Họp Thông Thiên Học ngày 27  tháng 7 năm 2019

 

http://www.thongthienhoc.com/bai%20vo%20toihocduoichonthay.htm

8:05 PM
TIẾT II
1881-1883
Bức Thƣ Số 9
 

Nhận ngày mùng 8 tháng 7 năm 1881.

Hoan nghênh người bạn tốt và tác giả xuất sắc, hoan nghênh con trở lại! Khi cầm bức thư của con trong tay, ta thấy vui sướng khi kinh nghiệm riêng của con với nhóm được “Tuyển lựa” ở Luân đôn đă tỏ ra thành công đến như thế. Nhưng ta tiên đoán rằng trong tương lai, con sẽ c̣n trở thành một hiện thân của dấu chấm hỏi nhiều hơn bây giờ nữa. Con hăy coi chừng ! Nếu các câu hỏi của con tỏ ra quá sớm so với quyền hạn của nó, th́ thay v́ nhận được câu trả lời của ta dưới dạng thuần khiết, con sẽ thấy chúng bị biến đổi thành một mớ chuyện lẩm cẩm. Ta đă đi quá xa đến mức lỡ lời khi vượt quá giới hạn của những đề tài bị cấm; đến mức mà ta không thể tránh khỏi cảm thấy – khó chịu xiết bao – giống như con giun ngày hôm qua khi đứng trước “Tảng đá Đời đời” là Đức Văn Minh Đại Đế. Tất cả chúng ta đều phải bị bịt mắt trước khi có thể tiến lên phía trước, bằng không th́ chúng ta vẫn cứ ở ngoài ṿng.

Và bây giờ c̣n quyển sách của con ra sao ? [1] Một khắc đồng hồ của Rabelais đang điểm và ta thấy nếu ḿnh không hoàn toàn bị phá sản, th́ cũng hơi run với ư tưởng là tập sách đầu tiên cần phải trả góp tỏ ra là đạt dưới điểm trung b́nh; cái giá phải trả - vốn không thỏa đáng đối với vốn liếng nghèo nàn của ta; bản thân ta v́ lợi ích chung đă phải lấn sang lănh vực khủng khiếp, “con đă đi đến đó và không thể đi thêm nữa”, cơn giận dữ của Đức Văn Minh Đại Đế đă làm tràn ngập bài vở của ta bằng mực xanh! Ta hi vọng rằng con sẽ không làm ta phải lung lay “địa vị của ḿnh”. Quả đúng như vậy. Đó là v́ ta đă quá mơ hồ ư thức được con rất sốt ruột đối với ta. Ta có ư thức rất rơ rệt là con không cần như vậy. Một trong những nhu cầu bất hạnh của cuộc sống là những yêu cầu tối thượng đôi khi buộc người ta bề ngoài phải quên đi những ràng buộc của t́nh bạn để không nuốt lời hứa của ḿnh, và phải biết tŕ hoăn dẹp sang một bên những mong mỏi quá sốt ruột của những kẻ sơ cơ vốn không quan trọng là bao. Một nhu cầu mà ta gọi là tối thượng chính là nhu cầu về hạnh phúc tương lai của con; việc thực hiện giấc mơ mà con đă mơ chung với S. M. Giấc mơ đó - liệu ta có thể gọi nó là một linh ảnh chăng giữa con và bà K. [2]

. Tại sao lại quên đi Hội Thông Thiên Học? – “là toàn bộ một kế hoạch rộng lớn để phô bày triết lư huyền bí học ra cho thế giới”. Thật vậy, sẽ có lúc phải đến, và lúc này cũng không c̣n xa nữa – khi tất cả các con đă hiểu ngay được những giai đoạn xét theo bề ngoài là mâu thuẫn của những sự biểu lộ đó và sự thật hiển nhiên buộc các con phải dung ḥa chúng. Trong khi đó, hiện nay con nên nhớ rằng trường hợp này không đến nỗi như vậy:

[1] Quyển Thế giới Huyền bí của ông Sinnett vừa mới được xuất bản.

[2] Anna B. Kingsford là một nhà thần linh học người Anh đă đóng một vai tṛ đáng kể trong Hội Thông Thiên Học ở Anh và sau này là Chi Trưởng của Chi bộ Luân đôn. Người ta biết bà nhiều nhất qua tác phẩm “Con đường Toàn bích” được xuất bản lần đầu tiên năm 1881.

chính v́ chúng ta đang chơi một tṛ chơi nguy hiểm mà tiền cọc là linh hồn của con người, cho nên ta yêu cầu con hăy kiên nhẫn. Con nên nhớ rằng ta phải trông chừng “Linh hồn” con cũng như linh hồn của ta, ta đề nghị làm như thế với bất cứ giá nào, cho dù có nguy cơ bị con hiểu lầm cũng như ta đă từng bị ông Hume hiểu lầm. Công việc này c̣n khó khăn hơn nữa do ta là người duy nhất cặm cụi canh tác trên cánh đồng và chừng nào mà ta không có thể chứng minh cho bậc thượng cấp của ḿnh thấy rằng con ít ra cũng làm được việc và có một ḷng chân thành đúng đắn. V́ ta không được thượng cấp giúp đỡ, cho nên con cũng không dễ ǵ mà có được sự giúp đỡ nơi cái Hội mà con hoạt động trong đó và con cố sức gây phong trào nơi đó. Trong một thời gian nào đó, con cũng chẳng thấy được có điều ǵ vui nơi những người trực tiếp liên quan tới việc này. Bà già đang bị đau yếu, thần kinh của bà đang căng thẳng như một sợi dây đàn; bộ óc của bà đă bị kiệt sức. H. S. O. đă đi xa rồi – bị lưu đày – và đang chiến đấu đ̣i về để cứu rỗi – ông đă gây nhiều tổn hại hơn mức con tưởng qua sự không kín miệng của ḿnh ở Simla – và lập nên các trường phái Thông Thiên Học.

Ông Hume đă một lần hứa hẹn trở thành một nhà vô địch chiến đấu trong Trận chiến của Ánh sáng chống lại Bóng tối – giờ đây lại giữ một thái độ trung lập về mặt vũ trang thật là ngoạn mục. Sau khi đă khám phá ra một cách dị thường rằng chúng ta là một đoàn thể những tu sĩ ḍng Tên từ thời tiền hồng thủy đă hóa thạch – đă tự đăng quang bằng thuật hùng biện, ông chỉ c̣n biết buộc tội chúng ta là đă ngăn chận thư từ của ông liên lạc với H. P. B. Tuy nhiên, ông c̣n cảm thấy một chút an ủi khi nghĩ rằng “ông sẽ có được một sự tranh luận thú vị ở đâu đó (có lẽ nơi hội điểu loại học Angel Linnean) với một đấng được thể hiện qua danh xưng Koothoomi”. Quả thật là người bạn trí thức của chúng ta, một khi đă là bạn của nhau, th́ có thể thốt ra hàng loạt những từ ngữ đủ để làm nổi lên một chiếc tàu chở quân đội với biết bao điều dối trá về thuật hùng biện. Tuy nhiên ta vẫn tôn trọng ông . . . Kế tiếp nữa là ai nào? C. C. Massey phải chăng ? Nhưng thế th́ ông là một người cha bất hạnh của khoảng một nửa tá những đứa con hoang là thằng nhải ranh. Ông là một người bạn tận tụy nhất, quyến rủ nhất, một nhà thần bí sâu sắc, một người hào phóng có tâm hồn cao thượng, một nhà quí tộc chính hiệu (theo thiên hạ nói) giống như vàng thật không sợ lửa; ông đạt đủ điều kiện để trở thành một sinh viên huyền bí học, nhưng bạn thân mến ơi, ông chưa đủ điều kiện để trở thành một bậc cao đồ. Dù sao đi nữa, bí mật của ông là của riêng ông, và ta không có quyền tiết lộ. C̣n Tiến sĩ Wyld th́ sao ? Đó là một Ki Tô hữu cốt cán. C̣n Hood th́ sao? Đó là một người có bản chất dịu dàng (theo như con nói), một người mơ mộng, một người lư tưởng về các vấn đề thần bí, thế nhưng không phải là một hành giả. C̣n S. Moses th́ sao? Ồ đây này. S. M. hầu như đă làm xáo trộn con thuyền Thông Thiên Học đă được thả nổi cách đây ba năm và y đă dùng hết sức ḿnh làm đi làm lại, bất chấp vong linh hướng dẫn của ḿnh là Hoàng đế tức vong linh mang dấu +. Con nghi ngờ ư ? Con hăy lắng nghe đây

Y có một bản chất rất kỳ quặc, hi hữu. Y có năng lực về thông linh và huyền bí rất nhiều; nhưng năng lực này c̣n yên ngủ, c̣n tiềm tàng bên trong y mà y không hề biết tới. Cách đây chừng 8 năm, Hoàng đế đă để cho y sáng mắt ra và làm cho tinh thần y bốc lên cao. Từ lúc đó trở đi, y có được một cuộc sống mới, một kiếp sống hai mặt, nhưng bản chất của y không hề thay đổi. Vốn xuất thân là một sinh viên thần học cho nên y có một tâm trí lúc nào cũng đầy nghi vấn. Trước kia y đi đến núi Athos, tu nhập thất trong một tu viện, nghiên cứu tôn giáo Đông phương của Hi lạp, chính ở đó   mà lần đầu tiên y được “Vong linh hướng dẫn” chú ư. Dĩ nhiên là khoa thần học giải nghi của Hi lạp không thể giải quyết được những nghi vấn của y, cho nên y hối hả đi tới La mă – giáo hội La mă cũng chẳng thỏa măn được y bao nhiêu. Từ đó trở đi, y lang thang sang nước Đức với những kết quả cũng tiêu cực như vậy. Sau khi đă từ bỏ thần học Ki Tô Giáo khô khan, y vẫn không từ bỏ người giả sử là đă sáng lập ra nó, y cần có một lư tưởng và y t́m thấy nó nơi đấng này. Đối với y, Chúa Jesus là một thực tại, một đấng đă từng nhập thể, nay là một Chơn linh đă thoát xác, ngài “cung cấp cho y bằng chứng về lư lịch cá nhân của ḿnh” mà theo y nghĩ không kém ǵ các “Vong linh” khác kể cả Hoàng đế. Tuy nhiên, cái Tinh thần bồn chồn của y không thể hoàn toàn chấp nhận tôn giáo của Chúa Jesus cùng với lời lẽ của ngài được ghi chép trong Thánh kinh mà S. M. tin là đúng sự thật. Hoàng đế, mà số phận sau này cũng được chuyển giao như vậy, ở trong một t́nh trạng cũng không khá ǵ hơn. Tâm trí của y quá thực tế. Một khi đă được ghi khắc lên đó, th́ việc xóa những chữ được khắc vào titanium c̣n dễ hơn việc xóa những ấn tượng được ghi khắc vào bộ óc của y.

Bất cứ khi nào chịu ảnh hưởng của Hoàng đế, th́ S. M. đều sống động với những thực tại của Huyền bí học, và sự ưu việt của Khoa Huyền bí học đối với Thần linh học. Ngay khi bị bỏ mặc một ḿnh và chịu sự hướng dẫn độc hại của những người mà y tin tưởng rằng đă đồng nhất hóa với các Vong hồn thoát xác – th́ tất cả lại lộn xộn ! Đầu óc của y chẳng chấp nhận một điều gợi ư nào, một lư luận nào ngoại trừ của chính ḿnh, cũng như tất cả những điều thuộc thuyết Thần linh học. Khi những xiềng xích xưa cũ của thần học đă rơi rụng, th́ y cứ tưởng ḿnh là một kẻ tự do. Nhưng chỉ vài tháng sau, th́ y đă trở thành một kẻ tầm thường nô lệ cho và là công cụ của các “Vong linh”. Chỉ khi đứng đối diện với Bản ngă bên trong th́ y mới nhận ra được sự thật là có một điều ǵ đó c̣n cao cả hơn câu chuyện huyên thuyên của các Vong linh giả hiệu.

Chính vào lúc đó mà lần đầu tiên y nghe tiếng nói của Hoàng đế mà theo cách diễn tả của y “giống như tiếng nói của Đức Chúa Trời nhắn nhủ với Bản ngă bên trong của ḿnh”. Trải qua năm tháng, y dần dần quen thuộc với tiếng nói này, thế nhưng y rất thường khi không quan tâm tới nó. Có một câu hỏi đơn giản là: Liệu Hoàng đế có khiến cho ư chí của S. M. phải hoàn toàn tuân phục ư chí của ḿnh vào lúc này không; liệu y có tin, thậm chí có biết rằng ḿnh được như vậy không ? Những qui luật minh triết và không thể vi phạm cấm chúng ta, các vị cao đồ (nghĩa là các chơn linh đang hiện thân) không được ép buộc một người khác có ư chí yếu hơn hoàn toàn tuân phục ư chí ḿnh v́ con người sinh ra vốn được tự do. Việc dùng ư chí ép buộc người khác là cách thức mà các “Huynh đệ Bóng tối” ưa cầu cứu tới, đó là những Pháp sư phù thủy, những Âm ma; nhưng có một ngoại lệ đặc biệt là các Chơn linh Hành tinh cao siêu nhất, các ngài không c̣n có thể sai lầm nữa. Nhưng các đấng này chỉ xuất hiện trên Trái đất vào lúc bắt đầu một giống dân mới, vào buổi giao thời hoặc lúc kết thúc hai đầu mút của một chu kỳ lớn, và các ngài chỉ ở lại với con người không lâu hơn mức cần thiết để cho các chân lư vĩnh hằng mà các ngài giảng dạy được ghi khắc ép buộc lên tâm trí mềm dẽo của giống người mới để bảo đảm cho những chân lư này không bị thất truyền trong những thời gian sau và không bị những thế hệ sau này lăng quên đi. Sứ mệnh của các Chơn linh Hành tinh là chỉ trổi lên NỐT CHỦ ÂM CỦA CHÂN LƯ. Một khi ngài đă điều động sức chấn động của chủ âm này chạy dọc theo lộ tŕnh của nó không gián đoạn, xuyên suốt chuỗi mắt xích của giống dân cho tới lúc kết thúc chu kỳ - cư dân các cơi cao nhất có người ở đă biến mất khỏi bề mặt trái đất – th́ mới có  sự phục sinh sau đây của xác thịt. Những chấn động của Chân lư Nguyên sơ là điều mà các triết gia gọi là các “ư niệm bẩm sinh”


9:01 PM
Sự hiểu biết về cơi vô h́nh rất quan trọng, v́ khi hiểu rơ những điều xảy ra sau khi chết, ta sẽ không sợ chết nữa. Nếu có chết th́ chỉ là chết h́nh hài xác thân chứ không phải là chấm dứt sự sống, và h́nh hài có chết đi th́ sự sống mới tiếp tục tiến hóa ở một thể khác tinh vi hơn.
(Kỳ 1)

Như thế người chết thường lưu lại ở cơi trung giới bao nhiêu lâu?

- Thời gian lưu lại đây hoàn toàn tùy thuộc vào dục vọng của con người, có người chỉ ghé lại đây vài giờ, lập tức đầu thai trở lại. Có kẻ ở đây hàng năm và có kẻ lưu lại đây hàng thế kỷ… Để siêu thoát, thể vía phải hoàn toàn tan ră hết th́ mới lên đến cơi Thượng thiên hay siêu thoát. Tóm lại danh từ như thiên đàng hay địa ngục chỉ là những biểu tượng của những cảnh ở cơi Trung giới (Kamaloka). Tùy theo sự sắp xếp của thể vía khi chết mà ta thức tỉnh ở một cảnh giới tương ứng.

Thiền++ - Bí ẩn phương Đông: Những cơi giới vô h́nh (2)

Mọi người yên lặng nh́n nhau, những điều Hamud giải thích hoàn toàn hợp lư và hết sức khoa học, không hoang đường chút nào. Nhưng làm sao chứng minh những điều mà khoa học thực nghiệm không thể nh́n thấy được? Dù sao Hamud cũng là một Tiến sĩ Vật lư tốt nghiệp tại một đại học nổi tiếng nhất châu Âu chứ không phải một phù thủy vô học chốn hoang vu. Ít nhiều ông ta cũng có một tinh thần khách quan vô tư của một nhà khoa học chứ không mê tín dễ chấp nhận một lư thuyết vu vơ, không kiểm chứng. Nhưng làm sao có thể thuyết phục những người Âu Mỹ vốn rất tự hào, nhiều thành kiến và tin tưởng tuyệt đối ở khoa học?

Hamud mỉm cười tiếp tục:

- Sự hiểu biết về cơi vô h́nh rất quan trọng, v́ khi hiểu rơ những điều xảy ra sau khi chết, ta sẽ không sợ chết nữa. Nếu có chết th́ chỉ là chết h́nh hài xác thân chứ không phải là chấm dứt sự sống, và h́nh hài có chết đi th́ sự sống mới tiếp tục tiến hóa ở một thể khác tinh vi hơn. Đây là một vấn đề hết sức hợp lư và khoa học, cho ta thấy rơ sự công b́nh của vũ trụ. Khi c̣n sống, con người có dục vọng này nọ, khi dục vọng được thỏa măn, nó sẽ gia tăng mạnh mẽ, đồng thời các chất thô kệch, các rung động nặng nề sẽ bị thu hút vào thể vía. Sau khi chết, dục vọng này trở nên mạnh mẽ v́ không c̣n lư trí kiểm soát nữa, chính thế nó sẽ đốt cháy con người của ta. Sự nung đốt của dục vọng chẳng phải địa ngục là ǵ? Giống như đức tính, phẩm hạnh khi c̣n trẻ sẽ quyết định điều kiện sinh sống lúc tuổi già, đời sống cơi trần quyết định đời sống bên kia cửa tử. Luật này hết sức hợp lư và dễ chứng minh.

Khi c̣n trẻ ta tập thể thao, giữ thân thể khỏe mạnh, th́ khi về già ta sẽ ít bệnh tật; khi c̣n trẻ ta chịu khó học hỏi, có một nghề nghiệp vững chắc th́ khi về già đời sống được bảo đảm hơn, có đúng thế không? Những người nào chế ngự được dục vọng thấp hèn, làm chủ được đ̣i hỏi thể xác, th́ các dục vọng này không thể hành hạ khi ta chết. Luật thiên nhiên định rằng khi về già thể xác yếu dần, đau ốm, khiến cho ta bớt đi các ham muốn và nhờ thế, dục vọng cũng giảm bớt rất nhiều nên thể vía cũng thanh lọc bớt các chất nặng nề ô trược để khi chết sẽ thức tỉnh ở cảnh giới cao thượng hơn. Trái lại những người c̣n trẻ, ḷng ham muốn c̣n mạnh mẽ, nếu chết bất đắc kỳ tử thường đau khổ rất nhiều và phải lưu lại cơi Trung giới lâu hơn. Nếu hiểu biết như thế, ta cần phải duyệt xét lại đời sống của ḿnh ở cơi trần để khỏi lưu lại những cảnh giới thấp thỏi, nặng nề bên cơi âm. Những người lớn tuổi cần chuẩn bị để dứt bỏ các quyến luyến ràng buộc, các lo lắng ưu phiền, các tranh chấp giận hờn, phải biết xả ly, dứt bỏ mọi phiền năo để mau chóng siêu thoát. Một sự chuẩn bị ở cơi trần sẽ rút ngắn thời gian bên cơi âm và chóng thúc đẩy thời gian lên cơi giới cao hơn.

https://www.minhtrietmoi.org/Theosophy/coi%20trung%20gioi%20.htm

https://www.minhtrietmoi.org/Theosophy/Doi%20song%20huyen%20bi%20cua%20con%20nguoi.htm#_Toc412864359

https://www.youtube.com/results?search_query=ronald+reagan+nde

http://www.thongthienhoc.com/bai%20vo%20coitrunggioivadancucaccanh.htm