trạng thái tĩnh lặng thuần khiết của nó.
Nếu anh ta dừng lại ở mức A hoặc B, anh ta vẫn không thể thực hiện được mục đích của ḿnh. Nó giống như thể một người sáng tác một bản nhạc phải dừng lại giữa chừng trong quá tŕnh sáng tác của nó. Chỉ bằng cách thâm nhập sâu hơn vào sâu bên trong con người anh ta cho đến khi anh ta đạt đến cấp độ C, anh ta mới có thể trải qua sự thay đổi to lớn, sâu sắc và triệt để đó có thể được gọi là mức độ chiếu sáng đầu tiên. Một sự thay đổi quá đột ngột và đáng kinh ngạc không thể đến trừ khi anh ta có đủ kiên tŕ để thực hiện một đợt lao dốc kéo dài như vậy.
Rất ít nhà thần bí vượt qua mức độ đầu tiên. Sự sung sướng của nó giam giữ họ.
216
Sự chú ư được tập trung vào một ư nghĩ mà nó sẽ tránh xa tất cả những suy nghĩ khác, được tập trung vào nó một cách cứng nhắc. Đây là thành tích đầu tiên và đối với hầu hết những người luyện tập, họ có thể đi được xa nhất. Nhưng ngoài đó là một thứ khác, khoảng trống ít suy nghĩ hơn. Điều này cần sự riêng tư hoàn toàn.
217
Nếu anh ta bắt đầu thực hành với một vật thể vật chất, anh ta sẽ phải kết thúc bằng một vật thể tưởng tượng. Nhưng đây chỉ là những giai đoạn tập trung. Nhiệm vụ tiếp tục vượt xa họ, với một tâm trí tĩnh lặng, không có h́nh ảnh.
218
Câu hỏi liệu vị trí của Chính ḿnh nằm trong tim hay trong tuyến tùng là một vấn đề đă gây tranh căi từ lâu. Các thiền sinh được chia rẽ về vấn đề này. Nghiên cứu của riêng tôi dẫn đến quan điểm sau: từ quan điểm của việc thực hành yoga, cả hai câu trả lời đều đúng bởi v́ ở một giai đoạn của nhiệm vụ, cần phải thiền định về Bản thân như ở trong trái tim. Nhưng ở một giai đoạn khác, cần phải thiền định về nó như là ở trong tuyến tùng trong đầu. Điều này là do các giai đoạn khác nhau có các mục tiêu khác nhau, mỗi mục tiêu đều khá phù hợp ở vị trí riêng của nó. Tuy nhiên, từ quan điểm triết học đạt được sau khi hai giai đoạn này được thông qua, ư tưởng về vị trí của Bản thân sau đó sẽ bị loại bỏ, v́ sau đó cần phải nỗ lực để vượt lên hoàn toàn niềm tin vào cơ thể. Theo quan điểm gần đây, không gian được coi như là một ư tưởng đơn thuần cho tâm trí trong khi bản thân tâm trí được coi là bên ngoài cả vị trí và khoảng cách. Do đó, thiền triết học t́m cách hiểu biết Bản thân ḿnh bằng cách nh́n trực tiếp vào bản chất không thời gian, không gian của nó chứ không phải gián tiếp bằng cách đưa nó vào mối quan hệ với một điểm cụ thể trong cơ thể vật lư.
219
Để thực hành theo đúng cách trong giai đoạn đầu tiên, yêu cầu bạn phải cắt bỏ những kư ức về những hành vi trước đó trong ngày. Khởi đầu này càng quyết tâm và quyết liệt, anh ta sẽ càng nhanh chóng kết thúc giai đoạn này và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
220
Giai đoạn đầu tiên là học cách tập hợp các lực lượng của anh ấy lại với nhau và gắn chúng vào một chủ đề, suy nghĩ hoặc sự việc cụ thể. Về cơ bản, nó là một bài tập về sự chú ư và tập trung. Điều này được cố gắng hàng ngày. Để thành công, anh ta phải phát huy sức mạnh ư chí của ḿnh, phải áp dụng một tư thế kiên định, nếu không tâm trí sẽ đi lang thang liên tục. Với đủ công việc trong giai đoạn này, anh ta sẽ có thể bắt đầu thiền đúng cách, mà đây chỉ là bước chuẩn bị.
221
Tất cả công việc mà anh ta được yêu cầu làm trong giai đoạn đầu là đảm bảo các điều kiện thích hợp ở nơi xung quanh anh ta, làm dịu cảm xúc, kiểm soát hơi thở và tập trung sự chú ư. Chỉ khi tất cả những điều này đă đạt được một cách đầy đủ, anh ta mới sẵn sàng cho giai đoạn thứ hai - thiền thích hợp - khi mục tiêu là khao khát hướng về bản ngă cao hơn của anh ta. Mọi thứ trước đó chỉ là công việc chuẩn bị, để giúp anh ta có thể giữ tâm trí của ḿnh ổn định về mục tiêu chính xuất hiện sau đó trong giai đoạn thứ hai.
222
Một nhịp điệu luyện tập hàng ngày trong thiền định ít nhiều không thể thiếu. Một số h́nh ảnh tinh thần hoặc chủ đề hoặc đối tượng vật lư phải được chụp và tâm trí tập trung vào nó để loại trừ tất cả các vấn đề không liên quan khác. Khi cơ sở vật chất phát triển, h́nh ảnh phải là một thứ chắc chắn nâng cao, một thứ để nuôi dưỡng khát vọng tinh thần và củng cố lư tưởng đạo đức. Cuối cùng, thiền định phải trở thành nỗ lực để hợp nhất với Bản ngă cao hơn, trong đó ban đầu chỉ có những cái nh́n mờ nhạt và trực quan (nhưng về sau chúng trở nên mạnh mẽ và rơ ràng). Nỗ lực thiền định thường chiếm hầu hết thời gian quy định. Thành tựu của thiền tự nó là ngắn gọn và hiếm hoi.
223
Mục đích của giai đoạn đầu tiên này là để làm dịu đi, làm sâu sắc hơn và ổn định tâm trí, để chấm dứt những kích động của suy nghĩ và những diễn biến của cảm xúc. Nhưng đây chỉ là bước chuẩn bị để công việc hoàn thành mục đích thực sự của thiền.
224
Không có khả năng kết quả đáng chú ư sẽ đến trong giai đoạn đầu tiên này. Đây sẽ là một bài kiểm tra sự kiên nhẫn của anh ấy. Anh ta cần "trông đợi vào Chúa," trong câu Kinh thánh.
225
Giai đoạn đầu tiên này dành để đạt được sự kiểm soát sự chú ư nhanh chóng và hiệu quả.
226
Chỉ sau khi anh ta vượt qua ṿng sơ loại của một cuộc thi với tâm trí bồn chồn và lang thang và xuất hiện thành công th́ thiền định mới thực sự bắt đầu.
227
Chỉ khi anh ta hoàn toàn say mê với một ư tưởng, không ư thức về bất kỳ ư tưởng nào khác, anh ta mới có thể được cho là đă đạt được sự tập trung, giai đoạn đầu tiên.
228
Giai đoạn thứ hai sẽ không xuất hiện trừ khi anh ta ngừng cố gắng chỉ nghĩ về nó và bắt đầu t́m kiếm sự hiện diện của nó, rút ​​năng lượng xuống trái tim từ đầu, và yêu thích sự hiện diện ngay khi nó được cảm nhận. Anh ấy sẽ bày tỏ t́nh yêu này bằng cách để khuôn mặt của ḿnh giả định là một nụ cười vui vẻ thoải mái.
229
Anh ta bắt đầu thực hành thiền thực sự chỉ khi anh ta bắt đầu đạt đến sự tĩnh lặng của cảm xúc và suy nghĩ bên trong bản thân. Cho đến lúc đó anh ta chỉ đơn thuần là điều động xung quanh để đạt được vị trí này.
230
Khi sự tập trung đạt đến mức cường độ đầy đủ, và khi đối tượng của nó là một thứ có tính tâm linh cao, nó sẽ tự chuyển sang thiền định.
231
Cách duy nhất để học thiền nghĩa là thực hành và tiếp tục thực hành. Điều này liên quan đến việc rút lui khỏi ṿng hoạt động và thói quen hàng ngày, khoảng 3/4 giờ nếu có thể và thực hành một số bài tập thể dục thường xuyên. H́nh thức mà một bài tập như vậy sẽ thực hiện một phần phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn. Nó có thể là bất kỳ bài tập chính thức nào đă định sẵn trong các cuốn sách được xuất bản, hoặc nó có thể là một chủ đề được lấy từ một câu trong một số văn bản được truyền cảm hứng mà sự thật đă đập vào tâm trí một cách cưỡng bức; nó có thể là một phẩm chất của tính cách mà nhu cầu trong chúng ta tự cảm thấy cấp bách, hoặc nó có thể là một nguyện vọng hoàn toàn tận tâm để kết giao với cái tôi cao hơn. Dù đó là ǵ, sự hấp dẫn cá nhân phải đủ để khơi dậy sự quan tâm và thu hút sự chú ư. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tiếp tục lật lại chủ đề liên tục trong suy nghĩ của ḿnh. Khi điều này đă được thực hiện đầy đủ, giai đoạn đầu tiên (nồng độ thích hợp) được hoàn thành. Thật không may, phần lớn thời gian này thường được dành cho việc loại bỏ những ư tưởng không liên quan và những kư ức bị phân tán, v́ vậy, chỉ c̣n lại rất ít thời gian cho việc tập trung thực sự! Cách chữa là thực hành lặp đi lặp lại. Trong giai đoạn tiếp theo, có một nỗ lực cố ư để đóng thế giới của năm giác quan, ấn tượng và h́nh ảnh của nó , trong khi vẫn giữ ḍng suy nghĩ thiền định. Ở đây chúng tôi t́m kiếm để đào sâu, duy tŕ và kéo dài thái độ tập trung, đồng thời quên đi môi trường bên ngoài. Sự đa dạng của các cảm giác - nh́n, nghe, v.v. - thường khiến chúng ta không chú ư đến nội tâm, và trong giai đoạn này, bạn phải tự rèn luyện ḿnh để điều chỉnh điều này bằng cách cố t́nh rút ngắn sự chú ư khỏi các giác quan. Chúng ta sẽ cảm thấy trong phần đầu của giai đoạn này như thể chúng ta đang đập vào một cánh cửa vô h́nh, ở phía bên kia là mục tiêu bí ẩn của khát vọng của bạn.
232
Thiền phải bắt đầu bằng việc ru ngủ các giác quan vật lư vào trạng thái tĩnh lặng. Chúng ta không thể bắt đầu để tâm trí thoải mái trừ khi chúng ta đă sớm đưa cơ thể vào trạng thái thoải mái; và chúng ta không thể làm cho trí tuệ không hoạt động trừ khi chúng ta đă làm cho các giác quan không hoạt động trước đó. Phần thưởng đầu tiên và dấu hiệu của sự thành công, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đầu tiên, là cảm giác nhẹ nhàng trong người, tê chân và tay, không có trọng lượng và nhẹ như không khí. Điều này cho thấy một sự tách rời thành công khỏi suy nghĩ của cơ thể. Sau đó, giai đoạn thứ hai sẽ mở ra, trong đó bản thân tâm trí sẽ đạt được sự hấp thụ mănh liệt nửa giống như thật, và trong đó cơ thể hoàn toàn bị lăng quên.
233
Ánh sáng bên trong này phản chiếu bản thân nó về mặt vật lư như một loại ánh sáng cả trong không khí và trong chính cơ thể.
234
Một cảm giác thư thái dễ chịu tràn ngập khắp cơ thể anh. Với đủ thời gian và sau khi anh ta đi vào trạng thái sâu hơn, cánh tay có thể mềm nhũn như dây thừng và tê có thể phát triển ở chân.
235
Ở mức độ sâu hơn, bàn chân và chân dường như vượt ra khỏi vùng nhận thức; ở mức độ sâu hơn, nó dường như chỉ giới hạn ở đầu và ngực.
236
Nếu, ở phần giữa hoặc phần sau của quá tŕnh thực hành, ai đó nói chuyện với anh ta nhưng không nhận được phản ứng từ anh ta, anh ta có thể chắc chắn rằng giai đoạn đầu tiên này đă được làm chủ và giai đoạn thứ hai đă được nâng cao.
237
Giai đoạn thứ hai hoàn toàn đạt được khi tâm trí anh ta trở nên quá chú tâm vào đối tượng hoặc đối tượng chú ư của nó đến mức quên mất bản thân hoàn toàn.
238
Nó giáp với nhưng không thực sự đi vào trạng thái xuất thần. Nó dường như có sự cố định hoàn toàn của t́nh trạng đó, sự lăng quên sâu sắc của môi trường xung quanh bên ngoài, nhưng thực sự có một chút nhận thức bên ngoài cơ thể.
239
Trong trạng thái này, anh ta buông bỏ thế giới bên ngoài, cắt đứt các liên kết của nó với anh ta, và tự thu ḿnh lại.
240
Giai đoạn thứ hai thường sẽ chiếm giữ một người  trong vài năm và mặc dù nó thiếu hoàn toàn chất lượng suy ngẫm khác nhau, nhưng nó mang lại những lợi ích và lợi ích riêng. Đây là những thứ có giá trị và cần thiết, cho dù chúng là sản phẩm của trí tuệ tập trung hay trí tưởng tượng sáng tạo. Họ chuẩn bị cho anh ta cho giai đoạn tiếp theo và loại bỏ các vật cản đối với lối vào của nó.
241
Thiền cần phải trở nên rất mănh liệt và rất sâu trước khi giai đoạn cuối cùng của giai đoạn thứ hai có thể bị bỏ lại. Chính trong những giai đoạn này, những chân lư vĩ đại liên quan đến bản ngă, cái tôi, Thượng đế và thế giới có thể được lưu giữ một cách hữu ích nhất trước tâm trí.
242
Giai đoạn thiền thứ hai cho thấy những thành quả lớn nhất của nó khi các bài thiền được thực hành với sự kiên nhẫn và chúng trở nên sâu, lâu và mănh liệt.
243
Anh ta đă trở nên thành thạo khi anh ta có thể ngồi bất động trong cả giờ cho đến khi anh ta chuyển sang trạng thái không có trí tuệ.
244
Anh ta có thể, nếu anh ta giữ vững và thành công trong việc vượt qua biên giới của giai đoạn trung gian, bắt đầu có cảm giác khám phá sắp xảy ra.
245
Khi ư thức về sự tồn tại vật chất đă biến mất phần lớn, với sức mạnh tập trung tăng cao, anh ta bước vào một thế giới nơi chỉ có những suy nghĩ sống động của riêng anh ta là có thật.
246
Khi ư nghĩ hoàn toàn tĩnh lặng và cơ thể hoàn toàn bất động, th́ thiền đă kết thúc giai đoạn thứ hai.
247
Trong hai giai đoạn đầu tiên này, ư chí phải được sử dụng, v́ sự chú ư không chỉ phải được hướng theo một đường và duy tŕ ở đó mà c̣n phải thâm nhập ngày càng sâu hơn. Chỉ khi đạt đến biên giới của giai đoạn thứ ba th́ tất cả công việc này mới chấm dứt và cần phải từ bỏ việc sử dụng ư chí, hoàn toàn đầu hàng ư chí, và chỉ cần một ḿnh thụ động nỗ lực phục tùng Chính ḿnh.
248
Tại thời điểm này, khi sự tập trung đă đạt được hoàn toàn, mọi phấn đấu sẽ dừng lại. Sau đó, tâm trí có thể tự định vị lại.
249
Tiếng ồn và cảnh vật có thể vẫn hiện diện trong nền ư thức, nhưng sức kéo và sự mê hoặc của bản thể bên trong sẽ đủ mạnh để giữ anh ta và chúng sẽ không thể dời sự chú ư của anh ta ra khỏi nó. Đây, tất nhiên, là một trạng thái tiên tiến; nhưng khi đă thành thạo và quen thuộc th́ phải nhường người sau. Ở đây, như thể đi từ thế giới đang thức giấc này sang một giấc mơ, có một sự trượt vào không gian vũ trụ, vô cùng rộng lớn và hoàn toàn trống rỗng. Ư thức vẫn có ở đó nhưng sau này anh phát hiện ra, đây cũng chỉ là một giai đoạn mà nó đi qua. Tất cả sẽ kết thúc ở đâu và khi nào? Khi Ư thức được dẫn dắt - bởi Ân điển - đối với chính nó, vượt ra ngoài các trạng thái, giai đoạn và điều kiện của nó, nơi cuối cùng con người cũng có thể đáp ứng Thượng Đế .250
Không phải tất cả đều sẵn sàng thay thế thiền định và sự tập trung bằng việc chiêm nghiệm và cần phải có phương hướng xác định trước khi bắt đầu thực hiện nó. Điều này có thể đến từ bên trong, trực giác, hoặc không, bởi lời khuyên từ một người hướng dẫn tâm linh.
251
Trong giai đoạn thứ hai, anh ta sẽ loại bỏ một số suy nghĩ và giữ những suy nghĩ khác. Trong giai đoạn thứ ba, anh ta phải loại bỏ mọi suy nghĩ và không giữ lại. Đây là khó khăn nhất.
252
Đúng là thiền sâu gây ra một loại lơ đăng khi sự chú ư ngày càng bị thu hút khỏi thế giới bên ngoài. Nó như thể một phần của người đó không có mặt, và thực sự, đây là những ǵ sẽ xảy ra. Có một phần, nếu tạm thời, mất đi sự tự ư thức b́nh thường của một số phần của cái tôi và của các giác quan. Ở giai đoạn thiền định này, anh ta nên buông bỏ những ǵ anh ta biết và để cho Cái không biết nói với anh ta.
253
Giai đoạn thứ hai và thứ ba có thể có năm trạm từ đầu đến cuối, mặc dù đây không phải là trải nghiệm của tất cả những người tham gia. Trong lần đầu tiên, cơ thể trở nên tê liệt và trọng lượng của nó biến mất. Thứ hai, một ngọn lửa hừng hực làm thăng hoa cảm xúc và tiếp thêm sức mạnh cho ư chí. Trong phần thứ ba, cảm giác được bao quanh bởi ánh sáng. Trong phần thứ tư, người  ở một ḿnh trong khoảng không tăm tối. Trong phần thứ năm, anh ta dường như tan biến cho đến khi không c̣n ǵ ngoài bản thể vô h́nh vô tận của Chúa.
254
Trong thiền định, tâm trí hoạt động với các ư tưởng và h́nh ảnh. Trong sự chiêm nghiệm, nó là thụ động và im lặng, nghỉ ngơi trong một sự b́nh tĩnh hạnh phúc.
255
Bạn có thể, bằng sức mạnh của ư chí, mang lại giai đoạn thứ nhất và thứ hai, sự tập trung và thiền định, nhưng bạn không thể mang lại giai đoạn thứ ba, sự quán chiếu. Tất cả những ǵ bạn có thể làm là chuẩn bị những điều kiện tiên quyết cho sự ra đời của nó. . . sau đó, khi nó đến, nó sẽ chiếm lấy bạn và nuốt chửng bạn. Khi nó xâm nhập, sức mạnh của cái chống lại nó, của cái tôi cá nhân, bắt đầu mất đi.
256
Trong giai đoạn từ thiền định đến chiêm nghiệm - từ giai đoạn thứ hai đến thứ ba - năng lực được yêu cầu mạnh mẽ để tiếp tục kiên định và kiên nhẫn cho đến khi nhu cầu nỗ lực hết hiệu lực theo cách riêng của nó. Sự cám dỗ để dừng lại giữa chừng, hài ḷng với những ǵ đă hoàn thành, sẽ thể hiện một cách kiên quyết và không thể cưỡng lại trong mỗi lần ngồi thiền. Sau những thất bại trong việc thanh lọc cảm xúc và tập trung suy nghĩ, đây là lư do chính thứ ba khiến rất ít người đạt được mục tiêu của Nhiệm vụ.
257
Mọi tư duy đều là sự vận động trong ư thức và phải dừng lại ở một giai đoạn nhất định; ngay cả những suy nghĩ về nhân vật siêu h́nh cao nhất sau đó cũng nên bị bác bỏ.
258
Ở giai đoạn này, những nỗ lực trực tiếp của anh ta phải ngừng lại, sự t́m kiếm khẩn cấp của anh ta phải rút lui. Thay vào đó, anh ta phải kiên nhẫn và yên lặng chờ đợi, với trái tim trống rỗng v́ tất cả những điều khác, hăy cứu lấy niềm tin rằng bản thể vô hạn có thể tự bộc lộ bất cứ lúc nào.
259
Giai đoạn thứ hai là nỗ lực của con người; giai đoạn thứ ba là phản ứng của Chính ḿnh đối với nỗ lực đó.
260
Khi công việc tích cực của giai đoạn đầu tiên kết thúc, sau đó - chứ không phải trước đó - anh ta có thể thả ḿnh như thể sẵn sàng trôi lơ lửng trên ḍng nước.
261
Khi đă đạt đến điểm này, không phải nỗ lực của bản ngă sẽ đưa người khao khát vào sự tĩnh lặng thiêng liêng, mà là quán tính của bản ngă.
262
Khi thiền định đi sâu vào chiêm nghiệm, con người thâm nhập vào trung tâm tĩnh lặng của con người ḿnh và ở đó t́m thấy phần tốt nhất của bản thân - Chính ḿnh.
263
Sau đó, tâm trí đi vào chính nó, không phải là cái tôi nhỏ nhặt tiêu cực của nó, mà là cái tôi thuần khiết nhất và sâu sắc nhất của nó.
264
Thiền có thể phục vụ một mục đích hữu ích hoặc hữu ích hoặc mang tính xây dựng, nhưng nó sẽ không phục vụ mục đích cao nhất của nó trừ khi nó tự chuyển ḿnh thành chiêm nghiệm - nghĩa là, trừ khi nó tự chuyển ḿnh từ một hoạt động nỗ lực thành một trải nghiệm dễ dàng bằng cách đưa anh ta ra ngoài. về bản thân anh ấy. Ư muốn của chính ḿnh không thể làm được nhưng Grace thần thánh th́ có thể.
265
Sự tập trung vào "Người khác" đó phải hoàn thành đến mức anh ta có thể lặp lại lời của Theresa Neumann: "Tôi hoàn toàn đơn độc với vị cứu tinh thân yêu đến nỗi tôi không thể có thời gian để nghĩ về bản thân ḿnh."
266
Thường có một điểm trong giai đoạn thứ hai mà bất kỳ nỗ lực nào để kéo dài thời gian thiền định đều tạo ra căng thẳng tinh thần nghiêm trọng và hậu quả là mệt mỏi, trong khi không có điểm nào trong giai đoạn thứ ba mà ở đó mong muốn dừng lại xuất hiện - đó là cảm giác đổi mới và sảng khoái. lợi tức.
267
Cuối cùng th́ việc một người có thành công trong việc chiêm nghiệm hay không không quan trọng lắm. Đây chỉ là một phần của Nhiệm vụ. Hơn nữa, nếu một cuộc họp diễn ra với một vị Đạo sư sẽ hỗ trợ một người trong việc thiền định, động lực cần thiết sẽ được cấy vào để tiếp thêm sinh lực và hướng dẫn người đó khi người đó thực hành một ḿnh.
268
Cơ thể ngồi, ngồi xổm, hoặc nằm như một bức tượng bất động; các giác quan bị ru ngủ và lờ đờ, nhưng tâm trí vẫn khá tỉnh táo để biết hành giả đang ở đâu và những ǵ đang xảy ra xung quanh anh ta. Chỉ trong giai đoạn tiếp theo và sâu hơn, ư thức này mất đi, bản thể vật chất, liên quan đến địa điểm và thời gian như nó vốn có, mới mất cả hai: chỉ khi đó, cơ thể mới bị cướp mất khả năng di chuyển và hành động.
269
Đó là một trạng thái kỳ lạ nơi mà anh ta thực sự trở thành như không có ǵ - không có ư nghĩ hay ư chí, xác thịt chưa được hợp nhất trong bất kỳ ư thức cao hơn nào.
270
Ở điểm sâu nhất của t́nh trạng này, anh ta mất sức mạnh để thực hiện bất kỳ chuyển động cơ thể nào: anh ta ngồi hoặc nằm hoàn toàn không có ư chí cơ thể.
271
Nếu các bài tập thành công, hơi thở sẽ trở nên chậm hơn và nhẹ nhàng hơn đáng kể. Nếu tâm trí bước vào trạng thái thiền định sâu và những suy nghĩ phần lớn bị dừng lại và chúng biến mất cảm giác về thời gian, đây sẽ là giai đoạn cuối cùng.
272
Giai đoạn thứ ba đạt được thành công khi anh ta quên đi thế giới bên ngoài, khi anh ta không nh́n thấy cũng không chạm vào nó, không nghe thấy cũng không ngửi thấy nó bằng cơ thể của ḿnh, khi trí nhớ và nhân cách tan biến trong chân không khi sự chú ư được hoàn toàn nhập vào suy nghĩ. và đồng nhất với Chính ḿnh.
273
Khi thiền đủ sâu, anh ta có thể cảm thấy rằng các thế lực cao hơn nắm lấy anh ta, ư chí và tâm trí, cơ thể và bản thân anh ta, thậm chí cả hơi thở của anh ta. Nhưng để dự đoán một cách chắc chắn khi điều này có thể xảy ra thường nằm ngoài khả năng của anh ta. Kinh nghiệm lâu năm và mức độ tập trung cao sẽ là điều kiện tiên quyết đầu tiên cho điều này, và những điều khác cũng vậy.
274
Việc lang thang của những suy nghĩ đă dừng lại và ư thức vẫn ổn định, giai đoạn tiếp theo là biến nó - nếu anh ta chưa bắt đầu với ư tưởng đó - hướng tới phần chia rẽ của bản thân trong khát vọng, trong sự tận tâm và t́nh yêu. Khi anh ta tiếp tục sự tập trung hướng nội này, nỗ lực có ư chí ngày càng trở nên dễ dàng hơn cho đến khi nó dường như không c̣n cần thiết nữa: tại thời điểm này, nó được thay thế bằng một thứ ǵ đó sâu bên trong hiện lên và đưa anh ta VƯỢT QUA Anh ta nên nằm yên hoàn toàn, thụ động, được ôm ấp.
275
Khi cơ thể, tâm trí, cảm giác và Bản thân ḥa hợp với nhau, mục tiêu cao nhất của thiền định đă đạt được.
276
Trong thiền định hoàn toàn, sự buông xuôi của bản thân cũng hoàn tất. Sau đó một ḿnh Overself hiện diện.
277
Đó là sự trượt tâm trí vào trạng thái thụ động nhẹ nhàng, dẫn đến cuối cùng dẫn đến một kiểu trung chuyển, không phải cho những con ma quái lang thang mà là cho Chính bản thân của người vừa.
278
Chiêm ngưỡng là một giai đoạn sâu hơn: không có suy nghĩ nào dính líu đến nó.
279
Thiền hoàn thành chính nó khi nó thành công trong việc đạt đến đỉnh điểm của giai đoạn thứ ba và trục xuất mọi suy nghĩ khỏi lĩnh vực nhận thức. Sau đó tâm trí hoàn toàn b́nh tĩnh và hoàn toàn sáng suốt.
280
Suy nghĩ phải dừng lại, nhưng nếu nó dừng lại ở mức độ của bản ngă nhỏ th́ chỉ có thể dẫn đến một trải nghiệm tâm thần hoặc một sở hữu trung gian. Tuy nhiên, nếu nó dừng lại ở mức độ sâu hơn sau khi chuẩn bị đúng và đủ thanh lọc, sự trống rỗng của tâm trí có thể được lấp đầy bằng sự nhận biết đồng nhất với Chính ḿnh.
281
Bây giờ anh ta nhận thức sâu sắc về chính nguyên tắc mà nhờ đó anh ta biết thế giới bên ngoài, thay v́ chỉ biết thế giới một ḿnh như trong nhận thức thông thường.
282
Trong chiều sâu của thiền định, những ấn tượng giác quan của anh ta bị thu hồi. Anh ta thấy ḿnh đang ngồi, không phải trong thời gian mà là trong vĩnh cửu, không phải trong vật chất mà là trong Thần thuần túy.
283
Một cổ đại viết: "Tất cả các hoạt động rời rạc chấm dứt trong sự ngây ngất thần bí". Tâm trí của nó quay cuồng trong và ngoài một chủ đề, suy nghĩ của nó chạy đi chạy lại, sở thích của nó chạy giữa các chủ đề khác nhau, sắp kết thúc.
284
Anh ta thấy ḿnh đang ở trong một thế giới không thay đổi nơi mà cho đến nay vẫn là hư không, thay đổi vị trí với ư thức về thực tại mănh liệt nhất.
285
Chúng ta nghĩ về thiền sinh như đang hoàn toàn nhập tâm vào sự xa xôi bên trong của ḿnh: không nghe thấy âm thanh, không nh́n thấy môi trường, không có mùi hay cảm giác ǵ. Về mặt tiêu cực, tâm trống rỗng này chắc chắn là giai đoạn cuối cùng của thiền định. Mặt tích cực phong phú và bổ ích là một vấn đề khác chưa được xem xét vừa rồi. Điều mà hầu hết chúng ta không biết là đây là một điều kiện mà chỉ những người đă rút lui khỏi thế giới và dành phần lớn thời gian của họ cho những thực hành này mới có khả năng đạt được. Những người phương Tây không làm được điều đó nhưng đă thành công trong việc bước vào Sự hiện diện vĩ đại của Thần thánh, không cần phải than thở về sự thất bại của họ. Sẽ không thành vấn đề nếu họ không thể đi xa hơn, miễn là mối liên hệ của họ với thế giới vẫn được duy tŕ và họ chưa hoàn toàn rút lui khỏi nó. Việc nghe một âm thanh, nh́n thấy một vật thể, có thể được coi là tầm thường và không quan trọng, miễn là họ có thể tận hưởng trung tâm vô nhiễm này của bản thể ḿnh.
286
Khi Socrates suy nghĩ và nói chuyện, ông ấy đi về phía trước; nhưng khi trải nghiệm siêu việt ập đến với anh ta, khiến anh ta mê mẩn và không suy nghĩ, anh ta vẫn đứng yên một cách cứng nhắc, đứng ở nơi nó bắt gặp anh ta. Không có câu hỏi thăm ḍ nào sau đó thu hút anh ta, không có tranh luận với bạn bè của anh ta sau đó quan tâm đến anh ta.
287
Tâm trí đi sâu vào ư thức sâu sắc hơn, lúc đầu hầu như không cố ư nhưng sớm nhận ra giá trị quư giá và phát huy phẩm chất siêu việt của nó.
288
Sự khác biệt cơ bản là thế này: trong sự hoàn thành của giai đoạn thứ hai, ư thức về ngoại cảnh của thế giới biến mất; nhưng trong sự hoàn thành của giai đoạn thứ ba, ư ​​thức về bản ngă, con người, cũng biến mất. Sau đó, chỉ c̣n lại ư thức thuần túy trong chính nó.
289
Hăy t́m kiếm khoảnh khắc khi ân sủng xen vào. Đừng, trong sự thiếu hiểu biết, không ngăn chặn được nó, để nó trôi qua mà không được chú ư và do đó bị mất. Có một cảm giác bí ẩn trong khoảnh khắc này, nếu kéo dài, sẽ chuyển sang sự thiêng liêng. Đây là tín hiệu; t́m cách ở một ḿnh, buông bỏ mọi thứ khác, ngừng các hoạt động khác, bắt đầu không phải thiền định mà là chiêm nghiệm, trạng thái không suy nghĩ.
290
Trong trạng thái thiền định sâu sắc này, giả định cho người quan sát bên ngoài các dấu hiệu xuất thần, hoặc nửa xuất thần, sẽ có một số khoảnh khắc chuyển tiếp khi bản thân ư thức biến mất, khi niềm hạnh phúc sâu sắc của trải nghiệm bị phá vỡ bởi sự vô cảm hoàn toàn, khi ánh sáng ngày càng tăng của nó. gặp phải bóng tối và khi nhận thức của chính thiền giả về bất kỳ loại hiện hữu nào hoàn toàn mất hiệu lực. Nếu sự chuẩn bị về tinh thần và trí tuệ của anh ta đă được thực hiện đầy đủ và đúng đắn, anh ta không cần phải lo sợ về trạng thái tạm thời này, điều này sẽ khá ngắn ngủi trong bất kỳ trường hợp nào. Người Ấn Độ gọi nó là "giấc ngủ Yoga", và thực sự, nó dễ chịu và vô hại như giấc ngủ b́nh thường.

Trước khi các chức năng cao hơn của bộ máy tâm lư của thực thể con người có thể thay thế những chức năng thấp hơn, có vẻ như Thiên nhiên yêu cầu trong hầu hết các trường hợp, sự gián đoạn tồn tại này, sự gián đoạn nhận thức này phải diễn ra trong một vài khoảnh khắc.

 

Kết quả, tác dụng của thiền định
291
Thiền được thực hiện đúng cách khi cuối cùng người ta cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.
292
Khi đă kiểm soát được suy nghĩ của ḿnh, anh ta thấy rằng việc đáp lại những lư tưởng cao đẹp cũng dễ dàng như trước đây đối với những lư tưởng thấp. Một khi anh ta đă học cách quản lư tâm trí của ḿnh, cuộc sống tốt đẹp sẽ trở thành cuộc sống tự nhiên.
293
Thiền đúng giúp cho việc tu đức dễ dàng hơn. Một nhân vật đức hạnh giúp cho việc thực hành thiền định trở nên dễ dàng hơn.
294
Mục đích may mắn của việc thiền định hàng ngày này là lấy lại liên lạc bên trong với tâm trí cao hơn. Với một kết quả thành công, sự biến mất tạm thời của tâm trạng bất đồng hoặc cáu kỉnh, cảm xúc tổn thương hoặc lo lắng về tinh thần.
295
Sự tĩnh lặng bên trong đạt được trong quá tŕnh thiền định ảnh hưởng đến tính cách theo cách này: nó cho người ta thấy một niềm vui và vẻ đẹp xa hơn mà sự thèm ăn của động vật có thể cho anh ta thấy. Nó mang lại cho anh ta một sự thỏa măn vượt xa niềm đam mê động vật có thể mang lại cho anh ta. Điều này anh ta khám phá và cảm nhận trong thời gian thiền định; nhưng hậu quả của nó cũng bắt đầu kéo dài nhiều hơn trong khoảng thời gian dài giữa các giai đoạn như vậy và thấm nhuần chúng.
296
Những người sẵn sàng phục tùng tâm trí của ḿnh cho kỷ luật nghiêm ngặt của yoga sẽ nhận được bằng chứng về những tuyên bố này tương xứng với nỗ lực mà anh ta đă bỏ ra.
297
Những hạt giống được gieo trong khi trồi lên từ sự chiêm nghiệm một ngày nào đó sẽ xuất hiện trong ứng xử.
298
Bạn sẽ ch́m vào sâu thẳm thầm lặng của tâm hồn ḿnh, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể nói bất cứ lúc nào rằng bạn đă chạm đến đáy. Làm thế nào bạn có thể? Nó là vô hạn.
299
Nếu trong thiền định, anh ta đi xuống đủ xa qua các cấp độ của ư thức, anh ta sẽ đi đến một chiều sâu nơi thế giới hiện tượng biến mất khỏi ư thức, nơi thời gian, ư nghĩ và địa điểm không c̣n tồn tại, nơi cái tôi cá nhân tan biến và dường như không c̣n nữa. Nếu không có xáo trộn do xâm nhập bạo lực từ thế giới vật chất, th́ giai đoạn này của sự tĩnh lặng hoàn toàn không suy nghĩ bên trong có thể tiếp tục trong một thời gian dài; nhưng cuối cùng Nature đă thu phục người thiền định và đưa anh ta trở lại thế giới này. Nó chỉ là một trải nghiệm, với tính xuyên suốt của tất cả các trải nghiệm. Nhưng nó sẽ đóng góp vào Trạng thái cuối cùng, là trạng thái tồn tại vĩnh viễn trong bản thể sâu thẳm nhất, dù là trong chiều sâu của thiền định tĩnh lặng hay ở giữa sự hỗn loạn và hoạt động của thế gian.
300
Những người  đă thực hành thiền đă bắt đầu một khóa học, nếu được tiếp tục phát triển đầy đủ, có thể mang lại kết quả tốt nhất - cảm giác, ư tưởng, và cuối cùng là sự hiện diện của riêng Chính ḿnh.
301
Ư thức được mở rộng và sâu sắc hơn, một cái nh́n mới và tách rời được đưa ra khỏi bản ngă và các vấn đề của nó, và sự tham gia vào một bản ngă cao hơn, rạng rỡ và thần thánh, thực sự xảy ra. Trải nghiệm đó có thể chỉ kéo dài trong một vài khoảnh khắc, hoặc cả giờ, hoặc thậm chí lâu hơn, nhưng bất kể tác dụng nào mà Sức mạnh này tạo ra có thể xảy ra trong suốt thời gian thiền định.
302
Các thiền sinh tin rằng một vài giờ thiền thực sự sâu sẽ giúp bạn nghỉ ngơi nhiều như một giấc ngủ trọn vẹn cả đêm.
303
Thành quả của thiền định thành công cũng sẽ thể hiện trong tính cách của anh ta. Anh ta càng có thể khám phá sâu hơn về tâm hồn của ḿnh, anh ta sẽ đi sâu hơn bên dưới bản chất thụ động và cảm xúc của ḿnh. Và từ đoạn văn này, sẽ có sự kiểm soát của những bản chất đó, tách rời khỏi giác quan, thanh lọc trí tưởng tượng, ảnh hưởng đến thái độ đạo đức và khơi dậy sức mạnh đạo đức.
304
Khi thực hành có thể đạt đến giai đoạn thứ ba và hoàn thành nó, thành công cũng như dễ dàng, sự lặp lại liên tục hàng ngày sẽ mang lại sự ḥa trộn dần dần của siêu việt với ư thức b́nh thường.
305
Chính từ những giờ phút tĩnh lặng chiêm nghiệm này, con người mới rút ra được sức mạnh thực sự và trí tuệ thực sự của ḿnh. Họ sạc pin cho ư chí và mục đích cao nhất của anh ấy bằng nguồn năng lượng mới. Chúng lấp đầy tâm trí anh ta bằng một điều tốt đẹp, mang lại cho anh ta cảm giác b́nh yên và mang lại cho người khác cảm giác thăng hoa.
306
Chính giai đoạn hiệp thông này giúp anh ta có thể duy tŕ đều đặn và bền bỉ việc cống hiến các mục đích của ḿnh cho Chính ḿnh và hiến dâng con người của ḿnh theo mục đích đó.
307
Chừng nào anh ta phải ép ḿnh đến với thực hành hoặc, đă đến với nó, tiếp tục nó, th́ anh ta phải coi ḿnh như một người mới bắt đầu có những khuynh hướng sai lầm cần phải được kỷ luật vững chắc. Chỉ khi anh ta đến một cách tự do và vui vẻ, và chỉ khi anh ta tiếp tục một cách tự nguyện và dễ dàng, để một ngày không thực hiện các bài tập của anh ta dường như là một ngày với một cái ǵ đó bị mất hoặc thiếu, anh ta mới có thể coi ḿnh như một người thành thạo cuối cùng đă thành thạo thiền định.
308
Bạn học cách thiền trong sự đơn độc của căn pḥng của chính bạn; sau này bạn học cách mang theo sự cô độc đó vào con phố đông đúc, xe lửa đông đúc, siêu thị bận rộn. V́ nó trở thành bầu không khí cá nhân của bạn, "hào quang" của bạn.
309
Việc thiền định của anh ta sẽ không nhất thiết phải tuân theo một khóa học cố định mỗi khi anh ta ngồi xuống để thực hành nó. Đôi khi, nó sẽ thay đổi hoàn toàn không phụ thuộc vào ư chí, mong muốn, sự suy tính trước hoặc kế hoạch của anh ta. Một ngày nào đó, nó sẽ buộc anh ta phải sống theo điều kiện một trong những sai lầm của quá khứ, để thừa nhận chúng một cách cảm tính, cho đến khi tương lai dường như vô vọng. Và sau đó, không thể nhận thấy, nó sẽ mở ra một cánh cửa để cầu nguyện; anh ta sẽ quyết tâm thu lợi từ những sai lầm của ḿnh và đi theo những con đường khôn ngoan hơn trong tương lai, và sự b́nh an hoặc niềm vui sau khi xuất phát từ ân sủng sẽ tham dự vào phút kết thúc bài tập cầu nguyện của anh ta.
310
Tại một buổi thiền, mức độ sâu nhất đạt đến mang lại cảm giác tĩnh lặng hiếm có. Tuy nhiên, tại một phiên họp khác, một xung động phổ quát được trải nghiệm.
311
Bằng hành động đơn giản - nhưng không hề dễ dàng - rút lui vào bản thân, giấu kín bản thân sâu hơn, anh đặt ḿnh trên con đường khám phá kho báu tối cao của con người, ẩn giấu trong một thế giới hiện hữu khác.
312
Thiền, nếu thành công, sẽ đạt được hai mục đích chính: nó lôi kéo tâm trí vào bên trong, giải phóng nó khỏi sự giam cầm vật chất, và nó nâng tâm trí lên một trạng thái thiên đàng kết hợp với Chính ḿnh.
313
Nếu cùng với thời gian, thực hành và chân lư họ đạt đến khía cạnh sâu sắc hơn của thiền định, th́ điều đó sẽ tốt cho họ và thế giới. Để rồi họ có thể ngồi im và bất động nhưng một sự hiện diện nhân từ tỏa ra Điều Tốt đẹp.
314
Không có nghi ngờ ǵ rằng nhiều người trong số những người cố gắng thiền định lúc đầu không t́m thấy ǵ cho công sức của họ, và mặc dù đôi khi họ dường như đang bờ vực của việc t́m kiếm một cái ǵ đó, nó không nhận ra. Khi sau một khoảng thời gian đủ dài, việc dường như không đạt được thành công biến nỗ lực thành công cốc, hai điều được chỉ ra. Đă đến lúc cần một sự kiên nhẫn lớn hơn và người  phải học cách tiếp tục chờ đợi. Sau đó được phép sử dụng thời gian ngắn mà không cần luyện tập nếu căng thẳng quá nhiều. Một dấu hiệu khác là Con đường ngắn phải được đưa vào hoặc thậm chí có thể thay thế công việc thiền định trong lúc này. Nhưng tất cả những điều này phụ thuộc vào tŕnh độ mà thiền được tiến hành chính xác - v́ vậy phương pháp phải được kiểm tra, quy tŕnh phải được hiểu rơ và mục đích của nó.
315
Việc thực hành thiền định đạt đến đỉnh điểm trong một trải nghiệm trong đó người thiền định trải nghiệm con người thật của ḿnh và tận hưởng t́nh yêu thuần khiết của nó.
316
Nó xâm chiếm tâm trí anh một cách âm thầm và dần dần như khi b́nh minh bắt đầu.
317
Một thước đo thành công của anh ấy với những bài tập này là mức độ ngày càng tăng mà anh ấy cảm nhận được một cuộc sống nội tâm, một tư duy-cảm xúc tinh tế hơn bên trong con người anh ấy.
318
Sự khởi đầu đầu tiên của ân sủng này trong thiền định được cảm nhận giống như cách cảm nhận khi bắt đầu giấc ngủ; nó khó có thể cảm nhận được. Tại một thời điểm nó hoàn toàn không có ở đó, nhưng ngay sau đó nó đă bắt đầu biểu hiện.
319
Một người đi lên từ một thiền định thành công không chỉ với cảm giác rằng một người đă làm một điều ǵ đó có công, mà c̣n với cảm giác hoàn thành tâm linh, về phước lành cuối cùng.
320
Để duy tŕ thực hành này một cách trung thành và thành công là t́m thấy trong ḿnh một nguồn nước sống mà từ đó người ta có thể uống trực tiếp và người ta có thể uống đầy, sảng khoái và hài ḷng.
321
Khi thời gian thiền định được coi trọng hơn nhiều so với những ǵ người phương Tây thường cho, khi việc luyện tập trở nên được chấp nhận như là trung tâm quan trọng trong ngày - nói tóm lại, khi nó trở nên không thể thiếu - th́ phần thưởng, trong giáo dục cao hơn và thanh lọc cá nhân, trong sự tự chủ hơn. và tự do khỏi lo lắng, sẽ giàu có.
322
Bề ngoài cuộc sống của một người có thể phải chịu mọi giới hạn, từ tê liệt cơ thể cho đến xung quanh khốn khổ, nhưng bên trong nó được tự do trong thiền định. vươn tới phạm vi ánh sáng, vẻ đẹp, sự thật, t́nh yêu và sức mạnh.
323
Nếu anh ta thực hành các bài tập thiền một cách chính xác, anh ta càng tiếp xúc với những sức mạnh mà chúng đánh thức bên trong anh ta, anh ta sẽ càng có thể chống lại những ảnh hưởng của một nhân vật trần thế hoặc trần thế mà anh ta gặp bên ngoài.
324
Có sự giảm bớt những ham muốn hướng ngoại và sự gia tăng của những khao khát hướng nội. Có một sự tĩnh lặng của bản chất thấp hơn và một niềm vui trong bản chất cao hơn.
325
Để xem, quan sát, nghiên cứu và phản ánh cách thức hoạt động của tâm trí, đi đủ sâu để tách nó khỏi những giới hạn do cơ thể áp đặt - điều này cuối cùng dẫn đến việc hiểu được cơ chế đă trở thành một cái bẫy như thế nào và sau đó có một sự giải phóng rộng lớn của lí trí.
326
Kỷ luật của những bài tập liên tục lặp đi lặp lại có thể đưa anh ta đến thành công đầu tiên. Anh ta có thể thấy ḿnh đứng lại khỏi bản ngă, sự chú ư của anh ta nhận thức được cái Tôi cũng như môi trường xung quanh, cả hai đều tách biệt với người quan sát ẩn của họ.
327
Anh ta biết rằng chỉ sự tập trung yếu ớt của bản thân mới ngăn anh ta bước vào bản ngă sâu hơn của ḿnh, rằng khi anh ta thành công ở những khoảnh khắc hiếm hoi trong việc thực hiện hành tŕnh, anh ta bước vào một thế giới của sự thật, thực tại và vị tha. Anh ta biết rằng thiền định, đối với một tâm trí được chuẩn bị thích hợp, không dẫn đến ảo tưởng và không ngủ mà là đối với Chính bản thân anh ta.
328
Nếu một người hàng ngày quay trở lại Trung tâm của bản thể ḿnh, giữ cho việc tiếp cận nó rộng mở bằng cách thiền định, người đó ngày càng rút lui khỏi sự chi phối của cơ thể và tính nhất thời của trí tuệ. Có nghĩa là, anh ta ngày càng trở nên chính ḿnh hơn, ngày càng ít bị giới hạn bởi các nhạc cụ của ḿnh.
329
Những nỗ lực của anh ấy để đánh bật Những ham muốn thú vật và những đam mê xác thịt dường như quá mạnh mẽ đối với đời sống đạo đức của anh ta có thể được hỗ trợ bởi thực hành thiền định nếu anh ta đă nâng cao nó đến một mức độ nhất định. Sau đó, anh ta có thể quan tâm đến những kẻ quấy rầy trong khi vẫn giữ tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng cho đến khi họ dường như tách biệt khỏi bản thân anh ta. Ư tưởng đạt được này phải được xem xét và xem xét lại ngày này qua ngày khác cho đến khi nó được hiện thực hóa hoàn toàn và cố định trong bản chất cảm xúc cũng như tinh thần của anh ta. V́ vậy, ư chí cũng nắm giữ nó. Giai đoạn nâng cao này đ̣i hỏi nội tâm bền bỉ, v́ vượt qua và làm chủ được bản thân là một phần thưởng lớn.
330
Những ǵ anh ta t́m thấy trong trạng thái sâu hơn đó, nơi mà bản ngă đă mất hết, là một niềm vui vượt lên trên mọi thú vui trần thế, một niềm hạnh phúc thoát khỏi mọi kích thích trần thế. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là rất b́nh tĩnh, rất b́nh đẳng, nó không phải là kém thỏa măn hơn họ; trong thực tế, nó là nhiều hơn như vậy.
331
Nếu anh ta có thể phát triển cơ sở để duy tŕ thiền định của ḿnh và không để những suy nghĩ phân tâm, anh ta có thể có được tầm nh́n mát mẻ hơn trong các vấn đề thế gian và một tầm nh́n rơ ràng hơn trong các vấn đề tâm linh.
332
Nếu anh ta kiên định với mục đích của ḿnh, sẽ đến ngày mà thời kỳ thiền định sẽ được coi là một trong những phước lành hàng ngày, một điều đáng để hưởng thụ và không c̣n chỉ đơn thuần là làm việc thông qua nữa. Thật vậy, càng đào sâu đời sống nội tâm của ḿnh, anh ta càng muốn ở một ḿnh cho những thực hành này. Anh ấy sẽ cẩn thận để tránh xa những cuộc gặp gỡ không cần thiết với những người khác. Đối với anh ta, những giờ nói chuyện vu vơ vô ích đă kết thúc. Niềm vui và kết quả của thiền định thay thế chúng. Giờ đây, thời gian là một phần tài sản quư giá nhất của anh và không thể vứt bỏ một cách vô tư.
333
Cảm giác đến gần hơn với bản chất của ư thức của anh ta có thể phát triển chậm lại. Một vài linh hồn riper có thể bị kinh ngạc bởi một kết quả nhanh hơn.
334
Nếu sự chú tâm tập trung có thể thâm nhập đến một mức độ nhất định của tâm trí trong thiền định, nó sẽ thâm nhập vào một nguồn sức mạnh và kiến ​​thức mà thường bị che giấu, không được biết đến, bị bỏ quên hoặc chưa được khai thác. Từ nguồn này, người ta có thể rút ra hướng dẫn, tạo ra sức mạnh và nhận được chỉ dẫn.
335
Bài kiểm tra về sự thành công của một thiền là liệu nó có thể giữ tâm trí của anh ta khỏi những công việc cá nhân hay không. Các ngoại lệ đối với quy tắc này sẽ bao gồm việc thực hành lời cầu nguyện chuyển cầu cho người khác hoặc ban phước thần bí cho họ.
336
Thực hành lâu các bài tập chính xác trong không gian tĩnh lặng bên trong giúp chúng ta thoát khỏi sự đắm ch́m liên tục trong thế giới. Điều này lại cho phép chúng ta tách ḿnh khỏi sự thu hút của nó một cách hiệu quả hơn. Sự tách rời như vậy dẫn đến một sự b́nh tĩnh ngày càng thấm vào toàn bộ con người chúng ta. Bằng cách này, bất cứ thứ ǵ bị mất đi do không hoạt động thể chất trong các bài tập này đều được đền bù xứng đáng bằng lợi ích tinh thần.
337
Hiệu ứng có thể không tự bộc lộ cùng một lúc nhưng có thể tác động vào bản thân có ư thức ở mức độ chậm hoặc hầu như không thể nhận thấy.
338
Sẽ đến lúc nếu anh ta kiên tŕ khi anh ta sẽ đưa ḿnh ra khỏi thiền định với một cảm giác miễn cưỡng tuyệt vời như anh ta đă từng cảm thấy khó chịu khi bước vào đó. Sự dễ dàng hiện tại của nó sẽ phù hợp với khó khăn trong quá khứ của nó. Sau đó nó sẽ không phải là một nghĩa vụ mà là một sự tận hưởng.
339
Khi sự tiếp xúc bên trong với Sự Hiện Diện được thiết lập, khi nó đă nắm giữ chắc chắn anh ta, anh ta không c̣n di chuyển, nói hoặc hành động theo ư ḿnh nữa.
340
Một số người trong chúng ta đă t́m thấy đường đến sự tĩnh lặng vinh quang nằm sâu trong bản thân, đă nghe thấy thông điệp thầm lặng của nó, nhận được ân sủng bí ẩn của nó, và được an ủi, giúp đỡ, b́nh an.
341
Thiền chứng tỏ giá trị của nó, cho thấy giá trị tốt nhất của nó, và ḥa vào sự chiêm nghiệm, khi nó sâu nhất. Để rồi những suy nghĩ không c̣n bay bổng, bản ngă được ru ngủ, thế giới biến mất, và gánh nặng xác thịt với nó.
342
Để suy ngẫm về Điều đó, một ngày nào đó chúng ta sẽ đưa Điều đó vào ư thức. Để chiêm ngưỡng Nó bằng cách t́m kiếm sự tĩnh lặng mà Nó tồn tại, một ngày nào đó sẽ khiến Nó trở thành một sự hiện diện có thể sờ thấy được.
343
Tâm trí nếu được sử dụng đúng cách, và hoàn toàn tĩnh lặng khi không được sử dụng, sẽ trở thành tấm gương phản chiếu Chân lư.
344
Thiền có thể thành công trong việc chạm vào Chính ḿnh nhưng vẫn bị trộn lẫn với những suy nghĩ. Tuy nhiên việc thỏa măn trạng thái này có thể là đối với hành giả, rơ ràng người đó không được dừng lại ở đó mà phải đi xa hơn.
345
Sự sung sướng mà người mới bắt đầu háo hức chào đón được coi như là một sự xáo trộn của người hành thiền thành thạo.
346
Bất kỳ ai sẵn sàng thực hiện các điều kiện kỷ luật tiên quyết và những người sẽ thực hiện các bài tập này trong thời gian đủ, sớm hay muộn sẽ đạt được kết quả trong việc phát triển tính cách và trực giác.
347
Việc thực hành thiền định thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ có tác dụng này: nó loại bỏ sự vội vàng, vội vàng, áp lực và bồn chồn. cuộc sống phương Tây hiện đại là phiền năo. Nó nuôi dưỡng họ bằng sự b́nh tĩnh, bằng sự kiên nhẫn và bằng sự thư giăn.
348
Cảm giác về một sự hiện diện thiêng liêng trong khi thiền định là quan trọng về mọi mặt. Nó cung cấp một kênh mà nhờ đó Grace có thể được đưa ra, truyền đạt ư tưởng và nâng cao tính cách.
349
Những người đă bước vào sự b́nh lặng của cuộc sống chỉ qua những năm tháng về già có thể thấy nó sớm hơn nhiều nếu họ thực hành thiền định.
350
một người ngồi trong bầu trời im lặng này mỗi ngày qua năm tháng không thể luôn luôn là một người  như vậy. Bản chất thú tính trong anh sẽ ngày càng khuất phục, thiên thần ngày càng được sống dậy.
351
Người ta phàn nàn rằng tâm trạng cao như vậy đến với họ nhưng hiếm và rời khỏi chúng quá nhanh. Họ không biết rằng nguồn gốc của những tâm trạng đó không đến cũng không rời khỏi họ, v́ nó luôn hiện hữu, nó là cái tôi cao hơn của chính họ. Sau đó, ai là người thực hiện việc di chuyển vào và ra khỏi tâm trạng? Nếu họ t́m ra câu trả lời, họ sẽ thấy rằng tất cả chỉ là vấn đề kiểm soát suy nghĩ. Họ có thể phát triển khả năng đưa suy nghĩ vào một mối quan hệ ổn định của sự vâng lời và thông qua đó để đưa ư thức vào sự ổn định và b́nh an.
352
Việc thường xuyên thực hành thiền định sẽ làm chậm các phản ứng cảm xúc và do đó giúp người tập thoải mái hơn, b́nh tĩnh hơn.
353
Một buổi thiền định như thế này sẽ mang ánh nắng mặt trời vào mỗi ngày.
354
Có thể đến lúc những ǵ xảy ra với anh ta trong giờ thiền có vẻ quan trọng hơn những ǵ xảy ra trong cả ngày sau đó.
355
Những phút trải qua trong sự tĩnh lặng hoàn toàn không bị lay động này có thể trở thành nguồn sức mạnh tinh thần và đạo đức to lớn.
356
Cũng giống như một cuốn tiểu thuyết tạo ra sự chuyển hướng cho người đọc và thay đổi thế giới của họ trong một thời gian, do đó, một giai đoạn thiền định thành công sẽ chuyển ư thức sang một khu vực khác.
357
Nam giới đă thực hành các bài tập này trong thiền định từ những ngày xa xưa nhất. Mục tiêu của họ là khác nhau, nhưng điều thường được t́m kiếm là một trạng thái tinh thần sảng khoái và giải phóng khỏi những giới hạn của cơ thể.
358
Khi việc tự chuyển từ nhộn nhịp, lo lắng và tăng tốc sang sự yên tĩnh trong tinh thần bắt đầu trở thành một thói quen hàng ngày, nó bắt đầu mang lại phần thưởng đầu tiên nhưng ít nhất - đó là sự xoa dịu thần kinh của chúng ta.
359
Nếu anh ta thực sự đi đủ sâu - và ít người từng làm - anh ta sẽ thâm nhập đến một mức độ mà những cảm xúc b́nh thường bị bỏ lại phía sau và những thái độ thông thường hoàn toàn xa lạ.
360
Với thiền định, anh ta đạt được một t́nh trạng tinh thần được cân bằng và hài ḥa, không c̣n bị phân chia thành một cái tôi thấp hơn mà anh ta phải đấu tranh và một cái tôi cao hơn mà anh ta t́m kiếm.
361
Nếu một người  đi sâu vào bản thân sâu thẳm của anh ta, anh ta - nay, anh ta phải - cuối cùng sẽ đến một nơi sâu xa hơn là suy nghĩ.
362
Giảng, dạy, hướng dẫn, và truyền cảm hứng, truyền đạt những kết quả của thiền định, có thể không được nh́n thấy trong khi hành động mà là vào những giờ lẻ trong ngày hoặc đêm.
363
Nếu một số người đă đạt được kết quả chắc chắn nhờ thiền định, tận hưởng những lợi ích và thành quả của nó, những người khác phàn nàn rằng họ không đạt được kết quả ǵ. Tâm trí họ vẫn phóng túng như mọi khi và những trải nghiệm thần bí vẫn khó nắm bắt.
364
Ngay cả khi nó không cung cấp ǵ nhiều hơn là một thời gian nghỉ ngơi sau những chăm sóc riêng tư và một nơi ẩn náu khỏi những tai ương công cộng, th́ pḥng thiền cũng sẽ biện minh cho sự tồn tại của nó.
365
Nó trở thành một sự giao cảm giữa con người và thần thánh trong chúng ta, một cuộc phiêu lưu trong việc t́m kiếm và t́m kiếm sự hợp nhất với Chính ḿnh.
366
Anh ta càng nhân rộng những nỗ lực này, th́ kết quả mà anh ta t́m kiếm có khả năng xuất hiện nhanh hơn.
367
Mỗi người  có thể tận hưởng sự hiệp thông với bản chất thiêng liêng của ḿnh nếu anh ta bắt đầu về nó một cách đúng đắn và với cảm giác thích hợp.
368
Đi vào bên trong con người ḿnh trong ư nghĩa sâu sắc này giống như trở về nhà.
369
Ngay cả khi thông qua thiền định, bạn chỉ có thể thiết lập những liên hệ yếu nhất với Sự hiện diện này, đó là một sự khởi đầu.
370
Thời gian được sử dụng trong thiền định và cầu nguyện như vậy được sử dụng tốt. Tâm trí anh ta sẽ mở rộng, khả năng phán đoán của anh ta được cải thiện.
371
Từ những buổi học này, chúng ta có thể quay trở lại thế giới thô ráp được truyền cảm hứng, đổi mới và phong phú hơn.
372
Một người đứng dậy từ chỗ ngồi b́nh tĩnh và mang theo cảm giác chủ quyền được đảm bảo trong ḷng người đó.
373
Đầu tiên là sự ngạc nhiên về sự thay đổi trong tính cách của anh ấy, sau đó là sự ngưỡng mộ về thành tích của nó. Đó là kết quả của sự thành công với một trong những thực hành này.
374
Kỹ năng có được từ việc luyện tập liên tục trong thời gian dài là phần thưởng của anh ấy.
375
Một điều mà anh ta có thể thu được từ việc thực hành thiền định thường xuyên, khi đạt được một số thành thạo, là một cảm giác về sự trưởng thành bên trong, một nhận thức rơ ràng rằng sự tiến bộ đang được thực hiện.
376
Một mục đích của thiền định như vậy là tạo ra, trong một thời gian ngắn và trong những hoàn cảnh thuận lợi, những phẩm chất mới và cao hơn, cũng như sức mạnh làm chủ bản thể của anh ta, mà một ngày nào đó người khao khát sẽ có thể thể hiện liên tục và dưới sự hoàn cảnh khó khăn nhất.
377
Anh ấy sẽ đến đúng lúc để bắt đầu giai đoạn này với sự hăng hái và vui vẻ dành nó; những phút của nó sẽ được coi là những phút quư giá, đỉnh cao của sự tĩnh lặng đạt được khi Elysian kết thúc.
378
Mục đích quan trọng nhất của giai đoạn này sẽ không đạt được cho đến khi anh ta có thể rút lui khỏi vai tṛ là người mang tên anh ta và đóng vai tṛ mà anh ta thường xuất hiện trên sân khấu của cuộc đời.
379
Những giờ thiền định kéo dài sẽ khắc phục kịp thời nét mặt thanh thản trên khuôn mặt anh ta.
380
Anh ta sẽ biết rằng anh ta đă thành thạo việc thực hành khi nó trở nên hoàn toàn thỏa măn đối với anh ta, và một cách để đạt được khoái cảm cao nhất.
381
Nếu thiền được thực hiện đúng cách và được hướng dẫn một cách xứng đáng, nó sẽ có một tác dụng thanh lọc bản ngă.
382
Những ǵ anh ta mang lại từ thiền định của ḿnh quan trọng hay không tùy thuộc vào chiều sâu mà anh ta đă thâm nhập.
383
Khi ư thức của một người phát triển theo chiều sâu, nó cũng phát triển theo sức mạnh.
384
Từ những thực hành này, anh ta nhận được một cảm giác can đảm, từ đó giúp anh ta đối mặt với những t́nh huống khó khăn của cuộc sống mà không hề nao núng.
385
Chất lượng của một buổi thiền không được đo lường bằng thời lượng thời gian của nó mà bằng sự tiếp xúc hiệu quả của nó với Thực tế.
386
Nếu chúng ta có thể dần dần đặt bản thân ḿnh vào trạng thái say đắm, mê hoặc này, t́nh trạng gần như lạc vào thế giới bên ngoài chỉ v́ chúng ta trở nên sống động mănh liệt với nội tại, chúng ta sẽ đánh thức những khả năng sáng tạo, mạnh mẽ.
387
Việc thực hành lúc đầu được thực hiện v́ lợi ích mà anh ta hy vọng sẽ nhận được từ nó. Nhưng, với một số thành thạo, bây giờ nó được tiếp tục cũng v́ niềm vui mà nó mang lại cho anh ta.
388
Thật thư thái biết bao khi cảm thấy mọi căng thẳng tan biến trong anh!
389
Khi thành công, thiền định sẽ ném một phép thuật lên người  - một phép thuật lành tính và được ban phước.
390
Sức mạnh của thiền định để xây dựng các nhân đức và xóa tan lỗi lầm tồn tại trong khả năng thấm nhuần tâm trí với các mô h́nh nhân quả.
391
Không có kết quả thú vị sau khi thực hành không có nghĩa là nó đă vô ích. Niềm tin rằng anh ta đang ngồi trước sự hiện diện của Chính ḿnh, nếu bị bám vào bất chấp sự khô khan của thiền định, một ngày nào đó, ít nhất sẽ mang lại cho anh ta một Cái nh́n thoáng qua. Nhưng anh ấy phải trung thành với nó mỗi ngày.
392
Khi sự yên b́nh này rơi vào tâm trí của người ta, nó giống như sự im lặng rơi xuống một căn pḥng đầy người đang tạo ra tiếng ồn lớn.
393
Sự thức tỉnh của sức mạnh này chủ yếu đến bằng thiền định: nó giúp anh ta hướng thiện và làm điều tốt, tiếp thu những chân lư tâm linh nội tại và thâm nhập vào các biểu tượng tâm linh. Nhưng nó không biến anh ta thành siêu nhân.
394
Vừa có thể đẩy cửa ra, anh thấy ḿnh đang ở nơi ánh sáng thiên đường, cảm giác b́nh yên khó tả, cảm giác được thần thánh phù trợ vô cùng.
395
Các khuynh hướng hướng ngoại của tâm trí bị giảm dần khi thực hành thiền định và cuối cùng bị dừng lại, do đó chúng được đảo ngược và quay vào trong.
396
Nó cung cấp một nhận thức không chỉ dành cho những người mơ mộng, mà có thể được sử dụng liên tục, do đó chứng minh bản thân cho những người yêu cầu loại bằng chứng đó.
397
Khi anh ta có thể ngồi yên và sáng tác, đóng cánh cửa suy nghĩ và căn pḥng của ḿnh trước sự kích động không ngừng của công việc kinh doanh trần tục hoặc thú vui trần tục, những giờ này sẽ mang lại cho anh ta ư nghĩa thực sự của cuộc đời ḿnh.
398
Theo một số cách, việc thực hành đầy đủ thiền định song song với việc ch́m vào giấc ngủ. Các hiện tượng vật lư, thần kinh và tâm lư giống nhau tự tái tạo trong cả hai trường hợp.
399
Khi sự tự hấp thụ đạt được độ sâu vừa đủ, thiền giả hầu như không biết ḿnh đang ở trong thế giới mộng hay thế giới thức. Anh ta lạc vào một thế giới mới, nơi cả những người quen thuộc trở nên ḥa nhập vào nhau và nơi giá trị của họ trở nên mờ nhạt.
400
Anh ta nên cố gắng để tâm trạng do đó tạo ra được chuyển sang cuộc sống b́nh thường của anh ta. Điều này lúc đầu sẽ cực kỳ khó khăn v́ anh ấy sẽ t́m thấy mọi thứ và mọi người dường như kéo anh ấy ra khỏi nó. Bí quyết thành công là phải “ghi nhớ”, thành công phụ thuộc vào việc giữ vững mục tiêu của anh ta.
401
Kinh nghiệm nh́n thấy ánh sáng rực rỡ trong thiền định là một điều huyền bí cao cấp xảy ra và không đến với tất cả. Nó thực sự là một biểu hiện của Thần cho các giác quan bên trong. Tuy nhiên, nó không có ư định trở thành một đặc điểm thường xuyên của đời sống nội tâm bởi v́ nó chỉ là một dấu hiệu thuận lợi hoặc dấu hiệu của sự tiến triển chưa đến. V́ vậy, người mà dấu hiệu này đến không nên thèm muốn nó v́ nó chỉ xảy ra một vài lần trong bất kỳ cuộc đời nào, và trong nhiều trường hợp hoàn toàn không xảy ra ngay cả đối với những nhà thần bí cao cấp. Điều quan trọng về nó là ư thức đi kèm với nó, ư thức về một sự hiện diện thiêng liêng. Bản thân ánh sáng, là một sự xuất hiện, dù tuyệt vời đến đâu, cũng thuộc về lĩnh vực hiện tượng và giống như tất cả các linh ảnh thấu thị khác không được t́m kiếm v́ lợi ích của riêng nó.
402
Trải nghiệm ánh sáng tuyệt vời là không phổ biến. Nếu nó xảy ra một lần trong đời là đủ, v́ nó sẽ không bao giờ bị lăng quên. Nhưng trải nghiệm Tĩnh lặng có thể xảy ra hàng ngày, nếu bạn t́m kiếm nó bằng cách rút lui vào trong.
403
Chính những âm thanh của âm nhạc đưa anh ta đến trạng thái cao quư này sẽ biến mất và biến mất một cách nghịch lư khi anh ta chuyển sang trạng thái không có âm thanh, say sưa trong sự tĩnh lặng của tinh thần và sự tĩnh lặng bên trong.
404
Nếu trong quá tŕnh đó, anh ta cảm thấy ḿnh trở thành một phần quái vật, một sinh vật nửa người nửa ma, anh ta không cần phải mất tinh thần hay sợ hăi.
405
Có một điểm trong kinh nghiệm thiền định khi, trong trạng thái khoảnh khắc giữa lúc ngủ và lúc thức, con người cảm thấy như thể anh ta là một cái bóng của chính ḿnh, một làn sóng xung động, như thể anh ta là người duy nhất trong vũ trụ.
406
Ví dụ: Cảm giác ánh sáng có thể choáng ngợp. Anh ta sẽ cảm thấy như thể một bóng điện lớn đă được thắp sáng bên trong năo anh ta.
407
Sự nhạy cảm của anh ấy với Suy nghĩ và cảm xúc của những người khác sẽ trở nên phát triển và chính xác đến mức chỉ cần một người  khác bước vào cùng một căn pḥng sẽ tự động ghi nhận trong ư thức của anh ta rằng thái độ nhất thời của người đó đối với hoặc suy nghĩ về anh ta.
408
Đó là khi giai đoạn thứ hai của thiền định được phát triển đầy đủ, những năng lực huyền bí có thể phát sinh. Tâm trí có thể nhận dạng chính nó với bất kỳ ai cũng như tái tạo các đặc điểm của anh ta bên trong một cách khá trung thực. Nó thậm chí có thể vượt qua khoảng cách và làm như vậy ngay cả khi người kia không có ở đây mà ở cách xa đây 50 dậm. Thật vậy, người có được sức mạnh thấu thị này có thể phải tự bảo vệ ḿnh khỏi việc trộn lẫn suy nghĩ của người khác với suy nghĩ của chính ḿnh, hoặc chống lại việc nhầm lẫn chúng là suy nghĩ của ḿnh. (clairvoyance)
409
Một trải nghiệm mà người hành thiền có thể có được và mà nhiều người hành thiền đă có là cảm giác nhẹ nhàng trong cơ thể, một cảm giác như thể anh ta đang lơ lửng trong không trung, trong không gian hay vô tận. Đó là niềm hạnh phúc và được chào đón, mặc dù đă có một vài trường hợp người mới bắt đầu sợ hăi nó, sợ hăi rằng nó có thể là sự khởi đầu của sự hủy diệt, sự hủy diệt của ư thức, và v́ vậy họ dừng lại và rút lui.
410
Cảm giác gần như (nhưng không hoàn toàn) thoát ra khỏi cơ thể của anh ta có thể là một cảm giác dễ chịu hoặc đáng sợ, tùy thuộc vào sự chuẩn bị của anh ta cho nó.
411
Anh ta không cần phải lo lắng hay bối rối nếu sau một khoảng thời gian nhất định của phiên học trôi qua và đạt đến độ tập trung nhất định, ư thức biến mất trong giây lát. Đây sẽ là phần mở đầu, cũng như là một dấu hiệu cho thấy, sự suy ngẫm tiến vào trạng thái thứ ba. Hậu quả tức th́ của việc mất hiệu lực phần nào giống như sau giấc ngủ sâu không mộng mị. Có một sự đánh thức ngon lành vào một tâm trí rất yên tĩnh, cảm xúc nhẹ nhàng tĩnh lặng, và thần kinh được xoa dịu rất nhiều.
412
Cảm giác bán thân tất nhiên là ảo tưởng. Nó phát sinh từ việc nhận thức và chú ư đầy đủ đến sự tĩnh lặng đằng sau hoạt động tinh thần.
413
Nếu trong giai đoạn thiền định, có cảm giác không gian mở rộng, ư thức mở rộng cùng với sự tĩnh lặng tập trung, hành giả không cần hoảng sợ, mà nên để sự việc diễn ra tự nhiên.
414
Kinh nghiệm có thể có trong khi thiền: (1) buồn ngủ; (2) cảm giác thất vọng khiến phiên họp bị bỏ rơi; (3) cảm thấy sự hiện diện của một quyền lực cao hơn; (4) kết thúc với cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng; (5) ư nghĩa sâu sắc hơn của một số kinh nghiệm trong quá khứ trở nên rơ ràng hơn; (6) một năng lượng động đă được cảm nhận trong cột sống; (7) cảm thấy nhân từ với tất cả mọi người; (8) những suy nghĩ hỗn tạp cứ tiếp tục làm phân tán sự chú ư; (9) những h́nh ảnh tinh thần đa dạng về các sự kiện, con người hoặc khung cảnh - hầu hết là quá khứ - trôi qua và biến mất; (10) âm thanh từ bên ngoài làm phiền và mất tập trung; (11) kết thúc hạnh phúc trong trái tim và tích cực trong thái độ; (12) không có ǵ đặc biệt kết quả nhưng nói chung là thoải mái; (13) trong khoảng thời gian khoảng nửa phút hoặc lâu hơn, mỗi người sẽ hoàn toàn yên tĩnh về mặt tinh thần, không bị gián đoạn bởi những âm thanh bên ngoài ngay cả khi chúng ở đó hoặc bởi những luồng suy nghĩ; (14) cảm giác thất bại hoặc lo lắng; (15) ư thức về phúc lợi chung; (16) niềm hy vọng và niềm vui về tương lai được khơi dậy; (17) mong muốn được giúp đỡ người khác; (18) sự hài ḷng chung; (19) ḥa hợp với Thiên nhiên.
415
Sự phát triển của anh ấy trở nên thuần thục khi thời gian thiền định không c̣n ở bên ngoài ban ngày mà luôn tỏa hương mỗi phút.
416
Nếu hành động thiền định được trí tuệ, ư chí và trí tưởng tượng sử dụng một cách đúng đắn, nó có thể trở thành một phương tiện dẫn đến một nguồn cảm hứng và một sự xuất thần ngoài chính nó. Nó có thể được sử dụng như một sự kích thích để đạt được thành tựu sáng tạo trong bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm cả lĩnh vực tinh thần và nghệ thuật. Nó nên được thực hành ngay trước khi bắt đầu hoạt động. Kỹ thuật này là giữ thái độ hứng khởi hoặc cảm giác vui vẻ sau khi thiền xong và không để nó biến mất. Sau đó tiếp cận công việc cần làm và mang thái độ làm việc đó. Nó sẽ được thực hiện với nhiều sức mạnh hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là sáng tạo hơn. Bất cứ ai yêu thích nhiệm vụ của ḿnh theo cách này sâu sắc hơn sẽ thực hiện nó dễ dàng và thành công hơn những người không làm.
417
Trong số những khải tượng có thể có, có một vẻ đẹp tuyệt vời nhưng thường đến với các môn đồ Viễn Đông hơn là những khải tượng ở Euramerican. Nó mô tả cảnh mặt trời mọc lên khỏi biển và ném một vệt sáng thẳng qua vùng nước tối.
418
Hầu hết mọi h́nh ảnh tượng trưng đều có thể thực hiện được, nhưng một số h́nh ảnh nhất định đă lặp đi lặp lại thường xuyên qua nhiều thế kỷ để trở thành cổ điển. Họ có thể hiếm khi xuất hiện với cùng một người , nhưng mỗi lần như vậy, họ sẽ hành động như những người mang theo hy vọng tươi mới, quyền lực hoặc vẻ đẹp và như những động lực để có được sự khiêm tốn, trong sạch hoặc kỷ luật cần thiết.
419
Người khao khát nên cảnh giác phát hiện và đánh giá ngay lập tức những khoảnh khắc thần bí hiếm hoi xảy ra theo cách riêng của họ. Chúng nên được nâng niu và sử dụng một cách nhiệt t́nh khi chúng đến bằng cách đặt tất cả các hoạt động khác sang một bên trong vài phút và tập trung hoàn toàn vào chúng. Nếu không, chúng hiển thị một bản chất phù du và biến mất trên các cánh bay. Sau này chúng có thể được sử dụng như chủ đề cho các bài tập thiền bằng cách cố gắng lấy lại chúng thông qua trí tưởng tượng và sự tập trung.
420
Có một biên giới chạng vạng, mơ hồ và mơ hồ giữa hai trạng thái, thường được trải qua ngay sau khi thức dậy. Ở đây, các nhà ngoại cảm và huyền bí dễ dàng cảm nhận nhất và ở cấp độ cao hơn, trực giác và tâm linh dễ dàng được biết đến nhất.
421
Nếu được nh́n thấy, Ánh sáng như một tia chớp thường được nh́n thấy ở đầu và gần cuối của Nhiệm vụ. Trong trường hợp đầu tiên, nó xuất hiện như một tia sáng mảnh mai và hướng người ta về phía những thứ tâm linh hoặc đánh thức anh ta về sự tồn tại của chúng. Trong trường hợp thứ hai, nó xuất hiện như một khối sáng rực rỡ sống động xung quanh anh ta, xuyên suốt và xung quanh anh ta, hoặc khắp vũ trụ, và đưa anh ta đến gần sự kết hợp với Chúa.
422
Khi một cảm giác thăng hoa xuất hiện, hăy xác định bản thân với nó, chứ không phải với những suy nghĩ về nó.
423
Điều quan trọng là người thực hành phải có khả năng nhận ra và phát hiện sự xuất hiện của một quyền lực cao hơn: nó có thể tự thể hiện theo một số cách và h́nh thức khác nhau. Một trong số đó là khiến bản thân cảm thấy như một cái nắm chặt bí ẩn của đầu và cổ được xoay tṛn sang một bên và giữ chặt ở đó một cách vô t́nh. Hoặc chúng có thể từ từ, theo từng khoảng thời gian, được di chuyển theo h́nh bán nguyệt. Anh ta nên chấp nhận những ǵ đang xảy ra, đi cùng với nó cho đến khi nó tự kết thúc.
424
Những cuộc gặp gỡ của anh ta với những người khác có thể ảnh hưởng đến anh ta về mặt cảm xúc hoặc ảnh hưởng đến anh ta về mặt tinh thần, v́ vậy anh ta trở nên nhạy cảm. Đây là lư do tại sao tốt hơn là nên hạn chế tiếp xúc với anh ta và nếu có thể tránh những người để lại tác động không mong muốn cho đến khi sự phát triển của anh ta khiến họ trong tầm kiểm soát. Anh ấy học bằng kinh nghiệm làm thế nào để bảo vệ sự trong sạch của tinh thần và sự b́nh yên bên trong.
425
Có thể có nhiều loại trải nghiệm nội tâm khác nhau khi thiền tiến triển, một số cực kỳ thú vị nhưng tất cả chỉ là tạm thời. Trong số đó là: ly dị khỏi cơ thể, nh́n thấy ánh sáng rực rỡ, mất khuynh hướng nói chuyện với người khác, mất cảm giác về bản sắc cá nhân, cảm giác rằng mọi thứ đă đi vào bế tắc và thời gian ngừng trôi, và một không gian trống rỗng rộng lớn.
426
Thật đúng khi nói rằng nhiều người khao khát đă trải qua những trải nghiệm kỳ lạ, kỳ lạ, không thể giải thích, không thể giải thích hoặc huyền bí trong nỗ lực thực hành thiền định của họ. Nhưng cần phải chỉ ra rằng những hiện tượng này thuộc về giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giữa của quá tŕnh tu tập, không phải là công việc thực sự trong quán chiếu.
427
Đây là tất cả những kinh nghiệm cho một người mới bắt đầu: khi họ qua đi, anh ta có thể biết rằng giai đoạn bắt đầu đă trôi qua. Anh ta nên hài ḷng với những xác minh mà họ đă tạo ra và biết rằng những h́nh ảnh xuất hiện đang biến thành hiện thực.
428
Thiền cũng là một khoảng dừng có giá trị theo một quan điểm hoàn toàn khác, đó là sức khỏe và sức sống. Nó cho phép cơ thể, dây thần kinh, năng lượng và các cơ quan chức năng phục hồi.
429
Việc không quen thuộc với những hiện tượng này lúc đầu có thể khiến bạn sợ hăi và rút lui, nhưng sự tự tin đi kèm với kinh nghiệm thường thay thế cho những cảm giác tiêu cực này.
430
Một số báo cáo sau khi thiền định rằng họ không cảm thấy cơ thể của ḿnh (ngoại trừ đầu) và không cảm thấy bất kỳ sự sống nào ở tay hoặc chân thân của họ. Nhưng một người  cho biết có cảm giác ch́m xuống dưới chứ không phải từ đầu vào trong.
431
Sự lơ đăng mà anh ta trải qua cả trong và ngoài thiền định là ǵ? Nếu điều này đi kèm với cảm giác hạnh phúc, th́ không có ǵ phải lo lắng và đó thực sự là dấu hiệu của lực lượng tâm linh đang hoạt động dưới ḷng đất. Ngay cả như vậy nó sẽ hoàn toàn biến mất trong thời gian v́ anh ấy sẽ phải lấy và giữ ư thức hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu cảm giác sung sướng không có, th́ đó là một khó khăn tinh thần mà anh ta phải cố gắng vượt qua bằng cách sử dụng sức mạnh ư chí của ḿnh.
432
Những mong đợi mơ ước của họ có tác động h́nh thành lên bất cứ điều ǵ mặc khải hoặc tầm nh́n có thể xảy ra với họ.
433
Khi anh ta đi vào cái tôi cao hơn, có một sự tăng cường lớn của ư thức.
434
Hoạt động cơ học của phổi và tim có thể bị chậm lại rơ rệt do hoạt động của trí tuệ bị chậm lại hoặc trong một số trường hợp, nó có thể rất gần với trạng thái đ́nh chỉ.
435
Cảm giác thỏa măn mơ mộng chiếm ưu thế rất lâu sau khi thiền định tốt.
436
Đôi khi anh ta có thể cảm thấy như thể ngoài cơ thể vật lư của ḿnh, một khán giả tách rời khỏi nó một cách kỳ lạ.
437
Không đúng khi cho rằng v́ t́nh trạng cứng cơ và hôn mê cơ thể thường kéo theo t́nh trạng xuất thần về mặt tinh thần, nên nhất thiết và luôn luôn làm như vậy. Trong những trường hợp thành thạo và có kinh nghiệm để trạng thái b́nh thường bị che khuất một phần là đủ.
438
Khi sự chú ư ch́m vào bên trong, sức mạnh hướng ra bên ngoài của nó sẽ giảm xuống cho đến khi các đối tượng vật lư mờ đi.
439
Nếu sự thâm nhập đi đủ sâu, sự chú ư có thể có hoặc không c̣n nhận thấy môi trường xung quanh bên ngoài, thế giới bên ngoài.
440
Cũng có một bất lợi trong những thực hành này. Nếu chúng thâm nhập đủ sâu, anh ta sẽ trở nên nhạy cảm với những điều không thể nh́n thấy phát ra từ người khác - đến suy nghĩ, cảm giác, tính cách của họ.
441
Một cảm giác ngọt ngào tinh tế có thể dâng lên trong tim anh ấy. Nếu vậy, nó phải được đầu hàng hoàn toàn.
442
Có thể ư nghĩ ngừng lại một cách vô t́nh, khi đang say, hoặc bị cố ư dừng lại, khi đang nín thở, nhưng không một sự b́nh yên tinh tế nào được cảm nhận.
443
Dưới ảnh hưởng của ma túy, cảm giác về thời gian có thể chậm lại hoặc tăng tốc, cảm giác về không gian có thể trở nên không bị giới hạn hoặc bị ép xuống đến một phút. Tuy nhiên, điều tương tự cũng có thể xảy ra trong một số loại thiền định.
444
Đức Phật nói rằng ư thức về nỗi đau trong cơ thể, cùng với tất cả các báo cáo giác quan khác, sẽ biến mất trong giai đoạn xuất thần ngay cả trước khi nhập Niết-bàn.
445
Người ta không cần phải sợ hăi "buông bỏ" ư nghĩ về cơ thể trong thiền định. Nếu một cơn say nhất thời xảy ra, nó sẽ ngay lập tức quay trở lại với ư thức hoàn toàn. Ngoài ra, người ta sẽ cảm thấy sảng khoái về thể chất và kích thích tinh thần.
446
Có thể trải nghiệm tâm trí như một cái ǵ đó tách biệt khỏi cơ thể trước khi người ta giành được quyền kiểm soát cơ thể và bản ngă. Nhưng trải nghiệm sẽ chỉ thoáng qua cho đến lúc đó.
447
Nếu người đó không chuẩn bị cho những lần xuất hiện này và không chắc chắn về bản chất của chúng, cuộc gặp gỡ có thể làm nảy sinh nỗi sợ hăi khiến người ta đột ngột từ bỏ những thiền định này.
448
Trance thường là một từ khó hiểu để sử dụng để mô tả t́nh trạng sâu sắc nhất của thiền định. Nó có thể dẫn đến hiểu lầm. Các từ an toàn hơn sẽ là "tôn kính năng động" hoặc "hướng nội có tính xây dựng". Ư tưởng về sự tôn kính thúc đẩy một số loại nhận thức nền tảng tiếp tục thông qua, từ môi trường xung quanh hoặc từ chính bản thân mỗi người, và do đó chân thực hơn.
449
Không nhất thiết mọi người t́m kiếm Chân lư tâm linh phải vượt qua trạng thái thôi miên. Một số ít làm được, hầu hết những người khác th́ không, trên đường đến mục tiêu nhưng cả hai nhóm đều đến cùng một mục tiêu. Thực sự là không nên đối với những người t́m kiếm trí tuệ trung b́nh cố t́nh cố gắng đi vào trạng thái xuất thần khi môi trường của anh ta không đặc biệt thích hợp với nó, và làm như vậy thậm chí có thể nguy hiểm.
450
Ở trạng thái xuất thần, tôi muốn nói đến trạng thái mà thiền trở nên sâu đến mức các giác quan của thị giác và thính giác của cơ thể bị đ́nh chỉ.
451
Một t́nh trạng bề ngoài tương tự có thể được gây ra bằng các phương pháp nhân tạo - chẳng hạn như ngưng thở, cố định ánh nh́n, hoặc thậm chí thôi miên tâm trí - nhưng nó chỉ là giả mạo, chỉ hữu ích ở mức độ thể chất và tinh thần của chính nó, không bao giờ có tính huyền bí. mức mà nó không thể chạm vào. Nó có giá trị tinh thần không kém ǵ việc ngủ đông của các loài động vật. V́ t́nh trạng thực sự không thực sự đến nhờ nỗ lực như vậy của bản ngă, nó đến bởi Ân điển. Đây là lư do tại sao hatha yogi được cảnh báo không nên mắc kẹt trong hatha yoga mà hăy leo lên cao hơn.
452
Anh ta có thể rơi vào trạng thái choáng váng, điều này càng kéo dài th́ anh ta càng mất nhiều thời gian để thoát ra. Nhưng Thiên nhiên sẽ có cách riêng để đưa anh ta ra khỏi t́nh trạng đó.

Nguy hiểm và cách tránh chúng
453
Thiền đúng là một trong những hoạt động hiệu quả nhất mà ai cũng có thể tham gia, nhưng thiền sai là một trong những hoạt động ngu ngốc nhất.
454
Đúng là bây giờ có thể mong muốn phổ biến kiến ​​thức về các thực hành chiêm niệm như là một nhu cầu cấp thiết cho quần chúng, nhưng sẽ rất không mong muốn nếu làm như vậy nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp chống lại sự lạm dụng và cảnh báo lặp đi lặp lại về những nguy hiểm liên quan. Và cũng đúng là chỉ có một số ít đạt được trạng thái là mục tiêu của những thực hành này, rất khó để họ tuân theo.
455
Bởi v́ tôi đă khẳng định và vẫn khẳng định mạnh mẽ giá trị cần thiết của thiền định, nên tôi cũng có quyền chỉ trích những sai lệch, những sai sót, sai lầm, phóng đại và lừa dối mọc lên như cỏ dại trong cùng một lĩnh vực.
456
Thiền vẫn có tầm quan trọng cao nhất nhưng nó có những khó khăn và nguy hiểm nhất định cần phải tránh.
457
Thực hành thiền định là có lợi, không có hại; nhưng có những người vẫn chưa sẵn sàng cho nó và những người nên tŕ hoăn nó cho đến khi họ đạt được. Chúng bao gồm: những người có giá trị đạo đức thấp; những người bị rối loạn tâm thần, rối loạn tâm thần, hoặc loạn cảm xúc; những người sử dụng ma túy, những người có tham vọng lớn, t́m kiếm sức mạnh huyền bí, hoặc thực hành ma thuật và ma thuật đen. Những người như vậy cần các kỷ luật hoặc phương pháp điều trị chuẩn bị hoặc thanh lọc, tâm lư hoặc thể chất.
458
Tất cả những người có nguyện vọng nên được cảnh báo rằng sự phát triển bản thân trong thiền định mà không có một số nỗ lực đồng đều và sự phát triển về đạo đức, trí tuệ và tính thực tiễn có thể dễ dàng dẫn đến trạng thái mất thăng bằng khiến họ không phù hợp với những nghĩa vụ và bổn phận b́nh thường của cuộc sống.
459
Thiền là một kỹ thuật rất tinh tế và thực hiện không đúng cách có thể gây hại cũng như tốt. Hơn nữa, có những lúc cần thiết phải từ bỏ nó, để củng cố những phần yếu hơn của nhân cách vốn có thể ảnh hưởng xấu đến hành giả khi anh ta trở nên nhạy cảm hơn thông qua thực hành.
460
Cần phải hiểu rằng thiền định được thực hiện không đúng cách có thể thu hút các linh hồn nghịch ngợm không nh́n thấy được hoặc nếu không nó có thể làm mất cân bằng tâm trí.
461
Việc thực hành thiền đi kèm với những rủi ro nhất định nếu nó cũng đi kèm với sự thiếu hiểu biết và vô kỷ luật. Rủi ro đầu tiên đă được xử lư trong The Hidden Teaching Beyond Yoga và The Wisdom oƒ the Overselƒ; đó là ảo giác thần bí, tự lừa dối bản thân, hoặc trực giác giả. Rủi ro thứ hai là trung chuyển. Trong khi các nhà tâm linh tin rằng nó mang lại lợi ích, các nhà triết học biết nó gây ra tổn thương. Trong khi người trước coi đó là một quá tŕnh để có được những khả năng, quyền lực và quà tặng mới, th́ người sau coi đó là một quá tŕnh đánh mất lư trí, ư chí và tính cách.
462
Cuộc sống lúc nào cũng ngắn ngủi một cách bi thảm và quá nhanh chóng trôi qua một cách đáng kinh ngạc vào thời điểm hiện tại khiến chúng ta không thể t́m thấy niềm vui nào khi nghe lại lá thư cuối cùng của luật lệ Patanjali cấm thực hành thiền định trước khi tính cách đă được thanh lọc, những ham muốn bị gạt bỏ, những chấp trước bị phá vỡ theo chủ nghĩa khổ hạnh. Do đó, chúng tôi đă không làm như vậy trong các bài viết trước đây. Nếu thiền định chỉ được bắt đầu sau khi đă theo đuổi và t́m ra được đức tính tu sĩ, th́ hy vọng và khả năng về một đời sống nội tâm huyền bí của con người thế kỷ hai mươi dường như xa lạ và xa vời. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không thể nhận thức được giá trị hoặc tầm quan trọng của những quy tắc đó. Ngược lại, bằng cách ủng hộ việc thường xuyên suy ngẫm về các bài học kinh nghiệm trần thế, bằng cách đưa chủ đề như vậy vào bản thân các thực hành thiền chính thức, chúng tôi đă lấy một số bản chất của chúng mà không cần để ư đến vẻ ngoài của chúng. Tuy nhiên, điều này được chứng minh là không đủ. Chúng tôi nhận thấy rằng việc thiếu sự chú trọng ngang bằng hoặc lớn hơn đối với văn hóa đạo đức khi thiền định đă khiến nhiều độc giả bỏ qua hoặc thậm chí bỏ qua phần đầu tiên trong khi lao vào phần thứ hai một cách thiếu thận trọng.
463
Bởi v́ rất nhiều nhà thần bí đă nhầm lẫn các đặc điểm cá nhân của họ
- kết quả của khuynh hướng bẩm sinh, giáo dục và môi trường - với những tác động đặc biệt của thiền định, nhiều lỗi diễn giải đă được sinh ra như một hệ quả. Những bổ sung cá nhân này là siêu chảy và ít liên quan đến quá tŕnh nội tại của thiền định. Khi được thực hiện đúng cách dưới sự hướng dẫn của một giáo viên có năng lực, việc thực hành sẽ giải phóng người t́m kiếm khỏi sự chuyên chế, những sai lệch và biến dạng của những đặc điểm này; nhưng khi thực hành sai, như thường xảy ra khi nó được thực hiện một ḿnh, nó chỉ đơn thuần củng cố sự thống trị của họ, và vẫn dẫn anh ta vào sai lầm lớn hơn. Do đó thiền là một con dao hai lưỡi.
464
Sau khi bạn tập luyện được vài tuần hoặc vài tháng, nếu cơn đau đầu nặng hoặc âm ỉ xuất hiện, chúng có thể được coi là tín hiệu để bạn tạm dừng hoặc giảm bớt bài tập cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.
465
Một người  b́nh thường, với cảm giác không thanh khiết và tâm lư không được chuẩn bị, không thể an toàn giao phó với các bài tập thực hành liên quan đến thay đổi hơi thở và trí tưởng tượng năng động. Thật vậy, anh ta không được hưởng chúng. Thực hành của họ có thể dễ dàng làm hại anh ta và làm tổn thương người khác.
466
Một số người khao khát ngủ quên trong lúc thiền định chào đón điều này như một dấu hiệu tốt. Họ nói mơ hồ về yoga-ngủ. Tôi không muốn tước đi trạng thái sảng khoái như vậy của họ, nhưng có lẽ đáng tiếc nếu chỉ ra rằng giấc ngủ không phải là samadhi. Trạng thái hoàn toàn trống rỗng trong một giấc ngủ, dù hạnh phúc đến thế nào, cũng khác biệt hẳn với trạng thái tỉnh táo tối cao và ư thức tích cực của Tự ngă trong nhập định.
467
Khi có sự bất điều chỉnh giữa thể lực đạo đức của người t́m kiếm và sự tiến bộ trong thiền định của anh ta, những nguy hiểm nghiêm trọng tồn tại cho anh ta và đôi khi cho những người khác.
468
Mỗi người  đều có một giếng chân lư sâu thẳm và vô tận bên trong ḿnh. Hăy để anh ấy suy nghĩ về nó và cố gắng hút một ít nước ngọt của nó. Nhưng than ôi, trong anh ta cũng có một hố bùn. Hầu hết đàn ông đổ xô của họ vào điều này và nghĩ rằng bùn họ lấy lên là nước tinh khiết của sự thật. Bùn đất được tạo nên từ những ham muốn ích kỷ và những định kiến ​​thiếu hiểu biết và thói lười biếng của anh ta.
469
Nơi mà một thực hành như thiền định có thể dẫn đến gia tăng sức mạnh, đặc biệt là sức mạnh huyền bí, nó chỉ có thể được bảo vệ khi sự tăng trưởng đạo đức đi kèm với nó.
470
Một số bài tập thiền không phải là không có nguy hiểm, nhưng điều này là do hầu hết các bài tập đều có chung nguy hiểm như vậy. Do đó, chúng thường được kê đơn cùng với sự tôn sùng tôn giáo, đào tạo trí tuệ và các kỷ luật đạo đức nhằm loại bỏ mối nguy hiểm của chúng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ này, những kết quả đáng tiếc có thể được nhận thấy ở cả Phương Đông và Phương Đông, cả trong các biên niên sử về thần bí học trong quá khứ và các biên niên sử hiện tại. Kỷ luật triết học và sự chuẩn bị thanh lọc cũng nhằm đề pḥng nguy cơ lạm phát bản ngă. Tu dưỡng tính khiêm tốn, tu dưỡng đạo đức, nghiêm túc kiểm tra bản thân và tự phê b́nh trung thực là một phần trong những bước chuẩn bị này.
471
Sự nguy hiểm của việc ngồi thiền một cách thụ động trong khi có sự hiện diện của người khác mà không phải, và thậm chí trong một số trường hợp là người đó, là nguy cơ tiếp nhận và hấp thụ từ người đó những cảm xúc và tinh thần của họ có tính cách tiêu cực. Đây là một lư do quan trọng tại sao việc luyện tập đơn độc thường bị cấm.
472
Nếu ham muốn xuất hiện trong khi thiền định và khiến anh ta rời khỏi chủ đề thánh thiện của nó, tốt hơn là nên kết thúc phiên và thử lại vào một thời điểm khác.
473
Không nên quá coi trọng thiền định mà sử dụng nó một cách bừa băi. Ở một số thời điểm nhất định, cần thiết phải giảm bớt nỗ lực thiền định trong một thời gian, hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn chúng. Nếu không, sự nhạy cảm được mang lại có thể trở thành một trở ngại và không phải là một sự trợ giúp.
474
Sẽ không thực sự an toàn hoặc khôn ngoan cho bất kỳ ai tập các bài tập mà không có sự phát triển đạo đức và thậm chí là phát triển trí tuệ ở một mức độ nào đó. Tôi đă giải thích trong cuốn sách của ḿnh, The Wisdom oƒ the Overselƒ, tại sao việc kiểm tra trí tuệ khi thiền định là cần thiết. Thật không may, tôi chưa giải thích tại sao các tư cách đạo đức cũng cần thiết, v́ vậy điều này tôi đề xuất làm bất cứ khi nào có cơ hội xuất bản thêm. Đă có lúc tôi có khuynh hướng chấp nhận lời dạy rằng chỉ riêng việc thực hành thiền định sẽ tự thanh lọc tính cách. Sự quan sát rộng răi kể từ đó đă khiến tôi nghi ngờ sự khôn ngoan của lời dạy này. Tốt hơn hết là nỗ lực chăm chỉ hoàn thiện bản thân và kỷ luật bản thân nên song hành với nỗ lực thiền định.
475
Mọi phẩm chất tốt đẹp của nhân vật đều trở thành vật bảo vệ cho chuyến du hành của anh ta trong cơi thiền huyền bí này.
476
Các giai đoạn thiền định trước đó thường gắn liền với các hiện tượng tâm linh. Điều này đă dẫn đến niềm tin sai lầm rằng tất cả các giai đoạn thiền định đều có liên quan và sai lầm nghiêm trọng khi coi sự vắng mặt của những hiện tượng này là dấu hiệu của sự không tiến bộ. Sự thật là họ không tất yếu và không thiết yếu. Khi chúng xuất hiện, người t́m kiếm rất dễ bị lạc hướng đến nỗi chúng thường gây hại nhiều hơn lợi.
477
Nếu anh ta chỉ đơn thuần t́m kiếm những quyền năng huyền bí, người hành thiền sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng. Cũng không phải, khi mong muốn về những quyền năng huyền bí bị trộn lẫn với những khát vọng tâm linh, th́ nguy cơ này sẽ không bị loại bỏ: nó chỉ giảm đi. Rủi ro là kết quả của những sinh mệnh sống trên b́nh diện bên trong, những người ác tâm hoặc tinh quái, và những người sẵn sàng lợi dụng điều kiện trung gian để một thiền giả không may mắn và không được bảo vệ có thể rơi vào.
478
Nếu anh ta thực hiện những bài tập này một cách đúng đắn - với những mục tiêu lành mạnh và trong thời gian không quá lâu vào mỗi dịp - th́ năng lực thế gian của anh ta sẽ không bị suy yếu và không bị tổn hại đến lợi ích cá nhân của anh ta. Nếu không, anh ta sẽ trở nên kém khả năng đối phó với cuộc sống thực tế và ngày càng thấy cần thiết phải rút lui khỏi sự tồn tại xă hội.
479
Không có hoạt động nào của con người mà không có một số loại nguy hiểm kèm theo nếu nó bị theo đuổi quá mức hoặc theo đuổi sai hoặc theo đuổi một cách thiếu hiểu biết. Thật là ngớ ngẩn nếu từ chối thực hành thiền định v́ những nguy hiểm riêng của nó. Những điều này không tồn tại đối với người  tiếp cận nó một cách hợp lư, có tri giác và có tính cách tốt.
480
Mục đích của thiền là đưa anh ta vào bên trong con người bên trong của anh ta. Nếu anh ta cho phép bất kỳ trải nghiệm tâm linh nào giam giữ anh ta trên đường đi, anh ta sẽ đi vào trong trải nghiệm đó chứ không phải trong chính ḿnh. Đó là một thiết bị xảo quyệt của bản ngă khi sử dụng những trải nghiệm đó để lừa anh ta nghĩ rằng chúng quan trọng hơn thực tế, tâm linh hơn thực tế. Nếu anh ta không nh́n thấu những điều tưởng tượng này, anh ta có thể lăng phí nhiều năm vô ích trong lĩnh vực tâm thần học - đôi khi thậm chí là cả cuộc đời.
481
Sách cho anh ta biết những kinh nghiệm mà anh ta có thể có và những ǵ anh ta phải có nếu anh ta có thể tiến bộ một cách suôn sẻ. Khi, dù đă cố gắng và nỗ lực, anh ta không mang lại hiệu quả như mong muốn, anh ta tuyệt vọng từ bỏ việc tập luyện hoặc có thể tưởng tượng một cách giả tạo rằng chúng đang xảy ra. Trong trường hợp thứ hai, anh ta là nạn nhân của gợi ư, và chỉ đạt được những tiến bộ hăo huyền.
482
Khi rắc rối phát sinh do tiếp xúc với b́nh diện tâm linh thay v́ tâm linh, anh ta nên thực hiện ngay hành động sau: (a) Ngừng thiền, thở và nh́n. các bài tập, cho đến khi khỏi bệnh. Sau khi hết thời gian này, anh ta nên cân nhắc cẩn thận xem có nên tiếp tục thực hành thiền định hay không và sau đó chỉ cung cấp thêm rằng anh ta cảm thấy bên trong có lời kêu gọi làm như vậy. Anh ta nên tận tâm làm theo các hướng dẫn được đưa ra về cầu nguyện và thanh tẩy tính cách. (b) Cho đến khi rắc rối biến mất, hăy cố gắng ngủ vào ban đêm với đèn sáng, tuy nhiên đủ mờ để không làm phiền giấc ngủ. Có lẽ cần phải đeo khẩu trang che mắt để tránh ánh sáng.
(c) Nỗ lực để thanh lọc tính cách càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là luôn kiểm soát một cách thận trọng những suy nghĩ và cảm xúc, cố gắng làm sạch chúng và cẩn thận những ǵ được phép xâm nhập vào tâm trí bạn. (d) Quỳ gối cầu nguyện ít nhất hai lần mỗi ngày, cầu xin sự giúp đỡ và Ân điển của Đức Chúa Trời trong nỗ lực này, thú nhận sự yếu đuối và bất lực.
483
Bằng sức mạnh của sự cảm thông vốn được phát triển phần lớn trong anh ta, anh ta có thể vươn lên những cấp độ cao hơn của ḿnh cũng như giảm xuống những cấp độ thấp hơn nó. Trong trường hợp đầu tiên, anh ta mở ḷng để giúp đỡ từ các nhà hiền triết hoặc thánh nhân. Trong phần thứ hai, anh ta giúp đỡ những kẻ xấu xa và tội phạm.
484
Nếu bằng thiền định, bạn có nghĩa là chỉ hấp thụ bên trong bản thân, rút ​​lui khỏi thế giới của các giác quan và tiếp xúc với thế giới bên trong nào đó, th́ đây không nhất thiết phải là một trạng thái thánh thiện, nhưng có thể là một trạng thái xấu xa và một sự giao cảm diễn ra ở đó có thể là ma quỷ hơn là thần thánh. Có nhiều cách khác nhau để đạt được sự hấp thụ sâu này mà đối với người quan sát bên ngoài có vẻ như là một loại xuất thần và những cách này bao gồm ma túy, phù thủy và ma thuật đen, cũng như chúng cũng bao gồm tôn giáo, ḷng sùng kính tâm linh và khát vọng. Sự khác biệt này phải được hiểu rơ ràng. Sự phân biệt này vừa mang tính đạo đức vừa mang tính thần bí. Quá nhiều người nửa điên, hỗn tạp từ chối thừa nhận điều đó đă rơi vào t́nh trạng huyền bí giả tạo dẫn đến sự sụp đổ và hủy diệt của họ.
485
Bất kỳ điều tốt nào cũng có thể dễ dàng trở thành điều xấu. Bất kỳ thực hành huyền bí hợp lệ nào bị sai người sử dụng sai thời điểm và sai hoàn cảnh đều có thể dẫn đến điên loạn. Trong tất cả các trường hợp nghi ngờ, băn khoăn hoặc không yên tâm, tốt hơn là bạn nên rút lui hơn là tiếp tục hành động quá khích.
486
Mặc dù ngủ gật được Patanjali liệt kê là một trong những trở ngại đối với yoga, nhưng liệu nó có thực sự như vậy hay không c̣n tùy thuộc vào loại giấc ngủ và hoàn cảnh mà nó phát triển. Nếu rất sâu và rất sảng khoái, nó có một số giá trị tích cực - mang lại sự yên tâm tạm thời hoặc trong việc chữa lành một số bệnh tật trên cơ thể. Và nếu nó xảy ra trong khi thực hành đồng thời với và với sự hiện diện của một bậc thầy, nó chắc chắn có lợi cho sự tiến bộ tâm linh. Nhưng bất kỳ loại nào khác chắc chắn là lăng phí thời gian thiền định. Để ngăn chặn nó xảy ra, hoặc để đánh thức người ngủ nếu nó đă xảy ra, các nhà sư thiền Nhật Bản ngồi trong thiền đường được giám sát bởi một vị trưởng pḥng, người hoặc vỗ vào vai người  đang ngủ gật với đầu rộng như mái chèo. sào hoặc người khác rung chuông hai mươi phút một lần. Một phương pháp khác được sử dụng ở Xiêm La và Tích Lan bởi các nhà sư thiền định trong cô độc. Một vài miếng gỗ được gắn chặt vào một ngọn nến cách nhau khoảng một inch. Khi ngọn nến cháy hết, các mảnh rơi theo khoảng cách, do đó sẽ đánh thức nhà sư nếu ông ta đang ngủ.
487
Thiền, được sử dụng đúng cách và phát triển đầy đủ, sẽ làm im lặng ư kiến ​​cá nhân của anh ta để anh ta có thể nghe được Tiếng nói của Chính ḿnh. Nhưng được sử dụng sai hoặc phát triển một cách hời hợt, nó sẽ chỉ xác nhận những ư kiến ​​đó và nếu chúng sai lầm, sẽ khiến anh ta lạc lối thêm.
488
Việc cải thiện tính cách vừa là khúc dạo đầu cần thiết, vừa là phần đi kèm thiết yếu của bất kỳ khóa học nào trong các thực hành thiền định này. Nếu không có nó, sự tự trách móc bản thân về những vi phạm hoặc điểm yếu sẽ xâm nhập vào sự yên b́nh của giờ im lặng và quấy rầy nó.
489
Sách Phật giáo viết những phần sau đây vào công việc thiền định: (a) một nơi cư trú ổn định mà việc bảo tŕ trở thành nguyên nhân gây ra lo lắng, (b) những mối liên hệ gia đ́nh mà những rắc rối cần được chú ư, (c) sự nổi tiếng thu hút những người ngưỡng mộ đ̣i hỏi sự chú ư hoặc những món quà tạo ra nghĩa vụ giống nhau kết quả là, (d) chấp nhận đệ tử hoặc học tṛ và hướng dẫn họ, (e) tham gia vào nhiều công việc công cộng hoặc tư nhân, (f) đi du lịch thường xuyên, (g) bạn bè hoặc người thân yêu cầu dịch vụ, (h) bệnh tật, (i) nghiên cứu mà không ứng dụng vào thực tế, (j) dẫn đến sự mê hoặc của các quyền năng huyền bí. Tất cả những thứ này chiếm thời gian cần phải lấy từ những thứ cần thiết cho việc thiền định - đây là sự phản đối đối với chúng, dù chúng có xứng đáng với bản thân chúng. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng bản thân văn bản - Vishudi-Magga - được biên soạn bởi và dành cho các nhà sư.
490
Bởi v́ nghệ thuật thiền không quen thuộc với hầu hết người phương Tây, những sai lầm trong việc thực hành nó rất dễ mắc phải. Để phát hiện chúng, tốt nhất là mô tả kinh nghiệm của một người cho một học sinh thành thạo hơn nếu không có một giáo viên đủ năng lực và yêu cầu họ kiểm tra kiến ​​thức của ḿnh.
491
Nếu việc tập luyện thường xuyên được thực hiện trong một căn pḥng, th́ nên cẩn thận khóa cửa lại. Trong những nỗ lực ban đầu để đạt được giai đoạn đầu tiên, điều này có thể không cần thiết; nhưng trong thời gian sau này, khi đă đạt đến tŕnh độ thành thạo, cần phải tự bảo vệ ḿnh. Nếu t́nh trạng tự hấp thụ sâu xuất hiện và nếu một người khác xông vào pḥng bất ngờ và đột ngột, th́ t́nh trạng sốc thần kinh sẽ rất nghiêm trọng.
492
Một số thước đo về văn hóa đạo đức là không thể thiếu cả như một khóa học sơ khởi và nỗ lực song song với thiền định. Con đường bị bao vây bởi những rủi ro đạo đức và nguy hiểm về tinh thần cho những người trước đó chưa chuẩn bị sẵn tính cách và nhân cách của ḿnh để tham gia vào các hoạt động của nó, cho những người vẫn bị bản năng ích kỷ và đam mê vô kỷ luật nắm chặt, cho những người không ổn định về cảm xúc và không cân bằng về trí tuệ . Do đó, các khóa học sơ bộ và kèm theo về sự tự từ chối khổ hạnh, tự kiểm soát và hoàn thiện bản thân thường được quy định. Những ham muốn nhục dục và ham muốn thấp kém không những không được kiềm chế mà c̣n có thể bỏ qua những suy nghĩ thiếu sáng suốt và những thái độ không xứng đáng, nếu các bài tập thiền được thực hiện một cách an toàn và kết thúc thành công.
493
Cách mà anh ta thường sử dụng tâm trí của ḿnh có thể sai đến mức nếu nó tự chèn ḿnh vào cách tiếp cận thiền định của anh ta, kết quả là tự đánh bại bản thân. Việc thực hành bài công pháp của anh ta có thể trung thành và kiên tŕ nhưng lại thực hiện sai đến mức không thể có kết quả nào khác.
494
Một số bài tập sẽ chẳng có ích lợi ǵ nếu được thực hành quá sớm bởi những người chưa sẵn sàng, và thậm chí có thể gây hại.
495
Một mối nguy hiểm của kinh nghiệm thần bí là có thể có sự ph́nh ra của bản ngă. Nó có thể khiến những người không quan trọng bị bỏ qua trở thành trung tâm của sự chú ư và tạo cho họ cảm giác được công chúng coi trọng.
496
Những người  say rượu, mất trí, tức giận, hoặc vô cảm không thể thực hành thiền định.
497
Trạng thái tâm thần và t́nh trạng bệnh lư tâm lư thường khiến một người không muốn tiếp tục hoặc thực hiện thiền định b́nh thường thực hành. Anh ta đă lạc lối và cần được điều trị từ bên ngoài hơn là từ bên trong bản ngă của ḿnh.
498
Đánh dấu một phần ngắn của ngày hoặc đêm để tập thể dục suy nghĩ, cảm nhận và khát vọng, hay tốt hơn là, hai phần, là một cách sống, tuy không phổ biến, nhưng rất quan trọng. Nó sẽ tự chứng minh trong thời gian và trong nhiều kết quả khác nhau. Bản thân được kiểm soát tốt hơn; nhân vật được nâng cao về mặt đạo đức; nhận thức về mối liên hệ với Tâm trí Phổ quát sẽ tự tiết lộ. Nhưng một lần nữa, những ǵ được đề cập ở đây là một thực hành triết học, và phải phù hợp với những lư tưởng, nguyên tắc và kiến ​​thức của triết học. Nó phải được thực hiện đúng cách bởi những người có chuyên môn nếu các tác động là có lợi và không có hại. Nếu không, một nghiên cứu dự bị và khóa học thanh lọc trước tiên nên được thực hiện. Thiền đúng có thể mang lại những thay đổi tốt đẹp, hài ḥa và mang tính xây dựng ở con người, nhưng thiền sai hoặc quá sớm hoặc thiếu chủ ư hoặc hoàn toàn thiếu hiểu biết có thể phát triển ngược lại.
499
Một khó khăn nảy sinh từ việc thực hành thiền định liên tục trong đó sự nhạy cảm tăng lên nhiều: nhạy cảm với cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Và khi sự nhạy cảm này dường như nhấn ch́m anh ta trong ảnh hưởng và hào quang của chúng, anh ta có nguy cơ đánh mất cá tính riêng của ḿnh hoặc trở nên bối rối và bối rối bởi sự hấp thụ tinh thần này. Cần phải hành động để giữ sự nhạy cảm mà không để nó trở thành nạn nhân của sự bộc phát cảm xúc và phóng chiếu tinh thần của những người khác.
500
Có một phương pháp thực hành mà một người  có thể tự đặt ḿnh vào thế bị động bằng cách làm dịu suy nghĩ của ḿnh. Nhưng nếu sự thụ động này không được hướng đến bởi khát vọng hướng tới ư thức cao hơn, hướng tới những nguồn linh thiêng hơn, nó có thể bị biến thành vật trung chuyển đơn thuần không hướng đến các linh hồn mà là những người sống khác. Bằng cách này, anh ta có thể trở nên nhạy cảm với t́nh trạng tinh thần - t́nh cảm của con người nhưng sẽ không có ư thức cao hơn.
501
Trong một trường hợp cụ thể, đôi khi nên ngừng thực hành thiền định một thời gian để tập trung nhiều hơn vào các nhu cầu và yêu cầu tâm linh. Học sinh nên nhận ra rằng điều quan trọng nhất là phải tăng cường đều đặn sức mạnh tự chủ của ḿnh đối với cảm xúc, tâm trạng và những suy nghĩ phiền muộn và để phát triển một cách cân bằng hơn. trạng thái cảm xúc. Thiền, tự nó, không thể mang lại trạng thái này. Điều cần thiết ở đây là kiên tŕ và kiên tŕ áp dụng ư chí cao hơn.
502
Nếu trong trạng thái nhạy cảm cao độ, cá nhân nhận thấy ḿnh đang đến một nhà ngoại cảm chứ không phải là một cấp độ tâm linh thực sự, họ nên thay thế việc cầu nguyện hoặc thờ phượng tự phát đơn giản bằng thiền định, ít nhất là trong một thời gian. Nó cũng sẽ cần thiết để thực hành tăng cường ư chí và thoát khỏi những nỗi sợ hăi huyền bí. Học sinh phải tăng cường niềm tin vào Bản ngă cao hơn của ḿnh và kêu gọi sức mạnh và ḷng dũng cảm đó.
503
Tốt hơn hết là không nên chú tâm vào bất kỳ hiện tượng thị giác nào khác ngoài thời điểm xảy ra, nếu không sự tiến bộ sẽ bị cản trở. Điều quan trọng hơn sự nh́n thấy là trạng thái say mê được tạo ra; đây phải là nhận thức thuần túy mà từ đó tất cả các yếu tố tâm linh bị loại trừ. Không phải cho đến khi trạng thái này đă được thiết lập một cách triệt để và tích hợp với cuộc sống năng động và sự hiểu biết trí tuệ và bản chất đạo đức, th́ mới có thể an toàn để kiểm tra hoặc thử nghiệm các hiện tượng tâm linh.
504
Người khao khát khôn ngoan sẽ vứt bỏ tất cả những tưởng tượng ngu xuẩn và những ảo tưởng ích kỷ bao vây con đường thiền định. Chúng là những dẫn đường sai lầm và là chướng ngại vật để nh́n ra sự thật.
505
Những hiểm họa bao vây việc thực hành thiền định hoàn toàn không làm chúng ta sợ hăi. Tất nhiên chúng ta nên cẩn thận với những giáo phái ngu xuẩn và những kẻ điên rồ và những nhà lănh đạo hoang tưởng. Chúng ta cũng nên tránh rơi vào t́nh trạng mơ mộng lười biếng mà tự tạo ra thế giới của riêng ḿnh. Nhưng một thái độ tinh thần lành mạnh sẽ dễ dàng bảo vệ chúng ta.
506
Những người khao khát có ư định có được "trải nghiệm" từ việc thiền định của họ hơn là loại bỏ bản ngă, có nguy cơ rơi vào t́nh trạng thất bại của nhiệm vụ. Đối với những trải nghiệm hầu hết được mong muốn v́ niềm vui mà họ mang lại cho cảm xúc của bản ngă và sự tâng bốc mà họ mang lại cho tâm lư của nó.
507
Tiến sĩ Carl Gustav Jung, và những đệ tử thực hành hệ thống phân tâm học của ông, đă tỏ ra quan tâm đến một số hệ thống yoga nhất định của Trung Quốc và Ấn Độ. Bản thân tôi đă từng thảo luận về chủ đề này với anh ấy tại nhà riêng của anh ấy. Tuy nhiên, bất chấp sự quan tâm thông cảm của ḿnh, ông khuyên người phương Tây trong nhiều ấn phẩm khác nhau nên tránh bất kỳ nỗ lực thực tế nào để thành thạo yoga.

Những nỗ lực như vậy, theo ông, sẽ là sai lầm và đôi khi nguy hiểm. Cách tiếp cận thích hợp phải là quan sát khoa học và phi tôn giáo. Hơn nữa, ông lên án chủ nghĩa khổ hạnh cá nhân và sự thoái lui xă hội vốn thường gắn liền với yoga.
Bây giờ, quan điểm như vậy đến khá gần với quan điểm triết học, nhưng nó không hoàn toàn trùng khớp với nó. Đối với câu hỏi phải được đặt ra là làm thế nào, bằng cách đi theo con đường phương Tây là hướng mắt ra ngoài và tâm trí hướng tới sự phân tích, con người có thể đạt được mục tiêu giống như khi đi theo con đường phương Đông là hướng họ vào trong và tâm trí của anh ta hướng về sự tự tĩnh? Không thể để kết quả giống nhau. Do đó, Triết học nói, hăy kết hợp hai con đường lại với nhau; học cách đoàn kết và giữ cân bằng giữa chúng. Đây là nhu cầu và nghĩa vụ của con người hiện đại.
Tại sao Jung lại từ chối yoga, bất chấp những lời khen ngợi mà ông dành cho trí tuệ phương Đông trong cả các bài giảng và bài viết của ḿnh? Ông chê thiền, vốn là trung tâm của yoga, là không phù hợp với người phương Tây, cũng như Martinus, nhà thần bí người Đan Mạch, cho rằng nó nguy hiểm đối với người phương Tây. Giờ đây, cả hai nhà chức trách này đều có cơ sở vững chắc cho những lời chỉ trích của họ, nhưng không phải để đưa ra kết luận của họ. Về tính không phù hợp của thiền, v́ nó đơn giản là sự đào sâu của khoa trực giác trong con người, chúng ta chỉ có thể bác bỏ nó bằng cách nói rằng trực giác không phù hợp với con người. Về sự nguy hiểm của nó, phải hỏi tại sao chúng ta không coi thường việc sử dụng ô tô mặc dù việc sử dụng chúng đă tỏ ra nguy hiểm đối với khá nhiều người? Đúng là có những nguy hiểm trong việc thực hành thiền, nhưng chúng chỉ tồn tại đối với những người không đủ tŕnh độ để bước vào nó và do đó, những người nên để nó yên, hoặc cho những người do thiếu hiểu biết hoặc tính cách sai lầm lạm dụng nó. Trong danh mục không đủ tiêu chuẩn, chúng tôi có thể xếp những người đang t́m kiếm sức mạnh huyền bí, hiện tượng kỳ lạ, tầm nh́n bí ẩn, trải nghiệm giật gân và kịch tính, hoặc thỏa măn trí ṭ ṃ đơn thuần. Bất kỳ kết quả bệnh lư nào xuất hiện từ việc thiền định của họ đều đă làm như vậy bởi v́ những người thực hành nó không có việc ǵ phải làm như vậy. Trong số những người không đủ tiêu chuẩn, chúng ta có thể xếp thêm những người bị chi phối bởi những phức cảm không mong muốn, bởi những cảm giác tiêu cực, bởi những nỗi sợ hăi tiềm ẩn; những người mất cân bằng hoang dă và thần kinh không ổn định. V́ những phẩm chất mà họ mang lại trong thiền định trở thành phóng đại bởi sự kích thích mà nó tạo ra. Nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể xảy ra khi thiền định, và điều mà bạn tôi Martinus thường ám chỉ, là nếu thiền giả tạm thời thoát ra khỏi cơ thể của ḿnh, có nguy cơ cơ thể bị chiếm hữu bởi một thực thể khác. Hăy khẳng định ngay rằng mối nguy hiểm như vậy chỉ có thể xuất hiện trong trạng thái thôi miên, và ít người có thể thâm nhập đủ sâu để đạt được t́nh trạng đó. Nhưng, nếu một người thông minh, nhạy bén, khá cân đối và có đức tính tốt, th́ người đó không cần phải sợ bất cứ điều ǵ về thiền định. Và nếu động cơ của anh ta đến với thực hành chỉ đơn giản là để t́m thấy Con người thật của ḿnh, Bản ngă tốt nhất của anh ta, và nếu anh ta từ chối mọi thứ khác có khả năng dẫn anh ta ra khỏi con đường này, và nếu anh ta dành một phần thời gian thiền định của ḿnh cho công việc xây dựng trong việc hoàn thiện bản thân như một phần đệm cần thiết và lời nói đầu cho công việc trong trạng thái tĩnh tâm, anh ấy hầu như không gặp phải bất kỳ đau buồn nào.
V́ phương tiện được sử dụng bởi tất cả các tôn giáo, chủ nghĩa thần bí và triết học là sự phủ nhận bản thân trong khi mục đích cuối cùng mà họ đề xuất là sự nhận ra Bản thân ḿnh, và v́ thiền trong giai đoạn hoàn thiện nhất của nó là sự phủ nhận và nhận thức như vậy, nó sẽ là điên rồ từ bỏ thiền định v́ những nguy hiểm và ảo tưởng có thể xảy ra hoặc v́ Martinus nói rằng nó là một kỹ thuật thô sơ lỗi thời dành cho các dân tộc lạc hậu của thời kỳ tiền Thiên chúa giáo hoặc v́ Jung nói rằng nó không phù hợp với người phương Tây. V́ hăy coi sự tĩnh lặng của thiền định giống như xác chết, rằng sự tự do hoàn toàn của nó khỏi mọi kích động cảm xúc hầu như bắt đầu cái chết của bản ngă, và sự im lặng tinh thần kết thúc suy nghĩ sẽ hoàn thành cái chết đó. Chẳng phải tất cả những điều này đều là cái chết của bản thân mà cho phép Bản thân thay thế nó trong ư thức sao?
508
Bà Aniela Jaffé nói với tôi rằng cuối đời Jung đă tự ḿnh tập yoga, nhưng những bệnh nhân mắc chứng loạn thần kinh phải được chữa khỏi trước khi được phép làm như vậy.
509
Có những nguy cơ đang chờ đợi những người bị bệnh tâm thần và những người cố gắng thiền định một ḿnh mà không có sự giám sát. Sẽ tốt hơn cho họ thực hành thư giăn đơn giản, làm dịu cảm xúc của họ, làm dịu suy nghĩ của họ.
510
Nhà huyền bí, ngồi trong sự tĩnh lặng trong pḥng thiền của ḿnh, có thể nhận được trí tuệ tuyệt vời và cảm thấy sự hiện diện hữu ích hoặc, lạc lối và thiếu thận trọng, có thể rơi vào sự lừa dối tâm thần và bị ám bởi sự hiện diện của ma quỷ. Nếu muốn tránh những nguy hiểm này, anh ta phải áp dụng các biện pháp bảo vệ nhất định và t́m sự hướng dẫn. Không có chúng, tốt hơn hết anh nên bằng ḷng với việc đọc và nghiên cứu và niềm tin.
511
Tại sao tiết lộ kiến ​​thức về thiền nếu nó nguy hiểm cho một số người? Trả lời: sự thật nên được biết ngay cả khi việc thực hành bị cấm. Chúng ta nên t́m hiểu về sự tồn tại của các chất độc ngay cả khi việc uống chúng bị cấm. Nhưng trong h́nh thức thư giăn đơn giản, nhu cầu thiền định cấp thiết ngày nay và không có ǵ nguy hiểm trong đó.
512
Việc thực hành thiền định dưới bất kỳ h́nh thức nào, bao gồm cả việc sử dụng mantram hoặc mandala, không loại trừ anh ta khỏi điều kiện tiên quyết hoặc điều kiện kèm theo để thanh tẩy và rèn luyện tính cách của anh ta.
513
Anh ấy có thể trở nên nhạy cảm đến mức cảm thấy không thoải mái khi có sự hiện diện của những người  khác.
514
Nếu đến một thời điểm khi ḍng thiền cạn kiệt, khi việc thực hành nó không mang lại phản ứng rơ ràng và được thực hiện mà không cảm thấy nhiệt t́nh, người khao khát nên coi những dấu hiệu này như những lời cảnh báo để thực hiện thay đổi cách tiếp cận trong một thời gian. Anh ta nên từ bỏ các bài tập thói quen bên trong và tham gia vào các hoạt động bên ngoài, mới và không chính thức, hoặc đơn giản là nghỉ ngơi một thời gian dài.
515
Thiền được thực hành bởi một nhân cách tự cao về mặt trí tuệ và không ổn định về mặt cảm xúc, có thể không những không có giá trị tiến bộ mà thậm chí có thể làm tăng tính bất ổn và tính tự cao tự đại.
516
Nếu những người  thiếu chân thành, trong sạch và khiêm tốn thực hành như thiền định, nó sẽ gây hại cho họ và tăng khả năng gây hại cho người khác. Tính cách đạo đức không những không thể bị bỏ qua trong lĩnh vực này mà c̣n rất nền tảng.
517
Thiền quá nhiều có thể tạo ra quá mẫn cảm và căng thẳng ở một số người.
518
Những người có tính khí nóng nảy hoặc ích kỷ thô bạo, mắc chứng loạn thần kinh nghiêm trọng hoặc cuồng loạn hoang dă, được yêu cầu cải thiện bản thân cho đến khi họ đủ thay đổi, trước khi cố gắng thâm nhập vào tầng sâu hơn của thiền định. V́ kết quả sẽ có hại về mặt đạo đức hoặc trí tuệ cho họ. Tuy nhiên, thật không may là trường hợp rất nhiều người trong số những người bị thu hút thuyết thần bí là những người theo thuyết thần kinh. C̣n tệ hơn khi họ là những người được giáo dục một nửa. Họ thường không có khả năng tiếp thu các quy tắc đạo đức của nó, hoặc không sẵn ḷng làm như vậy. Những người được giáo dục tốt, những người có thể được mong đợi là cân bằng hơn, cũng nghi ngờ về điều đó hơn.
519
Xu hướng suy nghĩ lang thang này có thể bị chặn bởi các phương tiện không mong muốn, giả tạo, không lành mạnh, hoặc thậm chí nguy hiểm và người t́m kiếm nên được cảnh báo không sử dụng chúng. Ma túy chỉ đơn thuần là một trong những dạng này.
520
Để trở thành một nhà thần bí chỉ đơn giản là thâm nhập từ bên trong sâu hơn chứ không phải là thông lệ vào yếu tố tâm lư của tôn giáo. Nhưng xét cho cùng, đây chỉ là một yếu tố duy nhất, mặc dù là yếu tố quan trọng nhất, trong những ǵ thực sự được tạo thành từ một số yếu tố. Và đây là khiếm khuyết, hoặc thậm chí nguy hiểm, của chủ nghĩa thần bí - rằng nó không đủ v́ không đầy đủ, nó loại bỏ những đặc điểm tôn giáo hữu ích như sự giáo dục lại đạo đức về tư tưởng và hành vi, ḷng trắc ẩn cá nhân, sự giúp đỡ xă hội và sự khiêm tốn được tôn thờ.
521
Người t́m kiếm không cân bằng sẽ làm tốt hơn để hạn chế thời gian anh ta dành cho thiền định và sử dụng nó để cố gắng điều chỉnh bản thân với thế giới thay v́ chạy trốn khỏi nó.
522
Anh ta nên phân biệt rơ ràng điều tốt nên có từ điều ǵ và điều xấu cần phải tránh trong những thực hành khác nhau này.
523
Có thể thực hành không tốt và do đó mang lại kết quả tiêu cực. Sự thiền định như vậy có thể biến chất thành phương tiện trung gian, do đó các khía cạnh mới, lạ của nhân cách xuất hiện. Hoặc, sự mất hiệu quả có thể trở thành biểu hiện, một kiểu thờ ơ, lănh đạm, sẽ biến người đó thành kẻ mơ mộng.
524
Trong số những người Tây Tạng, khoảng thời gian thiền định theo quy định sẽ không được sử dụng cho mục đích này nếu người nào bị chế ngự bởi cơn giận. Anh ta được khuyên nên nằm xuống và đợi cho đến khi tính khí của anh ta dịu đi.
525
Việc dạy các bài nâng cao cho những người chưa học sơ cấp có ích lợi ǵ?
526
Nếu việc thiền định của anh ta đi chệch khỏi một quy tŕnh đạo đức đúng đắn, anh ta sẽ chỉ có ḿnh ḿnh là người phải chịu trách nhiệm cho việc sa vào ma thuật đen và sự trừng phạt thảm khốc của nó.
527
Tâm trí có thể tự khám phá. Nhưng để làm điều này đúng cách, trước hết nó phải chuẩn bị, đào tạo và thanh lọc chính nó.
528
Về mặt cảm xúc, và đặc biệt là tâm thần, những người bị rối loạn không nên thử hầu hết các bài tập thiền định, mà nên được giúp đỡ và chữa lành về mặt tâm lư trước.
529
Bất cứ khi nào sự phát triển của một hoặc nhiều mặt trong bốn mặt của tâm lư bị tụt lại phía sau những mặt khác, thiên nhiên sẽ sớm chú ư đến nó để khôi phục lại sự cân bằng cần thiết. Hầu hết mọi người đều thiếu ư nghĩa này nhưng mức độ khác nhau. Không nên thực hành thiền định cho đến khi có đủ sự cân bằng.
530
Jung phản đối việc yoga chỉ được thực hiện bởi những người phương Tây b́nh thường v́ nó có khả năng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tâm linh của họ. Anh ta không phản đối nếu họ đă được chuẩn bị đúng cách bởi một nhà phân tích được đào tạo, người có thể loại bỏ các rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh của họ. Đây là điều tôi hiểu ông ấy nói trong cuộc thảo luận cá nhân của chúng tôi vào năm 1937. Trong Tác phẩm được sưu tầm, Tập 11, "Yoga và phương Tây", ông ấy đă phát biểu ngắn gọn về chủ đề này: "Về nguyên tắc tôi không áp dụng các phương pháp yoga, bởi ở phương Tây, không có ǵ phải ép buộc vô thức ... Ngược lại, mọi thứ phải được thực hiện để giúp vô thức đạt được tâm trí có ư thức và giải phóng nó khỏi sự cứng nhắc của nó. "
531
Swatmarama Swami, một trong những người có thẩm quyền về yoga ở Ấn Độ, cho biết một số trở ngại đối với việc thực hành thiền thành công. Ông viết: "Yoga không thành công khi đi kèm với ăn uống quá độ, làm việc quá sức, ăn uống quá độ, thực hiện những lời thề đau khổ, bởi xă hội lăng nhăng và tính hay thay đổi. Nó trở nên thành công bởi nghị lực, sáng kiến, kiên tŕ, suy tư và cô độc."

 

 

Địa điểm và Điều kiện

1

Khoảng thời gian đă định là được sử dụng một cách sáng tạo, để công việc phải làm trong đó không kém ǵ tự chuyển hóa.

2

Những điều kiện thích hợp giúp anh ta nhận ra mục tiêu đầu tiên, đó là trở nên hoàn toàn nhập tâm vào chủ đề suy nghĩ của ḿnh.

3

Chuyên gia về lư thuyết và thực hành thiền định cao hơn Đức Phật ở chỗ nào? Khuyến nghị của ông dành cho những người tha thiết muốn làm chủ hành động là thiết lập hai điều kiện cơ bản - sự cô độc không có và sự kiên tŕ bên trong.

 

Thời gian thiền định

4

Bằng cách bắt đầu mỗi ngày với thiền định về Thần thánh, một người  sẽ bắt đầu tốt. Hành động này giúp tạo nền tảng tinh thần cho công việc, nhiệm vụ và các cuộc họp trong ngày. Nó đến cứ sau hai mươi bốn giờ như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống của anh ta có một mục đích cao cả hơn mà mục đích thế gian của anh ta phải phụ thuộc vào. Nó làm mới sự cống hiến của anh ấy và đổi mới kỷ luật tự giác của anh ấy. Trên hết, nó thu hút sự duyên dáng và điều này có thể mang lại cho anh ta sự kiềm chế hoặc hỗ trợ về mặt đạo đức hoặc thậm chí là cảm giác b́nh yên trong nội tâm vào những giây phút thư thái sau đó trong ngày.

5

Ngay trong suốt cuộc đời dài của ḿnh, Đức Phật luôn bắt đầu một ngày của ḿnh, sau khi tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo, trong thiền định đơn độc. Ngay cả Đức Phật, mặc dù đă được soi sáng, cũng không khinh thường khi bắt đầu chương tŕnh hàng ngày của ḿnh bằng thiền định.

6

Một ngày mới có thể mang lại hy vọng mới cho những người  khốn khổ nhất, miễn là anh ta bắt đầu nó bằng một buổi thiền định vào lúc b́nh minh. V́ vậy, cuộc sống thực sự tươi mới, tâm trí khá mệt mỏi và tiếp xúc với bản thân trực giác dễ dàng hơn một chút. Thiền định vào một giờ quan trọng nhưng huy hoàng như vậy có thể sửa chữa mô h́nh của cả ngày.

7

Người có khát vọng thực sự quyết tâm, muốn tiến bộ nhanh chóng th́ phải tận dụng thời gian buổi sớm mai khi b́nh minh ló rạng trên trái đất. Một giờ như vậy được dành cho việc thiền định về Đấng tối cao, để cuối cùng một b́nh minh tâm linh có thể chiếu ánh sáng chào đón của nó vào linh hồn. Bằng hành động ban đầu đơn giản này, ngày của anh ấy sẽ trôi qua trước khi anh ấy bắt đầu. Tuy nhiên, trong số ít những người t́m kiếm Sự thật cao nhất, vẫn c̣n ít hơn sẵn sàng hy sinh thời gian này của họ, hoặc sẵn sàng từ bỏ sự thoải mái trên giường. Hầu hết đàn ông sẵn sàng hy sinh một số giờ ngủ của họ để tận hưởng sự hiện diện của một người phụ nữ và để thỏa măn niềm đam mê của họ với cô ấy; nhưng cực kỳ ít đàn ông sẵn sàng hy sinh một số giờ ngủ của họ để tận hưởng sự hiện diện của thần thánh và để thỏa măn niềm đam mê nhận ra Đức Chúa Trời của họ.

số 8

Ngày đó bắt đầu với một thiền định hài ḥa không thể bị làm hỏng, quấy rầy, hoặc làm suy sụp đối với anh ta.

9

Sự yên b́nh có được trong buổi thiền định buổi sáng sẽ tràn vào cả ngày, nếu anh ta chú ư quản lư tâm trí của ḿnh một cách cẩn trọng. Ranh giới phân chia giữa khoảng thời gian đặc biệt đó và thời gian c̣n lại trong ngày càng ngày càng mờ nhạt.

10

Một người  nên bắt đầu từ việc thiền định buổi sáng của ḿnh được thoải mái trong tâm hồn, b́nh tĩnh về thần kinh và rơ ràng hơn về mục đích. Trong một khoảng thời gian yên tĩnh, anh ấy đă tắm ḿnh trong ḍng vũ trụ của ḷng nhân từ chảy dưới mặt đất của cuộc sống hàng ngày.

11

Buổi tập sáng nay làm dịu cả ngày và loại bỏ công việc mà hầu hết chúng ta phải sống bằng sức mạnh của nó để hiện thực hóa chúng ta.

12

Điều ǵ có thể là cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày hơn là t́m kiếm sự ban phước thiêng liêng cho nó? Sở hữu một ngày bằng cách chiếm hữu chính ḿnh trước tiên sẽ có lợi hơn biết bao nhiêu!

13

Việc sử dụng các từ "ngày này" trong Kinh Lạy Cha là một dấu hiệu cho thấy Chúa Giê-su khuyên các môn đồ cầu nguyện hoặc suy niệm vào buổi sáng. Đề xuất có tầm quan trọng cao, mặc dù nó thường không được thông báo. Chúng ta có thể thiết lập bài phát biểu quan trọng của các hoạt động trong ngày bằng thái độ được áp dụng trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy.

14

Nếu, khi thức dậy vào buổi sáng, giấc ngủ của bạn đă thỏa măn, sâu và sảng khoái, bạn có thể trạng tốt nhất để thiền định.

15

Sự trong lành của không khí, sự yên tĩnh của môi trường, và trên hết là sự thanh tịnh của tâm trí, tất cả đều có nhiều hơn vào buổi sáng sớm khiến việc thiền định đến dễ dàng hơn, nhanh chóng và tự nhiên hơn vào thời điểm đó. Nhưng người  phương Tây thường phản đối rằng anh ta chịu áp lực chuẩn bị và đi lại cho công việc của ḿnh, v́ vậy căng thẳng và bận tâm và việc xem đồng hồ cản trở việc thiền định và khiến nó không đạt yêu cầu. Ngay cả cách khắc phục rơ ràng là nghỉ hưu sớm hơn và dậy sớm hơn cũng có một số bất lợi v́ nhiệt độ buổi sáng lạnh hơn. Chống lại điều này là lợi thế lớn của việc nghe một bài phát biểu quan trọng cho cả ngày bằng cách tĩnh lặng và hướng tâm trí vào lúc bắt đầu.

16

Bài tập thiền buổi sáng được thực hành khi thức dậy là tuyệt vời, chỉ khi giấc ngủ không bị đánh dấu bởi những giấc mơ. Chúng yêu cầu hoạt động trí óc, giống như sự tồn tại vào ban ngày. Nhưng vẫn có ba lợi thế so với cái sau. Cơ thể được nghỉ ngơi và thư giăn. Chưa có điều ǵ xảy ra để tạo ra những phức tạp, tâm trạng, cảm xúc hoặc đam mê làm cản trở hoặc cản trở quá tŕnh thiền định. Và hầu hết các giấc mơ đều bị phá vỡ - có một số khoảng thời gian ngủ sâu và trống rỗng trong đêm.

17

Ngay cả khi một người  tuyên bố rằng anh ta quá bận để thực hành thiền "Tỉnh thức" này, anh ta ít nhất có thể thực hiện hành động này trong một đến hai phút: ngay cả điều này cũng có lợi cho anh ta.

18

Đừng ai làm hỏng một ngày mới với những lời phàn nàn cũ. Ở đây, khi bắt đầu, là cơ hội của mọi người để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, để làm đẹp tâm trí với sự tưởng nhớ về Vẻ đẹp thần thánh.

19

Một lư do chính để đặt ra ngoài giờ trước bữa ăn sáng là sau đó suy nghĩ ít hơn và chuyển động của họ chậm chạp hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày. Tại sao phải đợi cho đến khi chúng dồi dào, mạnh hơn và nhanh hơn? Sau đó sẽ khó khăn hơn để vượt qua chúng.

20

Khi đêm thu hẹp lại và ngày nở rộ, khi b́nh minh xuất hiện đầy màu sắc, người  dành thời gian ra khỏi giấc ngủ để thiền định sẽ thu được nhiều lợi nhuận.

21

B́nh minh, có thể mang đến nỗi sợ hăi buồn bă hoặc thất vọng cho những người  xấu xa hoặc sai lầm ngu dốt, có thể mang lại hy vọng sảng khoái hoặc sự soi sáng cho những nhà huyền bí thực hành, những người tận dụng cơ hội này để nh́n lên nguồn thần thánh của họ một cách thành kính.

22

Những ǵ xảy ra trong khoảng thời gian sáng sớm này sẽ quyết định tính cách của ngày sắp tới. Nó sẽ ảnh hưởng đến hành động, phản ứng và liên hệ của anh ấy.

23

Sắp xếp thời gian vào sáng sớm sẽ tuân theo một truyền thống khôn ngoan đă có từ hàng ngàn năm trước với chúng ta.

24

Khoảnh khắc có ư thức đầu tiên của buổi sáng có một giá trị đặc biệt đối với người t́m kiếm. Nếu anh ta bỏ qua để nghĩ về Chính ḿnh, anh ta không thể làm ǵ tốt hơn.

25

Người Tây Tạng chọn buổi sáng sớm ngay cả khi trời lạnh hơn, bởi v́ khi đó, họ nói, tâm trí tươi mới và mặt trời mọc là điềm lành. Họ không thích buổi chiều v́ khi đó tâm trí bị che khuất bởi sự ấm áp của nó và việc mặt trời lặn về mặt chiêm tinh là một điềm xấu.

26

Điều quan trọng là phải tinh thần hóa những khoảnh khắc tỉnh thức đầu tiên, v́ khi đó toàn bộ con người của một người  sẽ mở ra cho những ấn tượng cao hơn.

27

Những người có thể làm như vậy sẽ kiếm được lợi nhuận bằng khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng có giá trị đó giữa b́nh minh và đánh thức chung đối với hoạt động xung quanh họ. Đó là một thời kỳ tươi mới hơn, quan trọng hơn, nhưng sự tĩnh lặng kỳ lạ của nó khiến nó thích hợp cho việc thiền định.

28

Nếu cần phải dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng để t́m thời gian cho bài tập này, bằng sự kiên tŕ, sự hy sinh sẽ biến thành sự hài ḷng.

29

Tất cả các giờ đều phù hợp cho việc thiền định v́ chu vi luôn bao quanh trung tâm. Nhưng một số giờ làm cho việc tiếp cận dễ dàng hơn, việc nhập cảnh nhanh hơn. Một là khi buổi tối tạm biệt ban ngày.

30

Theo truyền thống, có một số giờ nhất định trong ngày mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho việc thực hành thiền định. Đó là rạng đông, hoàng hôn, nửa đêm và thời điểm một người được sinh ra.

31

Có một số thời điểm đặc biệt tốt cho thiền định. Đó là đầu ngày, đầu đêm, đầu mỗi tuần, đầu mỗi tháng và đầu mỗi năm.

32

Hai lần một năm, thời điểm điểm phân mang lại cho người khao khát cơ hội hưởng lợi từ các chuyển động của chính Thiên nhiên. Xuân phân và thu phân đưa lực lượng của cô đến điểm chết, một điểm trung lập, ảnh hưởng đến tinh thần, t́nh cảm và thể chất của con người cũng như môi trường hành tinh bên ngoài anh ta. Tại mọi thời điểm trên trái đất này, độ dài của ngày là nửa năm bằng độ dài của đêm vào khoảng ngày 21 tháng 3 và ngày 21 tháng 9. Người khao khát tương tự có thể tạm thời đạt được sự ổn định cân bằng của tâm trí nếu anh ta sử dụng càng nhiều ngày thực hành thiền mà anh ta có thể lấy từ thời gian biểu của ḿnh.

33

Anh ta có thể tự đặt thời gian cho những buổi học này, nhưng v́ những ghi chép sớm nhất về việc giảng dạy của Phương Đông về vấn đề này, b́nh minh, buổi trưa, hoàng hôn và nửa đêm đă được khuyến nghị là đặc biệt tốt lành.

34

Thời gian thiền định không chỉ phải được cố định bởi sự đều đặn mà c̣n phải được tạo ra bởi sự tự phát.

35

V́ thiền định là một phần thiết yếu của thực hành Nhiệm vụ, nên bạn phải dành một phần thời gian trong ngày cho nó. Nó không cần phải là một phần lớn; nó có thể là một phần khá nhỏ. Thái độ mà chúng ta tiếp cận nó không phải là một trong những điều cần thiết khó chịu mà là sự háo hức yêu thương. Chúng ta có thể phải thử các khoảng thời gian khác nhau trong ngày để t́m ra thời điểm phù hợp nhất với chúng ta và hoàn cảnh của chúng ta. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho người mới bắt đầu và người trung gian, trong một ngày, chúng ta sẽ thấy rằng bất kỳ thời gian nào cũng đủ tốt cho thời gian thiền định giống như mỗi ngày là Chủ nhật đối với Cơ đốc nhân chân chính.

36

Không có giờ nào tốt hơn thời gian trong ánh sáng buông xuống để tạm dừng thiền định đầy mê hoặc.

37

Sự xen kẽ giữa ngày và đêm đẹp đẽ đó làm che khuất khung cảnh bận rộn và chuyển ư thức mệt mỏi về hướng hồi phục, rất tốt cho việc thiền định.

38

Không chỉ có những khoảng thời gian đặc biệt như hoàng hôn, thức dậy sau giấc ngủ và đi ngủ, mà ngay cả những thời điểm đặc biệt vào thời điểm không thể đoán trước trong ngày khi anh ta có thể dễ bị tác động của thiền định hơn.

39

Mặc dù thường tốt hơn là đợi cho tâm trạng thích hợp trước khi ngồi xuống thiền, kinh nghiệm cho thấy rằng điều này đôi khi không phải như vậy.

40

Đúng là tâm trí có thể hoạt động khi thiền định tốt hơn trong sự sảng khoái và tỉnh táo trong ngày. Nhưng không ít sự thật rằng khi hầu hết mọi người đang ngủ, nó có thể hoạt động theo chiều sâu và do đó theo một cách khác. Im lặng sau đó ngự trị ở thế giới bên ngoài, các chướng ngại vật rơi ra dễ dàng hơn trong thế giới bên trong.

41

Hăy chọn một khoảng thời gian mà mọi lo lắng có thể được gạt sang một bên, mọi hoạt động trong quá khứ và sắp tới đều đặt ư thức ra bên ngoài, khi bạn sẽ cố gắng "Hăy tĩnh lặng và biết rằng tôi là Chúa."

42

Anh ta có thể thực hành một chút thiền định vào những thời điểm bất thường trong ngày bất cứ khi nào sự chú ư của anh ta không bị đ̣i hỏi bởi những thứ khác.

43

Anh ta không có khả năng muốn thiền cũng như không thành công nếu anh ta cảm thấy quá mệt mỏi, buồn chán hoặc lo lắng. Do đó, tốt hơn hết là vào những lúc như vậy, bạn nên bỏ lỡ hoàn toàn bài tập; nhưng bù lại bằng cách đặt thêm một khoảng thời gian càng sớm càng tốt.

44

Một số người cảm thấy quá buồn ngủ để thực hành thiền khi tĩnh tâm vào ban đêm và sẽ chỉ lăng phí thời gian của họ nếu họ tham gia vào nó. Tuy nhiên, những người khác lại thấy rằng đây là thời điểm tốt nhất cho những nỗ lực của họ, rằng việc kết thúc các hoạt động hướng ngoại trong ngày cho phép họ từ bỏ bản thân một cách không cần thiết cho hoạt động hướng nội này. Khi giai đoạn thiền định dường như không thành công, đôi khi bạn nên thử thay đổi tư thế cơ thể - ví dụ từ ngồi xổm sang quỳ hoặc ngả người - và lưu ư xem liệu có cải thiện được kết quả hay không.

45

Những bà nội trợ không t́m thấy thời gian rảnh nào để thiền ngoài thời gian sau khi chồng đi làm và con đi học, có thể bỏ qua lời khuyên về những giờ thuận lợi nhất trong ngày và nên rèn luyện tâm trí để tận dụng tối đa, và sống với t́nh huống này.

46

Không cần thiết phải thức dậy vào lúc b́nh minh để thực hành này nếu giờ không thuận tiện. Điều cần thiết là bất kỳ giờ nào cũng sẽ là giờ thích hợp nếu được tiếp cận trong khuôn khổ tâm trí thích hợp.

47

Hăy để anh ta chọn thời điểm ít tiếng ồn đường phố nhất đối với người ở thành phố, hoặc khi ít có khả năng bị gián đoạn nhất đối với người ở nông thôn.

48

Khi anh ta cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của tâm trạng thuận lợi cho việc thiền định, anh ta không nên để mất cơ hội. Đó phải là lư do thích hợp để gạt bỏ sự lười biếng hoặc hoạt động khác của anh ta sang một bên.

49

Bộ năo có xu hướng nghỉ ngơi từ hoàng hôn đến nửa đêm, nếu không bị kích thích giả tạo hoặc bị khiêu khích một cách có chủ ư. Đây là gợi ư của Thiên nhiên cho chúng ta rằng sự tĩnh lặng của chính nó cung cấp thời gian tốt nhất cho việc thực hành thiền định.

50

Mặc dù các điều kiện bên trong cần thiết cho thiền định tốt nhất là khi bụng đói, nhưng các điều kiện bên ngoài không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được điều này. Người ta có thể không thể ở một ḿnh trừ khi được phép nằm xuống và nghỉ ngơi sau bữa ăn. Trong trường hợp đó, thời gian nghỉ ngơi có thể được chuyển thành thời gian thiền định. Tâm trí sẽ phải được rèn luyện để luyện tập trong khi cơ thể nằm nghiêng, và quy tắc liên quan đến cột sống cương cứng sẽ phải bị bỏ qua. Kết quả tốt vẫn có thể được đảm bảo, mặc dù không quá tốt như nếu không.

51

Sự yên tĩnh của b́nh minh và âm u của sự kiện là hai thời điểm tốt nhất trong ngày cho tất cả các bài tập yoga. Khi Tự nhiên trở nên tĩnh lặng, th́ con người - dù ǵ cũng chỉ là một phần của Tự nhiên - trở nên tĩnh lặng sẽ dễ dàng hơn.

52

Không chỉ những hành động sùng kính tôn giáo hay chiêm ngưỡng thần bí, mà những hành động công việc b́nh thường cũng không thể được thực hiện tốt ngay sau bữa ăn. Đây là một lư do tại sao các bài tập thiền phải được thực hiện trước khi ăn.

53

Nếu anh ấy đột ngột thức dậy vào ban đêm với suy nghĩ hướng về những điều tâm linh, th́ đó là thời điểm tốt để thiền định về chúng. Không nhất thiết phải đứng dậy và mặc quần áo, thậm chí không cần phải ngồi xuống. Anh ta thậm chí có thể cảm thấy một loại chấn động bên trong khiến anh ta mất ngủ và thức dậy vào nửa đêm, sau đó anh ta sẽ khó ngủ lại. Đây cũng là một tín hiệu để bắt đầu thiền ngay lập tức.

54

Giữ một thời gian và địa điểm cho khóa nhập thất bí mật này để thực hành thiền định là giữ cho sẵn một nơi ẩn náu an toàn.

55

Ngay cả khi bài tập bị bỏ lỡ dưới áp lực, sự nhớ lại là đủ. Và một số liên hệ nâng cao tinh thần tương đương với thiền định.

56

Nếu họ đến với môn tập này với một sự mệt mỏi nhất định sau một ngày làm việc, th́ sự thư thái nhẹ nhàng của nó có thể đóng vai tṛ như một đối trọng với sự mệt mỏi đó và loại bỏ nó. Nhưng nếu chúng bị ṃn hoàn toàn, th́ tốt hơn là bạn nên hoăn bài tập lại.

57

Vào ban đêm khi thế giới bận rộn lặng đi, suy nghĩ có thể đến điểm trung tâm dễ dàng hơn và xuyên qua các câu đố.

58

Chúng ta mất rất ít thời gian để thiền hàng ngày đến nỗi chúng ta phải xấu hổ khi t́m kiếm lư do hoặc đầu hàng trước áp lực.

59

Nếu anh ta không thể phù hợp với giai đoạn này vào sáng sớm hoặc đêm muộn, hăy để anh ta phù hợp với thời gian này vào bất kỳ thời gian nào thuận tiện cho anh ta. Nhưng nếu, trong áp lực và sự bận rộn của cuộc sống thành phố hiện đại, anh ta thậm chí không thể làm được điều đó, th́ anh ta có thể áp dụng hai thực hành, thứ nhất, bắt đầu và kết thúc một ngày bằng những lời cầu nguyện ngắn và thứ hai, lặp lại một tuyên bố nửa máy móc. trong các hoạt động trong ngày.

60

Hành động mà bạn bắt đầu một ngày và hành động mà bạn kết thúc nó là đặc biệt quan trọng. Nếu bạn muốn, chúng có thể trở thành phương tiện thúc đẩy sự tiến bộ tâm linh.

61

Vẻ đẹp mềm mại của hoàng hôn đồng hành với lợi ích của nó. Thật là một khoảng thời gian thích hợp cho việc thực hành chiếu xạ và chuyển đổi nghi thức thiền định.

62

Đây là nghịch lư đáng kinh ngạc của những buổi tối thiền định đó là khi ánh sáng bên ngoài ngày càng ít đi, th́ ánh sáng bên trong ngày càng nhiều.

 

Nơi thiền định

63

Nếu việc t́m kiếm thời gian là nhu cầu đầu tiên, th́ việc t́m kiếm địa điểm là nhu cầu thứ hai. Đó phải là nơi không ai có thể quấy rầy anh ta và, nếu anh ta đặc biệt nhạy cảm, nơi thậm chí không ai có thể quan sát anh ta. Nó phải là nơi ít tiếng ồn nhất và sự im lặng nhất ngự trị. Nếu anh ta có thể sử dụng cùng một thời gian và địa điểm thường xuyên, càng nhiều th́ càng tốt.

64

Chúng ta cần tư duy mới về chủ nghĩa thần bí cũ. Nó phải bắt đầu nh́n xung quanh thế giới mà nó đang sống và thiền định và đặc biệt là nhận thức được những vấn đề vốn làm chậm quá tŕnh thực hành nội tâm mănh liệt của chính nó. Điều kiện vật chất của cuộc sống mọi người ngày nay đi vào nền tảng của mọi suy nghĩ của anh ta hơn bao giờ hết và ảnh hưởng nhiều hơn đến những nỗ lực của anh ta đối với sự phi tư duy thần bí.

65

Sẽ rất tốt nếu bạn thực hành thiền định ở một nơi mà ánh sáng và màu sắc của mặt trời kết hợp với sự ban tặng của thiên nhiên về cây cối thân thiện và bóng râm bảo vệ.

66

Nếu một số sinh viên thấy rằng môi trường xung quanh nghệ thuật hoặc bầu không khí tôn giáo giúp họ bắt đầu với việc thực hành thiền định, những người khác thấy rằng những điều này là phiền nhiễu và nền tảng hoàn toàn trung lập là không thể thiếu.

67

Trong khi thực hành thiền, anh ta nên thực hiện mọi biện pháp bảo vệ chống lại những gián đoạn có thể xảy ra cho dù đó là việc nghe thấy âm thanh ồn ào hay sự xâm nhập của con người. Tất nhiên vẫn có thể tiếp tục với cách làm này bất chấp chúng, và anh ta sẽ phải tự đào tạo để học cách làm việc này khi cần thiết; nhưng thật ngu ngốc khi để bản thân tiếp xúc với chúng khi điều kiện trong tầm kiểm soát của ḿnh. Mọi sự chú ư của anh ấy bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài mà lẽ ra có thể bị dập tắt là một điều không cần thiết.

68

Tốt hơn là nên chọn một nơi để thiền định, nơi sẽ ít thay đổi nhiệt độ nhất, ít bị nhiễu bởi tiếng ồn lớn, nơi tránh gió lớn nhất và không bị người khác làm gián đoạn. Kết quả mong muốn sẽ đạt được ở đây khi anh ta có thể hoàn toàn quên đi môi trường xung quanh, v́ anh ta nên quên cơ thể của ḿnh trong quá tŕnh thiền định.

69

Một ngôi nhà không có pḥng nhỏ được dành làm pḥng thờ, hoặc một căn hộ không có hốc tường hoặc ngách được trang bị như một, sẽ không phục vụ nhu cầu cao hơn của những người sống trong đó. V́ ở đây, họ sẽ thấy hàng ngày một lời nhắc nhở đơn giản về Chính Ḿnh: một con số, bức tranh, ảnh chụp hoặc ngọn đèn gợi ư mục tiêu của cuộc sống và khiến họ nhớ lại lời cầu nguyện hoặc suy gẫm về nó.

70

Những trở ngại tồi tệ nhất đối với bài tập này là tiếng ồn và sự khó chịu.

71

Một bầu không khí hộ gia đ́nh của những cảnh loạn thần và những ám ảnh lẫn nhau không thích hợp cho việc thực hành thiền định. Một nhà thờ tốt hơn.

72

Đối với thiền định hoặc thờ cúng, đó là một tư thế phù hợp để quay mặt về hướng đông nơi mặt trời mọc, hướng tây nơi mặt trời lặn hoặc hướng nam nơi mặt trời mọc mạnh nhất. Nhưng hướng Bắc ít được mong đợi hơn, không chỉ v́ nó không có ánh nắng mặt trời mà v́ nó là hướng mà các năng lượng hoạt động trong cơ thể khi ngủ.

73

Họ hỏi tôi, "Liệu nó có yêu cầu một cuộc hành tŕnh đặc biệt đến Ấn Độ và ở lại đó vài tháng hoặc vài năm để t́m ra Chính ḿnh, hay ít nhất là để có một cái nh́n thoáng qua về nó?" Tôi chỉ có thể trả lời rằng cuộc hành tŕnh cần thiết là vào một căn pḥng yên tĩnh và một khoảng thời gian vắng vẻ mỗi ngày, những điều này sẽ được sử dụng trong thiền định, và điều này với việc thực hành ghi nhớ liên tục và kỷ luật không ngừng của tính cách, sẽ đủ. .

74

Nếu anh ta muốn trở thành một yogi giỏi, anh ta phải học cách thiền định hàng ngày của ḿnh dễ dàng trong một căn hộ ở Chelsea cũng như trong một túp lều trên dăy Himalaya.

75

Các buổi thiền định t́m thấy một môi trường tốt hơn nếu sử dụng đèn màu tím hoặc heliotrope, hoặc nếu dầu thơm với đinh hương hoặc quế và được làm ấm, hoặc nếu một loại hương tinh khiết được đốt cháy. Nhưng đây là một gợi ư nhiều hơn cho người mới bắt đầu.

76

Ai cũng có thể giữ lại một góc nhỏ trong ngôi nhà hoặc căn pḥng của ḿnh để hồi ức. Nó có thể được trang bị và trang trí thích hợp cho mục đích này. Nó trở thành một lời nhắc nhở về những ǵ anh ta thực sự là ǵ và những ǵ anh ta phải làm.

77

Khi chúng ta t́m thấy một nơi mà tiếng ồn máy móc và âm thanh tự nhiên là không thích hợp, nơi mà sự xâm nhập của con người là sự sỉ nhục và tiếng nói lớn của con người là sự sỉ nhục, chúng ta sẽ t́m thấy một nơi có thể - nếu các yếu tố khác đồng t́nh - thích hợp cho việc thiền định.

78

Ư tưởng ban đầu của một nhà thờ Hồi giáo là một nơi trống trơn đơn giản, nơi không có những thứ để phân tán sự chú ư và không có âm thanh làm phiền nó, nơi trang trí đủ đơn giản để gợi ư không có ư tưởng nào cả. Đây là nơi giúp một số tính khí ổn định mà không bị cản trở với công việc thiền định. Nhưng có những người khác - với tính cách giàu trí tưởng tượng nghệ thuật hoặc thơ mộng - lại cần một nơi hoàn toàn ngược lại để kích thích hoặc truyền cảm hứng cho họ.

79

Những người tập vào lúc chạng vạng hoặc ban đêm thường cần một chút ánh sáng. Ngọn nến hoặc đèn dầu, cho đến gần đây, được sử dụng ở Phương Đông cho mục đích này không được ưa chuộng trong thế giới huyền bí của chúng ta. Hầu hết các học viên làm việc một ḿnh đều sử dụng đèn điện bóng mờ, hoặc một cánh cửa giao tiếp với hành lang hoặc pḥng được chiếu sáng được để hở một chút. Những người khác - thành viên của các nhóm, xă hội, v.v. - thường được dạy để sử dụng các quả cầu điện cỡ nhỏ bằng thủy tinh xanh hoặc đỏ. Tôi thấy chúng hơi đáng lo ngại - những màu này phù hợp hơn với sự phát triển tâm linh - và thích bóng tối hơn. Nhưng phát minh đă cung cấp một câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề. Nó là đèn ngủ cho pḥng ngủ của trẻ nhỏ. Nhỏ, gần như không thể vỡ, được làm bằng nhựa, nó phù hợp với ổ cắm điện trên tường hoặc ổ cắm ốp chân tường.Nó mang lại một ánh sáng xanh lục nhạt nhẹ, dễ chịu, bí ẩn và lân quang cực kỳ nhẹ, có cường độ quá thấp để có thể làm phiền bất kỳ ai. Thiết bị tiện dụng này được sản xuất bởi một số công ty quốc tế lớn, v́ vậy có thể cho rằng những người hành thiền trên khắp thế giới muốn có một chiếc sẽ t́m đường đến với nó.

80

Thật khó nhưng không phải là không thể thực hành thiền ở các thành phố lớn ngày nay. Chúng chứa đầy sự náo động đáng lo ngại của giao thông cơ giới hóa và sự vội vă kích động của đám đông bán cơ giới hóa với áp lực và căng thẳng. Sự mệt mỏi thần kinh và bồn chồn mà những điều kiện như vậy tạo ra có xu hướng hạn chế việc thiền định hiệu quả đối với những nhân vật kiên tŕ, quyết tâm.

81

Người khao khát thần bí luôn bị buộc phải t́m kiếm một môi trường để thực hành các bài tập của ḿnh giữa sự đơn độc và tươi đẹp của Thiên nhiên, nơi không có ǵ làm phiền và mọi thứ đều truyền cảm hứng.

82

Hào quang tràn ngập một nơi như vậy là thứ mà người ta có thể cảm nhận được và là thứ ǵ đó thân thiện với sự phát triển của tâm hồn thông qua thiền định.

83

Đối với việc thực hành thiền định, hang động có một số lợi thế hơn một ngôi nhà ở, nhưng một người  không thể thiền cả ngày. Đối với thời gian c̣n lại trong ngày, một ngôi nhà ở có một số lợi thế hơn một hang động.

84

Ngôi đền nhỏ của ông nên được giữ kín và đôi khi có thể phải giữ bí mật.

85

Những người nhạy cảm, những người khổ hạnh, những người tinh tế và những người sống ẩn dật có thể thấy hữu ích khi mặc những bộ quần áo đặc biệt cho giai đoạn thiền định. Những bộ quần áo đó, chỉ dành riêng cho việc thực hành như vậy, trở nên thấm nhuần kịp thời với sự lắng đọng tinh thần hoặc hào quang, một ảnh hưởng gợi ư đến thiền định và có lợi cho việc thực hành nó. Những bộ quần áo này nên được cất riêng và để trong ngăn kéo riêng, hoặc một chiếc hộp riêng, hoặc một túi lụa.

86

Ḍng nước sống động của một con suối trên núi chảy xuống trên nền đá của nó qua ngôi làng cổ gần căn hộ hiện đại của tôi và nhanh chóng đến Hồ Leman. V́ vậy, tôi sống giữa thành phố và làng mạc, trên biên giới chia cắt chúng vài thế kỷ. Có rất nhiều tài liệu gợi ư trái ngược cho suy nghĩ của tôi. Và khi tôi đi bộ đến tiệm bánh nhỏ để lấy một ổ bánh ḿ tươi, một cây cầu đưa con phố băng qua một hẻm núi hẹp sâu, nơi ḍng suối nổi lên với âm thanh âm nhạc của thác nước. Điều này khiến tôi nhớ đến việc đưa một địa điểm như vậy vào danh sách truyền thống về môi trường xung quanh thích hợp để luyện tập yoga.

87

Ngồi trong bóng tối nửa vời với ánh sáng duy nhất phát ra từ một ngọn đèn màu bóng mờ, xung quanh là sự tĩnh lặng, và căn pḥng có lẽ được tỏa hương thơm, sẽ giúp tạo ra một điều kiện thích hợp cho việc thiền định.

88

Người hành thiền không chỉ cần bảo vệ bản thân trước những ảnh hưởng của người khác, mà c̣n cần bảo vệ môi trường sống của ḿnh; anh ta nên chọn một nơi không bị quấy rầy bởi tiếng ồn, bởi máy móc và bởi những lắng đọng tinh thần trong quá khứ có bản chất thấp.

89

Một số vùng của một quốc gia thuận lợi hơn để chiêm ngưỡng hơn những vùng khác. Các quy tắc được đặt ra trong các sách giáo khoa yoga cũ là nơi thiền định phải tách biệt, yên tĩnh, cách xa thành phố hoặc làng mạc, và tốt nhất là trong rừng, trên núi, trong hang động hoặc có thể bên ḍng suối chảy. Những điểm chính cần t́m kiếm là sự hùng vĩ của cảnh quan và sự tự do khỏi tiếng ồn, sự xáo trộn và xâm nhập.

90

Các nhà sư ở Núi Athos được khuyên nên ngồi vào một góc pḥng giam của họ, khi chuẩn bị thực hành thiền định một cách riêng tư, tại sao? Rơ ràng có một giá trị bảo vệ ở vị trí này, v́ hai bức tường sẽ bao bọc một phần hành giả. Sau đó anh ta sẽ ở trong một hang động một phần. Những lợi thế của một nơi như vậy cho mục đích nhập thất đă được mô tả trong các cuốn sách khác của tôi. Một lời khuyên gây ṭ ṃ nữa đối với các nhà sư ở Núi Athos là hăy ngả cằm trên ngực để nh́n vào rốn.

91

Ngồi ở cùng một chỗ, trên cùng một chiếc ghế, trong cùng một pḥng và vào cùng một giờ mỗi ngày là bạn có được sự trợ giúp đắc lực của thói quen đều đặn.

92

Hầu hết các tín đồ của các tín ngưỡng Trung và Viễn Đông đều quay về hướng Đông khi họ thờ cúng. Bản năng và thực hành của tôi th́ ngược lại, v́ tôi quay về hướng Tây để nh́n mặt trời lặn.

93

Mặc dù chỉ những người thành thạo và được bảo vệ mới có thể tập luyện an toàn trong pḥng tối hoàn toàn, và thậm chí có thể chào đón nó, nhưng người mới bắt đầu, người mới tập và người chưa được bảo vệ sẽ được giúp đỡ bằng cách vẽ các sắc thái xuống vừa đủ để để lại ánh sáng mờ.

94

Một nơi mà thường xuyên bị kích động, căi vă và đam mê làm hỏng bầu không khí tinh thần không thích hợp cho việc thiền định v́ chúng làm cho việc thiền định trở nên khó khăn hơn.

95

Bạn không cần phải vào một ṭa nhà đặc biệt cho mục đích này, có thể là nhà thờ hoặc đạo tràng, nhưng bạn có thể làm như vậy nếu nó có ích cho bạn.

96

Trang trí một góc thờ riêng trong nhà, nơi thực hành thiền định hoặc học tập, trang trí bằng cây lá hoặc hoa nhiều màu sắc. Hăy duy tŕ mối liên hệ này với Thiên nhiên, nếu chưa trưởng thành trong một căn hộ ở thành phố. Nhưng không nên sử dụng hoa cắt cành v́ chúng đă tàn, không c̣n linh hồn và chỉ là những h́nh thức trống rỗng. Chỉ sử dụng những cây sống hoặc cây trồng trong chậu hoặc cây dương xỉ leo, bám theo trong chậu.

97

Những tấm rèm dày giúp bảo vệ pḥng thiền khỏi những âm thanh làm phiền.

98

Chuyên gia có thể may mắn hơn, nhưng đối với hầu hết mọi người, rất có thể thiền có thể được thực hành với ít khó khăn hơn ở nơi này so với nơi khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể đi xa hơn vào các phần sâu của nó bởi v́ sự giao thoa ít hơn.

99

Nếu anh ta có thể làm cho căn pḥng của ḿnh cách âm bằng cách lót nút chai hoặc bằng cách sử dụng một số vật liệu khác, th́ càng tốt.

100

Cao độ và ẩn dật là điều kiện thuận lợi cho việc hành thiền.

101

Nên khóa cửa pḥng khi có thể bị gián đoạn.

102

Hương không chỉ giúp làm dịu bầu không khí mà c̣n giúp thanh lọc tâm trí.

103

Anh ta không cần phải ngồi trong hang động; bất kỳ nơi nào yên b́nh cũng tốt như Himalayas, có lẽ tốt hơn v́ nhiều thiền sinh mắc bệnh thấp khớp măn tính giữa những ngọn núi phủ tuyết đó. Thay vào đó, anh ta có thể ngồi trong văn pḥng của ḿnh. Sự thật ở trong đầu anh ta, không phải trên núi, cũng không phải trong tu viện. Bất cứ nơi nào anh ta đi, nó sẽ đi cùng anh ta.

104

Ư tưởng có một căn pḥng tôn nghiêm là một ư tưởng tuyệt vời và sẽ hữu ích. Có quyền năng lớn khi có địa điểm, thời gian, thói quen và cách thức thường xuyên đến gần Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, đôi khi căng thẳng và công việc quá mức có thể khiến điều này trở nên khó khăn và thậm chí là không thể. Sau đó, anh ta chỉ nên làm những ǵ tốt nhất có thể và không nên lo lắng về vấn đề này. Anh ta có thể sẽ thấy rằng khi anh ta có thể bắt đầu thiền định hoặc học tập trở lại, sau một thời gian bị bỏ bê cưỡng chế, anh ta sẽ có thể làm như vậy với niềm say mê mới mẻ và với nguồn cảm hứng lớn hơn.

105

Nếu không khí trong pḥng nặng mùi khói hương, thiền giả sẽ hơi buồn ngủ: điều này rất hữu ích cho những người khó thu hút tâm trí vào bên trong. Nhưng đi quá xa nó có thể đưa anh ta vào giấc ngủ!

106

Yogi trong Bhagavad Gita được hướng dẫn để trải rộng trên trái đất nơi anh ta đang thiền định một số cỏ phủ bằng da hươu. Gautama chỉ trải cỏ dưới gốc cây nơi ông t́m thấy giác ngộ cuối cùng. Ông đă phản đối việc giết mổ động vật và không muốn khuyến khích hoặc thu lợi bằng cách làm phổ biến.

107

Sách hướng dẫn yoga cổ xưa nói rằng thiền không được cố gắng ở nơi những người xung quanh xấu xa, khi cơ thể mệt mỏi hoặc bệnh tật, hoặc khi tâm trí không vui và chán nản. Lư do cho những sự cấm đoán này chỉ đơn giản là những điều kiện không mong muốn này sẽ khiến việc thực hành thiền định trở nên khó khăn hơn nhiều và do đó có nhiều khả năng kết thúc bằng thất bại.

108

Việc bánh xe đường sắt lăn một cách tiện lợi dọc theo đường ray giúp một người vào trạng thái thiền định nhưng lại cản trở người khác.

109

Khi tôi bước vào căn pḥng đơn độc của ḿnh, cho dù đó là trong một khách sạn thành phố lộng lẫy hay trong một túp lều bẩn thỉu của một nông dân, và đóng cửa lại và ngồi xuống ghế hoặc ngồi xổm trên mặt đất, thả trôi những suy nghĩ về thế giới mà không thể xâm nhập. thế giới bên trong, tôi biết rằng tôi đang bước vào trạng thái thánh thiện.

110

Bóng tối nửa vời, cửa đóng và cửa sổ đóng mở giúp loại bỏ những phiền nhiễu từ bên ngoài; chủ đề cố định và thái độ tích cực giúp loại bỏ sự phân tâm từ bên trong.

111

Đừng mong đợi để thực hành dễ dàng ở nơi thường xuyên bị đập cửa và có tiếng la hét. Đừng mong đợi sẽ di chuyển thuận lợi về phía tĩnh lặng bên trong nếu bạn bị giật ḿnh liên tục bởi những tiếng động dữ dội khác. Thậm chí đừng mong đợi rằng chuyến bay đến đạo tràng Ấn Độ có thể giải quyết vấn đề của bạn nếu nó loại bỏ một số phiền nhiễu, nó có thể thay thế chúng bằng những thứ mới - chẳng hạn như muỗi phóng to xuống để tấn công và hơi nóng áp chế da thịt hoặc thần kinh không ngừng.

112

Tiến sĩ Surahman, một guru-yogi về thảo dược người Indonesia, nhận thấy khó có được sự riêng tư ở nhà; v́ vậy ông đă thiền định trong một chiếc quan tài có nắp đậy. Đây là một dấu hiệu cho người vợ trẻ và các con của ông rằng ông không được quấy rầy.

113

Những nhà thần bí cao cấp nhất trong giới Giáo hoàng đă sử dụng hầm mộ dưới ḷng đất của Vatican để cầu nguyện và thiền định. Nó tương đương với việc các yogi Ấn Độ sử dụng hang động.

114

V́ các phiên này thường xuyên lặp lại, nên nơi được chọn cho chúng phải yên tĩnh hoặc nếu không thể, cần thực hiện các biện pháp pḥng ngừa chống tiếng ồn - chẳng hạn như sử dụng nút bịt tai - nên được thực hiện.

115

Hăy đốt, nếu bạn muốn, một hương thơm dễ chịu để giúp loại bỏ các mùi hôi thối cũ hoặc không mong muốn.

116

Chính sự rộng răi và vô tận của sa mạc đă khiến nó trở nên rất khác biệt so với tất cả những nơi khác và rất hấp dẫn đối với những người đang t́m kiếm một môi trường thích hợp để thực hành thiền định. Không có ǵ phải vội vàng và không phải lo lắng giữa các cư dân của nó. Đây là nơi mà mọi người có thể nhanh chóng trút bỏ hành lư bề ngoài và t́m thấy những điều cần thiết của cuộc sống. Đặc biệt, trong số các nhà thần bí phương Đông, nó được coi là mở rộng tâm trí và do đó hữu ích khi thiền định nh́n ngắm trước một vùng nước rộng lớn hoặc sa mạc. Một ḿnh trong sự mênh mông của sa mạc, tâm trí nhạy cảm dễ dàng không thể diễn tả được cảm thấy chính ḿnh đă vượt ra khỏi thời gian, được đưa vào Hiện tại vĩnh hằng. Sự tĩnh lặng của cuộc sống sa mạc và sự cởi mở của cảnh quan góp phần hướng tới sự tĩnh lặng dần dần và tự nhiên trong suy nghĩ.Hoặc có lẽ là do đám rước của các sự kiện vẫn c̣n ở đây mà đám rước của những suy nghĩ về chúng cũng được tĩnh lặng. Ở đây kẻ xâm nhập con người bắt đầu nhận thức, trực giác hơn là trí tuệ, cuộc sống vĩnh cửu có nghĩa là ǵ, ḥa b́nh nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.cuộc sống vĩnh cửu nghĩa là ǵ, b́nh an nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.cuộc sống vĩnh cửu nghĩa là ǵ, b́nh an nội tâm có nghĩa là ǵ. Ở đây giữa ánh nắng và sự im lặng, những cảm xúc vụn vặt, những suy nghĩ tiêu cực, những ham muốn của động vật bắt đầu mất dần sức sống và sức sống của chúng. Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt gồ ghề, khô cằn, không thoải mái và lộn xộn của nó rất phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.Nhà huyền bí và nhà khổ hạnh đă có liên hệ với sa mạc từ những thời kỳ đầu tiên. Khuôn mặt khắc khổ của chính nó, những chất thải khắc nghiệt, nhiều đá, thưa thớt, mọc trên cây xương rồng, bề mặt sần sùi, khô cằn, không thoải mái của nó phù hợp với lư tưởng cứng nhắc của những loại người này. Moses ở Sinai, Jesus ở Syria, Muhammed ở Arabia, Saint Simeon ở Ai Cập - tất cả đều cảm nhận, biết và khai thác sức mạnh thầm lặng của sa mạc v́ lợi ích của chính họ và nhân loại.

117

Sinh viên triết học ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới không thể tham dự đúng vào buổi thiền định của ḿnh v́ bị muỗi can thiệp, có thể, không cần bắt buộc, giết những kẻ phá rối hoặc giết chúng v́ anh ta. Anh ấy sẽ không làm sai. Nếu ông ta phải giết con người, Đức Quốc xă, trong cuộc chiến tranh để bảo vệ tương lai tinh thần của nhân loại, th́ c̣n bao nhiêu nữa ông ta có thể giết những con muỗi đơn thuần để bảo vệ nỗ lực tâm linh của ḿnh? Những người theo chủ nghĩa khổ hạnh vô ích và những người theo đuổi chủ nghĩa thần bí đơn thuần về cảm xúc, có thể bác bỏ điều này với niềm tin vào bất bạo động nhưng những lời khuyên đó không dành cho họ. Nó được dành cho các sinh viên triết học, tức là, cho những người yêu thích sự thông thái .

 

Một ḿnh và thiền nhóm

118

Điểm tiếp theo là liệu anh ta nên luyện tập một ḿnh hay trong một hội thánh. Câu trả lời phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển. Những người mới bắt đầu tuyệt đối thường thấy thiền nhóm là hữu ích đối với họ, nhưng những người đă thành thạo thường thấy nó là một trở ngại đối với họ.

119

Học sinh nên cố gắng ở một ḿnh khi luyện tập. Sự hiện diện của những người khác có thể làm phiền anh ta bởi tiếng ồn của chuyển động hoặc lời nói của họ, thậm chí bởi tác động của ánh nh́n của họ đối với anh ta. V́ ánh mắt này mang theo luồng khí từ tính và các ḍng suy nghĩ của họ, và nếu bị bận tâm đến anh ta theo cách cá nhân, t́nh cảm hoặc ṭ ṃ, sẽ khiến anh ta phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua sự phân tâm để tập trung hơn là cần thiết.

120

Khái niệm rằng thiền trong một hội chúng dễ dàng hơn hoặc tốt hơn hoặc mạnh hơn thiền một ḿnh, chỉ có thể được nuôi dưỡng bởi một người chưa từng trải qua sự thâm nhập sâu sắc mà các thiền sinh Ấn Độ giáo gọi là " nirvikalpa samadhi ."

121

Các tổ chức tư lợi có thể khẳng định ngược lại, nhưng việc thiền cùng một nhóm là không phù hợp và cũng không hữu ích. Có những rủi ro bị quấy rầy bởi các thành viên cáu kỉnh hoặc ồn ào trong nhóm. Suy cho cùng, thiền là một quá tŕnh đơn độc, một nỗ lực để nhận ra mối quan hệ giữa một người  với Chính ḿnh, chứ không phải với những người  khác. Làm việc nhóm chỉ được cho phép khi không có cơ hội nào khác để thực hành với một đạo sư.

122

Về cơ bản, một thực hành riêng tư đến nỗi nó được thực hiện một ḿnh tốt hơn là trong một nhóm, được thực hiện trong pḥng riêng của một người tốt hơn là trong một nhà thờ đông đúc.

123

Thiền tốt nhất là thực hiện một ḿnh. Làm việc nhóm và làm việc nhóm - rất hữu ích trong các ngành nghề khác - là một trở ngại ở đây. V́ mục đích chính của nó là thăm ḍ "tôi". Nếu một người  t́m cách làm quen với người đầu tiên của riêng ḿnh, th́ việc bị vây quanh bởi một nhóm những người  khác chỉ có thể khiến anh ta mất tập trung khỏi mục đích của ḿnh.

124

Thực hành thiền trong cô đơn dễ hơn nhiều so với trong một đám đông. Nhưng người khao khát muốn vươn lên từ tŕnh độ sơ sinh đến thành thạo phải học cách t́m ra khoảng lặng bên trong giữa đám đông.

125

Những người phải đi họp nhóm để thiền hoặc để hỗ trợ nội tâm đang ở giai đoạn đầu của nhiệm vụ. Điều này là tốt, miễn là nó có ích cho họ. Nhưng nếu chúng ở lại quá lâu sẽ gây trở ngại cho chúng. Sau đó, một người  có thể thấy tốt hơn nếu ở nhà và thiền ở đó.

126

Ngồi với nhiều người như vậy chỉ đơn giản là làm rối loạn tinh thần hoặc thậm chí làm gián đoạn việc thiền định của những thành viên nhạy cảm hơn hoặc cao cấp hơn. Tại sao lại để họ gặp rủi ro này?

127

Sẽ tốt hơn cho một số người thiền định riêng lẻ, nhưng đối với những người khác trong các nhóm cùng chí hướng. Khả năng tư vấn của một hoặc phương pháp khác phải phụ thuộc vào tính khí của người đó, t́nh trạng tâm linh của họ, và sự hiện diện hay vắng mặt của một chuyên gia trong quá tŕnh thiền định.

128

Trong sự riêng tư trong pḥng riêng của ḿnh, anh ta không cần phải nh́n xung quanh để quan sát những người trông trẻ khác, nghĩa là, chú ư đến họ , điều thường xảy ra tại các cuộc họp nhóm. Anh ta có thể đi thẳng vào công việc lấy chính ḿnh làm trung tâm.

129

Có giá trị nào trong thiền cộng đồng không? Có phải tốt hơn là ngồi trong im lặng với một nhóm hơn là một ḿnh? Giá trị của mỗi loại thiền chủ yếu phụ thuộc vào mức độ tiến hóa của các cá nhân có liên quan. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, thiền tập chung thường khuyến khích và truyền cảm hứng; nhưng đối với những thiền giả cao cấp, nó thường là một trở ngại và trở ngại. Họ có thể thực hành tốt hơn trong cô đơn hơn là trong xă hội; cộng tu chỉ gây trở ngại cho họ. Nếu họ tham gia vào một hội hoặc một hội, điều đó sẽ không phải là để tốt hơn cho sự thiền định của chính họ mà là để tốt hơn cho sự thiền định của những người khác, nghĩa là, để phục vụ.

130

Cuối cùng, và sau một thời gian dài cố gắng làm việc nhóm hoặc cộng đồng, anh ấy sẽ thấy rằng thiền định dễ dàng hơn, nhanh chóng đến với bạn, không có người bạn đồng hành nào khác ngoài Tự nhiên hay Nghệ thuật - tức là chỉ có một ḿnh. Tất nhiên, có một ngoại lệ rơ ràng đối với sự thật này: nếu người bạn đồng hành là một thiền giả có năng lực, hoặc tốt hơn nữa nhưng hiếm hơn, một người đă giác ngộ. Nhưng sự yếu kém của cá nhân, hoàn cảnh, thường khiến công việc đơn độc dường như không được mong muốn.

131

Tốt hơn cho người mới bắt đầu có lẽ nên làm việc với những người khác trong một nhóm nếu anh ta muốn học thiền, miễn là nhóm có các thành viên hoặc lănh đạo cao cấp hơn ḿnh. Nhưng đối với một người đă đạt được nhiều tiến bộ, sự hiện diện của một cộng đồng xung quanh anh ta chỉ mang lại sự xao lăng. Anh ta không nên phân chia sự chú ư của ḿnh giữa chủ đề của ḿnh và những hiện diện này; tâm trí của anh ta nên được tự do, như môi trường xung quanh anh ta nên được, khỏi mọi loại phân tâm có thể có.

132

Dù ở tu viện, nhà thờ hay đạo tràng, tôi không bao giờ quan tâm đến việc cầu nguyện nhóm hay thiền nhóm. Có vẻ như mọi người đă quá ư thức về nhau khi lẽ ra họ phải ư thức về những ǵ đang diễn ra trong chính họ.

133

Ở đây anh ta phải đi vào sự cô độc thực sự cũng như hiển nhiên. V́ vậy, anh ta phải loại bỏ tất cả những suy nghĩ kết nối anh ta với hoặc nhớ lại sự hiện diện của người khác.

134

Nếu anh ta muốn nhớ đến Chính ḿnh với tất cả sự chú ư không phân chia của ḿnh, anh ta phải quên tất cả mọi thứ và tất cả những người khác không có ngoại lệ.

135

Tôi không thể đề nghị thiền nhóm. Sự hiện diện của quá nhiều người khác cản trở sự tập trung của anh ta. Điều này không chỉ v́ chúng tạo ra những tiếng động không cần thiết, ho và bồn chồn mà c̣n v́ chúng gây ra sự xao lăng về tâm linh thông qua tác động của linh khí.

136

Quá nhiều thời gian của một nhóm dành cho việc hoàn thiện bản thân, v́ suy nghĩ của từng thành viên bị chiếm quá nhiều với sự hiện diện và xuất hiện của những người khác.

137

Đó là một mối quan hệ giữa Bản thân và chính anh ta, được tiến hành bởi những người xung quanh không nhận ra anh ta, không biết đối với họ, và không được quảng cáo cho thế giới rộng lớn hơn.

138

Trong những phút thiêng liêng này, người ta phải có sự đơn độc. Sự hiện diện, giọng nói và ánh nh́n của con người - trừ khi chúng có phẩm chất vượt trội hơn nhiều so với chất lượng của con người - trở nên đáng lo ngại và khó chịu.

139

Nhiều lư do tại sao sự cô độc được t́m kiếm trong thời gian thực hành này là rất nhiều. Đây là hai. Đầu tiên, anh ta có thể dành sự quan tâm nhiều hơn đến nó so với khi sự hiện diện của người khác thu hút suy nghĩ của họ. Thứ hai, có một luồng khí tâm linh lan tỏa khắp cơ thể và lan ra bên ngoài nó. Nếu anh ta đủ gần để tiếp xúc với nó, anh ta có thể bị phiền năo như một bệnh truyền nhiễm. Những suy nghĩ của người ngoài hành tinh sau đó sẽ xâm nhập vào tâm trí anh ta và cản trở việc thiền định.

140

Thiền có thể được thực hiện riêng lẻ tại nhà hoặc theo nhóm tại các cuộc họp của họ. Một người mới bắt đầu có thể được hưởng lợi từ công việc chung của họ chỉ khi có một nhà lănh đạo có năng lực ở đó, và ở một mức độ thấp hơn, nếu một số trong số các thành viên khác có mặt tiến bộ hơn anh ta. Chống lại điều này, anh ta có thể bị quấy rầy bởi sự bồn chồn, cáu kỉnh của người khác. Một thiền giả đă phát triển sẽ thích ngồi một ḿnh và tránh một nhóm. Sự tác động của hào quang là một điều phiền toái.

141

Một yếu tố khác có thể làm xáo trộn sự thanh thản hoặc cản trở sự thành công của việc thiền định của anh ta là tư tưởng hoài nghi, vô nghĩa hoặc quá cá nhân bắt nguồn từ tâm trí người khác. Đó có thể là một người bạn hoặc cũng có thể là kẻ thù đang nghĩ về người t́m kiếm; nhưng nếu tư tưởng của anh ta có tính cách như vậy và đủ mạnh để làm như vậy, chúng sẽ xuyên qua hào quang của anh ta và ảnh hưởng đến sự thiền định của anh ta. Kết quả là bạn sẽ không thể tập trung được hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc nâng tâm trí tập trung lên một chủ đề cao hơn. V́ lư do này, có một phong tục truyền thống được nhắc đến là cảnh báo người học tṛ giữ bí mật về tiến tŕnh bên trong của ḿnh và duy tŕ sự im lặng về những trải nghiệm thần bí của ḿnh.

142

Tốt hơn hết là những ǵ trôi qua trong những khoảng thời gian thiền định đó vẫn là một bí mật giữa anh ta và bản ngă cao hơn của anh ta. Dù sao th́ chúng cũng thiêng liêng. Những ǵ sắp sinh ra trong họ rất mỏng manh, tinh tế, dịu dàng và nhạy cảm đến mức những suy nghĩ xen vào của người khác có thể đối phó thô bạo và làm tổn thương nó.

143

Nhà sư Tây Tạng thường được yêu cầu không được nói chuyện riêng về bất kỳ sức mạnh huyền bí nào mà ông ta phát triển hoặc trưng bày nó một cách công khai: điều đó sẽ phục vụ cho sự phù phiếm của ông ta và chịu h́nh phạt rút ngắn tuổi thọ của ông ta.

144

Đây là một phần cuộc sống của anh ấy phải được giữ bất khả xâm phạm, khép kín với tất cả những người khác, với bạn bè, kẻ thù, hàng xóm và đặc biệt là đối với sự ṭ ṃ của thế giới. V́ ở đây anh ta bước vào bí ẩn, bí ẩn của chính bản thể anh ta.

145

Đây là một nơi mà anh ta phải đóng cửa và chống lại thế giới, một hoạt động hoàn toàn là chuyện riêng của anh ta, bí mật của riêng anh ta, từ đó sự ṭ ṃ của con người và sự xâm nhập của con người phải được tránh để nó không liên quan đến họ.

146

Anh ta đang ở đây trên mảnh đất thiêng liêng: nói với bất cứ ai về những trải nghiệm thân mật này là để thô tục hóa chúng và tệ hơn, cản trở sự tiếp nhận của anh ta đối với chúng.

147

Anh ta nên cấm bản thân thỏa măn việc truyền đạt những trải nghiệm huyền bí của ḿnh cho người khác, đặc biệt khi tác dụng của chúng là sự tự tôn vinh bản thân.

148

Dù trải nghiệm bên trong bạn có là ǵ, tốt nhất là bạn nên giữ chúng cho riêng ḿnh. Nếu không, họ trở thành những nguồn phù phiếm mới, và củng cố ước muốn tự cao tự đại để được ngưỡng mộ.

149

Đúng là yoga và thiền tốt nhất nên học từ một giáo viên cá nhân hơn là từ các mô tả bằng văn bản. Điều này một phần là do một quá tŕnh thẩm thấu và thần giao cách cảm phát triển ở một giai đoạn nhất định. Nhưng v́ hầu hết mọi người đều khó t́m được một giáo viên có năng lực và chân chính, nên phần mô tả bằng văn bản phải đủ và có thể giúp ích rất nhiều.

150

Cách đây hơn một thế kỷ, nhà văn người Nga về chủ nghĩa khổ hạnh, Ignatii Brianchaninov, đă ghi nhận và suy ngẫm về sự hiếm hoi của những người hướng dẫn sống có năng lực trong lănh thổ kỳ lạ này. Anh ấy khuyên những người t́m kiếm nên t́m đến những cuốn sách được các hướng dẫn viên để lại như một phương sách duy nhất, bất chấp những rủi ro của việc tự ảo tưởng, điều mà anh ấy thừa nhận. Ông tuyên bố rằng những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu, hướng dẫn chi tiết và các bài tập cụ thể, thậm chí c̣n được viết đặc biệt bởi một số nhà huyền bí học c̣n lại để đối trọng với sự khan hiếm.

151

Sẽ rất thuận lợi cho anh ta nếu ngồi thiền một vài lần với bất kỳ ai đă thành công trong việc rèn luyện tâm trí trong sự tập trung và thiền định. Có một sự tương tác thần giao cách cảm trong những giai đoạn như vậy giúp một người tiến bộ trong việc kiểm soát suy nghĩ.

152

Về Thiền định của Bhikshu Wai-Tao: "Những tiến bộ sẽ đa dạng hơn đối với mỗi cá nhân, và nên được phép phát triển và thể hiện bản thân một cách tự phát, nhưng nếu có thể th́ nên nói những sự phát triển với một số Đạo sư Dhyana có tŕnh độ, để xem liệu họ có đang đi đúng con đường hay không và để có được sự xác nhận và khích lệ của anh ấy. "

153

Học viên không hiểu vai tṛ của người thầy trong cộng tu. Để tái tạo ở họ t́nh trạng không tập yoga, trước tiên anh ta phải tạo ra t́nh trạng xuất thần sâu hơn trong chính ḿnh. V́ vậy, nếu anh ta làm điều này và dường như ngủ thiếp đi - dù là mờ nhạt, vừa phải hay sâu - th́ họ phải hiểu rằng anh ta đă làm điều đó v́ lợi ích của họ. Mặc dù trẻ có thể biểu hiện tất cả các dấu hiệu bên ngoài của giấc ngủ, nhưng họ sẽ nhầm lẫn nhiều nếu coi đó là giấc ngủ b́nh thường.

154

Cũng giống như một người đang được dạy đạp xe không được hỗ trợ quá lâu bởi người khác mà cuối cùng phải để cho chính ḿnh ngày càng nhiều hơn hoặc anh ta sẽ không bao giờ thành công, v́ vậy người khao khát học thiền không được phụ thuộc quá lâu vào bất kỳ vị đạo sư nào hoặc anh ta. quá sẽ không bao giờ thành công trong việc thực hành.

155

Anh ấy là một chuyên gia về thiền, người có thể thực hành nó bất cứ lúc nào và trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

156

Bạn có thể cho rằng ḿnh đă thành thạo thiền khi nó trở nên dễ dàng và tự nhiên.

 

Các tư thế thiền

157

Vị trí tốt nhất của cơ thể để thực hành thiền là ǵ? Câu trả lời phụ thuộc vào loại bài tập cụ thể sẽ được thực hiện, vào mục tiêu của nó, vào kinh nghiệm trước đó, hoặc thiếu nó, của bản thân hành giả; nhưng trên hết nó phụ thuộc vào những ǵ anh ấy thấy dễ dàng và thoải mái nhất. Nhưng sau khi bắt đầu, anh ta nên cố gắng ngồi yên hoàn toàn và không di chuyển chỗ ngồi của ḿnh hoặc sờ tay. Tốt hơn là ngồi thẳng lưng hơn là buông thơng hoặc ngả người.

158

Người trung niên đặc biệt cần đề pḥng điều này v́ họ có xu hướng khom lưng hoặc ṿng một hơi hoặc lớn. Để chúng thẳng lên cổ, kéo vào cổ họng và cằm, và cảm thấy đầu bị kéo lên.

159

Sự đa dạng của các tư thế thiền định nhiều hơn những ǵ người ta nghĩ là có thể. Tôi đă thấy những người thánh thiện lấy tay che mặt (kể cả mắt) khi thiền định, những người khác cúi người về phía trước, vẫn c̣n những người khác nghiêng về phía sau. Biểu hiện trên khuôn mặt cũng có một số khác biệt, mặc dù các ví dụ thường ít được t́m thấy hơn. Một số mỉm cười, những người khác trông nghiêm trang. Một số ngồi trên đài sen mạ vàng, nhưng những người khác ngồi trên đá nghĩa trang.

160

Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ ai muốn học thiền là đầu tiên học cách ngồi yên, giữ cơ thể ở một chỗ và, nếu có thể, ở một thái độ để kéo dài thời gian theo từng ngày - hoặc có thể là mỗi tuần. --thực hành. Đây là sự khởi đầu và nó cũng là sự kết thúc. V́ khi anh ấy học cách giữ cho cơ thể yên tĩnh, Nature cũng bắt đầu thả lỏng suy nghĩ của ḿnh vào sự yên tĩnh cho đến khi một ngày nào đó có sự ḥa hợp hoàn hảo giữa sự yên tĩnh về tinh thần và thể chất. Sau đó, Nature có thể nói chuyện với anh ta và cho anh ta biết sự thật tuyệt vời về cô ấy và về bản thân anh ấy.

161

Tư thế thiền một phần là do sở thích cá nhân, một phần phụ thuộc vào loại bài tập mà anh ta định thực hiện. Quyền lực, ḥa b́nh, sự thật, v.v. - mỗi mục tiêu này đều khác nhau và đ̣i hỏi một tư thế khác nhau.

162

Mặc dù không thể loại trừ tư thế nằm đối với một số người, nhưng tư thế ngồi thường là tốt nhất cho việc thiền định và được hầu hết mọi người cho là thuận tiện nhất. Nó có thể được chấp nhận ở các dạng Huyền bí hoặc Phương Đông. Việc đầu tiên đ̣i hỏi việc sử dụng ghế hoặc ghế đi văng. Cách thứ hai th́ không, nhưng yêu cầu ngồi xổm với hai chân gấp lại. Trong trường hợp đầu tiên, hăy chú ư để phần hơm nhỏ của lưng dưới được nâng đỡ và tạo cảm giác thoải mái, đồng thời để cẳng tay tựa nhẹ vào đùi hoặc đầu gối.

163

Không nhất thiết phải ngồi xổm với hai chân bắt chéo trên mặt đất trong bất kỳ tư thế yoga chính thức nào để thực hành các bài tập thiền này. Chỉ cần ngồi thẳng trên một chiếc ghế b́nh thường là đủ. Nếu ở tư thế này, thiền sinh vẫn c̣n khó khăn, học viên có thể thử ngả người trên ghế sâu hoặc ghế dài. Điều cần thiết là anh ta phải đủ thoải mái để quên đi cơ thể của ḿnh và nhớ thiền một ḿnh. Nếu anh ta muốn thiền trong thời gian dài tại một thời điểm, th́ việc chú ư đến quy tắc này trở nên rất quan trọng.

164

Không cần thiết phải đảm nhận những vị trí không thể chịu đựng được và tự làm khổ bản thân khi cố gắng duy tŕ chúng. Càng ít chú ư đến sự hiện diện của cơ thể ḿnh càng tốt sẽ là điều kiện để thực hành thành công. Điều thực sự cần thiết là tuân theo một quy tắc đơn giản: giữ yên cơ thể, từ chối di chuyển hoặc sờ soạng bất kỳ chi. Sự yên tĩnh về thể chất này vừa là khúc dạo đầu vừa là sự chuẩn bị cho sự yên tĩnh về mặt tinh thần. Bất kỳ vị trí nào mà người ta cảm thấy có thể ngồi xuống thoải mái và ngồi bất động là một vị trí tốt.

165

Câu hỏi về tư thế thiền định nào để áp dụng chỉ quan trọng trong trường hợp của những bài tập có mục tiêu là đánh thức Năng lượng Tinh thần, và không quan trọng trong trường hợp của hầu hết những bài tập khác.

166

Mục tiêu cao hơn của thiền là vượt lên trên cái tôi cá nhân, điều này phải bao gồm sức mạnh cần thiết để quên nó đi. Điều này không thể hoàn thành chừng nào mà ngôi nhà vật chất của bản thân đó - cơ thể - tiếp tục ép ḿnh vào khu vực được chú ư bởi lư do khó chịu cấp tính của bản thân.

167

Một tư thế được các nhà huyền môn Sufi ưa chuộng sử dụng để thực hành thiền định mô phỏng một trong những tư thế của phôi thai người khi cuộn tṛn trong bụng mẹ. Thiền giả ngồi trên sàn, co đầu gối lên và cằm giữ ngay trên đầu gối, đồng thời hai tay che mắt.

168

Hăy để cằm rơi vào bầu ngực nếu nó nghiêng.

169

Yogi Ấn Độ ngồi với hai chân thu vào trong, thiền sư Nhật Bản ngồi với hai chân chụm lại bên dưới, nhưng triết gia ngồi thoải mái hết mức có thể.

170

Tư thế mà anh ta có thể tiếp tục cảm thấy thoải mái nhất trong thời gian dài nhất là tư thế thích hợp nhất để thực hành thiền định.

171

Tư thế: Chỉ cho là tư thế nửa Phật: đó là an toàn nhất. Tư thế Phật đầy đủ chỉ nên được thực hành bởi những người đă từ bỏ thế gian; nó đặc biệt không tốt cho những người  đă lập gia đ́nh v́ nó có thể chặn hệ thống thần kinh giao tiếp với các cơ quan sinh dục và đôi khi gây ra bất lực.

172

Cho dù với cột sống căng thẳng, thiền định mang lại sức mạnh bên trong và sự quyết tâm của anh ta, hay với thân người cong về phía trước và cằm để ngực, nó cho thấy yếu tố khiêm tốn trong anh ta, nó thể hiện sự phục vụ b́nh đẳng trong sự phát triển của anh ta ở những thời điểm khác nhau.

173

Trước khi bất cứ ai có thể tạo ra bất cứ điều ǵ từ việc thực hành thiền, người đó phải chuẩn bị cho ḿnh. Điều đầu tiên cần chuẩn bị là cơ thể của anh ấy. Bé phải kỷ luật các cử động của ḿnh và đặc biệt là loại bỏ các ngón tay, bàn tay, chân và bàn chân của ḿnh lung lay. Những chuyển động không cần thiết như vậy phản bội sự tồn tại của căng thẳng thần kinh và không có khả năng thư giăn. Họ giam cầm anh ta trong bản ngă của ḿnh. Chúng thực sự ngăn anh ta ngồi yên, và tâm trí trở nên tĩnh lặng.

174

Sự tĩnh lặng về thể chất là một phần cần thiết của kỹ thuật này. Khoảng thời gian đầu tiên có thể phải được giữ lại chỉ v́ mục đích này - thời gian trôi qua quá chậm và có vẻ buồn tẻ và rắc rối đến nỗi khao khát mạnh mẽ vươn lên và tiếp tục các hoạt động b́nh thường lấn át anh ta. Luyện tập liên tục, không ngừng và đều đặn hàng ngày là cách chữa trị dứt điểm t́nh trạng này.

175

Những người gặp khó khăn trong việc ngồi xổm để thiền có thể thấy phong cách Nhật Bản dễ dàng hơn. Sau đó, họ đặt một miếng đệm lót (dài và tṛn, chẳng hạn như được sử dụng để hỗ trợ gối) bên dưới đáy quần và dưới mông. Chân cong vào trong ở đầu gối.

176

Nếu niềm hạnh phúc đến với tâm trí, th́ sự khó chịu sẽ biến mất khỏi cơ thể.

177

Nếu cơ thể không thoải mái ở điểm nào th́ sẽ thu hút sự chú ư về điểm đó.

178

Đối tượng của việc áp dụng một tư thế hoàn toàn bất động trong yoga là ngăn chặn mọi sự chú ư và năng lượng bị mất đi bởi các chuyển động cơ bắp, để sự tập trung được tập trung hết mức có thể.

179

Không chỉ có những vị Jain Ấn Độ thực hành thiền định của họ khi đứng lên. Giáo phái Hebrew thần bí được gọi là Hassidim bao gồm nhiều nhóm người theo những cách khác nhau về tư thế thể chất trong khi thiền định hoặc cầu nguyện. Một nhóm sẽ đứng yên. Trong số đó có một nhóm do Dov Baer đứng đầu, người nổi tiếng nhất trong số các môn đồ của người sáng lập ra phong trào thế kỷ mười tám này. Anh ấy đă khá quen với việc đứng bất động trong khoảng thời gian hai giờ hoặc thậm chí nhiều hơn trong những lần suy ngẫm sâu sắc của ḿnh.

180

Những người có khuynh hướng tôn giáo đă quen với những tư thế cụ thể trong khi cầu nguyện hoặc tại một số thời điểm trong khi cầu nguyện không cần phải bỏ rơi họ khi họ học triết học nếu họ không muốn làm như vậy. Một loạt các vị trí vật lư đặc biệt có sẵn để họ sử dụng cho việc cầu nguyện hoặc thiền định tùy theo độ nghiêng của họ. Các h́nh minh họa trong tiểu luận của tôi "Bảy tư thế thể chất thiêng liêng và thái độ tinh thần khi thờ phượng triết học" cho thấy đây là những ǵ [xem Chương 9, đoạn 2 trong Phần 2 của tập này, Loại 5 - "Cơ thể" - Ed.]. Ngoài ra, các tư thế thường được sử dụng trong các tôn giáo Cận Đông và Viễn Đông có thể được thêm vào, chẳng hạn như cúi đầu và cơ thể hoặc che mặt bằng tay, phủ phục trên sàn hết cỡ, uốn cong đầu gối hoặc đặt mặt và đầu. giữa hai đầu gối. Mục đích của một số trong số này, như lễ lạy, là thể hiện, thông qua kênh của cơ thể vật lư, sự khiêm tốn trước sự hiện diện của Quyền năng cao hơn và quay lưng lại với bản ngă để tưởng nhớ về điều vượt qua nó.

181

Tư thế yoga chính thống, ngồi xổm, là giữ cả đầu và cột sống thẳng đứng, đưa mắt nh́n xuống và đặt tay trái lên tay phải. Đối với thực hành của riêng tôi, tôi sửa đổi một chút ở trên bằng cách vẽ cằm vào sao cho đầu và cổ, mặc dù vẫn giữ thẳng, nghiêng về phía trước một chút, kiểu dervish. Tôi không gặp khó khăn khi bắt chéo chân trong kiết già, thậm chí bắt chéo đơn trong kiết già, nhưng đặt chân phải lên khoảng trống bên dưới khớp gối trái.

182

Lư do tại sao cần tránh tư thế nằm v́ nó có xu hướng ngủ.

183

Trong Tư thế Hoa sen, hai tay đặt trong ḷng, đặt lên trên bàn tay kia. Có cả một ư nghĩa biểu tượng và thực tế trong tư thế này. Bàn tay khoanh trong ḷng đứng để hoàn toàn nghỉ ngơi khỏi mọi lao động trần thế và các hoạt động trên thế gian. Bằng cách tĩnh lặng tâm trí và cơ thể, con người rút khỏi Vô ngă để vào cuộc hành tŕnh thiền định về Chân ngă.

184

Có vẻ như ṭ ṃ rằng việc chuẩn bị thể chất cho một quá tŕnh tinh thần như thiền định phải liên quan đến bàn chân, như được chứng minh, ví dụ, trong các bức tượng Đức Phật ngồi với mắt cá chân lỏng lẻo. Điều này là do có các trung tâm thần kinh và các đầu tận cùng ở ḷng bàn chân mà khi bị ấn vào hoặc khi ḍng máu bị ức chế, sẽ có hành động phản xạ đối với số đối diện của chúng - đầu.

185

Vai được chú ư đầu tiên bởi v́ bất kỳ cảm giác căng thẳng nào cũng được phản ánh trong chúng. Thả lỏng cơ vai và sau đó lắc phần gáy vài lần để giải phóng cơ vai.

186

Cũng không nên bỏ qua việc chuẩn bị thể chất cho đôi tay. Cũng giải phóng chúng khỏi căng thẳng, các ngón tay không bị căng. Để họ tựa nhẹ vào đầu gối hoặc đặt ḷng bàn tay này vào ḷng bàn tay kia. Hăy thư giăn đôi tay - và sẽ dễ dàng hơn để thư giăn những suy nghĩ.

187

Có lẽ bộ phận duy nhất của cơ thể không được phép rơi vào trạng thái thư giăn này là lưng của nó.

188

Tư thế đơn giản nhất đối với học sinh gốc Tây là ngồi trên ghế tựa thẳng lưng, đặt hai tay lên đầu gối, úp ḷng bàn tay xuống, úp cằm vào và ngẩng cao đầu. Nơi anh ta luyện tập phải là nơi anh ta có thể ở một ḿnh, không thấy người và không nghe thấy tiếng nói nào.

189

Trong tất cả các bài tập thư giăn và thiền liên quan đến việc ngồi trên ghế, cả hai bàn chân phải đặt thẳng trên sàn.

190

Những chi tiết thể chất này rất quan trọng để anh ấy có thể tạo cho ḿnh đủ thoải mái để quên đi cơ thể của ḿnh.

191

Mặc dù tập ngồi yên là tư thế thể chất phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Có nhiều cách khác để đạt đến mức độ ư thức cao hơn. Một sự lắc lư của cơ thể, qua lại hoặc xoay tṛn, là một động tác khác. Một điệu nhảy thiêng liêng, im lặng, nhịp nhàng vẫn là một điệu múa khác.

192

Bất kỳ tư thế nào gây đau đớn cho cơ thể hoặc khiến cơ thể sớm mệt mỏi, chỉ nên thử trong một khoảng thời gian giới hạn trước khi từ bỏ. Nếu nó tiếp tục gây khó chịu, th́ nên loại bỏ nó.

193

Hoàn toàn có thể ngồi thiền mà không cần áp dụng bất kỳ tư thế dễ thấy nào, không tụng những từ ngữ kỳ lạ đặc biệt hoặc công bố sự kiện một cách công khai.

194

Anh ta không nên tham gia vào các hoạt động co cơ ở trán và căng cứng cơ của lông mày. Cái cau mày này là cách sai để tập trung sự chú ư. Đó cũng là một cách mệt mỏi.

195

Có một sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí. Thực hành bất động thân thể, được thực hiện một cách có chủ ư và thường xuyên với ư định cao, ngồi như một bức tượng tạc trong một thời gian, giúp mang lại sự bất động về tinh thần.

196

Dù anh ta áp dụng tư thế nào và cho dù anh ta ngồi theo cách thông thường hay ngồi xổm theo một cách đặc biệt nào đó, một khi đă áp dụng nó nên được giữ với sự tĩnh lặng cứng nhắc. Sau đó, nó sẽ phục vụ một mục đích gấp ba lần. Đầu tiên, bằng cách kiềm chế bất kỳ loại chuyển động nào, anh ta sẽ không thể hiện sự thiếu kiên nhẫn - một phẩm chất chỉ đơn giản là đánh bại thiền định. Thứ hai, sự yên tĩnh của cơ thể giúp tạo ra t́nh trạng tương tự trong tâm trí. Thứ ba, sự cứng rắn bên ngoài như vậy là một biểu tượng hoàn hảo cho cái chết của bản ngă bên trong, sự chấm dứt ư chí của bản ngă.

197

Nếu bạn thích ngồi trên một chiếc ghế, tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếc ghế có chỗ ngồi thấp hơn mức trung b́nh.

198

Vị trí ngồi xổm có thể dễ dàng hơn đối với những người không quen với nó, bằng cách giữ chân này ở phía trước chân kia, thay v́ ấn chân này lên trên chân kia.

199

Đó là một tư thế thích hợp trong đó một người có thể ngồi yên hoàn toàn và trong đó cơ thể không thể gửi thông điệp nào đến tâm trí, dù chúng là khoái cảm hay kích thích.

200

Ư thức tiếp tục nhận xung động từ các cơ ngay cả khi người ngủ nằm trên giường trong một căn pḥng yên tĩnh tối tăm. Điều này có thể giúp giải thích tại sao thành công trong thiền định đ̣i hỏi các cơ của cơ thể phải được thư giăn tốt hoặc thậm chí là bất động.

201

Saint John of the Cross đă thay đổi tư thế ngồi thông thường của ḿnh bằng cách nằm trên mặt đất dưới gốc cây ô liu trong một khu vườn, duỗi ra theo h́nh cây thánh giá.

202

Ít ai để ư rằng một phần của những tác động tinh thần cảm thấy ngay sau khi thức dậy từ giấc ngủ là do tư thế cơ thể cố định và bền vững mà nó liên quan. Đối với quy tắc vật lư cho thiền định - tĩnh lặng - được tuân thủ một cách trung thực suốt đêm.

203

Có những lư do chính đáng tại sao Đức Phật lại đưa sự bồn chồn của cơ thể cùng với sự kích động của tâm trí vào danh sách những trở ngại đối với người hành thiền mà Ngài đă đưa ra như một lời cảnh báo. Có một đường dây kết nối trực tiếp giữa hai điều này. Những ai lưu ư đến lời cảnh báo này cần phải nhớ rằng thói quen xấu và xấu này phải tránh trong cuộc sống hàng ngày nếu nó không ảnh hưởng đến việc thực hành thiền định.

204

Một chỗ ngồi quá cứng, quá cao hoặc quá thấp có thể gây khó chịu đủ để cản trở hoặc cản trở hoàn toàn nỗ lực thiền định. Người cao tuổi có thể bị đau hành hạ ở phần nhỏ phía sau khi ngồi trên ghế cứng; những người chân dài có thể cảm thấy lúng túng khi thấp.

205

Anh ta nên t́m một tư thế của cơ thể không chỉ thoải mái và thuận tiện mà anh ta có thể duy tŕ đều đặn trong vài phút, hoặc thậm chí, khi đủ nâng cao và thành thạo, trong nửa giờ hoặc một giờ.

206

Ngồi như một bức tượng Ai Cập, hai tay đặt trên đầu gối, toàn thân tập trung sức lực.

207

Giữ đầu, thân và hông trung thành với đường trung tâm của cột sống thẳng đứng.

208

Nhiều tư thế khác nhau đă được quy định cho công việc thiền định nhưng phổ biến nhất là tư thế ngồi. Những người khác thường liên quan đến một số tính khí hoặc nhu cầu đặc biệt, và có thể kêu gọi duỗi tay hoặc chân kết hợp với kiểm soát hơi thở.

209

Đối với những người không thể nhập tư thế bắt chéo chân trong thiền định, chỉ cần đặt một chân ở tư thế ngồi xổm, chân chống vào bụng và để chân c̣n lại duỗi thẳng về phía trước là đủ.

210

Một tư thế thích hợp để thiền là để cánh tay đặt trên đầu gối, ḷng bàn tay mở và hướng lên trên, lưng thẳng và cổ và đầu thẳng hàng với nó.

211

Dù cơ thể ở tư thế nào, tôi có thể và phải học cách đầu hàng Chính ḿnh trong tư thế đó. Đầu hàng không được giới hạn trong việc ngồi thẳng lưng một ḿnh như thiền sinh.

212

Tư thế vật lư thích hợp cho một người muốn học hỏi từ một bậc thầy hoặc chính ḿnh là khoanh tay, bắt chéo chân, nói như người Phương Đông cổ đại. Tư thế tinh thần thích hợp là giữ ư thức như một cái ly rỗng và chờ đợi tinh thần phun vào.

213

Cầu nguyện triết học và thiền triết học được hỗ trợ bằng cách áp dụng một số tư thế cơ thể đă được kiểm nghiệm từ thời cổ đại bởi kinh nghiệm tôn giáo của nhân loại. Điều này nảy sinh từ thực tế là có một sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí v́ cả hai đều phát sinh từ cùng một nguồn.

214

Những ai thấy tư thế ngồi xổm quá khó và quá đau th́ không nên từ bỏ nó quá sớm. Hăy để họ cố gắng đủ lâu để vượt qua sự xa lạ của nó ít nhất trước khi quyết định chống lại nó.

215

Một chút chú ư đến các chi tiết vật lư sẽ được đền đáp bằng rất nhiều phần thưởng. Nếu có tiếng ồn đường phố dai dẳng, ồn ào hoặc hàng xóm nói to hoặc radio làm phiền anh ta, th́ nên đóng cửa sổ lại. Nếu có nhiều hơn ánh sáng mờ dịu màu xám, rèm hoặc cửa chớp nên kéo hờ hoặc khép hờ. Bé có thể tự do lựa chọn vị trí của cơ thể theo ư thích, dù là trên ghế, trên ghế dài hay trên sàn nhà; cho dù ngồi b́nh thường hay ngồi xổm bắt chéo chân. Một khi cơ thể của anh ấy đă ổn định thoải mái, anh ấy có thể tự do cho bước tiếp theo: loại bỏ tâm trí khỏi các hoạt động cá nhân và đặt nó vào những khát vọng tâm linh của ḿnh.

216

"Ngửa cằm và ngẩng cao đầu !"

217

Đầu tiên, đường cổ và vai phải được đẩy lên, sau đó giữ thẳng và đứng yên.

218

Để bớt khó chịu theo kiểu Nhật ở phía sau gót, hăy đặt một tấm đệm lên trên chúng và một tấm đệm khác dưới các ngón chân.

219

T́nh trạng thể chất là quan trọng v́ ảnh hưởng của nó đối với tinh thần; t́nh trạng tinh thần là quan trọng v́ ảnh hưởng của nó đối với cơ thể.

220

Ngoài sa mạc Ai Cập gần Luxor, nơi tôi đi cùng một người bạn Ai Cập của tôi là một người Sufi, chúng tôi đă ngồi xuống một buổi tối để thiền. Tôi thấy anh ta giả định một h́nh thức, một tư thế, điều mà tôi chưa từng thấy ở những người da đỏ và sau này anh ta nói với tôi đă được sử dụng theo lệnh Sufi cụ thể của anh ta. Anh ấy ngồi với đầu gối cao, cằm và mặt tựa vào giữa hai đầu gối, và trán hạ xuống quá thấp khiến khuôn mặt của anh ấy bị che đi khá nhiều.

221

Một tư thế đứng thiền của Jain yoga được thể hiện bởi Colossus tại Shravana Belgola, Mysore. Dáng người đứng thẳng, ngón chân hơi chếch ra ngoài, bàn chân cách nhau ba inch, hai cánh tay buông thơng xuống hai bên và ḷng bàn tay chạm vào mặt bên của đùi.

222

Có một số người mà tiền kiếp đă định họ ngồi xếp bằng. Đây là tư thế được chỉ định cho việc luyện tập của họ. Nhưng những người khác bị cản trở bởi nó và nên sử dụng một chiếc ghế.

223

Trong tư thế khụy gối, khuỵu gối của các nhà huyền bí Sufi nguyên thủy và dáng ngồi ôm chân, cằm của các thiền sinh yogi nguyên bản, có sự tuân theo và ḥa hợp với mệnh lệnh bản năng của Tự nhiên. Đối với Thiên nhiên, sắp xếp cơ thể của một đứa trẻ chưa chào đời bên trong cơ thể của chính người mẹ.

224

Cơ thể bồn chồn là một trong những trở ngại đầu tiên đối với nhiều người muốn thực hành thiền. Họ không thể tiến bộ cho đến khi họ học cách ngồi yên. Một cơ thể ổn định là cần thiết để duy tŕ sự ổn định của thiền định.

225

Phải có sự yên tĩnh bên ngoài không chỉ trong môi trường vật chất mà c̣n trong cơ thể vật lư của anh ta. Bàn tay, ngón tay và bàn chân phải chia sẻ sự tĩnh lặng này.

226

Bạn có thể t́m cách giao tiếp với Chính ḿnh ở bất kỳ tư thế nào phù hợp với bạn - ngồi xổm như người Hindu, quỳ gối như người theo đạo Cơ đốc, ngồi hoặc đứng.

227

Các nhà thần bí Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông của Nga khuyên bạn nên ngồi trên một chiếc ghế đẩu thấp để thực hành câu thần chú của họ, "Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con, một kẻ tội lỗi."

228

Người yogi ngồi xổm với chân tay bắt chéo, và thiền sư ngồi xếp bằng hai chân dưới anh ta, sử dụng các h́nh thức thể chất để phù hợp với giáo lư cụ thể mà họ đang tuân theo.

229

Một tư thế ngồi thiền tốt ( mudra ) là đặt ḷng bàn tay phải trước tay trái, cả hai đặt trên đùi. Không xen kẽ các ngón tay.

230

Hai vai phải được giữ trên một đường thẳng với nhau để không bị đẩy về phía trước hoặc bị kéo ra phía sau.

231

Anh ta không được nhúc nhích khỏi tư thế cố định của cơ thể và sự tập trung cố định của tâm trí. Sự chú ư của anh ta không được đi chệch khỏi lộ tŕnh đă định trước của nó.

232

Cơ thể anh ta đi theo tâm trí anh ta, tâm trí anh ta đi theo cơ thể của nó, cả hai đều cứng nhắc, cái kia ở trên chỗ ngồi của nó, cái kia ở trong định. Nhưng tất cả chỉ là bước chuẩn bị cho công việc ngày càng cao hơn.

 

Các cân nhắc vật lư khác

233

Không thể thăng tiến trong thiền định cũng có thể do nguyên nhân thể chất. Nơi thiền giả ngồi xuống với cơ thể đầy những sản phẩm độc hại, ruột của anh ta bị tắc nghẽn bởi một đống thức ăn lên men không tiêu hóa được, và năng lượng của anh ta bị sa sút do ăn quá nhiều, đầu óc u mê, mất khả năng tập trung, không phải là một bất ngờ. Thay đổi chế độ ăn uống và giới hạn số lượng được chỉ định.

234

Bạn chưa bước vào trạng thái tĩnh nếu các cơ, dây thần kinh và gân bị căng hoặc căng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thư giăn cơ thể trước, sau đó đến suy nghĩ và cảm xúc. Kiểm tra các chi, cánh tay, chân và bàn tay để t́m xem chúng có bị căng, căng, nắm chặt hoặc nắm chặt hay không. Hăy để tất cả sụp đổ một cách lỏng lẻo. Làm tất cả những điều này trước khi thiền định.

235

Để chuẩn bị cho việc thiền định, anh ta nên dành một vài phút để thu ḿnh lại, sẵn sàng và lắng đọng.

236

Do từ tính của người khác được lấy trong ngày kém hơn, nên việc rửa tay, chân và mặt được quy định trong tôn giáo Hồi giáo trước khi cầu nguyện và được khuyến khích trong thần bí triết học trước khi thiền định.

237

Anh ta không nên bắt đầu ngay lập tức khi kiệt sức hoặc căng thẳng sau các hoạt động trong ngày. Thay vào đó, anh ấy nên đợi một vài phút để nghỉ ngơi và thư giăn trước, tốt nhất là nằm ngửa hoặc trên một chiếc ghế thật thoải mái.

238

Có bốn điểm chính trong cơ thể có thể được sử dụng để giữ sự chú ư của mắt nếu hai điểm này được giữ mở hoặc mở một phần trong khi thiền định. Đó là: thứ nhất, cái rốn; thứ hai, đầu hoặc cuối mũi; thứ ba, khoảng trống giữa hai lông mày, hoặc gốc mũi; và thứ tư - đúng hơn là một bài tập của Trung Quốc - trên mặt đất một chút trước bàn chân, hướng mắt vào đâu đó giữa bài tập thứ hai và thứ ba.

239

Tôi đă không tŕnh bày trong đoạn trước về các điểm nh́n của mắt khi thiền định, bài tập thứ năm mặc dù nó cũng được sử dụng trong một số thiền sinh raja và yogi hatha. Điều này là để nheo mắt, tạo ra hiệu ứng mắt chéo nổi tiếng. Tôi đă không cho nó bởi v́ nó có những rủi ro tham dự nó giống như việc nín thở và luân phiên hơi thở có những rủi ro tham dự chúng. Nguy cơ là bị lác mắt hoặc lác mắt vĩnh viễn nếu tập luyện quá lâu hoặc quá lâu trong mỗi buổi tập hoặc quá nhiều buổi tập. Tất cả các bài tập nh́n này nhằm mục đích giúp, thứ nhất, luyện tập khả năng tập trung, và thứ hai, tiến sâu hơn vào quá tŕnh tự hấp thụ hoặc rút lui khỏi các giác quan. "Và mục đích thứ ba là ngăn ḍng suy nghĩ đang trôi chảy."Bài tập an toàn nhất trong số năm bài tập chắc chắn là bài tập tiếng Trung mà tôi đă đưa ra là số bốn. Không có rủi ro nào khi tham gia vào điều đó.

240

Phương pháp thở được sử dụng để giúp làm dịu suy nghĩ và do đó tạo ra trạng thái thiền định khác với phương pháp được sử dụng trong các bài tập yoga thể chất, mục tiêu của nó cũng khác. Nó phải nhẹ nhàng, mặc dù nó có thể duy tŕ sâu và lâu, nhưng nó không nên ép buộc, mạnh mẽ hoặc bạo lực như các bài tập thể dục. Như họ nói ở Trung Quốc, một chiếc lông vũ được giữ trước mũi không được di chuyển hoặc lắc lư, quá tŕnh thở vào và thở ra phải nhẹ nhàng.

241

Anh ta nên làm ǵ với đôi mắt của ḿnh khi anh ta đang thiền? Câu trả lời là không có quy tắc chung cố định nào sẽ bao gồm tất cả các giai đoạn từ cơ bản nhất đến nâng cao nhất trong quá tŕnh luyện tập. Nhưng có hai cách mà anh ta có thể giải quyết vấn đề này, cả hai cách đều hiệu quả cho mục đích đó tại thời điểm hoặc giai đoạn cụ thể khi chúng được sử dụng. Đầu tiên là để mắt chỉ mở một chút, khoảng 1/4 mở, sao cho anh ta nh́n kỹ xuống dưới và đóng hầu hết, nhưng không phải tất cả, môi trường xung quanh. Cách thứ hai, là để chúng được mở rộng tầm mắt, nh́n chằm chằm vào phía xa nhưng không nh́n rơ.

242

Để thực hành thiền với đôi mắt mở, nơi tốt nhất là nơi có tầm nh́n xa về phong cảnh hoặc cảnh biển.

243

Thực hành một hơi thở sâu và dài cho đến khi nó trở thành cách thở b́nh thường không chỉ có lợi cho sức sống của cơ thể vật lư, mà c̣n cho sự chỉ huy của bản thể bên trong - cảm xúc và tinh thần. Lăo Tử khuyên chúng ta chỉ nên ngồi yên lặng và không làm ǵ nếu chúng ta muốn ḥa hợp với Đạo. Ngồi yên lặng trong quan điểm của anh ấy không chỉ là thể chất, mà c̣n là cảm xúc và tinh thần. Không phải bài tập này tạo ra bất cứ điều ǵ mới, mà là nó để cho những căng thẳng trong chúng ta giảm bớt và chuẩn bị một trong những điều kiện tiên quyết cần thiết để một cái nh́n thoáng qua có thể xảy ra. Một điều kiện khác là đến với bài tập thể dục với niềm khao khát, khát vọng mănh liệt, muốn t́m ra Chính ḿnh. Nếu không, bất kỳ con mèo nào ngồi bên ḷ sưởi hàng giờ sẽ sớm đạt được giác ngộ. Nhưng con mèo không có hứng thú ǵ ngoài phúc lợi thể chất của chính nó.

244

Tuổi trẻ, với sự sung măn tột độ về thể chất, ít bị thu hút và ít thích hợp với việc thực hành thiền hơn tuổi tác, với cơ thể chậm lại của nó.

245

Tốt hơn là nhiều người muốn bắt đầu bài tập của họ với hơi thở sâu và dài. Điều này giúp họ (a) xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực và (b) khơi dậy ngọn lửa tinh thần. Chỉ sau giai đoạn đầu tiên này, họ mới nên thử thở nông được khuyến nghị trong The Secret Path .

246

Trong thời gian tập, thở chậm nhất có thể mà không cảm thấy khó chịu. Điều này được thực hiện để tiến gần hơn đến khả năng nín thở hoàn toàn, v́ khi bắt giữ chuyển động của nó, sẽ tự động bắt giữ chuyển động của suy nghĩ. Sự chậm lại đạt được bằng cách kéo dài thời gian hít vào cũng như thời gian thở ra. Việc này phải thực hiện theo mức độ, nhẹ nhàng không ép buộc. Đó thực sự là một nỗ lực để bắt chước nhịp thở chậm hơn có thể quan sát được ở một người đang ngủ, v́ các tầng ư thức mà hành giả phải vượt qua có thể so sánh với các tầng ư thức đi kèm với trạng thái mơ và không mơ. Nín thở có nghĩa là nín thở - một t́nh trạng sinh lư trong đó có những nguy hiểm nhất định đối với phổi, mạch máu và năo. Hậu quả là,Một cảnh báo nghiêm trọng phải luôn được đưa ra cho những người có nguy cơ về sức khỏe và sự tỉnh táo bằng cách thực hiện các bài tập thở ở mức độ nghiêm trọng này.

247

Việc hít vào sâu hơn là một khúc dạo đầu, và sau đó là một phần đệm, để đi sâu vào thiền định. Nó tự nó đến, hoặc có thể được cố ư thực hiện để giúp ích cho công việc bên trong.

248

Bài tập theo dơi hơi thở được thực hiện bằng cách nhắm mắt. Nó bắt đầu bằng việc chú ư lắng nghe chuyển động lên và xuống của bụng khi hơi thở ra vào cơ thể. Tỷ lệ vượt qua này không được tăng nhanh và không được tăng sâu đặc biệt cho bài tập này mà phải là tỷ lệ thông thường. Nếu không, sự mệt mỏi sẽ được tạo ra và việc thiền định bị cản trở. Hăy nhắm vào việc tạo ra một bức tranh tinh thần hoàn hảo rơ ràng về sự lên xuống đều đặn của bụng và nhịp thở. Tiếp tục với điều này một cách kiên nhẫn và không ngừng trong suốt thời gian tập thể dục. Điều quan trọng là phải nhận thức đầy đủ về những ǵ đă xảy ra mỗi khi tâm trí đi lạc khỏi mục tiêu đặt trước nó, và sau đó để kéo tâm trí trở lại mục tiêu này một cách cưỡng bức. Một khi anh ta đă quen thuộc và thực hành phương pháp đạt được sự tập trung này,người khao khát sẽ thấy nó rất dễ dàng và rất đơn giản để làm.

249

Các bài tập thở kết thúc bằng cách giữ hơi thở trong thời gian ngắn hoặc dài, do đó sẽ duy tŕ hoạt động của năo. Sự tĩnh lặng sau đó là rất dễ chịu, rất bất thường và rất hài ḷng. Nhưng nó không giống với sự tĩnh lặng thần bí trong đó có một kinh nghiệm rơ ràng về việc biết về Chính ḿnh.

250

Đây là một bài tập đơn giản để kết hợp công việc theo dơi hơi thở vào và thở ra với việc làm dịu các hoạt động trí óc hoặc tập trung chúng. Tuy nhiên, nó cũng là một bài tập hiệu quả. Và khi nó đă được thực hành đầy đủ, anh ta có thể đi xa hơn và kết hợp việc quan sát với kỷ luật đạo đức hoặc suy ngẫm.

251

Mặc dù nhắm mắt là tốt nhất cho hầu hết những người mới bắt đầu, nhưng nó có nhược điểm là gây buồn ngủ trong một số trường hợp.

252

Sự tĩnh lặng của hơi thở cũng rất quan trọng trong hầu hết thời gian thiền định.

253

Cũng giống như một số người loại bỏ sự phân tâm do âm thanh ồn ào bằng cách sử dụng ráy tai hoặc bông bịt tai, th́ những người khác loại bỏ sự phân tâm đến từ các cảm giác thị giác bằng cách sử dụng tấm che mắt bằng lụa, bông hoặc nhựa.

254

Hầu như không cần thiết phải chỉ ra rằng đồ uống mạnh hơn, như rượu whisky và cocktail, cản trở việc thiền định và không nên uống trong hai hoặc ba giờ trước khi thực hành: tốt hơn nếu từ bỏ hoàn toàn để chuyển sang loại rượu hoặc bia nhẹ hơn.

255

Cho dù nh́n thẳng về phía trước hay cúi đầu về phía đầu gối, cho dù mí mắt vẫn mở rộng và không nhấp nháy, cuối cùng mục đích là chuyển qua giai đoạn tập trung chuyển sang giai đoạn rút lui, hấp thụ.

256

Nếu trước đây anh ta chỉ thực hành thiền với đôi mắt mở, th́ anh ta cần học cách thực hiện điều đó với đôi mắt nhắm lại để hoàn thành bức tranh thực hành của ḿnh. Khi hai cách được hợp nhất, anh ta trở thành một thiền giả hoàn chỉnh và kết thúc.

257

Bài tập Gấp đôi : Hơi thở hít vào dài và sâu nhưng không căng thẳng, trong khi hơi thở ra ngắn hơn. Điều này cho phép một số carbon dioxide được duy tŕ để cuối cùng gây ra cảm giác buồn ngủ. Đầu óc bắt đầu tĩnh tâm trở lại, ư chí trầm xuống, cơ thể thả lỏng. Phần khác của bài tập phụ thuộc vào việc bạn chọn một câu thần chú được tụng niệm hay th́ thầm hay một h́nh thức, h́nh vẽ, cảnh hoặc sơ đồ. Âm thanh phải được lặp lại liên tục nhưng chậm răi, h́nh ảnh phải được giữ chặt chẽ.

258

Sẽ rất hữu ích cho người mới bắt đầu nếu tất cả sự chú ư được tập trung lại và dồn vào hơi thở vào và thở ra. Có những thiết bị khác được sử dụng trong các phương pháp thiền định khác. Đây là một trong những cách đơn giản và an toàn nhất.

259

Tốt hơn là bạn nên thực hành thiền không nhắm mắt hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn mà hăy hướng ánh mắt của họ về phía sàn nhà hoặc hướng tới một điểm trên sàn không quá gần cũng không quá xa, nhưng có vẻ phù hợp nhất với bạn.

260

Giáo sư Radhakumud Mukerjee đă giới thiệu cho tôi một quy tŕnh hữu ích mà ông đă học được từ thầy của ḿnh, người cũng từng là thầy của Swami Yogananda nổi tiếng. Đây là lúc bắt đầu thực hành thiền định để di chuyển cơ thể một chút từ bên này sang bên kia cho đến khi nó vào một tư thế thoải mái dễ dàng.

261

Một h́nh thức thiền đơn giản nhưng hiệu quả để bắt đầu là đi cùng với quá tŕnh thở: đi vào với nó; sau đó đi chơi với nó. Nhưng khi thực hiện bài tập quan sát và nhận diện hơi thở này, mắt nên dán chặt vào phần cuối của mũi.

262

Thiền phải được thực hiện một cách trung thực hàng ngày - nhắm mắt vào đầu mỗi kỳ nhưng có thể mở ra theo ư ḿnh sau đó. Nếu vậy, hăy để họ.

263

Kinh Visudhi Marga (một bản văn bằng tiếng Pali): "Khi quá lạnh, tâm trí bị ngăn cản việc thực hiện tư tưởng liên tục."

264

Khi nhắm mắt làm nhẹ nhàng, không chặt. Thiền mở mắt sẽ khởi phát khi nhắm mắt th́ không, nhưng ngược lại cũng vậy.

265

Anh ta khó có thể ổn định trong giai đoạn đầu nếu cơ thể anh ta bị quấy rầy bởi muỗi đốt hoặc chỗ ngồi không thoải mái, bởi cái lạnh cóng hoặc cái nóng oi bức. Cần thận trọng thực hiện các biện pháp pḥng ngừa cần thiết trước khi ngồi xuống luyện tập hơn là phải từ bỏ ư định theo đuổi nó một cách vô ích.

266

Đôi mắt là hoạt động tích cực nhất của các cơ quan giác quan, hành động nh́n có xu hướng tự tái tạo ngay cả khi thế giới vật chất đang bị đóng lại trong thiền định. Điều này được khoa học công nhận trong việc ghi nhận "những h́nh ảnh sau" như một hiện tượng thị giác. Nhưng ngay cả sau khi h́nh ảnh biến mất, xu hướng này vẫn c̣n, và hoạt động nửa tỉnh nửa mê trong các dây thần kinh thị giác vẫn tiếp tục. Đây là một trong những nguyên nhân kết hợp tạo ra cảm giác căng cứng đầu và cản trở sự thư giăn rất cần thiết để đạt được thành công của thiền đúng cách.

267

Phong tục huyền bí trong vấn đề này không giống nhau ở mỗi vùng đất. Sufi người Ba Tư nhắm mắt trong thời gian anh ta đang ngồi, nhưng hatha yogi Ấn Độ mở mắt ra.

268

Trong giai đoạn đầu của thiền định, cơ thể chi phối trải nghiệm của anh ta và việc phớt lờ thực tế này giống như đà điểu. Bất kể anh ta cố gắng làm như thế nào, nó sẽ tiếp tục bước vào lĩnh vực ư thức của anh ta, và thậm chí kiểm soát nó. Hăy để anh ta cố gắng thiền định, mà không có biện pháp pḥng ngừa thích hợp, trong khi hàng ngàn con muỗi hành hạ anh ta hoặc nhiệt độ thấp đóng băng anh ta!

269

Cũng giống như các nhà sư Nhật Bản và Miến Điện dùng trà để giữ tỉnh táo cho những lần thiền định trước b́nh minh, v́ vậy các thánh đường ở Mecca đă dùng cà phê để giữ tỉnh táo cho những lời cầu nguyện suốt đêm của họ.

270

Staretz Silouan, người Nga, sống ở Núi Athos, đă đóng cửa các điểm tham quan và âm thanh bằng cách kéo mũ len che tai và mắt.

271

Nói chung, trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của quá tŕnh phát triển, tốt nhất là bạn nên thiền với đôi mắt gần như nhắm lại nhưng những người mới bắt đầu th́ làm tốt hơn với đôi mắt nhắm hoàn toàn.

272

Khi tâm trí khép lại với thế giới bên ngoài, đôi mắt đồng cảm cũng có thể nhắm lại nó - hoặc chúng có thể vẫn mở và nh́n lướt qua từng chút một. Hoặc họ có thể nh́n chằm chằm, nh́n xa.

273

Nếu ư nghĩ không đi lang thang th́ mắt cũng không được làm như vậy.

274

Không nên để mắt mở quá rộng, v́ điều này sẽ làm chúng mệt mỏi.

 

Thái độ tinh thần đúng đắn

275

Thiền cần có một cam kết yêu thương đối với nó và một ḷng sùng mộ nồng nhiệt đối với đối tượng của nó nếu muốn đạt được thành công. Chỉ thực hành nó một cách máy móc như một bài tập thể dục là không đủ.

276

Trong giai đoạn này, khi thiền định sẽ diễn ra hành động, th́ việc tưởng nhớ đến Chúa nên trở thành điều tối quan trọng.

277

Bản thân đang lôi kéo anh ta luôn hướng nội vào chính ḿnh, nhưng bản chất trần thế của bản ngă đang lôi kéo anh ta trở lại với tất cả những thứ hoặc hoạt động khiến anh ta bề ngoài bận rộn. Về vấn đề của sự căng thẳng này phụ thuộc vào kết quả của việc thiền định của anh ta. Nếu anh ta có thể cống hiến hết ḿnh cho Chính ḿnh đến nỗi anh ta có thể t́m thấy đủ sức mạnh để gạt bỏ mọi thứ khác mà anh ta có thể đang làm hoặc đang suy nghĩ và từ bỏ bản thân một thời gian để chỉ ở trong đó, điều này cũng giống như việc từ chối chính ḿnh. và các hoạt động của anh ấy. Một khi cái tôi nhỏ bé của anh ta vượt ra khỏi con đường, thành công trong việc vươn tới Chính ḿnh đang ở gần.

278

Hăy mang một trái tim khao khát thực sự đến với công việc này, đến với nó với một t́nh yêu lớn, cảm thấy rằng nó có thể mang lại nhiều lợi ích; th́ bất kỳ khó khăn nào trong việc tuân thủ chương tŕnh thiền định thường xuyên, hoặc duy tŕ khoảng thời gian mà bản thân nó đă bắt đầu vào bài tập trong ngày, sớm hay muộn cũng sẽ qua đi.

279

Khi thời gian luyện tập đến, anh ta nên cảm thấy hứng thú, hài ḷng và háo hức để bắt đầu. Nếu anh ta cảm thấy không có ǵ giống như thế này mà chỉ đơn thuần là một nhiệm vụ hàng ngày phải được hoàn thành, hoặc một điều cần thiết đơn điệu là phải chịu đựng, th́ cơ hội thành công sẽ giảm.

280

Một lỗi quan trọng mà người mới bắt đầu thường mắc phải là ngồi tập sai tư thế. Họ đến với nó để đ̣i hỏi, mong muốn hoặc mong đợi một trải nghiệm thần bí, tức là một sự ban tặng của Ân điển. Họ sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu đảo ngược thái độ này và thay thế bằng việc cho đi bản thân, dâng hiến trái tim yêu thương và cảm giác vui sướng khi có thể ngồi xuống với suy nghĩ về Người yêu dấu mà không bị bất kỳ hoạt động nào khác can thiệp. Nếu họ chỉ cho đi trước khi họ cố gắng đạt được, họ sẽ ít có lư do để phàn nàn về những thất bại của họ trong thiền định.

281

Nếu thiền của bạn cằn cỗi và khô khan, th́ một hoặc nhiều lư do khác nhau có thể là nguyên nhân, và do đó, có thể cần một hoặc nhiều biện pháp khắc phục khác nhau. Trong số này, một phương thuốc hữu ích nhưng bị bỏ quên là cầu nguyện hoặc suy ngẫm về phúc lợi bên trong của người khác, những người cụ thể hoặc nhân loại nói chung. Trong trường hợp đó, đừng chỉ giới hạn bản thân với những người thân yêu nhất trong gia đ́nh đối với bạn, v́ họ là những phần mở rộng của bản thân bạn, và sự quan tâm của bạn đến họ là ích kỷ. Giúp đỡ người khác theo cách bí mật này sẽ khiến người khác đến giúp bạn trong lúc bạn cần.

282

Thiền mà không đi kèm với cảm giác tôn kính sâu sắc và ấm áp sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu, nếu nó đạt được mục tiêu.

283

Niềm tin rằng thực tế chỉ có thể được chạm vào trong trạng thái thôi miên ngụ ư rằng việc đạt được nó là một t́nh trạng không liên tục và một người sẽ phải dành hai mươi bốn giờ mỗi ngày để duy tŕ nó nếu anh ta muốn duy tŕ sự giác ngộ hoàn hảo. Đây là một sai sót, một trường hợp nhầm lẫn giữa sự kết thúc và chỉ một trong những phương tiện để kết thúc này. Đó là t́nh yêu mà anh ấy mang đến cho nhiệm vụ mới thực sự quan trọng. Suy cho cùng, những khoảng thời gian kéo dài, những bài thiền định và những suy tư chính thức chỉ là những công cụ, trong khi t́nh yêu như thế mới là sức mạnh vận dụng chúng.

284

Bài tập phải được tiếp cận một cách tôn trọng, và ư trung nhân của nó một cách đáng yêu, nếu nó muốn mang lại kết quả trọn vẹn.

285

Đúng lúc anh ta sẽ luôn bước vào pḥng này hoặc đến gần giờ này với sự tôn kính.

286

Cảm giác có thể và thực sự sẽ luôn đi kèm với thiền định của anh ta nhưng nó phải tế nhị, nhạy cảm và yên tĩnh, không phải là một cảm xúc bạo lực, cá nhân cao hoặc lo lắng. Đối với thứ sau làm xáo trộn nỗ lực tiếp xúc với cái tôi cao hơn hoặc làm sai lệch thông điệp và trải nghiệm kết quả sau khi đạt được.

287

Vấn đề là chuyển sự chú ư trong khoảng thời gian ngắn ngủi này khỏi bản ngă và ấn định nó một cách đáng yêu vào Bản thân. V́ trong khi tư tưởng chỉ ở trong và trên bản ngă, th́ nó bị giam giữ bởi những giới hạn của bản thân nhỏ bé, bị giam cầm trong ṿng chật hẹp của những công việc, sở thích và vấn đề cá nhân. Cách thoát ra là sự chuyển giao sự chú ư này. Nhưng sự thay đổi cần một động lực, một lực đẩy. Điều này đến từ t́nh yêu và niềm tin kết hợp - t́nh yêu, khát vọng, khao khát Chính ḿnh và niềm tin vào sự hiện diện luôn tồn tại bên trong.

288

Nếu anh ấy thích âm nhạc, anh ấy có thể sử dụng sự trợ giúp của nó để khuấy động cảm xúc tâm linh như một sự chuẩn bị cho giai đoạn thiền định thực sự.

289

Đến thiền đường một cách cung kính và nhẹ nhàng như bạn đang bước vào một ngôi thánh đường cổ kính và quư phái.

290

Nên mở đầu thời kỳ thiền định bằng sự thờ phượng ngắn gọn, thành kính và đầy thành kính. Điều này có thể được đề cập đến bất kỳ cách giải thích nào về Quyền năng cao hơn hấp dẫn nhất đối với cá nhân - Bản ngă cao hơn của chính anh ta hoặc một Hướng dẫn tinh thần thực sự tiên tiến hoặc Sự hiện diện vô hạn.

291

Có một phương pháp thực hành có thể đưa sự tập trung vào tâm thức. Nuôi dưỡng cảm giác ấm áp, t́nh yêu tận tụy dành cho Chính ḿnh, cùng với việc tận hưởng trái tim. Tập trung sự chú ư vào đó. Ngoài ra, hơi thở nên được giữ với một không khí mong đợi giống như cách bạn nín thở trong khoảnh khắc trước khi một giảng viên nổi tiếng, bắt đầu một bài phát biểu quan trọng trước công chúng, hoặc, giống như một con gà mái khi cô ấy đang cố gắng ấp một quả trứng, mang lại cho nó sự ấm áp và tuổi thọ và sự tập trung.

Khi sự chú ư ngày càng sâu sắc, bạn sẽ cảm nhận được sức hút từ mọi hướng. Khi bạn có cảm giác (có thể đến trong lúc thiền định hoặc bất cứ lúc nào) rằng bạn đang ở trung tâm của một ṿng tṛn, điều này sẽ cho thấy rằng bạn đă chạm vào tâm thức. Bài tập yêu cầu bạn suy nghĩ ít hơn và cảm nhận nhiều hơn.

It helps markedly if you think of the heart as a cave. You as a conscious being have to enter this cave, pass through its entire length, until you gradually see a tiny gleam of light at its other end. This light grows stronger and stronger as you approach it. (But this can be actually done only after the mind and emotions have been sufficiently quieted, so the preliminary phase of concentrating must first be gone through.) Fasten all your attention unwaveringly upon this gleam until it expands and envelopes you in a great light. Think of it as the Overself seen and felt. A later exercise and stage is to feel it only, to banish seeing it altogether.

292

Sự khôn ngoan của Chúa Giê-su đă cảnh báo loài người đừng để mặt trời chiếu xuống cơn thịnh nộ của họ, v́ lời cầu nguyện của họ sẽ vô ích, Đức Chúa Trời của họ không nghe thấy. V́ lư do tương tự, đừng tiếp cận thiền với ḷng căm thù đối với ai đó trong ḷng. Nếu bạn không thể vượt qua cảm giác tổn thương mà anh ấy đă tạo ra, hăy tập một số bài tập thư giăn trước, làm chậm và sâu chu kỳ thở, làm cho nó đều và nhịp nhàng. Duỗi thẳng cơ thể trên một chiếc ghế dài và để nó nằm yên trong năm phút. Chỉ sau khi tất cả những điều sơ bộ này đă làm nguội đi sự phẫn nộ của bạn, bạn mới có thể bắt đầu thiền định.

293

Biết rằng Chính Ḿnh đang chờ đợi ḿnh, hành giả thành thạo sẽ đến với sự háo hức chờ đợi đến nơi chỉ dành riêng cho mục đích này.

294

Thực hành thiền không phải là một thói quen hàng ngày đơn thuần. Nó phải, và nếu được thực hiện một cách chân thành và kiên tŕ, sẽ trở thành một nghi lễ thánh thiện được mong đợi một cách vui vẻ.

295

Một tinh thần tôn thờ phải thấm nhuần thiền định, nếu nó không trở thành một bài tập tâm lư đơn thuần.

296

Anh ta càng có nhiều t́nh yêu với thực hành này, anh ta càng có nhiều khả năng thành công với nó. Nếu anh ấy chưa thể cảm nhận được t́nh yêu dành cho Chính ḿnh, th́ hăy để anh ấy mang niềm vui vào đó, niềm vui khi biết rằng anh ấy đang ở trên hành tŕnh đáng giá nhất trong cuộc đời.

297

T́nh yêu mang lại sức mạnh thực sự và ngọn lửa mới cho thiền định. Nếu không có nó, cuộc đấu tranh sẽ khó khăn hơn nhiều, và kết quả thành công đạt được chậm hơn nhiều.

298

Anh ta nên đến gần chỗ ngồi thiền với ḷng tôn kính nhẹ nhàng, với niềm vui thích thú trước cơ hội nó mang lại cho anh ta.

299

Đó là một hành động tự kỷ luật để bù đắp khoảng thời gian đă mất bằng cách luyện tập sớm nhất có thể sau thời gian đó. Điều này nói lên sự tận tâm và đánh giá cao.

300

Sẽ là một trở ngại cho sự thành công trong thiền định nếu anh ta tự đếm thời gian bằng đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ. Điều này sẽ tạo ra một áp lực tiềm thức khiến sự chú ư của anh ấy chuyển hướng không liên tục về thế giới bên ngoài, về các công việc và lịch tŕnh của anh ấy trong thế giới đó, về phía thời gian trôi qua - tất cả những điều anh ấy nên quên đi nếu anh ấy muốn nhớ về Chính ḿnh và tiếp cận với ư thức của nó.

301

Thiền không chỉ là một nghệ thuật đă mất trong số những người theo thuyết Huyền bí: nó c̣n là một nghệ thuật khó đối với tất cả chúng ta, bao gồm cả những người Phương Đông - khó đến mức một người  có thể phấn đấu qua nhiều năm và nghĩ rằng ḿnh chẳng đạt được ǵ.

302

Cho đến khi một người đă trở nên thành thạo trong nghệ thuật, việc kêu gọi sự hiện diện của Bản thân ḿnh thông qua việc ngồi thiền đ̣i hỏi sự kiên nhẫn đáng kể và khả năng không dừng lại khi bị trầm cảm hoặc cáu kỉnh v́ kết quả tốt không rơ ràng ngay lập tức. Ở điểm này, nghệ thuật được người xưa ví như việc ngồi trong gian cung điện chờ yết kiến ​​một vị vua đang trị v́. Có lẽ một người  có thể phải chờ đợi niềm vui của quốc vương hàng giờ liền trước khi có thể nh́n thấy ông ta. Hoặc anh ta có thể không. Nhưng nếu trong thời gian chờ đợi, anh ta bực bội hoặc tuyệt vọng hoặc mất kiên nhẫn và bỏ đi, th́ anh ta chắc chắn sẽ mất cơ hội gặp nhà vua, trong khi bằng cách kiềm chế những cảm xúc này và kiên định với mục tiêu của ḿnh, anh ta cuối cùng có thể thành công trong việc đó. Xin nhắc lại, việc thực hành thiền định giống như việc đào giếng.Bạn tiếp tục nhàm chán đi xuống sâu hơn và sâu hơn nữa. Tuy nhiên, mặc dù công việc khó khăn và vất vả, bạn sẽ không thấy nước cho đến khi bạn gần kết thúc. Cũng giống như vậy, bạn thiền ngày này qua ngày khác dường như không có kết quả; nhưng một ngày huy hoàng nước của sự sống thiêng liêng đột nhiên xuất hiện. Mỗi khi anh ta ngồi thiền và trung thành thực hiện khoảng thời gian đă định cho dù nó khô khan và mặc dù kết quả rơ ràng là cằn cỗi, người sinh viên đang nghiên cứu những thói quen, khuynh hướng, phức tạp và hướng ngoại có nguồn gốc sâu xa trong bản thân anh ta. Do đó, sự thăng tiến mà anh ta thực hiện ban đầu là nhẹ và chậm chạp, nhưng nó đă có. Nếu nó không đáng kể trong giai đoạn đầu, th́ tác động tích lũy bắt đầu thể hiện là đáng kể trong giai đoạn sau. Đến cuối cùng,sẽ rất khó để anh ta không hành thiền - hoặc thậm chí kết thúc từng giai đoạn thiền định riêng lẻ - cũng như rất khó để tiếp tục nó trong tập viện. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề khô khan và cằn cỗi liên quan đến giai đoạn trước, điều khôn ngoan là người mới bắt đầu nên nhớ rằng không cần thiết phải đánh thuế sức lực và sự kiên nhẫn của ḿnh bằng cách luyện tập quá lâu. Anh ta có thể bắt đầu với khoảng thời gian mười lăm phút và chỉ nên tăng thời gian này khi mong muốn, sự thôi thúc và cảm giác tiến bộ đáng khích lệ thôi thúc anh ta làm như vậy. Ngay cả khi đó, các mức tăng cũng phải khá nhỏ và theo từng khoảng thời gian, v́ vậy nếu anh ta tăng đến khoảng thời gian ba phần tư giờ, điều đó có thể xảy ra chỉ sau nỗ lực hàng ngày của cả năm. Tuy nhiên, khi người khao khát có đủ tŕnh độ cao th́ anh ta sẽlàm tốt hơn bằng cách phân phát hoàn toàn với suy nghĩ rằng anh ta nên giới hạn bản thân trong một khoảng thời gian cụ thể cho việc luyện tập của ḿnh. Việc anh ta đang t́m kiếm thứ cuối cùng là một ư thức vượt thời gian, giờ đây sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cách tiếp cận thực tế và thái độ tinh thần của anh ta, giờ đây sẽ giải phóng anh ta khỏi bất kỳ cảm giác nào mà anh ta vô thức đồng hóa khỏi sự vội vă khó thở và không ngừng xáo trộn của điều kiện hiện đại.

303

Không nên nghĩ đến thời gian đang trôi qua, hoặc về những cam kết sẽ được lưu giữ sau này trong ngày, hoặc về những nhiệm vụ và lao động đang chờ giải quyết, không được phép xâm phạm. Đây là thái độ đúng đắn, và là thái độ duy nhất, có thể mang lại cho thiền định thành công.

304

Quá tŕnh thiền giống như việc thả một cái xô xuống giếng. Nếu xô không được thả xuống đủ xa, nước sẽ không đạt được. Trong trường hợp đó, tất cả thời gian nhất định và rắc rối không đạt được ǵ. Nếu không có sự kiên nhẫn trong thiền định, sẽ không thể thành công trong việc đi đến chiều sâu b́nh tĩnh hơn của tâm trí, nơi sống bản chất giống như thần thánh của nó.

305

Bất kỳ cảm giác băn khoăn nào về kết quả, hăy nhanh chóng kết thúc buổi học và tiếp tục hoạt động công việc b́nh thường, nỗ lực căng thẳng khiến việc thiền định hoàn toàn phụ thuộc vào ư chí của bạn và mối quan tâm của chính bạn - như thể người cao hơn không liên quan ǵ đến vấn đề này - bất kỳ những điều này cản trở việc thực hành và làm giảm cơ hội đưa thiền đến thành công.

306

Nếu thái độ tinh thần sai lầm được đưa đến khi thực hành các bài tập thiền này, nếu sự căng thẳng xuất hiện trong đầu và sự thất vọng về sau, th́ làm sao có thể đạt đến giai đoạn quán chiếu xa hơn? Nếu bản ngă luôn bị đeo bám chặt chẽ, nếu động cơ và mong muốn của nó trong việc thực hành là để có được nhiều quyền năng hơn cho bản thân, nhiều địa vị hơn trong t́nh người, nhiều kết quả hơn của việc “tâm linh” mà không phải trả giá không thể đạt được sự hợp nhất của cái tôi vào cái tôi ở giai đoạn cuối cùng. Đối với bản ngă hoặc sẽ không ngừng hoạt động suy nghĩ của nó hoặc, thành công, sẽ bị ru ngủ nhưng không làm chủ được, sẽ đi vào một nhà ngoại cảm không phải là một điều kiện tâm linh thực sự, sẽ đạt được giác ngộ giả. Trong khi cố gắng làm theo các hướng dẫn thông thường về thiền,những ǵ thực sự được thực hiện sẽ đánh bại mục đích cuối cùng của nó và ngăn cản nó vượt ra khỏi một điểm nhất định. Đối với tâm trí đang được sử dụng sai chỉ v́ nó thường được sử dụng theo cách đó. Bởi "sai" có nghĩa là: "cho mục đích thiền định", tuy nhiên đúng và lâu đời nó có thể dành cho tất cả các mục đích khác và b́nh thường. Giải pháp thay thế cho t́nh trạng khó khăn này là đi sang một con đường khác ngay từ đầu, làm ngay từ đầu những ǵ sẽ không thể tránh khỏi khi kết thúc. Phương pháp dễ dàng nhất cho điều này là "khẳng định sự hiện diện thần thánh, thực tại," và không buông bỏ lời khẳng định. Điều này chuyển sự chú ư khỏi bản ngă và hướng nó đến Vô cực không suy nghĩ có thể nuốt chửng nó.

307

Nếu nỗ lực trong thiền định là mănh liệt và liên tục lâu dài, kết quả của nó cuối cùng phải xuất hiện.

308

Cuộc sống thiền định khó đối với hầu hết mọi người và không thể tiếp cận được với họ. Nó đ̣i hỏi một sự đảo ngược tất cả các cách sống của họ - bước nhảy vọt hoàn toàn này so với hoạt động hoàn toàn khác - đến mức việc kết hợp giờ thiền vào chương tŕnh hàng ngày đ̣i hỏi một cuộc chiến thực sự về ư chí.

309

Ai có thể làm bất cứ điều ǵ ngoài thành công nếu anh ta bắt đầu thiền với thái độ rằng dù phải chờ bao lâu để có cảm giác tiếp xúc với Chính ḿnh, anh ta sẽ tiếp tục ngồi đó?

310

Nếu anh ta tập luyện với thái độ rằng đây là một nhiệm vụ mệt mỏi và đơn điệu và anh ta phải vượt qua và hoàn thành càng sớm càng tốt, anh ta sẽ đánh bại nó ngay từ đầu và đảm bảo rằng nó sẽ thất bại. Tốt hơn là không nên đến, c̣n hơn theo cách tiêu cực này.

311

Bí quyết đầu tiên của thiền thành công là kiên nhẫn - và kiên nhẫn hơn nữa.

312

Ngồi thiền càng lâu và chống lại sự nhàm chán th́ công việc sơ khởi này càng trở nên hiệu quả.

313

Cần có một quyết định kiên định nhất định để từ bỏ ngay lập tức bất cứ việc ǵ đang làm và rút lui vào thời kỳ thiền định.

314

Những ǵ người mới bắt đầu học phải làm là để cho việc thực hành của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta sẵn sàng theo đuổi các thiền định của ḿnh một cách chuyên sâu .

315

Nếu một người  thực sự nghiêm túc và thực sự quyết tâm, anh ta cần phải nỗ lực hàng ngày hoặc buổi tối theo nguyện vọng của ḿnh. Đầu tiên, anh ta nên t́m cách giữ suy nghĩ dưới một biện pháp kiểm soát; thứ hai, để có thể đắm ḿnh trong thiền định sâu , không ngừng công việc cho đến khi anh ta có thể để sự chú ư rời khỏi môi trường vật chất xung quanh.

316

Áp lực của những nhiệm vụ thế gian đang chờ đợi sự chú ư của anh ta sẽ cố gắng chèn ép vào tâm trí anh ta và ở đó, sự căng thẳng của việc đúng giờ - giống như một người tốt bụng - khi thực hiện chúng sẽ tạo ra sự thiếu kiên nhẫn, không thoải mái và thậm chí là căng thẳng. Những cảm giác như vậy khá phá hoại công việc thiền định.

317

Nếu anh ta thấy rằng thời gian thiền định không có kết quả, tuy nhiên, hăy để anh ta yên tâm rằng nó đă không bị lăng phí. Các thói quen của hy sinh một phần của mỗi ngày để nó đă được lưu giữ. Đó là phần thưởng của chính nó cho ḷng trung thành như vậy.

318

Rất nhiều người nói rằng họ hoàn toàn không có khả năng thiền định đang phạm sai lầm. Họ chỉ đơn giản là buông thả, trong vấn đề cụ thể này, cho dù họ háo hức và tích cực trong những vấn đề khác.

319

Từ những nỗ lực vấp ngă của người mới bắt đầu thiền định đến bước đi nhanh chóng chắc chắn vào sự tĩnh lặng của người lăo luyện, đó là một con đường dài của sự thực hành cần cù.

320

Không ai có thể vượt qua giai đoạn đầu tiên mà không buộc bản thân phải chịu đựng sự khó chịu, giữ vững, kiên nhẫn chờ đợi, quyết tâm và vui vẻ hy vọng vào thành công cuối cùng.

321

Cả giọng nói trực quan hay ánh nh́n thần bí sẽ không trả lời cuộc gọi của bạn nếu bạn yêu cầu một phản hồi tức th́, rơ ràng và mạnh mẽ. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, hợp tác và thiền định, th́ cơ hội thành công sẽ cao hơn.

322

Cái tôi cao hơn ở đó mỗi khi anh ta ngồi xuống thiền định, nhưng anh ta không nên để sự thiếu kiên nhẫn kéo anh ta ra khỏi khả năng nhận ra sự hiện diện của nó. Thành công có thể cần thời gian, thường là nhiều thời gian; và anh ta phải học cách kiên nhẫn chờ đợi nơi Chúa.

323

Khi việc rút lui hàng ngày này trở thành một phần hợp lư của chương tŕnh liên quan đến cuộc sống, một cách tự nhiên và cần thiết, thỏa măn như bất kỳ nhu cầu nào khác của con người, th́ thiền sớm hay muộn cũng sẽ thành công.

324

Duy tŕ thói quen thiền hàng ngày cho đến khi chúng ta yêu thích nó, là cách để thành công.

325

Trong những thử nghiệm ban đầu của ḿnh, anh ấy có thể gặp ít thành công. Anh ta không cần phải đổ lỗi cho bản thân hoặc t́m thấy lỗi với các thủ tục của ḿnh. Kết quả này là đủ phổ biến và được mong đợi.

326

Thời gian, và rất nhiều, là cần thiết cho hoạt động thần bí này. Bạn càng đi sâu vào bản thân, càng mất nhiều thời gian để đến đó.

327

Thật là thảm hại nếu so sánh sự huấn luyện gian khổ, có kỷ luật của các Lạt ma Tây Tạng với những nỗ lực yếu ớt của nhiều người phương Tây, những người đă từ bỏ việc cố gắng học thiền nếu mười hoặc mười lăm phút mỗi ngày mà họ dành cho nó không mang lại những trải nghiệm thần bí ấn tượng trong ṿng vài tuần hoặc tháng. Đầu tiên, khởi đầu của nó là một bài kiểm tra sức bền - các nhà sư mặc áo choàng đỏ bị bắt buộc phải ngồi ở một vị trí hết giờ này đến giờ khác mà không cựa quậy và không bồn chồn. Họ thậm chí không được phép nhấp nháy lông mi.

328

Nếu đó là một thực hành dễ dàng, nhiều người phương Tây sẽ tham gia vào nó hơn là tương đối ít những người được t́m thấy ngày nay. Nhưng nó không phải như vậy. Những người mới bắt đầu cũng thường phàn nàn rằng họ không thể tập trung suy nghĩ của ḿnh, cũng không thể xoa dịu tâm trí, cũng như không nhận được bất kỳ phản ứng nào từ đấng thiêng liêng bên trong.

329

Nếu cơ sở chỉ có thể đến sau nhiều năm luyện tập liên tục, th́ đó cũng không phải là cái giá quá cao để trả cho nó.

330

Anh ta cần kiên nhẫn để vượt qua những tầng đầu tiên của sự buồn chán, mất tập trung và thất vọng. Nhưng khi đă đạt được điều này, anh ta có thể bắt đầu dồn sự chú ư một cách chắc chắn hơn, nhanh chóng hơn, hướng tới mục tiêu cao hơn.

331

Thái độ mà bạn có mọi lúc bạn cần không chỉ là một thái độ cần thiết mà c̣n là một thái độ thú vị.

332

Rất nhiều phụ thuộc vào chiều sâu bên trong bản thân mà anh ta sẵn sàng đi đến đâu, vào việc anh ta có thể thực hiện hành tŕnh t́m kiếm của tâm trí để thức tỉnh một ư thức mới hơn bao xa. Nó ở đó, nó ở đó, mặc dù anh ta chưa nh́n thấy nó. Anh ta không được buông xuôi mà ngược lại phải đẩy ḿnh đến giới hạn cho đến khi kiệt sức. Lời hứa là nó sẽ không vô ích.

333

Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, những trải nghiệm thú vị có thể đến trong giai đoạn đầu của việc học thiền thường qua đi, và cuộc sống trở nên rất b́nh thường trở lại, trong khi bản thân việc thực hành dường như không tiến triển. Ở đây từ thích hợp được thốt ra là kiên nhẫn; sự thật đúng đắn cần phải học là cuối cùng không phải bạn đang làm công việc mà là Quyền năng cao hơn, đang lôi kéo bạn vào chính ḿnh. Điều bạn phải làm là từ bỏ quan niệm rằng bạn đang quản lư tất cả và để Chúa được coi là tác nhân chính trong toàn bộ cuộc sống.

334

Họ đă thực hiện các bài tập thiền, nhưng không có kết quả thành công. Ngoài sự khó khăn vốn có của các bài tập này, có một nguyên nhân khác có thể gây ra thất bại này. Không thể tránh khỏi việc sử dụng trí óc sai lầm trong khi làm chúng, trong trường hợp không có kiến ​​thức, ngược lại. Họ tiếp tục thực hiện công việc mới cùng cách tiếp cận ích kỷ mà họ thực hiện trong toàn bộ công việc chung trong ngày.

335

Sẽ có ích ǵ nếu ngồi đó, đi ṿng quanh trong suy nghĩ tự cho ḿnh là trung tâm, khép ḿnh với bản ngă của ḿnh và vẫn bị ôm chặt trong ṿng tay của nó? Chỉ khi thoát ra khỏi ṿng tṛn khép kín này th́ nhận thức mới, cuộc sống cao hơn, mới trở thành một khả năng có thể thực hiện được.

336

Những suy nghĩ và cảm xúc của bản ngă, không kém ǵ các báo cáo giác quan của cơ thể, nằm ngoài bản ngă thực sự. Trong thiền định, anh ta phải làm cho ḿnh vắng mặt trước họ và chỉ tŕnh bày với những ǵ khơi dậy từ bên trong, nếu anh ta nhận thức được chân ngă.

337

Bản ngă phải bắt đầu thiền định bằng cách quay lưng lại với những suy nghĩ về công việc của chính ḿnh để chuyển sang suy nghĩ về Bản thân.

338

Bản ngă bị cuốn vào chính nó đến mức thời gian thiền định, lẽ ra phải là thời gian trống rỗng dần dần của nó, chỉ đơn thuần là một lĩnh vực khác cho hoạt động của chính nó.

339

Đó là sự cho đi của bản thân từ bản ngă nhỏ bé đến bản thể vũ trụ rộng lớn.

340

Có rất nhiều loại thiền khác nhau. Tất cả đều hữu ích cho các mục đích cụ thể của chúng và ở những nơi thích hợp của chúng. Nhưng cuối cùng, mức độ cuối cùng mà họ phải hướng tới là không nghĩ ǵ khác ngoài Chính ḿnh, thậm chí không nghĩ đến phản ứng của chính anh ta đối với hoặc quan hệ với nó.

341

Người hành thiền t́m cách thâm nhập vào các tầng khác nhau của ư thức tinh thần, tất cả đều nhuốm màu t́nh yêu bản ngă, cho đến khi anh ta đạt đến Điều đó nằm ẩn bên dưới tất cả chúng.

342

Cho dù anh ta quỳ gối trong lời cầu nguyện của sự tôn thờ hay ngồi xổm trong sự suy ngẫm về sự thật, th́ khuôn mặt của anh ta vẫn quay về đúng hướng - tránh xa cái tôi nhỏ bé - và đây là điều quan trọng đầu tiên.

343

Điều xảy ra là anh ta mang theo bản ngă của ḿnh vào thiền định, thậm chí đến những tầng sâu hơn của nó, và chỉ ở nơi sâu thẳm nhất mà Grace nắm lấy anh ta th́ anh ta mới có thể đánh mất nó.

344

Thư giăn khỏi bản ngă của chính bạn, để bản ngă đi và khám phá sự yên b́nh mà sau đó có thể tốt lên từ bên trong. Nó là của bạn, một phần ẩn được bao phủ trong con người bạn, không biết trước đây v́ bị bỏ qua và không được t́m kiếm.

345

Nếu anh ta nhận thức được - dù chỉ trong thời gian ngắn - về bản thân tâm linh của anh ta như nó thực sự ở mức độ của chính nó, th́ anh ta phải trở nên không nhận thức được bản thân thấp kém hơn của ḿnh trong một thời gian. Đây là cách nói triết học những ǵ Cựu Ước nói theo một cách khác: "Không ai nh́n thấy mặt Đức Chúa Trời."

346

Chỉ điều đó thôi có thể được gọi là sự hoàn thành của thiền định, và thực hành thực sự của nó, thứ khiến tâm trí tắt mọi thứ ngoại trừ Bản thân.

347

Thiền đ̣i hỏi một thái độ tích cực, tích cực của tâm trí ngay từ đầu. Bởi v́ cuối ngày đầu óc có thể mệt mỏi, không thể cưỡng cầu. Đây là một lư do tại sao thiền đ̣i hỏi sự kiên nhẫn. Nếu học sinh đợi một lúc, tâm trí sẽ tự làm mới ḿnh và nhận được luồng gió thứ hai, có thể nói như vậy, nhưng hầu hết học sinh đều bỏ cuộc trước khi đạt đến điểm này. Khi tâm trí đă tự làm mới ḿnh, khi đó người ta sẽ nhận thức được nguồn năng lượng không hoạt động này cho đến nay và suy nghĩ của anh ta sẽ tự động tĩnh lặng. Sau đó, đă đạt đến điểm mà anh ta có thể nỗ lực hơn nữa và khiêm tốn chờ đợi Bản thân ḿnh lộ diện. Cảnh báo và giọng nói có thể được trải nghiệm. Hăy nhớ những ǵ tác giả Thi thiên đă nói: "Hăy yên lặng và biết rằng ta là Đức Chúa Trời."

Sometimes the Overself reveals itself in other ways: it may use another person, or other persons; it may appear in a sentence in a book opened at random.

One should never try to grasp the Overself. One must learn how to wait humbly for its self-revelation. With practice, this comes in a shorter time. It may last only a few minutes. After it has revealed itself and silently left, there is no need to continue or prolong meditation, except to remain for a while in the ineffable sense of peace it usually leaves behind.

It is because of the effort in mind-concentration required that morning meditation is usually recommended. Thoughts are like unruly horses: it is easier in the morning, when the mind is fresh, to control them than at the end of a day's work when the mind is fatigued.

348

Anh ta đang học cách bước đi trong một thế giới mới - thế giới của sự tinh khiết về tinh thần, của tâm hồn không bị suy nghĩ sai lệch - và cần cả thời gian và thực hành để phát triển đủ ổn định trong ư thức mới.

349

Nếu anh ấy đề nghị đợi cho đến khi các điều kiện bên ngoài sắp xếp hoàn hảo hơn theo hướng có lợi cho anh ấy, cung cấp đủ sự riêng tư và sự im lặng thích hợp, anh ấy có thể sẽ làm tốt. Nhưng trong khi đó, những tháng và năm trôi qua phải được tận dụng và không bị lăng phí.

350

Sự giàu có về tinh thần bên trong anh ta ẩn sâu đến mức trừ khi trục bị ch́m xuống đủ xa và hoạt động trong một thời gian đủ dài, kết cục có thể là sự thất vọng.

351

Kỹ năng trong nghệ thuật thiền, cũng như tất cả các nghệ thuật khác, đến từ sự rèn luyện - cho dù là tự ḿnh hay bởi một giáo viên có tŕnh độ - hoặc từ việc thử và sai trong quá tŕnh thực hành liên tục.

352

Bạn càng dành nhiều thời gian cho những bài tập này, bạn sẽ càng cảm thấy bớt vội vă hơn. Và điều này đến lượt nó sẽ cho phép bạn thể hiện thành công hơn những phẩm chất của sự kiên nhẫn và tôn kính mà cách tiếp cận Bản thân phải có.

353

Người t́m kiếm sẵn sàng đảm nhận vị trí của ḿnh ở cùng một chỗ ngồi vào cùng một giờ mỗi ngày và sau đó ngồi yên trong khi chờ đợi sự thật hay vẻ đẹp xuất hiện, từ chối sự buồn chán hoặc không hài ḷng, sẽ đạt được kết quả tốt nhờ sự kiên nhẫn này đúng lúc.

354

Nó có thể giúp anh ta chịu đựng sự chờ đợi của bệnh nhân này nếu anh ta học và nhớ rằng đó là một phần thiết yếu của quy tŕnh thực hành thiền định.

355

Ở đây cần một sự kiên nhẫn to lớn, một sự sẵn sàng đến pḥng thiền như thể anh ta sẽ ngồi đó măi măi. Bản thân có thể không vội vă.

356

Cảm giác háo hức chờ đợi điều ǵ đó xảy ra sinh ra tâm lư sốt ruột. Điều này làm nản ḷng chính mục đích của thiền định, v́ nó tạo ra cảm giác vội vàng, căng thẳng, kích động thần kinh - những mặt trái cực độ của sự tĩnh lặng bên trong. Họ tắt nó đi.

357

Nếu phiên giao dịch thực sự mang lại lợi nhuận, theo nghĩa cao nhất, nó nên được tiếp cận với sự kiên nhẫn tối đa. Anh ta nên chuẩn bị để chờ đợi, và tiếp tục làm như vậy, để ánh sáng bên trong tự hiển lộ, không nhường chỗ cho sự thất vọng hay thất vọng bồn chồn. Đây là Pḥng chờ đợi trong thuật ngữ huyền bí.

358

Nếu những suy nghĩ không thể bị loại bỏ khỏi tâm trí, th́ bạn có thể giữ sự kiên nhẫn trong đó.

359

Các thánh nữ sớm mệt mỏi với công việc khó khăn, kiên nhẫn không ngừng và thực hành thường xuyên mà thiền định yêu cầu.

360

Mặc dù hầu hết người phương Tây không thể lạm dụng thiền định và không có lợi theo các tiêu chuẩn triết học, nhưng thực hành nó theo giờ là điều thô lỗ và không mong muốn. V́ đó là một nỗ lực để chạm tới cái vĩnh hằng, nâng người hành thiền đến một vùng mà không có mặt số đồng hồ và không có chuyển động của con lắc nào có thể đo lường được.

361

Nếu nỗ lực không mang lại hiệu quả tức th́, nhưng suy nghĩ vẫn tiếp tục cuộc đua b́nh thường của chúng, đừng để điều đó trở thành nguồn gốc của sự chán nản. Thực hành kiên tŕ thường xuyên, ngay cả khi nó không mang lại kết quả khả quan