HỒI GIÁO

(Dựa theo cuốn sách của Bà Annie Besant: Seven Great Religions)

(bản tóm tắt của Đỗ Thị Thuấn)

Hồi giáo xuất hiện sau Thiên Chúa giáo hơn 500 năm. Ông Muhammad sinh năm 570 và mất năm 632. Vào thời ấy xứ Ả Rập có nhiều chiến tranh và cuộc sống rất uế tạp. Ông Muhammad lúc ấy xuất hiện như một "prophet", chữ này có nghĩa là "nhà tiên tri", cũng có nghĩa là "người đưa ra thiên ư", giống như là "sứ giả của Thượng Đế ". Ta tạm dùng chữ "Tiên tri" cho gọn, chứ không đúng nghĩa lắm trong trường hợp này.

 

Muốn nghiên cứu về một tôn giáo th́ phải xét tới 4 phương diện:

 

I. Cá nhân vị giáo chủ

II. Giáo lư công truyền

III. Triết lư của tôn giáo

IV. Giáo lư bí truyền

 

I. Cá nhân vị giáo chủ: Ông Muhammad là một người rất tốt, sinh vào một thời kỳ rất hỗn mang:

Có rất nhiều chiến tranh tôn giáo và thù oán từ nhóm này tới nhóm khác, bộ lạc này với bộ lạc kia. Họ c̣n giết người để tế thần và trong khi giết người th́ người ta ăn uống tưng bừng với nhau. Thay v́ t́nh thương th́ người ta chỉ có dục vọng, thay v́ đời sống gia đ́nh th́ họ ngoại t́nh bừa băi, và chỉ cần có một khiêu khích nhỏ cũng khiến cho người ta đánh nhau. Anh em thân thuộc hay hàng xóm cũng đánh nhau, và cuộc sống th́ quá điên rồ. Vào ngày 29 tháng 8 năm 570 ở Mecca có một đứa bé chào đời. Mấy tuần trước đó th́ người cha đă bị giết để tế thần do chính ông nội của đứa bé làm việc này do hủ tục. Sau đó một vài năm th́ bà mẹ cũng chết. Đứa bé sống với ông nội của nó một vài năm th́ ông nội cũng chết. Rồi đứa bé sống với người chú rất ngoan, ai cũng yêu thích nó. Sau đó khi đă lớn th́ cậu ta đi buôn đi qua Syria và nh́n mọi cảnh chung quanh với cặp mắt sâu sắc. Khi đă được 24 tuổi th́ cậu thanh niên đă du lịch rất nhiều nước để làm việc cho một bà già hơn ông ta nhiều, tên là Khadija, và khi anh ta trở về nhà th́ bà ta thấy anh ta rất là đáng tin cậy nên bà ta cưới anh ta làm chồng. Muhammad lúc đó chưa phải là một nhà tiên tri và Khadija chỉ là một bà lớn tuổi nhưng họ sống với nhau rất hạnh phúc cho đến khi bà qua đời sau 26 năm sống chung với nhau. Trong 15 năm từ khi lập gia đ́nh th́ Muhammad sống một cuộc đời yên tĩnh nhưng nội tâm rất căng thẳng, tuy bề ngoài ông là một người rất tốt: Ông luôn luôn ngọt ngào với những đứa trẻ và không bao giờ thất hứa với những người nghèo hoặc những người đau khổ nên ai cũng quư mến ông ta. Tuy rằng ngoài đời ông sống hữu ích như thế nhưng cuộc sống nội tâm rất phức tạp. Ông thường đi vào trong một cái hang cô đơn trong sa mạc để thiền định và cầu nguyện, và một ngày kia ông nghe câu nói: "hăy khóc đi". Ông tự hỏi ḿnh rằng là ḿnh là ai và ḿnh phải khóc về điều ǵ? Ông tự thấy ḿnh là người ít học không được tập luyện th́ làm sao ḿnh có thể tin cái tiếng nói bên trong gọi cho ḿnh như vậy hay có lẽ đó chỉ là sự kiêu hănh của ḿnh, hay là ḷng ước muốn điều khiển những người khác, hay đây chính là tiếng nói của Thượng Đế  muốn dùng ông ta để nói tiếng nói của ngài, và cứ thế 15 năm trôi qua, những năm mà ông ta phải phấn đấu mà ít người có thể có thể thấy được. Và cho đến một đêm kia ông ta nằm ở trên mặt đất trong cơn tuyệt vọng th́ một luồng Ánh sáng chiếu vào ông ta từ trên trời và một nhân vật rất sáng chói đứng trước mặt ông: "Hăy đứng lên, anh là tiên tri của Thượng Đế! Hăy đi tới và nói cho mọi người biết anh là tiên tri của ngài. "

Và thiên thần dạy ông ta về sự tạo dựng thế giới và cách làm ra con người, giảng cho ông ta về sự đồng nhất của Thượng Đế và tất cả những sự bí ẩn của những vị thánh. Giảng cho ông ta về công việc mà ông ta phải làm.

Nhưng khi về nhà, ông ta cảm thấy ḿnh rất cô đơn, v́ không biết có ai tin ḿnh không!

Ngược lại bà vợ an ủi ông ta và nói rằng v́ xưa nay ông ta rất thành thật và ai cũng tin ông ta hết, nên cứ yên tâm mà rao giảng

Do đó, người vợ là người đệ từ đầu tiên đă khiến cho ông ta trở nên can đảm, v́ trái tim của ông ta thấy yếu đuối trước sự vĩ đại của Sứ Mạng của ḿnh, và ông ta đứng lên không c̣n chỉ là một người b́nh thường nữa nhưng đă trở thành nhà tiên tri, một người đă biến đổi cả xứ Ả Rập thành một năng lực to lớn, và những người đi theo ông ta đă mang Ánh Sáng của khoa học đến Âu Châu và đă thiết lập nên những vương quốc, chỉ với sự tin tưởng nơi ông ta!

Những tín đồ đầu tiên của ông ta chính là những thân bằng quyến thuộc. Điều này cho thấy ông ta rất được kính trọng bởi những người biết rơ về ông ta nhất!

C̣n về người chú: Mặc dù ông này không muốn bỏ Tôn giáo truyền thống của cha ông để lại, nhưng ông ta hứa sẽ tiếp tục bảo vệ nhà tiên tri, và ông ta nói với con trai ḿnh đi theo ông Muhammad.

 

 II Về giáo lư công truyền của Hồi Giáo:

 

Ông ta giảng đạo chống lại giết người để tế thần và chống lại sự dâm dục uống rượu và sống không trong sạch. Sau một thời gian, số tín đồ tăng lên th́ cũng là lúc họ bị bức hại

Những kẻ chống đối với ông ta hành hạ dă man những người tín đồ của ông: họ lấy dao để đâm tín đồ, họ bắt nằm ở trên cát nóng bỏng và mặt quay lên phía mặt trời và để những viên đá nặng đè lên ngực. Họ bắt các tín đồ phải chối bỏ Thượng Đế  và nhà tiên tri ; những người tín đồ vừa chết vừa nói thầm chỉ có một Thượng Đế  mà thôi và Muhammad chính là nhà tiên tri của Thượng Đế ! Có một người đàn ông bị họ cắt từng miếng ra khỏi cơ thể của ông ta và trong khi đó họ cười nhạo báng và họ nói có phải là tốt hơn nên để ông Muhammad bị giống như anh đang bị và anh th́ đang ngồi ở trong nhà, nhưng mà người mà đang chết đó nói rằng Thượng Đế  là nhân chứng cho tôi tôi sẽ không về nhà với vợ con nếu mà ông Muhammad bị chỉ cần bị một cây gai đâm vào ông ấy th́ tôi cũng vẫn bênh vực như thường!

Kể chuyện này ra để thấy những người đi theo ông Muhammad thương mến ông ta tới mức độ nào. Sau cùng th́ những người đi theo ông ấy bắt đầu chạy trốn sang những nước khác.

- Ông ta dạy rằng chỉ có một Thượng Đế  thôi và ngài là vua, các tiên tri đều ngang hàng với nhau v́ đều là những người chuyển đi thông điệp của Thượng Đế : Ví dụ như Abraham Ismael, Isaac, Jacob, Moses, Jesus. Không có sự khác biệt nào giữa các vị tiên tri

- Tên của Hồi Giáo là Islam, có nghĩa là Vâng Lời Thượng Đế.  

- Thượng Đế  là chủ nhân của mọi tín đồ.

- Thượng Đế  coi Abraham là bạn của ngài ai tôn phục Thượng Đế  th́ đều là người Hồi Giáo.  (khác với điều mà các tín đồ Hồi Giáo bây giờ rao giảng)

- Đối với mọi tín đồ, Thượng Đế  sẽ phán xét họ trong ngày phán xét sau cùng.

- Không được bôi bác các thần tượng mà bất cứ ai tôn thờ cùng với Thượng Đế.

- Không được tranh căi với các tôn giáo cho dù họ có tôn thờ thần tượng, v́ tất cả sẽ đến trước Thượng Đế trong ngày phán xét sau cùng và Thượng Đế  sẽ giải thích cho mọi người về những khác biệt của họ, v́ tất cả mọi người đều sẽ quay về với Thượng Đế

- Có 4 v́ đại thiên thần dưới quyền Thượng Đế :

1. Michael, vị thần bảo vệ,

2. Gabriel, vị thần mang tin của Thượng Đế,

3. Azrael là tử thần,

4. Israfil, vị thần thổi kèn sau cùng.

- Kế đó là các vị thần ghi sổ: có hai vị đi theo mỗi người để ghi chép những công việc người này đă làm

- Kế đó là rất nhiều vị thần chung quanh ta, thi hành luật trời, mang xuống thiên ư, hướng dẫn nhân loại, và bảo vệ họ khi có nguy hiểm.

- Kế đó là thần Jinns, tương tự như Tinh Linh ngũ hành trong Thông Thiên Học, có 5 loại thuộc 5 hành như trong các sách vở Huyền Bí Học đă dạy.

- có 7 tầng địa ngục và 7 tầng trời.

- sau cùng Sa Tăng Iblis, chống lại Thượng Đế  và cả những thánh sa ngă từ trên trời xuống chống lại Thượng Đế, họ là kẻ thù của nhân loại.

 

Bổn phận của con người

- Phải chính trực nghĩa là phải tin tưởng Thượng Đế  cho đến ngày sau cùng, tin các vị Thánh, kinh sách, và các vị tiên tri.

- Phải v́ Thượng Đế  mà cho tiền người nghèo trong số họ hàng anh em ḿnh, trẻ mồ côi, người thiếu thốn, Người khách lạ, người nào xin ḿnh, và đưa tiền cứu chuộc những người bị giam giữ, những người luôn cầu nguyện.

- Người chính trực là người biết kiên nhẫn trước mọi khó khăn và trong thời gian có những sự xung đột th́ người Chính trực chính là người thật thà và biết sợ Thượng Đế.

- Phải biết tha thứ lẫn cho nhau

 

Về phụ nữ những kẻ về sau này nói láo rằng ông Muhammad dạy rằng người phụ nữ không có linh hồn. Chuyện đó không có. Ai làm sai sẽ bị lănh hậu quả, và sẽ không có ai giúp họ ngoài Thượng Đế. Nhưng ai làm điều thiện dù họ là nam hay nữ, và nếu họ thành thật tin tưởng, th́ sẽ được lên thiên đàng, và sẽ không bao giờ bị xử tệ (Theo Kinh Koran chương 4)

Kinh Ibid chương 34 viết rằng:” Sự thật là những người Hồi Giáo dù là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà, nếu họ sùng tín, thành thật, kiên nhẫn, khiêm tốn, hay bố trí, biết tiết thực, tiết dục, và thường hay nghĩ đến Thượng Đế, th́ sẽ được ngài tha thứ mọi lỗi lầm và ban thưởng.

Ông Muhammad c̣n dậy người ta tôn trọng phụ nữ:  "hăy sợ Chúa, v́ Ngài đă tạo ra người nam đầu tiên, và từ người đó đă tạo ra vợ ông ta, và từ hai người này đă tạo ra vô số người nam và người nữ khác. Hăy kính trọng những người phụ nữ đă sinh ra các người, v́ Thượng Đế  đang quan sát các người. Phải đối xử tốt với phụ nữ và sợ làm điều ǵ sai trái đối với họ, v́ Thượng Đế  biết tất cả mọi việc các người làm.

ông Muhammad c̣n đặt ra nhiều điều luật rơ ràng trong cách đối xử với phụ nữ. họ được bảo vệ trong gia cư của họ, họ được chia gia tài để lại từ cha mẹ, từ anh em, từ chồng họ.

 

Về vấn đề đa thê th́ phong tục thời ấy là đa thê

Trong kinh thánh Cựu Ước th́ có nhiều nhà tiên tri có nhiều vợ và trong Tân Ước th́ cũng không cấm điều đó, trừ trường hợp các vị tu sĩ hay thầy giảng th́ mới bắt một vợ một chồng. phong tục Tây phương bây giờ tuy rằng một vợ một chồng, nhưng họ có t́nh nhân vừa băi, và những ổ điếm lan tràn, và người ta c̣n khinh rẻ các cô gái điếm đó nữa. Vậy th́ người Thiên Chúa Giáo cũng chưa chắc đă tốt hơn người Hồi Giáo. Ông Muhammad nói rằng: không ai được lấy thêm một người vợ, trừ khi họ yêu thương bà ta giống như người vợ trước, và đối xử tuyệt đối công b́nh với hai người. nếu không th́ không được phép lấy thêm vợ. Với điều luật khắt khe như thế hy vọng rằng phong tục đa thê sẽ chấm dứt.

ông Muhammad cũng giảng dạy đạo hiếu với cha mẹ: Con phải vâng lời cha mẹ và chăm sóc họ khi già yếu.

- Về nô lệ th́ phải cho họ được phép tự chuộc họ ra bằng tiền, và phải thưởng tiền cho họ khi họ làm điều tốt.

- Bố thí được định nghĩa như sau: “ mọi việc làm tốt đều là bố thí: Mỉm cười với người anh em tức là bố thí, khuyên người ta làm điều lành tức là bố thí, chỉ đường cho người đi lạc là bố thí, giúp người mù là bố thí, nhặt sỏi đá gai góc trên đường đi cũng là bố thí, cho người khát uống nước là bố thí. Ngoài ra ông c̣n cấm uống rượu.

 

III Về triết lư của Hồi Giáo:  

Hăy học hỏi, và hăy chia sẻ những điều hiểu biết cho người khác, v́ với sự hiểu biết, người phụng sự Thượng Đế mới tiến được, có sự hiểu biết mới giúp con người có hạnh phúc, chống lại được những kẻ địch, trở nên tốt đẹp và thăng tiến trong xă hội, và được hạnh phúc trong kiếp sau.

Ông nói như sau: “Mực của một vị học giả th́ quư báu hơn là máu của người tử v́ đạo”

Ali con rể của ông Muhammad luôn giảng dạy bất cứ nơi đâu, ngay cả ở nơi mặt trận, và luôn khuyên người ta nên học hỏi các môn khoa học.

Cả trăm năm sau đó những người theo chân Ali đă nghiên cứu liên tục, và từ thế kỷ thứ 8 tới thế kỷ 14 những người Hồi Giáo đă dẫn đầu thế giới về các phát minh khoa học. Họ chinh phục nơi nào là thiết lập ngay các trường trung học và đại học ở nơi ấy, Cairo, Baghdad, và ở Cordova tại miền tây nước Tây Ban Nha. Họ dạy về chiêm tinh, hóa học, và toán học. họ t́m ra phương tŕnh bậc 2, định lư nhị thức (a + b)^n = sum[k=0,n][(n over k)a^(n-k)b^k]. Họ t́m ra Sin và Cosin trong lượng giác học, sáng tạo ra môn lượng giác trong h́nh cầu (spherical trigonometry, rất quan trọng trong tính toán thiên văn và hải hành) họ chế ra kính thiên văn, nghiên cứu các tinh tú, họ đo được kích thước của quả đất tại Hồng Hải. Họ sáng chế ra kiểu kiến trúc mới, âm nhạc mới. Họ dạy khoa học về nông nghiệp, họ thiết lập các hăng xưởng.

Môn Triết học của Hồi Giáo c̣n nói về Thượng Đế  một cách rất thâm sâu. Họ nói rằng có một vị duy nhất, và những mối liên hệ từ nhiều người đến một vị, họ nói về sự hợp nhất của tinh thần con người trong Thượng Đế : Họ nói về thời gian và không gian và bộ óc siêu nhiên rất thông tuệ của Ả Rập đă viết những chân lư rất tuyệt vời, giống như kinh Veda, là "tất cả mọi sự hiểu biết đều dẫn tới đó".

Trong 6 thế kỷ Họ đă bước theo chân nhà tiên tri. Nếu các người Hồi Giáo Ngày nay chỉ cần đem thuyết giảng những chân lư đó ( mà họ không chịu giảng)  th́ họ sẽ mang hai chữ Hồi Giáo lên một đỉnh cao của triết học thế giới, và mang lại công lư và danh dự cho vị tiên tri của họ trước những nhà trí thức trên địa cầu.

 

IV Về giáo lư bí truyền của Hồi Giáo

Ai là người đầu tiên, và những người theo chân ông ta là những người chuyển giao. sau khi chạy trốn khỏi Mecca, 45 người nghèo khổ đă theo chân Thượng Đế  và nhà tiên tri của ngài, để sống chung trong một cộng đồng, và sống khổ hạnh.

Sufism là Hồi Giáo bí truyền. Họ dạy rằng mọi thứ đều ở trong Thượng Đế  (Kinh Coran chương 4)  Họ dạy rằng chẳng có ǵ cả ngoài Thượng Đế  và cả vũ trụ đều là phản ảnh của ngài. Họ dạy rằng có một vẻ đẹp hoàn hảo, và tất cả những ǵ đẹp chỉ là một tia sáng đến từ ngài. Họ dạy rằng chỉ có một t́nh yêu, đó là t́nh yêu của Thượng Đế , và tất cả mọi thứ t́nh yêu khác chỉ là một phần của t́nh Yêu đó. họ dạy rằng chỉ có ngài là có thật và tất cả mọi thứ khác đều là hư không (non-being)  và chính Ngài đă tỏa sáng để bước ra từ hư không và sẽ trở về lại Nơi Ngài đă bước ra.

“ ngài là tuyệt đối, ngoại thể đều là ảo ảnh. V́ trong vũ trụ của ngài th́ mọi sinh vật đều là một với nhau.

....

"Cái độc nhất biểu hiện thành số đông,

"Một, trở thành nhiều

....

"Thế giới là một người, và người là một thế giới"

Hồi Giáo Bí Truyền (Sufism) c̣n dạy rằng: "Tôi là kim thạch, chết đi, và thành thảo mộc. Từ thảo mộc, tôi chết đi, thành một con vật. Từ con vật tôi chết đi và thành một người. Cho nên tôi đâu cần sợ hăi? Sau khi chết tôi có mất mát ǵ đâu? Lần sau, tôi chết đi từ một người, tôi có thể sẽ mọc cánh và thành một vị thánh. Từ vị thánh, cũng vậy, tôi phải t́m cách tiến lên, v́ 'mọi vật đều chết trừ Khuôn Mặt của Ngài'. Một lần nữa, tôi sẽ bay lên từ vị thánh, và tôi sẽ trở thành cái ǵ đó mà không ai tưởng tượng được. Rồi th́ hăy để tôi trở thành hư không (naught): V́ dây đàn thụ cầm đă bảo tôi: 'Thật vậy, chúng ta sẽ trở về với Ngài.' "

 

Trông rất giống nhau với giáo lư Thông Thiên Học

 

 

 

Khoảng cách Mecca - Medina = 454km

Khoảng cách Saigon - Nha Trang = 433km

KIẾN TRÚC HỒI GIÁO

H́nh ảnh có liên quan

H́nh ảnh có liên quan

 

Bailey:
Mohammedanism, which numbers so large a following, is also under sixth ray influence, but it is NOT a great root religion, being a hybrid offshoot of Christianity with the tinge of Judaism."

 

So sánh Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo

 

Người Hồi ở Trung Hoa:

 

 

Người Hồi là một dân tộc thiểu số tại Trung Hoa. Họ là một trong 56 dân tộc được nhà cầm quyền chính thức công nhận. Hầu hết những người Hồi có ngoại h́nh và văn hóa giống người Hán, nhưng họ theo Hồi giáo (Islam) và v́ thế có một số đặc điểm văn hóa riêng. Ví dụ, họ bị cấm không được ăn thịt lợn, loại thịt được ăn nhiều nhất tại Trung Hoa, và họ cũng không ăn thịt chó, ngựa, và uống rượu. Y phục của họ khác người Hán v́ đàn ông người Hồi đội mũ trắng và đàn bà người Hồi đội khăn quàng và thỉnh thoảng dùng mạng che mặt.

Ông Nur Bekri, người đứng đầu khu tự trị Tân Cương,nói các phần tử Duy Ngô Nhĩ đ̣i ly khai trong khu vực thúc đẩy việc cấm xem truyền h́nh, nghe đài, đọc báo, hát ḥ và nhảy múa, không cho phép tiếng cười tại các đám cưới, cũng không cho khóc tại đám tang, nam giới phải để râu dài và phụ nữ phải đeo mạng che mặt.

"Để kích động sự cuồng tín và kiểm soát các tín hữu, những kẻ cực đoan tôn giáo đă bóp méo trắng trợn giáo lư, tạo nên một dị giáo với khẩu hiệu như “những người tử v́ đạo thánh chiến sẽ được lên thiên đường”, “giết một kẻ ngoại đạo bằng 10 năm hiếu thuận” và “một người nhận được bất cứ thứ ǵ mong muốn ở trên thiên đường”.

Tân Cương : Giới chức thành phố Karamay ở Tân Cương (Trung Quốc) đă ban lệnh cấm người dân để râu rậm và trùm khăn bịt mặt hay áo choàng lên xe buưt công cộng để pḥng ngừa khủng bố trà trộn, theo AFP.

 


 

 

 

Người Kazakhstan: dân số: 15 triệu người, tôn giáo chính là Hồi Giáo

<< Thánh đường Hồi Giáo

 

Người Kyrgyzstan: dân số: 6 triệu người, tôn giáo chính là Hồi Giáo

 

Người Tajikistan (98% theo Hồi Giáo)  dân số trên 8 triệu người

 

 


HIJAB

POWERPOINT